సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ, కమ్యూనికేషన్ అంతర్జాతీయ సదస్సునుద్దేశించి ప్రసంగించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
03 OCT 2020 7:32PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మహమ్మారి ప్రపంచ వైద్య సిబ్బంది దృష్టి సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణపై కేంద్రీకరించేలా చేసిందని, ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వైద్యులు విభిన్న వైద్య విధానాల్లోని బలాన్ని గరిష్ఠంగా ఉపయోగించుకోవడంపై శ్రద్ధ తీసుకుంటున్నారని న్యూఢిల్లీలో జరుగుతున్న ప్రపంచ సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణ, కమ్యూనికేషన్ సదస్సునుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రపంచంలోని భిన్న దేశాలకు చెందిన నిపుణులు, ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ వెబినార్ లో మాట్లాడిన వారిలో కాలిఫోర్నియా విశ్వవిద్యాలయానికి చెందిన ప్రొఫెసర్ ఎలీసా ఎపెల్, హార్వర్డ్ కు చెందిన డాక్టర్ పీటల్ వేన్, లాటిన్ అమెరికాకు చెందిన డాక్టర్ సుసన్ బాయర్ వూ, హార్డర్డ్ కు చెందిన ప్రొఫెసర్ విక్రమ్ పటేల్, ఇతరులు ఉన్నారు.
ఇంతవరకు ఇతర వైద్యవిధానాల మీద అనుమానాలు వ్యక్తం చేసే అల్లోపతి వైద్య వృత్తి నిపుణులు కోవిడ్ మహమ్మారి విజృంభణ నేపథ్యంలో ఆయుర్వేద, హోమియో వైద్య విధానాల్లోని రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే ఔషధాల పట్ల ఆసక్తి ప్రదర్శిస్తున్నారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ప్రతీ ఒక్క ప్రతికూలతకు ఏదో ఒక స్వభావం ఉంటుందన్న కోణం తీసుకుంటే ఈ మహమ్మారి అన్ని వైద్య విధానాలను ఒక చోటకి చేర్చి అన్నింటి సహాయంతో గరిష్ఠ ప్రయోజనం పొందే ఒక కేంద్రీయ స్థానం వైద్య నిపుణులు కనుగొనేలా చేసిందని ఆయన చెప్పారు.
వాస్తవానికి కోవిడ్ యుగం కన్నా ముందే యోగాసనాలు, ప్రకృతి వైద్యంలో ఉన్న జీవనశైలి మార్పులు ఆచరించినట్టయితే మధుమేహ రోగులు నిత్యం తీసుకునే ఇన్సులిన్ శాతం, నోటి ద్వారా తీసుకునే ఔషధాలు తగ్గించవచ్చునని ఆధారాలతో సహా నిరూపణ అయిందని ఆయన గుర్తు చేశారు. అయినప్పటికీ కొన్ని వర్గాల్లో కొన్ని రకాలైన అనుమానాలున్నాయని, కోవిడ్ సవాలు ఆ అనుమానాలను కూడా పటాపంచలు చేసిందని మంత్రి అన్నారు.
20వ శతాబ్ది ప్రథమార్ధంలో భారతదేశంలో అంటువ్యాధులు అధికంగా ఉండేవని, వైద్యేతర ఆచరణల్లో పరిశుభ్రత ఆ రోజుల్లో ప్రిస్క్రిప్షన్ లో భాగంగా ఉండేదని డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ తెలిపారు. తదుపరి దశలో దాన్ని ఎవరైనా మర్చిపోయి ఉంటే సామాజిక దూరంతో, చేతులు తరచు కడుక్కోవడంతో కలిపి ఆ ఆచరణను కోవిడ్ పునరుద్ధరించిందని, ప్రపంచం యావత్తు ప్రస్తుతం దాన్ని ఆచరిస్తున్నదని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ నరేంద్రమోదీ ప్రధానమంత్రిగా బాధ్యతలు చేపట్టిన నాటి నుంచి భారతీయ వైద్య విధానాల విలువలకు అమిత ప్రాచుర్యం కల్పించారన్న విషయం డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేశారు. శ్రీ మోదీయే అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం నిర్వహించాలని ఐక్యరాజ్య సమితిలో తీర్మానం ప్రతిపాదించి ఏకగ్రీవ ఆమోదం సాధించారని, ఈ రోజున ప్రపంచంలోని ప్రతీ ఒక్క ఇల్లు యోగా ఆచరిస్తున్నదని ఆయన అన్నారు.
భారతీయ వైద్య విధానాల ప్రాముఖ్యతను పరిగణనలోకి తీసుకుని ప్రత్యేకంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసింది కూడా శ్రీ మోదీయేనని ఆయన చెప్పారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh addresses the Global Conference on Integrative Healthcare and Communication at New Delhi.
03 OCT 2020 7:32PM by PIB Delhi
Addressing the Global Conference on Integrated Healthcare and Communication, in which experts from different countries participated, Union Minister Dr Jitendra Singh said, COVID has shifted the medical fraternity's attention to integrated healthcare and now Physicians across the world are looking for optimum synergism among different streams of medical management.
Notable among others who spoke during the webinar included Professor Elissa Epel from University of California, Dr Peter Wayne from Harvard, Dr Susan Bauer Wu from Latin America, Professor Vikram Patel from Harvard and others.
Dr Jitendra Singh said, during the COVID pandemic, several Allopathic Medical professionals who were hitherto sceptic about other systems of Medicine, started showing interest in immunity-building drugs and resistance boosters from Ayurveda and Homeopathy. If every adversity is accompanied with a virtue, he said, as far as medical fraternity is concerned, the pandemic had prompted all the different streams of medical practice to come together and find an optimum meeting point
Even during the pre-COVID era, it had been proven with evidence that in the treatment of non-communicable diseases, like for example, Diabetes-Mellitus, the dose of insulin or oral anti-diabetic drugs could be brought down with the adjuvant practice of certain Yoga Asana and lifestyle modifications available in Naturopathy. However, he said, there was a certain amount of scepticism in certain quarters, which has been done away with in the face of the COVID challenge.
India, said Dr Jitendra Singh, in the first half of 20th century was known to have a high prevalence of infectious disease and at that time non-Pharmacological practices like maintenance of hygiene used to be a part of the prescription. But, if somewhere down the line it had got forgotten, COVID had revived these practices through social distancing and hand wash, and the entire world is constrained to adopt them, he said,
Dr Jitendra Singh recalled that ever since Narendra Modi took over as Prime Minister of India, he has brought to the centre stage the virtues of indigenous system of medical management. He said, it was Modi, who brought a unanimous resolution in the United Nations to observe International Day of Yoga, as a result of which Yoga has reached virtually every household across the world.
It has again Prime Minister Modi, he said, who created a separate Ministry of AYUSH, considering the importance of indigenous medical management system.