ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಗೆ ದತ್ತಾಂಶ ಆಡಳಿತ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ 2 ನೇ ಸ್ಥಾನ
16 ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವಾಲಯ/ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ 2 ನೇ ಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು 65 ಸಚಿವಾಲಯ/ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ 3 ನೇ ಸ್ಥಾನ
02 OCT 2020 11:12AM by PIB Bengaluru
ದತ್ತಾಂಶ ಆಡಳಿತ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಡಿಜಿಕ್ಯುಐ) ಸಮೀಕ್ಷಾ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ.
16 ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳ ಪೈಕಿ 2 ನೇ ಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು 65 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ 3 ನೇ ಸ್ಥಾನ ಗಳಿಸಿರುವ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆಯು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ 5 ಕ್ಕೆ 4.11 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಲಯ ಯೋಜನೆಗಳು (ಸಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಗಳ (ಸಿಎಸ್ಎಸ್) ಅನುಷ್ಠಾನ ಕುರಿತು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಚೇರಿ (ಡಿಎಂಇಒ) ಯು ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಿದೆ.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಡಿಎಂಇಒ, ಡಿಜಿಕ್ಯುಐ ಸ್ಕೋರ್ ಕಾರ್ಡ್ ತಯಾರಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳಾದ್ಯಂತ ದತ್ತಾಂಶ ಸಿದ್ಧತೆ ಮಟ್ಟಗಳ ಸ್ವಯಂ-ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮೇಲೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ ದತ್ತಾಂಶ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಕ್ಯುಐನ ಆರು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ: ದತ್ತಾಂಶ ಉತ್ಪಾದನೆ; ದತ್ತಾಂಶ ಗುಣಮಟ್ಟ; ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ; ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ; ದತ್ತಾಂಶ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣ ಅಧ್ಯಯನಗಳು. ಪ್ರತಿ ವಿಷಯಕ್ಕೆ 0 ರಿಂದ 5 ರವರೆಗಿನ ಅಂತಿಮ ಡಿಜಿಕ್ಯುಐ ಸ್ಕೋರ್ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರತಿ ವಿಷಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಅಂಕಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಅಪ್ರಸ್ತುತ ಹೋಲಿಕೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಎಂದು ಆರು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು:
ಸಿಎಸ್/ ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಯಿತು. 250 ಸಿಎಸ್ / ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ 65 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲಾಯಿತು. ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು 16 ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ 2 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು 65 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ 3 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು 5 ಅಂಕಗಳ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ 4.11 ಅಂಕ ಗಳಿಸಿದೆ.
ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಡಿ.ವಿ. ಸದಾನಂದ ಗೌಡ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿ, "ಸಚಿವಾಲಯಗಳು /ಇಲಾಖೆಗಳ ಇಂತಹ ವರದಿ ಕಾರ್ಡ್ ತಯಾರಿಸಿರುವ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಡಿಎಂಇಒ ಪ್ರಯತ್ನವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಶಂಸನೀಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ " ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Department of Fertilizers ranked 2nd amongst the 16 Economic Ministries / Departments and ranked 3rd amongst the 65 Ministries / Departments in the Survey Report on Data Governance Quality Index
02 OCT 2020 11:12AM by PIB Delhi
Department of Fertilizers under the Ministry of Chemicals and Fertilizers has been ranked 2nd amongst the 16 Economic Ministries / Departments and 3rd out of the 65 Ministries / Departments with a score 4.11 on a scale of 5 on Data Governance Quality Index (DGQI),
A Survey conducted by Development Monitoring and Evaluation Office (DMEO), Niti Ayog to assess different Ministries /Departments' performance on the implementation of Central Sector Schemes (CS) and Centrally Sponsored Schemes (CSS).
The DMEO, Niti Aayog has undertaken DGQI exercise: Self-assessment based review of data preparedness levels across Ministries / Departments to produce a DGQI score card. Accordingly a survey was initiated with the objective of assessing data preparedness of Ministries / Departments on a standardized framework to drive healthy competition among them and promote cooperative peer learning from best practices.
In this survey, an online questionnaire was prepared under six major themes of DGQI: Data Generation; Data Quality; Use of Technology; Data Analysis, Use and Dissemination; Data Security and HR Capacity and Case Studies. Weightages were assigned to the themes and sub-weightages to each question within every theme to arrive at final DGQI scores ranging between 0 to 5 for every scheme. To avoid straight-forward irrelevant comparisons, Ministries / Departments were classified in 6 (six) categories: Administrative, Strategic, Infrastructure, Social, Economic and Scientific.
Questionnaire was then shared with Ministries / Departments, which are implementing CS / CSS schemes. Inputs have been collected from 65 Ministries / Departments implementing 250 CS / CSS schemes and their scores were accordingly calculated. Department of Fertilizers ranked 2nd amongst the 16 Economic Ministries / Departments and ranked 3rd out of the 65 Ministries / Departments with a score 4.11 on a scale of 5.
Speaking about the initiative Chemicals and Fertilizers Minister Shri DV Sadananda Gowda said, "The effort of DMEO, Niti Aayog to bring out such a report card of the Ministries / Departments is highly appreciable. It will immensely help improve the implementation framework of government policies, schemes and programmes to achieve the desired goals."