ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸੋਲੰਗ ਘਾਟੀ ਵਿਚ ਜਨਤਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ- ਪਾਠ
03 OCT 2020 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ‍ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਦਾ ਛੋਕਰਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਸਥਾਨਕ ਵਿਧਾਇਕ, ਸਾਂਸਦਗਣ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਗੋਵਿੰਦ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਂਸਦਗਣ , ਵਿਧਾਇਕਗਣ , ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ ।
ਤੁਸਾ ਸੇਭੀ ਰੇ, ਆਪਨੇ ਪਿਆਰੇ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਬਾਜਪੇਯੀ ਜੀ ਰੀ ਸੋਚਾ ਰੈ ਬਦੌਲਤ,
ਕੁੱਲੁ, ਲਾਹੁਲ, ਲੇਹ-ਲੱਦਾਖਾ ਰੇ ਲੋਕਾ ਰੀ ਤੈਂਯੀਏ ਸੁਰੰਗਾ ਰਾ ਤੌਹਫਾ, ਤੁਸਾ ਸੇਭੀ ਵੇ ਮੇਲੂ।
ਤੁਸਾ ਸੇਭੀ ਵੈ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਬਧਾਈ ਹੋਰ ਮੁਬਾਰਕ ।
ਮਾਂ ਹਿਡੰ‍ਬਾ ਦੀ, ਰਿਸ਼ੀ - ਮੁਨੀਆਂ ਦੀ ਤਪਸ‍ਥਲੀ ਜਿੱਥੇ 18 ਕਰੜੂ ਯਾਨੀ ਪਿੰਡ - ਪਿੰਡ ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਅਨੌਖੀ ਪਰੰ‍ਪਰਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਦਿਵ‍ਯ ਧਰਤੀਨੂੰ ਮੈਂ ਪ੍ਰਨਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਕੰਚਨਨਾਗ ਦੀ ਇਹ ਭੂਮੀ, ਹੁਣੇ ਜੈਰਾਮ ਜੀ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਪੈਰਾਗ‍ਲਾਈਡਿੰਗ ਦੇ ਮੇਰੇ ਇਸ ਸ਼ੌਕ ਦਾ। ਅੱਛਾ ਤਾਂ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਉੱਡਣਾ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਕਿੱਟ ਉੱਠਾ ਕੇ ਉਪਰ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਦਮ ਉਖੜ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ। ਅਟਲਜੀ ਮਨਾਲੀ ਆਏ ਸਨ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਸੀ ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਪਹਿਲਾਂ ਆਇਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ। 11 ਪੈਰਾਗਲਾਈਡਰਸ, ਪਾਇਲਟਸ ਇਕੱਠੇ ਮਨਾਲੀ ਦੇ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਟਲਜੀ ਪਹੁੰਚੇ ਤਾਂ ਸਭ ਨੇ ਪੁਸ਼‍ਪ ਵਰਖਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਗ‍ਲਾਈਡਿੰਗ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਉਪਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅਟਲਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕਹਿ ਰਹੇ, ਭਾਈ ਬਹੁਤ ਸਾਹਸ ਕਰਰਹੇ ਹੋ, ਅਜਿਹਾ ਕਿਉਂ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਦਿਨ ਮੇਰੇ ਮਨਾਲੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਹੀਅਵਸਰਬਣ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਪੈਰਾਗ‍ਲਾਈਡਿੰਗ ਤੋਂ ਪੁਸ਼‍ਪ ਵਰਖਾ ਕਰਕੇ ਵਾਜਪੇਯੀ ਜੀ ਦਾ ਸ‍ਵਾਗਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਰੋਚਕ ਸੀ ।
ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇਭਾਈਓ, ਭੈਣੋਂਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਟਲ ਟਨਲ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦੀ ਵੀ ਅੱਜ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੈ । ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਭਲੇ ਹੀ ਅੱਜ ਸਭਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸ‍ਟੈਂਸਿੰਗ ਦਾ ਪਰਫੈਕ‍ਟ ਪ‍ਲਾਨਿੰਗ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੂਰ - ਦੂਰ ਤੱਕ ਸਭ ਬਰਾਬਰ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸ‍ਟੈਸਿੰਗ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਹੱਥ ਵੀ ਉਠਾ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਵਾਦਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਮੇਰੀ ਜਾਣੀ - ਪਹਿਚਾਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ । ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀਨਾਲ ਦੌਰਾ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਅਟਲਜੀ ਆਉਂਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਜਿਤਨੇ ਦਿਨ ਰੁਕਦੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਵੀ ਰੁਕ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਕਾਫ਼ੀ ਨਿਕਟਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਤੁਹਾਡੇਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ । ਹੁਣ, ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਲੀ ਦੇ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਈ ਵਾਰ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ।
ਅਟਲ ਜੀ ਇੱਥੋਂਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਖਾਸੀ ਚਿੰਤਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਸਨ ।
ਉਹ ਅਕਸਰ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਕਵਿਤਾ ਸੁਣਾਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਮਨਾਲੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਸੁਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਚੋ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਰਗੀ ਲੱਗਦੀ ਹੋਵੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਣਿ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ ਇਤਨਾ ਅੱਛਾ ਲੱਗਦਾ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਇੱਥੋਂਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲਇਤਨਾ ਪ੍ਰੇਮ ਕਰਦੇ ਹੋਣ, ਉਹੀ ਅਟਲ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ , ਆਪਣੀ ਕਵਿਤਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ -
ਮਨਾਲੀ ਮਤ ਜਈਯੋ,
ਰਾਜਾ ਕੇ ਰਾਜ ਮੇਂ।
ਜਈਯੋ ਤੋ ਜਈਯੋ,
ਉੜਿਕੇ ਮਤ ਜਈਯੋ,
ਅਧਰ ਮੇਂ ਲਟਕੀਹੌ,
ਵਾਯੁਦੂਤਕੇ ਜਹਾਜ ਮੇਂ।
ਜਈਯੋ ਤੋ ਜਈਯੋ ,
ਸੰਦੇਸਾ ਨ ਪਈਯੋ,
ਟੈਲਿਫੋਨ ਬਿਗੜੇ ਹੈਂ,
ਮਿਰਧਾ ਮਹਾਰਾਜ ਮੇਂ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਮਨਾਲੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਪਸੰਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਇਹ ਅਟਲ ਇੱਛਾ ਸੀ, ਕਿ ਇੱਥੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲਣ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਸੋਚ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਰੋਹਤਾਂਗ ਵਿੱਚ ਟਨਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਟਲ ਜੀ ਦਾ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਟਲ ਟਨਲ ਆਪਣੇ ਉੱਪਰ ਭਲੇ ਹੀ ਇਤਨੇ ਵੱਡੇ ਪਹਾੜ ਦਾ (ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਚਾ ਪਹਾੜ ਉਸ ਟਨਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੈ ) ਬੋਝ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਬੋਝ ਕਦੇ ਲਾਹੌਲ - ਸਪੀਤੀ ਅਤੇ ਮਨਾਲੀ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਮੋਢੇ‘ਤੇ ਚੁੱਕਦੇ ਸਨ, ਇਤਨਾਵੱਡਾ ਬੋਝ ਅੱਜ ਉਸ ਟਨਲ ਨੇ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਟਨਲ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੋਝ ਮੁਕ‍ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਧਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਹੌਲ - ਸਪੀਤੀ ਆਉਣਾ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੀ, ਗੌਰਵ ਦੀ, ਆਨੰਦ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਹੁਣ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਟੂਰਿਸਟ ਕੁੱਲੂ - ਮਨਾਲੀ ਤੋਂ ਸਿੱਡੁ ਘੀ ਦਾ ਨਾਸ਼ਤਾ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲਣਗੇ ਅਤੇ ਲਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਜਾਕੇ ‘ਦੂ - ਮਾਰ’ ਅਤੇ ‘ਚਿਲੜੇ’ ਦਾ ਲੰਚ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਠੀਕ ਹੈ, ਕੋਰੋਨਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਹੌਲੀ - ਹੌਲੀ ਦੇਸ਼ ਅਨਲੌਕ ਵੀ ਤਾਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੂਰਿਜਮ ਵੀ ਹੌਲੀ - ਹੌਲੀ ਗਤੀ ਫੜ ਲਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਕੁਲ‍ਲੂ ਦੇ ਦਸ਼ਹਿਰਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਤਾਂ ਚੱਲਦੀ ਹੀ ਚੱਲਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅਟਲ ਟਨਲ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਮੀਰਪੁਰ ਵਿੱਚ 66 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਧੌਲਾਸਿੱਧ ਹਾਈਡਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਤਾਂ ਮਿਲੇਗੀ ਹੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਹੋਣ, ਹਾਈਵੇ ਹੋਣ , ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹੋਣ , ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਚਾਹੇ ਕੀਰਤਪੁਰ-ਕੁੱਲੂ - ਮਨਾਲੀ ਰੋਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਹੋਵੇ, ਜੀਰਕਪੁਰ - ਪਰਵਾਨੁ - ਸੋਲਨ - ਕੈਥਲੀਘਾਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਹੋਵੇ, ਨਾਂਗਲਡੈਮ-ਤਲਵਾੜਾ ਰੇਲ ਰੂਟ ਹੋਵੇ, ਭਾਨੂਪੱਲੀ-ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਬੇਰੀ ਰੇਲ ਰੂਟ ਹੋਵੇ, ਸਭ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ਗਤੀਨਾਲ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ । ਯਤਨ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਜਲਦੀਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰੇ ਹੋਕੇ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੜਕ,ਬਿਜਲੀ ਵਰਗੀਆਂਮੁੱਢਲੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ tourist destinationਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ requirement ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਹਾੜੀ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 6 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਮ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋੜ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸਤਹਿਤ ਪਿੰਡ - ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ Wi - Fi Hotspot ਵੀ ਲੱਗਣਗੇ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਮਿਲ ਸਕਣਗੇ । ਇਸ ਨਾਲ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ , ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜਮ ਤੋਂ ਕਮਾਈ , ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰਇਹ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਸਧਾਰਨ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ, ਉਸਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੁਣ ਸੈਲਰੀ , ਪੈਂਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਨਹੀਂ ਕੱਟਣੇ ਪੈਂਦੇ।
ਪਹਿਲਾਂ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਦੂਰ -ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿਰਫ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਅਟੇਸਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ , ਰਿਟਾਇਰਡ ਲੋਕ , ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਕੱਟਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ । ਹੁਣ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਟੇਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਟੈਲੀਫੋਨ ਦੇ ਬਿਲ ਭਰਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਬੈਠੇ ਇੱਕ ਕਲਿਕ‘ਤੇ ਉਂਗਲੀ ਦਬਾ ਕੇ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਜੋ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਜਾਕੇ ਹੀ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ , ਉਹ ਵੀ ਹੁਣ ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੀ ਮਿਲਣ ਲੱਗੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲਸਮੇਂ ਦੀ ਵੀ ਬਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਪੈਸਾ ਵੀ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਪਸ਼ਨ ਲਈ ਸਕੋਪ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਂਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 6 ਲੱਖ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇੱਕ ਕਲਿਕ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲਾ ਦਾ ਮੁਫਤ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੋ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਹਿਤਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸਦੀ ਬਦਲ ਗਈ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਬਦਲੀ। ਹੁਣ ਸਦੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ ਸੋਚ ਵੀ ਬਦਲਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਕੇ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਅਤੇ ਦਲਾਲਾਂ ਦੇ ਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਹਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਉਹ ਬੌਖਲਾ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬੜਾਵਾ (ਹੁਲਾਰਾ) ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ , ਇਹ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਭਲੀ - ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭਤੋਂ ਵੱਡੇ ਫਲ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਟਮਾਟਰ , ਮਸ਼ਰੂਮ ਵਰਗੀਆਂ ਸਬਜੀਆਂ ਵੀ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਲੇਕਿਨ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਰਹੀ ਹੈ ? ਕੁੱਲੂ ਦਾ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਦਾ ਜਾਂ ਕਿੰਨੌਰ ਦਾ ਜੋ ਸੇਬ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਬਾਗ ਤੋਂ 40 - 50 ਰੁਪਏ ਕਿੱਲੋ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ , ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ 100 - 150 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਚ ਦਾ ਲਗਭਗ 100 ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੋ ਹਿਸਾਬ ਹੈ , ਨਾ ਤਾਂ ਕਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਨਾ ਕਦੇ ਉਹ ਖਰੀਦਦਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਤਾਂ ਉਹ ਗਿਆ ਕਿੱਥੇ ? ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ । ਇਹੀ ਨਹੀਂ , ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਬਾਗਵਾਨ ਸਾਥੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸੇਬ ਦਾ ਸੀਜਨ ਜਿਵੇਂ - ਜਿਵੇਂ ਪੀਕ ‘ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਧੜਾਮ ਨਾਲ ਡਿੱਗ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਰ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ‘ਤੇ ਪੈਂਦੀ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਛੋਟੇ ਬਗੀਚੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹੋ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ, ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਜੀਉਣਾ ਹੈ ਜੀਉਣ ਦਿਓ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਸੁਧਾਰ ਹਨ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚੇ ਸਨ, ਉਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਸਨ, ਸੋਚ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸੀ, ਸਾਡੀ ਵੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰ‍ਮਤ ਦੀ ਕਮੀ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹਿੰ‍ਮਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੋਣ ਸਾਹਮਣੇ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ , ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ , ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਉੱਜ‍ਵਲਭਵਿੱਖ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ।
ਹੁਣ ਜੇਕਰ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ ਬਾਗਬਾਨ , ਕਿਸਾਨ ਸਮੂਹ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸੇਬ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਕੇ ਸਿੱਧੇ ਵੇਚਣਾ ਚਾਹੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ । ਹਾਂ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ , ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਵਿਕਲਪ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ , ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਖ਼ਤ‍ਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਯਾਨੀ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ - ਬਾਗਬਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਣ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ , ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਛੋਟੀ - ਛੋਟੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ । ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਵਾ 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਦੇ ਸਵਾ 9 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਜੇਕਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੋਈ ਪੈਕੇਜ ਹਿਮਾਚਲ ਲਈ ਐਲਾਨ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਉਹ ਪੈਸਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ , ਕਿਸ - ਕਿਸ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ? ਉਸ ‘ਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪੁੰਨ ਲੈਣ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀ ? ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਰੁਪਏ ਚਲੇ ਗਏ ਅਤੇ ਕੋਈ ਹੋ-ਹੱਲਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਹਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਰਿਫਾਰਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸ਼੍ਰਮਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹਿਮਾਚਲ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਤਾਂ ਉਂਜ ਵੀ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ , ਮੁਸ਼ਕਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ । ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਥਿਤੀ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰ ਅਜਿਹੇ ਸਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਸੀ । ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸ਼੍ਰਮ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੁਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਨਖਾਹ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਤੱਕ ਦੇ ਉਹ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ , ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ , ਦੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ , ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ , ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ । ਪਿੱਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬ‍ਦੀ ਦੇ ਨਿਯਮ - ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੋਂ ਅਗਲੀ ਸ਼ਤਾਬ‍ਦੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ। ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਬਦਲਾਵ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸਵਾਰਥ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰ ਲੈਣ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਹਿਮਾਚਲ , ਇੱਥੇ ਦੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਰ ਜਵਾਨ ਦੇ ਸਪਨੇ ਅਤੇ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਰਵੋਪਰ ਹਨ । ਅਤੇ ਉਸੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਲਗੇ ਰਹਾਂਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਟਲ ਟਨਲ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿੰਨਾ ਬਹੁਤ ਬਦਲਾਵ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ । ਕਿੰਨੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਖੁੱਲ ਗਏ ਹਨ । ਉਸ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਫਾਇਦਾ ਅਸੀਂ ਉਠਾਈਏ ।
ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੈ । ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ ।
ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਕਾਲ ਹੈ , ਹਿਮਾਚਲ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੋ ।
ਦੇਵਧਰਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਨਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਕੰਚਨਨਾਗ ਜੀ ਦੀ ਇਸ ਧਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਨਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਦਾ , ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ । ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਕਾਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ, ਕਾਫ਼ੀ ਚਿਹਰੇ ਵਾਕਫ਼ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ । ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ , ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਗਿਆ , ਇਹ ਵੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਤੁਰੰਤ ਨਿਕਲਨਾ ਹੈ , ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਇਜਾਜਤ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ , ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ
ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Abhinanadan Sabha public meeting at Solang Valley in Himachal Pradesh
03 OCT 2020 5:07PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Council of Ministers Shri Rajnath Singh ji, Himachal Pradesh’s popular Chief Minister Bhai Jai Ram Thakur ji, parliamentarian from Himachal and my colleague in the central government, Himachal’s young boy Shri Anurag Thakur ji, Minister in Himachal government Bhai Govind Thakur ji, other ministers, parliamentarians, legislators, sisters and brothers.
Many many congratulations to all the people of Kullu, Lahaul, Leh and Ladakh for the gift of this tunnel which was the dream of our revered Atal Bihari Vajpayee ji.
I bow down and offer my gratitude to the deified land of Mother Hidamba, ascetics and sages which has a vibrant and unique tradition of gods in every village. And this land of Kanchannag … our Chief Minister Jairam ji was mentioning about my paragliding hobby. It seemed nice to fly, but I used to have trouble breathing when I had to walk up by lifting the entire kit. And once it so happened, I don’t know whether anybody has done it in the world or not. Atal ji had come to Manali. I came a little earlier as I was the person in charge of the organization. We made a programme. As Atal ji arrived, 11 paragliders and pilots showered flowers on him from the skies of Manali. Perhaps, paragliding was not put to this kind of use anywhere in the world. But when I went to meet Atal ji in the evening, he asked as to why I do such adventures. But it also became very memorable of my days in Manali as the thought of welcoming Vajpayee ji by showering flowers through paragliding was very exciting.
Many many congratulations to my dear brothers and sisters of Himachal for the inauguration of the Atal Tunnel. As I said earlier, I can see that a public meeting has been perfectly planned with social distancing. I have got an opportunity to acknowledge the greetings of the people who are raising their hands by maintaining complete social distancing. This is a very familiar place to me. I was not the kind of a person who would stay at a place for a long time. I used to make whirlwind tour. But I used to hang on as long as Atal ji would stay here during his visit. I would experience very closeness with all of you. There used to be many discussions regarding the development of Manali and Himachal Pradesh with him.
Atal ji was very much concerned about the infrastructure, connectivity and the tourism industry of this region.
Very often, he would recite his very popular poem. People of Manali have listened to it several times. Atal ji used to feel at home here and would love to spend his time at Parini village and love the people here and therefore he would share this in his poem:
मनाली मत जइयो,
राजा के राज में।
जइयो तो जइयो,
उड़िके मत जइयो,
अधर में लटकीहौ,
वायुदूत के जहाज़ में।
जइयो तो जइयो,
सन्देसा न पइयो,
टेलिफोन बिगड़े हैं,
मिर्धा महाराज में।
Don’t go to Manali;
In a king’s kingdom.
If you have to go;
Don’t go by air,
For, you would remain held up
In the airplane.
If you have to go,
You won’t get any message
As telephones are dead
In the rule of King Mirdha.
Friends,
Atal ji, who used to like Manali very much, had a deep desire that the situation should change here, connectivity should improve. With this thought in mind, he had decided to construct a tunnel at Rohtang.
I am happy that Atal ji’s dream has been realized today. This Atal Tunnel may have shouldered the huge burden of a mountain (which is almost two kilometer high above this tunnel). This tunnel has now taken upon itself the huge burden which once used to be shouldered by the people of Lahaul-Spiti. In a way, this tunnel has removed the burden of the people here. It is a matter of satisfaction, pride and joy that people would now be able to move to Lahaul-Spiti easily.
The day is not far when the tourists would have their breakfast of ‘Siddu’ in Kullu-Manali and have ‘Dumar’ and ‘Childe’ in their lunch in Lahaul. This was not possible earlier.
Fine, there is Corona, but the country is slowly unlocking also. I am hopeful that tourism will also pick up pace like other sectors in the country and there would be grand preparations for the Kullu Dussehra.
Friends,
A big decision has also been taken for the people of Himachal besides the Atal Tunnel. The 66-Megawatt Dhaulasidh Hydro Electric Project in Hamirpur has been approved. The country will not only get electricity from this project, many youth of Himachal will also get employment.
Friends,
Himachal Pradesh also has a huge share in the scheme of things to build modern infrastructure throughout the country. Several projects related to rural roads, highways, power projects, rail connectivity and air connectivity are currently under way in Himachal Pradesh.
Work in Kiratpur-Kullu-Manali road corridor, Zirakpur-Parwanoo-Solan-Kaithlighat road corridor, Nangal Dam-Talwara rail route and Bhanupali-Bilaspur Beri rail route is going at full pace. Efforts are on to complete these projects as soon as possible so that they can start serving the people of Himachal.
Friends,
Besides the basic amenities like road and electricity; mobile and internet connectivity are also very important to make the life of the people of Himachal Pradesh comfortable. This has become a major requirement for tourist destinations. Being the hilly region, several places in Himachal have to face the problem of network. To find a permanent solution, work has begun to lay optical fiber in 6 lakh villages of the country. This would be completed in the next 1,000 days on a mission mode. Under this project, there would be Wi-Fi Hotspots in all the villages and the households will get internet connections. With this, Himachal is going to be benefited in every way, whether it is the education of the children, medicines for patients or income through tourism.
Friends,
It is the constant endeavor of the government to ensure ease of living of people and to see that they get their full benefits of their rights. For this, almost all government services have been digitalized. Now, one does not need to make rounds of offices for services like salary and pension.
Earlier our young colleagues and retired people from remote areas of Himachal had to run around officials and politicians for attestation of documents. Now the requirement of attestation of documents has been almost done away with.
Just imagine, earlier the entire day used to be spent for payment of electricity and telephone bills. Now you are being able to do this from your house with one click. Now all the facilities related to banks, for which one had to visit the banks earlier, are easily available at homes.
Friends,
With many such reforms, there is saving of time and money and also the scope of corruption has ended. During the period of Corona, hundreds of crores of rupees have been deposited in the Jan Dhan account of more than 5 lakh pensioners and about 6 lakh women beneficiaries in Himachal Pradesh through one click. More than 1.25 lakh poor sisters have got free cylinders under Ujjawala.
Friends,
The reforms that are being carried out in the country have upset some people who have always worked for their own political interests. Century has changed, but not their vision. Now the century has changed and the thinking also needs to be changed. We have to change the country according to the new century. Those people who created the system of middlemen and brokers are perturbed now. The people of Himachal are fully aware about the conditions of farmers caused by the people who encouraged middlemen.
You also know that Himachal is one of the biggest producers of fruits in the country. Tomatoes and mushrooms of Himachal meet the needs of several cities. But, what has been the condition? The apples which are bought from the farmers of Kullu, Shimla or Kinnaur at 40-50 rupees per kg are sold in Delhi at 100-150 rupees per kg. Where does the difference of 100 rupees go? Neither the farmer nor the buyer ever benefited. This is the loss of the farmer as well as the person who buys in the cities. Not only this, our farmer friends know that the prices fall drastically as the apple season approaches the peak. Farmers having small orchards are the worst hit.
Friends,
Those protesting against the agriculture reforms bills want the status quo, so that the people should live the way they lived in the previous century. But the country is committed for the change. And therefore, historical reforms have been made in the laws for the development of the agricultural sector. They also thought about these reforms, they also had the same thinking, but they lacked courage. We have the courage. Elections were priorities for them. For us, the priority is our country, our farmer, the bright future of our farmer and therefore, we take decisions for the progress of the farmers.
Now if small farmers want they can form their associations and sell the apples in other states directly. They have got the freedom. If they get benefits in the local mandis (markets), through the earlier system, that option is still there. It has not been eliminated. In fact, these reforms have been made for the maximum advantages of the farmers and orchard growers.
Friends,
The central government is committed to increase the income of farmers and to fulfill their smallest of the needs related to agriculture. Under the PM Kisan Samman Nidhi, about 1 lakh crore rupees have been deposited in the accounts of about 10.25 crore farmer families of the country so far. And this includes 9 lakh farmer families in Himachal who have got about 1000 crore rupees.
Imagine, where would the money have gone and in whose pockets had the previous governments announced any package worth 1,000 crore rupees for Himachal. Then there would be attempts to make political gains out of it. But, here the money went to the accounts of small farmers and without any whimper.
Friends,
Recently, a big reform has been undertaken in our country to provide rights to the labour force, particularly the women and daughters. The sisters and daughters of Himachal are always in the forefront of performing any difficult task in any sector. But till now, there were several sectors in which women were not allowed to work. The labour reforms that have been enacted recently provide the same right to salary and work to women which are already enjoyed by men.
Friends,
The process of reforms will continue in order to awaken the confidence of every citizen of the country and to build a self-reliant India. We can’t make it to the new century with the rules and regulations of previous century. Notwithstanding the politics of selfishness by those opposed to the meaningful changes in the society and the systems, this country is not going to stop.
The dreams and aspirations of every youth of Himachal, and of the country, are paramount. And we will continue to take the country to new heights of development with those aspirations.
Friends,
You can imagine the big change that will come about with this Atal Tunnel. Doors to several opportunities have opened. We should make maximum advantage of it.
Many many congratulations and best wishes to all of you.
This is the period of Corona. Himachal has taken good care of the situation. But still, keep yourself protected from this infection.
With gratitude to this abode of gods, the abode of Kanchan Nag, I got an opportunity to meet you all again. I could have met you animatedly had there been no corona. There are several familiar faces in front of me. But the situation is such that I am unable to meet you. But I am happy that I could see you. I have to leave soon. Therefore, with your permission, many many congratulations and thanks to you.