ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਜੀ — 1 ਦੀ 59ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 389 ਕਰੋੜ ਦੇ 6 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
31,464 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 360 ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
12,441 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ੀ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
30 SEP 2020 3:07PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਪੀ—ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ—1) ਡਿਜੀਟਲ / ਮੋਬਾਇਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤ ਕੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸਿ਼ਤਾ ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਜਨਲ ਪਲਾਨਿੰਗ ਬੋਰਡ ਪੀ—ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਦੇ ਲਾਂਚ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਬੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਹੀ ਵਕਤ ਤੇ ਆਇਆ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹਿਤਾਸ਼ਾ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ , ਜੁਆਇੰਟ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਫ ਏ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਜੀ ਐੱਨ ਸੀ ਟੀ ਡੀ ਤੇ ਹੋਰ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਬੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੀ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । 59ਵੀਂ ਪੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਜੀ—1 ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੀ ਚੇਅਰਮੈਨਸਿ਼ੱਪ ਤਹਿਤ 20/09/2020 ਨੂੰ ਹੋਈ , ਨੇ 6 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸ ਦੀ 389.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ , ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹਨ , ਜੋ ਹਰਿਆਣਾ , ਪੀ ਡਬਲਯੂ ਡੀ (ਬੀ ਐਂਡ ਆਰ) ਦੇ ਹਨ ਜਿਹਨਾਂ ਤੇ 149.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇੱਕ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਰਾਜਸਥਾਨ ਆਰ ਆਰ ਵੀ ਪੀ ਐੱਨ ਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਤੇ 31.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਵਸ ਰਿਯੂਵੇਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹੈ ਜਿਸ ਤੇ 208.33 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਰਚਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪਟਿਆਲਾ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ ( ਪੀ ਡੀ ਏ ) ਦਾ ਹੈ ।
ਬੋਰਡ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 360 ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 31,464 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 15,105 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਬੋਰਡ ਨੇ 27 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ 12,441 ਕਰੋੜ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ੇ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਪਲਾਨਿੰਗ ਬੋਰਡ ਨੇ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ :—
ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਬੀ ਮਾਰਕੀਟ ਅਤੇ ਮਲਟੀਲੇਟਰਲ ਅਤੇ ਬਾਈਲੇਟਰਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਉਧਾਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ । ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਏ ਡੀ ਬੀ ਅਤੇ ਕੇ ਐੱਫ ਡਬਲਯੂ ਕੋਲੋਂ ਉਧਾਰ ਲੈ ਕੇ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪੈਰਾਸਟੈਟਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ ਤੇ ਇਕਸਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਪੀਟਲ ਰਿਜਨਲ ਪਲਾਨਿੰਗ ਬੋਰਡ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਜੋ 1985 ਵਿੱਚ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਐਕਟ ਰਾਹੀਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਕੋਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਪੀਟਲ ਰਿਜ਼ਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਿਜ਼ਨਲ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਕਸਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੇਤਰਤੀਬਾ/ਬੇਢੰਗਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਟਾਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
6 Projects worth Rs.389 Crore Sanctioned in 59th PSMG-I Meeting of NCRPB
360 Infrastructure Development Projects Worth Rs.31,464 crore Provided Financial Assistance so far
Loan Amount of Rs.12,441 crore Released till September 2020
30 SEP 2020 3:07PM by PIB Delhi
Project Management Information System (P-MIS) is a major step in using digital/ mobile technology to improve transparency & accountability in monitoring progress of projects & administering loans, said Shri DurgaShanker Mishra, Secretary, MoHUA. Speaking at the launch of P-MIS of the National Capital Regional Planning Board (NCRPB) in New Delhi. Shri Mishra congratulated NCRPB and said that this Portal is well timed during Covid-19 when use of technology has grown tremendously. The launch was attended by Additional Secretary, MoHUA, JS&FA, MoHUA, Additional Chief Secretary, GNCTD and senior officials of participating states of NCR and NCRPB officials.
During the 59th PSMG-I meeting held on 28.9.2020 under the chairmanship of Shri DurgaShanker Mishra, Secretary, Housing,6 projects were sanctioned with an estimated cost of Rs. 389.22 Cr., out of which 4-transport sector projects having an estimated cost of Rs. 149.31 Cr. are of PWD(B&R), Haryana; 1-Power Project having an estimated cost of Rs. 31.58 Cr. is of RRVPN, Rajasthan and 1-River rejuvenation project having an estimated cost of Rs. 208.33 Cr. is of Patiala Development Authority (PDA).
The Board has provided financial assistance to 360 infrastructure development projects so far with an estimated cost of Rs. 31,464 Crore, out of which an amount of Rs. 15,105 Crore has been sanctioned as loan so far. The Board has released a loan amount of about Rs. 12,441 Crore till 27th September 2020.
NCR Planning Board has funded some major projects:-
(Rs. in Cr.)
S.No.
Name of the Projects
Estimated Cost
Loan Sanctioned/ Final Loan as per CC
Actual Loan released
1.
Project of Metro connection between Noida and Greater Noida (29.707 km)
5503.00
1587.00
1430.00
1.
Rejuvenation of AmanishahNallah (Dravyavati River) including Area Development in Jaipur City
1582.06
1098.00
1059.00
1.
Development of Six lane Elevated Road (Hindon) in Ghaziabad, Uttar Pradesh by GDA
1147.60
700.00
700.00
1.
Development of access controlled Kundli-Manesar-Palwal Expressway section
457.81
343.35
333.96
1.
Construction of Elevated Road from Sodala Tri-junction to LIC Office near Ambedkar Circle, Jaipur
225.00
168.75
150.00
1.
Construction of 2 lane Relief Road from Ghogripur to Haryana-Delhi Border near Hareveli Village along the banks of Western Yamuna Canal (WYC) falling in Sonipat District
200.00
150.00
75.00
NCRPB borrows from market and avails loans from multilateral and bilateral agencies i.e. ADB and KfW and extends loan assistance to NCR participating States and their parastatal agencies on very cheap interest rates for harmonized infrastructure development.
The National Capital Region Planning Board (NCRPB) is a statutory body under the Ministry of Housing & Urban Affairs, constituted through an Act of Parliament in 1985. It has the mandate to prepare a Regional Plan for the development of the National Capital Region and for coordinating and monitoring the implementation of such Plan; and for evolving harmonized policies for control of land uses and development of infrastructure in the Region so as to avoid any haphazard development of the Region.