ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 16 ਆਰਥਿਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੂਜੀ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਕੁਆਲਟੀ ਇੰਡੈਕਸ ਦੀ ਸਰਵੇਖਣ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ 65 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤੀਜੀ ਥਾਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
02 OCT 2020 11:12AM by PIB Chandigarh
ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਡਾਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਕੁਆਲਟੀ ਇੰਡੈਕਸ (ਡੀਜੀਕਿਓਆਈ) 'ਤੇ 5 ਦੇ ਸਕੇਲ' ਤੇ 4.11 ਅੰਕ ਦੇ ਨਾਲ 16 ਆਰਥਿਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ 'ਚੋਂ ਦੂਜਾ ਅਤੇ 65 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ' ਚੋਂ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ I
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਫ਼ਤਰ (ਡੀਐੱਮਈਓ) ਵੱਲੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਸੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ (ਸੀਐਸਐਸ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਵੈ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਡੀਜੀਕਿਉਆਈ ਸਕੋਰ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਤਗੜੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਜੋੜੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ, ਡੀਜੀਕਿਓਆਈ ਦੇ ਛੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੀਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਜਨਰੇਸ਼ਨ; ਡਾਟਾ ਕੁਆਲਟੀ; ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ; ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ; ਡਾਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਚਆਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕੇਸ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਹਰੇਕ ਸਕੀਮ ਲਈ 0 ਤੋਂ 5 ਦੇ ਅੰਤਮ ਸਕੋਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਥੀਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਲਈ ਥੀਮਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਮਹਤਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਸਿਧੀਆਂ ਬੇਲੋੜੀ ਤੁਲਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ, ਰਣਨੀਤਕ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦੇ 6 (ਛੇ)ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਫਿਰ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਸੀਐਸ / ਸੀਐਸਐਸ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । 250 ਸੀ ਐਸ / ਸੀ ਐਸ ਐਸ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 65 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅੰਕਾਂ (ਸਕੋਰਾਂ) ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 16 ਆਰਥਿਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚੋਂ ਦੂਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 5 ਦੇ ਸਕੇਲ 'ਤੇ 4.11 ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ 65 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚੋਂ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਰਡ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਡੀਐਮਈਉ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ, ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Department of Fertilizers ranked 2nd amongst the 16 Economic Ministries / Departments and ranked 3rd amongst the 65 Ministries / Departments in the Survey Report on Data Governance Quality Index
02 OCT 2020 11:12AM by PIB Delhi
Department of Fertilizers under the Ministry of Chemicals and Fertilizers has been ranked 2nd amongst the 16 Economic Ministries / Departments and 3rd out of the 65 Ministries / Departments with a score 4.11 on a scale of 5 on Data Governance Quality Index (DGQI),
A Survey conducted by Development Monitoring and Evaluation Office (DMEO), Niti Ayog to assess different Ministries /Departments' performance on the implementation of Central Sector Schemes (CS) and Centrally Sponsored Schemes (CSS).
The DMEO, Niti Aayog has undertaken DGQI exercise: Self-assessment based review of data preparedness levels across Ministries / Departments to produce a DGQI score card. Accordingly a survey was initiated with the objective of assessing data preparedness of Ministries / Departments on a standardized framework to drive healthy competition among them and promote cooperative peer learning from best practices.
In this survey, an online questionnaire was prepared under six major themes of DGQI: Data Generation; Data Quality; Use of Technology; Data Analysis, Use and Dissemination; Data Security and HR Capacity and Case Studies. Weightages were assigned to the themes and sub-weightages to each question within every theme to arrive at final DGQI scores ranging between 0 to 5 for every scheme. To avoid straight-forward irrelevant comparisons, Ministries / Departments were classified in 6 (six) categories: Administrative, Strategic, Infrastructure, Social, Economic and Scientific.
Questionnaire was then shared with Ministries / Departments, which are implementing CS / CSS schemes. Inputs have been collected from 65 Ministries / Departments implementing 250 CS / CSS schemes and their scores were accordingly calculated. Department of Fertilizers ranked 2nd amongst the 16 Economic Ministries / Departments and ranked 3rd out of the 65 Ministries / Departments with a score 4.11 on a scale of 5.
Speaking about the initiative Chemicals and Fertilizers Minister Shri DV Sadananda Gowda said, "The effort of DMEO, Niti Aayog to bring out such a report card of the Ministries / Departments is highly appreciable. It will immensely help improve the implementation framework of government policies, schemes and programmes to achieve the desired goals."