Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Gandhiji would have been the happiest man today on the New Farm Laws passed by the Centre to empower Annadata, says Union Minister Dr. Jitendra Singh
Village & Farm-Centric Vision of Bapu was truly addressed by new Agricultural Laws: Dr. Jitendra Singh
02 OCT 2020 6:26PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Mahatma Gandhi would have been the happiest man today on the New Farm Laws passed by the Centre, as subject of Agriculture and Rural Prosperity were very close to his heart. He said that village and farm-centric vision of Bapu was truly addressed by new Agricultural Laws after 70 years of Independence by Modi Government. Referring to a series of pro-farmer measures in the last six years like Neem coated urea, Soil Health Card, Kisan Credit Card, PM KisanSammanNidhi, FasalBimaYojna,, the Union Minister said that all these measures are representative ofdemocratization of Indian Agriculture, since they provided freedom of choice to the farming community for the first time. Dr. Jitendra Singh was addressing an event titled “Mahatma Gandhi’s Experiments with Swachhata – Key to Prosperity” organized by KendriyaBhandar and Centre for Strategy and Leadership on Gandhi Jayanti in New Delhi. He said, the new Farm Laws would not only provide impetus to Indian agriculture to complete at a global stage, but would also help in doubling the income of farmers.
Referring to the Swachh Bharat Abhiyan launched by Prime Minister on 2nd October, 2014, Dr. Jitendra Singh said that it was a unique example in the World that a campaign launched by any leader became a Jan Andolan within few weeks and underlined that this is a matter of great research for academia.
He said, after Cleanliness, Ganghiji’s Fitness Mantra was also fulfilled by Modi Government, when in December 2014, the United Nations had passed a resolution declaring 21 June as the 'International Day of Yoga' and as many as 177 countries had co-sponsored the declaration.
Dr Jitendra Singh said the process of fulfilling the dreams of Bapu began after 70 years of Independence by Narendra Modi Government which came into power in 2014. Referring to early lockdown decision of the Government to fight the Corona Pandemic, the Union Minister said that SwachhtaAbhiyan of last 6 yearswas a great boon in terms of Individual and Community Hygiene measures, which saved a lot of lives in the country. He said, Corona was an eye opener and it underlined the importance of Cleanliness, a core philosophy of Bapu.
The Union Minister said that the Atmanirbhar Bharat Abhiyan or a Self-Reliant India is also a modified version of Gandhiji’s idea of Swaraj. Giving an example, he said that the sensitivity with which the Modi government views the importance for the promotion of Bamboo is evident from the fact the Central Government has recently hiked the import duty by 25 percent on raw bamboo items to help the domestic bamboo industries like furniture, handicrafts and Agarbatti making in a big way.
In his concluding remarks, Dr Jitendra Singh praised the KendriyaBhandar for its new work culture in the present government, wherein the turnover increased from Rs 750 Crore in November 2017 to Rs 1717 Crore, more than double in three years’ time. He also praised Shri Mukesh Kumar, MD, KendriyaBhandar for taking new measures during the Pandemic, be it onfood items or Corona Kits thus increasing revenue and gaining trust of the people.
Chairperson, KendriyaBhandarSmtParmeshwari Bagri,Shri Mukesh Kumar, MD, KendriyaBhandar, Shri Mayank Agrawal, Director General, Doordarshan,Shri Vikas Sharma, Director & Chief Executive, Centre for Strategy and Leadership and Lt. Col Yuvraj Malik, Director, National Book Trust also addressed the gathering.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਨਦਾਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵੇਖ ਕੇ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੋਣਾ ਸੀ
ਨਵੇਂ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਪੂ ਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਤੇ ਖੇਤੀ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਸੱਚਮੁਚ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
02 OCT 2020 6:26PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਅੱਜ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੋਣਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਤੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਪਿੱਛੋਂ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਪੂ ਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਸੱਚਮੁਚ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ‘ਨੀਮ ਕੋਟੇਡ ਯੂਰੀਆ, ਸੁਆਏਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ, ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ–ਸੰਮਾਨ–ਨਿਧੀ, ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ’ ਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨ–ਪੱਖੀ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਕਰਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀਯਾ–ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ‘ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਸਟ੍ਰੈਟਿਜੀ ਐਂਡ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ’ ਵੱਲੋਂ ‘ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਤਜਰਬੇ – ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਕੁੰਜੀ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ–ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2014 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮਿਸਾਲ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਆਗੂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਅੰਦਰ ਹੀ ਇੱਕ ਜਨ–ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣ ਲੱਗਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਖੋਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫ਼ਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਫ਼ਿੱਟਨੈੱਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਦਸੰਬਰ 2014 ’ਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ’ ਐਲਾਨਣ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ 177 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਤੇ ਨੂੰ ਸਹਿ–ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ’ਚ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ–ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਪਿੱਛੋਂ ਬਾਪੂ ਦੇ ਸੁਫ਼ਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਛੇਤੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਉਣ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਅਰੋਗਤਾ ਦੇ ਪੱਖੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕ ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਅੱਖਾਂ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਨੇ ਬਾਪੂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਰਸ਼ਨ–ਸਿਧਾਂਤ – ਸਫ਼ਾਈ – ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੁੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸੋਧਿਆ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ। ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਸੰਵੇਦਨਾ ਨਾਲ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਾਂਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੇਖਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਜ਼ਾਹਿਰ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਕੱਚੇ ਬਾਂਸਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਡਿਊਟੀ 25 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਫ਼ਰਨੀਚਰ, ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਅਗਰਬੱਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਘਰੇਲੂ ਬਾਂਸ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਵੱਡੇ ਤਰੀਕੇ ਮਦਦ ਹੋ ਸਕੇ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ‘ਕੇਂਦਰੀਯਾ–ਭੰਡਾਰ’ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੰਮ–ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੰਬਰ 2017 ’ਚ ਜਿਹੜੀ ਟਰਨਓਵਰ 750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਉਹ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ–ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 1,717 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਕਦਮਾਂ ਲਈ ਵੀ ‘ਕੇਂਦਰੀਯਾ–ਭੰਡਾਰ’ ਦੇ ਐੱਮ.ਡੀ. ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਭਾਵੇਂ ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਕਿਟਸ – ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ।
‘ਕੇਂਦਰੀਯਾ–ਭੰਡਾਰ’ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰੀ ਬਾਗੜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਐੱਮ.ਡੀ., ‘ਕੇਂਦਰੀਯਾ–ਭੰਡਾਰ’, ਸ਼੍ਰੀ ਮਯੰਕ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਰਮਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ, ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਸਟ੍ਰੈਟਿਜੀ ਐਂਡ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਯੁਵਰਾਜ ਮਲਿਕ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਕ ਟ੍ਰੱਸਟ ਨੇ ਵੀ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।