Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Despite Covid-19 Fear, Khadi India’s Flagship CP Outlet Records sale of Rs 1.02 crore on Gandhi Jayanti
04 OCT 2020 1:02PM by PIB Delhi
The soaring spirit of Khadi lovers got better of the Covid-19 fear this Gandhi Jayanti with the Khadi sales figure crossing the Rs 1 crore mark at Delhi’s flagship Khadi India outlet in Connaught Place. On Friday (October 2), the overall sales of Khadi was recorded at Rs 1,02,19,496, which is significantly high given the prevailing Corona pandemic situation. Last year, the total sale at Khadi’s CP outlet on October 2, stood at Rs 1.27 crore.
As many as 1633 bills were generated throughout the day with an average purchase of Rs 6258 per bill. Customers belonging to different segments and age-groups queued at the Khadi India outlet since morning. Notably, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has also launched its customary annual special 20% discount on all products to celebrate 151st birth anniversary of Mahatma Gandhi.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena attributed the massive sale figures to the frequent appeals of the Prime Minister Shri Narendra Modi to buy Khadi and also its growing popularity among masses particularly the youth. “Despite the Corona pandemic, a large number of people still came out to buy Khadi which is a result of the repeated appeals of the Hon’ble PM. Khadi has become a household name and the number of Khadi lovers is constantly growing. And despite a manifold increase in production, KVIC has ensured highest quality of its product range that has kept our consumer base intact,” Saxena said. He added although the sale figure this year fell just short of the last year’s mark because of the pandemic, the over Rs 1 crore single-day sale figure was still quite satisfactory.
The high sale figure of Khadi this year assumes greater significance. While almost all activities were closed during the Covid-19 lockdown, KVIC continued with its diverse activities across the country that includes the manufacturing of face masks and personal hygiene products like hand wash and hand sanitizers apart from a vast range of fabric and village industries products.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਡਰ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ 1.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ
04 OCT 2020 1:02PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਤੇ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੇ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਅੱਗੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਡਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਵਿਖਿਆ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਉੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਖਰੀਦਣ ਤੋਂ ਨਹੀ ਰੋਕ ਸਕੀ । ਇਸ ਵਾਰ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਸਥਿਤ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁੱਪਏ ਤੋਂ ਟੱਪ ਗਏ । ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ (2 ਅਕਤੂਬਰ) ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿਕਰੀ 1,02,19,496 ਰੁਪਏ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਦੇ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਦੇ ਇਸੇ ਹੀ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਤੇ 1.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਸੀ ।
ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਦੇ 1633 ਬਿੱਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ 6258 ਰੁਪਏ ਦੀ ਔਸਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਬਿੱਲ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ । ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਮਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਖਾਦੀ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਲੈਣ ਲਈ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਖੜੇ ਹੋਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਸਨ । ਜ਼ਿਕਰ ਯੋਗ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਵੀ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 151 ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ' ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਸਾਲਾਨਾ 20% ਦੀ ਛੋਟ ਦੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਪਹਿਨਣ ਬਾਰੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪੀਲ ਸਦਕਾ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲੋਕਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅਤਾ ਨੇ ਵੀ ਇਸਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਅਜੇ ਵੀ ਖਾਦੀ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਪੀਲ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਦੀ ਅੱਜ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਨਾਂਅ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ । ਖਾਦੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉਤਪਾਦ ਰੇਂਜ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਸ ਸਾਲ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁਝ ਘੱਟ ਰਹੇ ਹਨ, ਫੇਰ ਵੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਵਧੇਰੇ ਉਤਸਾਹ ਜਨਕ ਤੇ ਤਸੱਲੀਬਖਸ਼ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਾਲ ਖਾਦੀ ਦੀ ਜਿਆਦਾ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਵੇਲੇ ਵੀ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸਵੱਛਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਹੈਂਡ ਵਾੱਸ਼ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਪੜੇ ਤੇ ਗਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਰੇਂਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।