ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਟਰ ਸ਼ੈੱਡ ਮੁਹਿੰਮ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਲਚਕੀਲੇਪਣ , ਇਕੱਠੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਰਿਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
30 SEP 2020 5:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ , ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਟਰ ਸ਼ੈੱਡ ਮੁਹਿੰਮ ਦੱਸਿਆ ਹੈ । ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਚੈਂਬਰਸ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ — ਨਿਊ ਵਰਲਡ ਆਡਰ" ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ ,"ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਗੇ । ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਇਹ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਕਿ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲੇ ਤੇ ਉਪਜ ਵੇਚਣੀ ਹੈ ਜਾਂ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ" । ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਸੇਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਸਕੀਏ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰਾਂਗੇ । ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਰਥਚਾਰਾ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗਾ , ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਸਕੀਏ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨਾ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਚਾਰਾ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਬਣਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿਵਾ ਸਕੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ , "ਆਓ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ , ਨਿਰਭਰ ਕਰਨ ਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ,"ਅਸੀਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ , ਇੱਕ ਸਹੀ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਏਗਾ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾ ਲਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਅਰੇ "ਸਬ ਕਾ ਸਾਥ ਸਬ ਦਾ ਵਿਕਾਸ" ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਿੱਤਾਂਗੇ — "ਸਬ ਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ" । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਚਕੀਲੇਪਣ , ਇਕੱਠੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਰਿਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਤੰਬਰ ਦੇ 29 ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ 15% ਜਿ਼ਆਦਾ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ,"ਬੀਤੇ ਦਿਨ 29 ਸਤੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਤੋਂ 33% ਜਿ਼ਆਦਾ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ, ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਦੂਣੀ ਸਪੀਡ ਤੇ ਦੌੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਮੁਸਾਫਰ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਹੁਣ ਦੁਬਾਰਾ ਲਿੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੇ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਹੈ" । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਕ , ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਿੱਟਾਂ , ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ ਪਰ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੇ ਮੌਕੇ ਦੇ ਹਾਣੀ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ।
ਵਾਈ ਬੀ

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal describes Agriculture reforms as a watershed movement for our farmers
Stresses on resilience, collective energy and re-engineering of processes to overcome the difficulties created due to pandemic
30 SEP 2020 5:02PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry & Railways Shri Piyush Goyal has described Agriculture reforms as a watershed movement for our farmers. Addressing Federation of Telangana Chambers of Commerce and Industry's programme on 'New World Order – Aatmanirbhar Bharat' today, he said that this will change the course of history for agriculture in India. “This will increase the productivity and income of our farmers. By unshackling the agriculture sector, opening it up to greater participation by the private sector & opening up new avenues will empower the farmers. Our farmers will have the option of Minimum Support Price & sell in the Mandi”, he added.
Talking about the Aatmanirbhar Bharat, the Minister said that it opens the doors of India wider to global engagement, to get modern technology from other parts of the world so we can provide better service to India. He said “We will also use the technology to enhance domestic industry. Aatmanirbhar Bharat and being Vocal For Local is intrinsic to our plans for the future. India will create an economy where quality products are made within the country so that we can become a self-reliant country.”
Shri Goyal called upon the industrialists and businessmen to work together to transform Indian economy, so that it emerges as a young, powerful, global economy and truly gets the rightful place that India deserves. He said “Let us make India a country the world looks upon as a reliable and trusted partner. We need to increase our effort to foster creation of sustainable infrastructure & new job opportunities to become a world leader in areas where India has comparative & competitive advantages.”
The Minister said that the Government is working in partnership with State Govts and local bodies to identify and expand India's capability. “We are also looking at making single-window clearance system a reality, a genuine single window which will make doing business easier for domestic as well as international entrepreneurs. Through the various initiatives of the Govt, we will together overcome the pandemic and make sure our slogan of 'Sabka Saath, Sabka Vikaas' is successful and earns the trust of the people of India - 'Sabka Vishwaas'.”
Shri Goyal stressed on resilience, collective energy and re-engineering of processes to overcome the difficulties created due to pandemic. Quoting the efforts of Indian railways, he said that in the 29 days of September, 15% more freight has been carried as compared to the corresponding period of last year. “Yesterday we moved 33% more freight than we moved on 29th September 2019. Freight trains are running at twice the speed. Freight and passenger train operations are being reoriented and We are now re-writing our entire time table. Collectively the Railway family has taken it upon itself to exceed last year's performance”, he added. Shri Goyal said that India was not making much of masks, PPE kits, testing kits and ventilators during the initial period of Covid-19, but our industry rose to the occasion, and today we are not only self-sufficient, but exporting these items also.