सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
कोविड -19 च्या संकटातही गांधी जयंती दिनी खादी इंडियाच्या फ्लॅगशिप सीपी आऊटलेटने 1.02 कोटी रुपयांची विक्री नोंदवली
04 OCT 2020 3:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 ऑक्‍टोबर 2020
कोविड -19 च्या भीतीवर खादी प्रेमींच्या उत्साहाने मात केली असून यंदा गांधी जयंती दिनी दिल्लीच्या कॅनॉट प्लेसमधील खादी इंडिया दुकानातील खादी विक्रीने 1 कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला. शुक्रवारी (2 ऑक्टोबर) खादीची एकूण विक्री 1,02,19,496 रुपये इतकी नोंदली गेली, जी सध्याच्या कोरोना महामारीच्या परिस्थितीत लक्षणीय अशी आहे. गेल्या वर्षी 2 ऑक्टोबरला खादीच्या सीपी आउटलेटमध्ये एकूण विक्री 1.27 कोटी रुपये इतकी होती.
दिवसभरात अंदाजे 1633 पावत्या तयार झाल्या ज्यात प्रत्येक पावतीची सरासरी खरेदी 6258 रुपये होती. विविध क्षेत्र आणि वयोगटातील ग्राहकांनी सकाळपासूनच खादी इंडिया दुकानाबाहेर रांग लावली होती. विशेष म्हणजे, खादी व ग्रामोद्योग आयोगाने (केव्हीआयसी ) महात्मा गांधींची 151 वी जयंती साजरी करण्यासाठी सर्व उत्पादनांवर वार्षिक 20 टक्के सवलत दिली आहे.
केव्हीआयसीचे अध्यक्ष विनय कुमार सक्सेना यांनी मोठ्या प्रमाणातील खादी विक्रीचे श्रेय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी वारंवार खादी विकत घेण्याचे केलेले आवाहन तसेच जनतेत विशेषत: तरुणांमध्ये खादीच्या वाढत्या लोकप्रियतेला दिले. “कोरोना महामारी असूनही, मोठ्या संख्येने लोक खादी विकत घेण्यासाठी बाहेर पडले , हा पंतप्रधानांनी वारंवार केलेल्या आवाहनांचा एक परिणाम आहे. खादी हे नाव घराघरात पोहचले असून खादी प्रेमींची संख्या सतत वाढत आहे. आणि उत्पादन अनेक पटींनी वाढूनही केव्हीआयसीने आपल्या उत्पादनाच्या श्रेणीचा सर्वोच्च दर्जा कायम ठेवल्यामुळे ग्राहक कायम राहिले आहेत, असे सक्सेना म्हणाले. जरी यावर्षी विक्रीचा आकडा गेल्या वर्षीपेक्षा किंचित कमी असला तरी एका दिवसात एक कोटी रुपयांहून अधिक विक्रीचा आकडा समाधानकारक आहे.
कोविड -19 लॉकडाऊन दरम्यान जवळपास सर्व व्यवहार बंद असताना, केव्हीआयसीने संपूर्ण देशभरात विविध उपक्रम राबवले ज्यामध्ये विविध प्रकारची वस्त्र आणि ग्रामीण उद्योग उत्पादनांव्यतिरिक्त फेस मास्क आणि हँड वॉश आणि हँड सॅनिटायझर्स सारख्या वैयक्तिक स्वच्छता उत्पादनांचा समावेश आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Despite Covid-19 Fear, Khadi India’s Flagship CP Outlet Records sale of Rs 1.02 crore on Gandhi Jayanti
04 OCT 2020 1:02PM by PIB Delhi
The soaring spirit of Khadi lovers got better of the Covid-19 fear this Gandhi Jayanti with the Khadi sales figure crossing the Rs 1 crore mark at Delhi’s flagship Khadi India outlet in Connaught Place. On Friday (October 2), the overall sales of Khadi was recorded at Rs 1,02,19,496, which is significantly high given the prevailing Corona pandemic situation. Last year, the total sale at Khadi’s CP outlet on October 2, stood at Rs 1.27 crore.
As many as 1633 bills were generated throughout the day with an average purchase of Rs 6258 per bill. Customers belonging to different segments and age-groups queued at the Khadi India outlet since morning. Notably, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has also launched its customary annual special 20% discount on all products to celebrate 151st birth anniversary of Mahatma Gandhi.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena attributed the massive sale figures to the frequent appeals of the Prime Minister Shri Narendra Modi to buy Khadi and also its growing popularity among masses particularly the youth. “Despite the Corona pandemic, a large number of people still came out to buy Khadi which is a result of the repeated appeals of the Hon’ble PM. Khadi has become a household name and the number of Khadi lovers is constantly growing. And despite a manifold increase in production, KVIC has ensured highest quality of its product range that has kept our consumer base intact,” Saxena said. He added although the sale figure this year fell just short of the last year’s mark because of the pandemic, the over Rs 1 crore single-day sale figure was still quite satisfactory.
The high sale figure of Khadi this year assumes greater significance. While almost all activities were closed during the Covid-19 lockdown, KVIC continued with its diverse activities across the country that includes the manufacturing of face masks and personal hygiene products like hand wash and hand sanitizers apart from a vast range of fabric and village industries products.