Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal addresses 74th annual session of Hindustan Chamber of Commerce;
India's abilities to become self-reliant, expand scale of operation, introduce good manufacturing practices & improve quality are all being recognised by world: Shri Goyal
03 OCT 2020 7:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry & Railways Shri Piyush Goyal today virtually addressed 74th annual session of Hindustan Chamber of Commerce. He commented that this Annual Session called by the Hindustan Chamber of Commerce is focusing on the role of Chambers of Commerce & importance of technology - a very appropriate subject whose importance we have realised during this pandemic. The Minister said that the role of the Chamber of Commerce is only getting more and more important as each day passes by. He said that the initiatives that the Chamber has been taking clearly show the goodwill they have been able to generate. Chambers have played a very important role in highlighting to the Government areas of concern, the problems on the ground & in coming up with the innovative solutions to solve the problems of business while also maintaining the sanctity of fight against the COVID
Shri Goyal said that we are all working together to re-frame & re-imagine our businesses, re-engineer the way Govt works & change policies, laws & procedures to make them contemporary. He said that together business & Government are working towards a better future for marginalised section of society or those who have been deprived of the benefits of 73 years of independence. “ Let us work together to improve the lives of people at the bottom of the pyramid. Let us engage with digital technology so that we can improve the speed of business & Govt, bring about improvement in our quality to ensure a better future for 1.3 billion Indians”, he added.
The Minister said that this has been a period where the true resilience of Indian businesses has been put to test. He said that we have not only become one of the largest manufacturers of PPEs, masks, ventilators & medicines across the world, but are also exporting them. Even during the strictest lockdown period, our exports did not stop, showing to the world that India is a reliable partner. The world now looks towards India as a trusted, reliable partner in the global supply chain. “The whole world recognises the phenomenal work India has taken in our fight against the pandemic and in our rapid recovery. India's abilities to become self-reliant, expand scale of operation, introduce good manufacturing practices & improve quality are all being recognised by world. I can today say with pride that our Indian industry has come up to the expectations of the people of India”, he added.
Talking about the economic revival, the Minister said that so many data points indicate that the worst is over. The merchandise exports in September this year are 5% more than the last year, GST collections are up by 4% over the corresponding period, and railway carried 15% more freight. “The indicators show that India will once again bounce back to high growth levels which is truly our destiny”, he added.
Assuring that the Government is committed to ensuring the recovery of all our businesses, Shri Goyal said that it is the collective effort of industry & the Govt that has helped us come back to the recovery phase. He said that through the use of technology, we have been able to keep the wheels of Government, business, trade & industry rolling & picking up speed.
Shri Goyal said that pandemic has shown how important Prime Minister Shri Narendra Modi’s measures in the last 6 years, to strengthen the infrastructure of India and take the benefits of quality lifestyle to the poor, have been to overcome this period. He said that Swacchata mission, facilities of free gas cylinders and health facilities to the poor, and the opening of Jan-dhan accounts, have all helped in better delivery of services.
Shri Goyal said that the Prime Minister talks about having Reform, Perform and Transform, and in this regard, We have taken the opportunity of COVID to bring about game-changing reforms in agriculture, labour, mining, capital markets & banking, space technology & defence. This will strengthen India and prepare us to engage with the world from a position of strength, he added.
Talking about the recent agriculture reforms, Shri Goyal said that the fact that nearly 10 crore farmers are getting Rs 6,000 per year as a mark of respect for their enormous contribution to making India self-sufficient in food grains. He appreciated the farmers for making India a large exporter of Agri & processed food products.
Shri Goyal said that We are all working as a team, breaking departmental silos, unshackling businesses and farm sector from traditional controls, licences & quota raj. “Working together, no power on earth can stop India from truly becoming a super power and economy that cares for its people & that improves the quality of life of every single person”, the Minister said.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
హిందుస్తాన్ వాణిజ్య మండలి 74వ వార్షిక సమావేశంలో ప్రసంగించిన శ్రీ పీయూష్ గోయెల్
స్వయంసమృద్ధి సాధన లక్ష్యంలో భాగంగా ఉత్పాదక కార్యకలాపాల పరిధి విస్తరణ, తయారీ రంగంలో సదాచరణలు, నాణ్యత మెరుగుదలకు భారదేశం తీసుకున్న చర్యలకు ప్రపంచవ్యాప్త గుర్తింపు : శ్రీ గోయెల్
03 OCT 2020 7:48PM by PIB Hyderabad
శనివారం వర్చువల్ విధానంలో జరిగిన హిందుస్తాన్ చాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్ 74వ వార్షిక సమావేశంలో కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమలు, రైల్వే శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయెల్ పాల్గొన్నారు. హిందుస్తాన్ చాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్ వర్తమాన కాలంలో వాణిజ్య చాంబర్ల పాత్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ప్రాధాన్యతను ప్రధాన చర్చనీయాంశంగా తీసుకున్నదని, ప్రస్తుతం కోవిడ్ మహమ్మారి విజృంభించిన రోజుల్లో ఇది చక్కని అంశమని ప్రశంసించారు. రోజులు గడుస్తున్న కొద్ది వాణిజ్య చాంబర్ల పాత్ర మరింత ప్రాధాన్యత సంతరించుకున్నదని ఆయన అన్నారు. వివిధ చాంబర్లు తీసుకుంటున్న చొరవలు వారు పొందుతున్న సమ్మతికి దర్పణమని ఆయన చెప్పారు. అలాగే చాంబర్లు కోవిడ్ పై పోరాటం చేస్తూనే ఈ దిశగా ప్రభుత్వ ఆందోళనలను, క్షేత్ర స్థాయిలో ఎదురవుతున్న సమస్యలను ప్రముఖంగా అందరి దృష్టికి తీసుకువచ్చి వ్యాపారవర్గాలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలకు కొత్త పరిష్కారాలు అందుబాటులోకి తెస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు.
మనందరం వ్యాపార ధోరణులు పునర్నిర్మిస్తూ, కొత్త ధోరణులు అందించడంతో పాటు ప్రభుత్వం పని చేసే విధానంలో మార్పులకు, విధానాల సవరణకు కారకులవుతున్నామని, చట్టాలు, నిబంధనలు వర్తమాన కాలానికి అనుగుణంగా మార్చేందుకు కృషి చేస్తున్నామని శ్రీ గోయెల్ అన్నారు. “దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 73 సంవత్సరాలు గడిచిపోయినా నిరాకరణకు గురైన వర్గాలకు మెరుగైన భవిష్యత్తు అందించేందుకు వ్యాపార సంస్థలు, ప్రభుత్వం కలిసికట్టుగా పని చేస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు. సమాజంలో అట్టడుగున ఉన్న వర్గాల ప్రజల జీవితాల మెరుగుదలకు మనందరం కలిసి పని చేద్దాం. వ్యాపారాలు, ప్రభుత్వంలో వేగం పెంచేందుకు డిజిటల్ టెక్నాలజీలను ఆశ్రయించి 130 కోట్ల మంది భారతీయులకు మెరుగైన భవిష్యత్తు అందించే దిశగా అన్ని రంగాల్లో మెరుగుదలకు కృషి చేద్దాం” అని ఆయన పిలుపు ఇచ్చారు.
ఎలాంటి ప్రతికూలతలనైనా తట్టుకోగల భారత వ్యాపార సంస్థల వాస్తవిక సమర్థతకు ఇది పరీక్షా కాలమని మంత్రి అన్నారు. పిపిఇలు, మాస్కులు, వెంటిలేటర్లు, ఔషధాల తయారీలో అగ్రస్థానం పొందడమే కాకుండా భారతదేశం ఇతర దేశాలకు కూడా వాటిని ఎగుమతి చేస్తున్నదని ఆయన చెప్పారు. కఠినమైన లాక్ డౌన్ అమలులో ఉన్న కాలంలో కూడా మన ఎగుమతులు ఆగలేదంటూ దీంతో భారతదేశం విశ్వసనీయమైన భాగస్వామి అని ప్రపంచానికి తేటతెల్లం అయిందని ఆయన అన్నారు. ఈ రోజున ప్రపంచం యావత్తు ప్రపంచ సరఫరా వ్యవస్థలో భారతదేశాన్ని ఒక నమ్మకమైన, ఆధారనీయమైన భాగస్వామిగా భావిస్తున్నదని ఆయన చెప్పారు. “మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్నపోరాటం, వేగవంతమైన రికవరీ వెనుక గల అసాధారణ కృషిని ప్రపంచం యావత్తు గుర్తించింది. స్వయం సమృద్ధి సాధనలో భారతదేశానికి గల సామర్థ్యాలు, పారిశ్రామిక కార్యకలాపాల పరిధి విస్తరణ, మెరుగైన తయారీ విధానాలు ఆచరించడం, నాణ్యత పెంపునకు చేస్తున్న కృషిని ప్రపంచం గుర్తించింది. భారత ప్రజల ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా భారత పారిశ్రామిక రంగం ఎదిగిందని నేను ఈ రోజు గర్వంగా చెబుతున్నాను” అన్నారాయన.
ఆర్థిక పునరుజ్జీవం గురించి ప్రస్తావిస్తూ ఇప్పుడు అందుబాటులో ఉన్న పలు గణాంకాలు దారుణమైన స్థితి దాటిపోయిందని సంకేతం ఇస్తున్నట్టు చెప్పారు. సెప్టెంబర్ నెలలో వాణిజ్య ఎగుమతులు గత ఏడాది ఇదే నెలతో పోల్చితే 5% పెరిగాయని ఆయన తెలిపారు. అలాగే జిఎస్ టి ఆదాయాలు 4%, రైల్వే సరకు రవాణా 15% పెరిగాయని ఆయన చెప్పారు. “ఈ సూచికలన్నీ భారతదేశం అధిక వృద్ధి శకంలోకి తిరిగి ప్రవేశిస్తున్నదని సూచిస్తున్నాయి” అన్నారు.
అన్ని వ్యాపార విభాగాలు పునరుజ్జీవం సాధించేందుకు ప్రోత్సహించాలని ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉన్నదంటూ ప్రభుత్వం, పారిశ్రామిక రంగం ఉమ్మడి కృషి కారణంగానే ఈ రోజున రికవరీ దశకు చేరుకున్నామని మంత్రి చెప్పారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయంతో ప్రభుత్వం, వ్యాపారాలు, వాణిజ్యం, పారిశ్రామిక విభాగాలు చలనశీలత కలిగి ఉండేలా, వేగం పుంజుకునేలా చేయగలిగామని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గత 6 సంవత్సరాల్లో మౌలిక వసతుల మెరుగుదలకు చేపట్టిన చర్యలు ఎంత మంచి ఫలితాలనిచ్చాయి, పేదల జీవితంలో గత కొద్ది సంవత్సరాల్లో నాణ్యత ఎంతగా పెరిగింది, ప్రస్తుత సంక్షోభాన్ని మనం ఏ విధంగా అధిగమించగలిగాం అన్న అంశాన్ని ఈ మహమ్మారి నిరూపించి చూపించిందని శ్రీ గోయెల్ చెప్పారు. మన దేశం చేపట్టిన స్వచ్ఛత ఉద్యమం, ఉచిత గ్యాస్ సిలిండర్ల సరఫరా, పేదలకు ఆరోగ్య వసతుల మెరుగుదల, జన్ ధన్ ఖాతాలు సేవలు సమర్థవంతంగా అందించేందుకు సహాయపడ్డాయని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి ఎప్పుడూ సంస్కరణలు, పనితీరు మెరుగుదల, పరివర్తన గురించి మాట్లాడుతూ ఉంటారని, కోవిడ్ మహమ్మారిని అవకాశంగా తీసుకుని వ్యవసాయం, కార్మిక, గనులు, పెట్టుబడి మార్కెట్లు, బ్యాంకింగ్, అంతరిక్ష టెక్నాలజీ, రక్షణ రంగాల్లో విప్లవాత్మక సంస్కరణలు తీసుకురాగలిగామని శ్రీ గోయెల్ తెలిపారు. ఇది భారతదేశాన్ని శక్తివంతం చేయడమే కాకుండా ఆ శక్తి ద్వారా ప్రపంచం యావత్తుకు సహకారం అందించగల విధంగా మనం సమాయత్తం అయ్యాయని ఆయన అన్నారు.
ఇటీవల చేపట్టిన వ్యవసాయ సంస్కరణల గురించి ప్రస్తావిస్తూ భారతదేశం ఆహార రంగంలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడంలో రైతుల విశేషమైన కృషిని గుర్తించి 10 కోట్ల మంది రైతులకు ఏడాదికి రూ.6,000 అందిస్తున్నట్టు ఆయన చెప్పారు. భారతదేశం వ్యవసాయ, ప్రాసెస్డ్ ఆహార ఉత్పత్తుల అతి పెద్ద ఎగుమతిదారుగా మారడంలో కీలక పాత్రధారులైన రైతులను ఆయన ప్రశంసించారు.
శాఖలవారీ అడ్డుగోడలు, భౌతికమైన అవరోధాలు ఛేదించుకుంటూ మనందరం కలిసికట్టుగా పని చేస్తున్నామని, వ్యవసాయ రంగం సాంప్రదాయిక నియంత్రణలు, లైసెన్సులు, కోటా రాజ్ నుంచి బయటపడిందని శ్రీ గోయెల్ అన్నారు. “సంఘటితంగా పని చేస్తే భారతదేశం సూపర్ పవర్ కావడాన్ని, జనాభాలో ప్రతీ ఒక్క వ్యక్తి జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచగల ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించడాన్ని భూమండలంపై ఏ శక్తి ఆపలేదు” అని మంత్రి దృఢ స్వరంతో చెప్పారు.