पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 2 ऑक्टोबर रोजी ‘वैभव परिषदे’ चे उद्घाटन करणार
01 OCT 2020 10:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑक्‍टोबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 2 ऑक्टोबर रोजी, संध्याकाळी 6:30 वाजता वैश्विक भारतीय वैज्ञानिक (वैभव) परिषदेचे व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून उद्घाटन करणार आहेत.
वैभव परिषद ही परदेशी आणि निवासी भारतीय संशोधक आणि शिक्षणतज्ज्ञांची आभासी परिषद असून 2 ऑक्टोबर ते 31 ऑक्टोबर 2020 दरम्यान या परिषदेचे आयोजन करण्यात येणार आहे. जागतिक स्तरावरील विकासासाठी शैक्षणिक आणि संशोधन तसेच तंत्रज्ञान आधार मजबूत करण्यासाठी सहयोग यंत्रणेवर चर्चा करण्यासाठी जगभरातील शैक्षणिक संस्था आणि संशोधन व विकास संस्थांमध्ये (R&D) भारतीय वंशाच्या दिग्गजांना एकाच व्यासपीठावर आणणे हे या परिषदेचे उद्दीष्ट आहे.
उद्घाटनानंतर ऑनलाईन चर्चासत्रे होणार आहेत. महिनाभर चालणाऱ्या परिषदेत 55 देशांतील 3000 भारतीय वंशाचे शिक्षणतज्ज्ञ आणि शास्त्रज्ञ, 10,000 निवासी शिक्षणतज्ज्ञ आणि शास्त्रज्ञ परिषदेत वेबिनार, व्हिडीओ कॉन्फरन्स या माध्यमांतून विविध पातळ्यांवर होणाऱ्या चर्चांमध्ये सहभागी होणार आहेत. भारत सरकारचे प्रमुख वैज्ञानिक सल्लागार यांच्या नेतृत्वाखाली सुमारे 200 शैक्षणिक संस्था आणि विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग पूर्ण ऑक्टोबर महिना चालणाऱ्या परिषदेचे आयोजन करत आहे.
40 पेक्षा अधिक देशांचे 1500 पॅनेलिस्ट, 200 आघाडीच्या भारतीय संशोधन आणि विकास आणि शैक्षणिक संस्था 18 विविध क्षेत्रांवर आधारीत 80 विषयांवरील 200 चर्चासत्रांमध्ये आभासी पद्धतीने सहभागी होणार आहेत. समारोपाचे सत्र सरदार पटेल जयंतीनिमित्त 31 ऑक्टोबर 2020 रोजी आयोजित करण्याचे नियोजन आहे.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate VAIBHAV Summit on 2nd October
01 OCT 2020 9:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate Vaishvik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit on 2nd October at 6:30 PM, via video conferencing.
The VAIBHAV Summit is a global virtual summit of overseas and resident Indian Researchers and Academicians, and is being organized from 2nd October to 31st October 2020. The aim of the summit is to bring Indian origin luminaries in academic institutes and R&D organizations across the world and resident counterparts on a single platform to debate upon collaboration mechanisms to strengthen academic and S&T base in India for global development.
The inauguration will be followed by online deliberation sessions. The initiative involves multiple levels of interactions among overseas experts and Indian counterparts over a month-long series of webinars, video conferences etc. More than 3000 overseas Indian origin academicians and scientists from 55 countries and more than 10,000 resident academicians and scientists are taking part in the summit. About 200 academic institutes and S&T departments, led by Principal Scientific Advisor, Government of India, are organizing the summit running through the month of October.
Over 1500 panelists from 40 countries, 200 leading Indian R&D and academic institutions will virtually deliberate in 18 different areas and 80 topics in more than 200 deliberation sessions. Concluding session is planned on 31st October 2020, on the occasion of Sardar Patel Jayanti.