ચૂંટણી આયોગ
બિહારમાં લોકસભાની એક અને વિવિધ રાજ્યોમાં વિધાનસભાની ખાલી પડેલી બેઠકો ભરવા માટેના પેટાચૂંટણીઓ યોજવાના સંબંધમાં જાણકારી
29 SEP 2020 3:38PM by PIB Ahmedabad
પંચે બિહારમાં લોકસભાની એક (1) બેઠક અને વિવિધ રાજ્યોમાં વિધાનસભાની 56 બેઠકો પર પડેલી ખાલી જગ્યાઓ ભરવા માટે પેટાચૂંટણીઓ યોજવાનો નિર્ણય લીધો છે, જેની વિગત નીચે મુજબ છેઃ
ક્રમ
રાજ્ય
લોકસભાની બેઠકનો નંબર અને નામ
1.
બિહાર
1-વાલ્મિકી નગર
ક્રમ
રાજ્ય
વિધાનસભા બેઠકનો નંબર અને નામ
1.
છત્તીસગઢ
24 મરવાહી (અનુસૂચિત જનજાતિ)
1.
ગુજરાત
01 અબડાસા
1.
ગુજરાત
61 લીંબડી
1.
ગુજરાત
65 મોરબી
1.
ગુજરાત
94 ધારી
1.
ગુજરાત
106 - ગઢડા (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
ગુજરાત
147- કરજણ
1.
ગુજરાત
173- ડાંગ (અનુસૂચિત જનજાતિ)
1.
ગુજરાત
181 કપરાડા (અનુસૂચિત જનજાતિ)
1.
હરિયાણા
33 બરોદા
1.
ઝારખંડ
10 - દુમકા (અનુસૂચિત જનજાતિ)
1.
ઝારખંડ
35 - બેરમો
1.
કર્ણાટક
136 - સિરા
1.
કર્ણાટક
154 - રાજરાજેશ્વરીનગર
1.
મધ્યપ્રદેશ
04 - જૌરા
1.
મધ્યપ્રદેશ
5 - સુમાવલી
1.
મધ્યપ્રદેશ
6 - મુરૈના
1.
મધ્યપ્રદેશ
7 - દિમની
1.
મધ્યપ્રદેશ
8 - અંબાહ (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
12 - મેહગાંવ
1.
મધ્યપ્રદેશ
13 - ગોહદ (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
15 - ગ્વાલિયર
1.
મધ્યપ્રદેશ
16 - ગ્વાલિયર પૂર્વ
1.
મધ્યપ્રદેશ
19 - ડબરા (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
21 - ભાંડેર (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
23 - કરેરા (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
24 - પોહરી
1.
મધ્યપ્રદેશ
28 - બામોરી
1.
મધ્યપ્રદેશ
32 - અશોક નગર (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
34 - મુંગાવલી
1.
મધ્યપ્રદેશ
37 - સુરખી
1.
મધ્યપ્રદેશ
53 - મલહારા
1.
મધ્યપ્રદેશ
87 - અનૂપપુર (અનુસૂચિત જનજાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
142 - સાંચી (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
161 - બ્યાવરા
1.
મધ્યપ્રદેશ
166 - આગર (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
172 - હાટપિપલ્યા
1.
મધ્યપ્રદેશ
175 - મંધાતા
1.
મધ્યપ્રદેશ
179 - નેપાનગર (અનૂસૂચિત જનજાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
202 - બદનાવર
1.
મધ્યપ્રદેશ
211 - સાંવેર (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
મધ્યપ્રદેશ
226 - સુવાસરા
1.
મણિપુર
30 - લિલોંગ
1.
મણિપુર
34 - વાંગજિંગ તેંથા
1.
નાગાલેન્ડ
14 - સધર્ન અંગામી-I (અનુસૂચિત જનજાતિ)
1.
નાગાલેન્ડ
60 - પુંગ્રો-કિફિરે (અનુસૂચિત જનજાતિ)
1.
ઓડિશા
38 - બાલાસોર
1.
ઓડિશા
102 - તિર્તોલ (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
તેલંગાણા
41 - ડુબ્બક
1.
ઉત્તરપ્રદેશ
40 - નૌંગાવા સાદાત
1.
ઉત્તરપ્રદેશ
65 - બુલંદશહર
1.
ઉત્તરપ્રદેશ
95 - ટુંડલા (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
ઉત્તરપ્રદેશ
162 - બાંગરમઉ
1.
ઉત્તરપ્રદેશ
218 - ઘાટમપુર (અનુસૂચિત જાતિ)
1.
ઉત્તરપ્રદેશ
337 - દેઓરિયા
1.
ઉત્તરપ્રદેશ
367 - મલ્હાની
સ્થાનિક તહેવારો, હવામાનની સ્થિતિ, સૈન્યદળોની હલનચલન, રોગચાળો વગેરે જેવા વિવિધ પરિબળોને ધ્યાનમાં રાખ્યાં પછી પંચે નીચે ઉલ્લેખ કરેલા કાર્યક્રમ મુજબ આ બેઠકો ભરવા માટે પેટાચૂંટણીઓ યોજવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છેઃ
ચૂંટણીના કાર્યક્રમો
વિવિધ રાજ્યોની 54 વિધાનસભા બેઠકોમાં પેટાચૂંટણીનો કાર્યક્રમ (મણિપુર સિવાય)
બિહારની એક સંસદીય અને મણિપુરમાં બે વિધાનસભા બેઠક માટે પેટાચૂંટણી માટેનો કાર્યક્રમ
ગેઝેટ જાહેરનામુ બહાર પાડવાની તારીખ
09.10.2020
(શુક્રવાર)
13.10.2020
(મંગળવાર)
ઉમેદવારી નોંધાવવાની છેલ્લી તારીખ
16.10.2020
(શુક્રવાર)
20.10.2020
(મંગળવાર)
ઉમેદવારોની ચકાસણી માટેની તારીખ
17.10.2020
(શનિવાર)
21.10.2020
(બુધવાર)
ઉમેદવારી પરત ખેંચવાની છેલ્લી તારીખ
19.10.2020
(સોમવાર)
23.10.2020
(શુક્રવાર)
મતદાનની તારીખ
03.11.2020
(મંગળવાર)
07.11.2020
(શનિવાર)
મતગણનાની તારીખ
10.11.2020
(મંગળવાર)
10.11.2020
(મંગળવાર)
ચૂંટણી પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવાની તારીખ
12.11.2020
(ગુરુવાર)
12.11.2020
(ગુરુવાર)
1. મતદાતાપત્રકો
ઉપર ઉલ્લેખિત લોકસભા અને વિધાનસભાની બેઠકો માટે મતદાતાપત્રકો પ્રકાશિત થયા છે, જેમાં 01.01.2020ને મતદાતા તરીકે લાયકાત ધરાવવાની તારીખ ગણવામાં આવી છે.
1. ઇલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીનો (EVMs) અને VVPATs
ઉપર ઉલ્લેખિત પેટાચૂંટણીઓ માટે પર્યાપ્ત સંખ્યામાં EVMs અને VVPATs ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યાં છે.
1. મતદારોની ઓળખ
હાલ પ્રચલિત રીતને જાળવી રાખીને મતદારની ઓળખ ચૂંટણી સમયે ઉપર ઉલ્લેખિત ચૂંટણીઓમાં ફરજિયાત કરવી પડશે. મતદાતાનું ફોટો આઇડેન્ટિટી કાર્ડ (ઇપીઆઇસી) મતદારની ઓળખનો મુખ્ય પુરાવો છે. જોકે કોઈ મતદાર મતાધિકારથી વંચિત ન રહે એ સુનિશ્ચિત કરવા, જો મતદાતાપત્રકમાં કોઈ મતદાતાનું નામ હોય, તો વિકલ્પ સ્વરૂપે ઓળખના નીચેના પુરાવા પણ ઉપયોગી નીવડશેઃ
1. આધાર કાર્ડ
2. મનરેગા જોબ કાર્ડ
3. પેન કાર્ડ
4. બેંક/પોસ્ટ ઓફિસ દ્વારા ઇશ્યૂ કરવામાં આવેલી ફોટોગ્રાફ સાથેની પાસબુક
5. શ્રમ મંત્રાલયની યોજના દ્વારા ઇશ્યૂ થયેલું હેલ્થ ઇન્સ્યોરન્સ સ્માર્ટ કાર્ડ
6. ડ્રાઇવિંગ લાયસન્સ
7. પાસપોર્ટ
8. કંપનીએ ઇશ્યૂ કરેલું ફોટોગ્રાફ સાથેનું સર્વિસ આઇડેન્ટિટી કાર્ડ
9. એનપીઆર હેઠળ આરજીઆઈ દ્વારા ઇશ્યૂ થયેલું સ્માર્ટ કાર્ડ
10. ફોટોગ્રાફ સાથે પેન્શન ડોક્યુમેન્ટ
11. સાંસદ/ધારાસભ્યો/વિધાનપરિષદના સભ્યો દ્વારા ઇશ્યૂ થયેલા સરકારી ઓળખપત્રો
1. ચૂંટણીની આચારસંહિતા
ચૂંટણીની આચારસંહિતા એ જિલ્લાઓમાં તાત્કાલિક અસર સાથે લાગુ થઈ જશે, જેમાં વિધાનસભાની બેઠકનાં સંપૂર્ણ કે કોઈ પણ ભાગમાં ચૂંટણી થશે, જે કમિશનરની 29 જૂન, 2017ની સૂચના નંબર 437/6/1NST/2016-CCS મુજબ ઇશ્યૂ થયા મુજબ આંશિક સુધારાને આધિન છે (આ સૂચના પંચની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે). ચૂંટણીની આચારસંહિતા તમામ ઉમેદવારો, રાજકીય પક્ષો અને સંબંધિત રાજ્ય સરકારને લાગુ પડશે. કેન્દ્ર સરકારને પણ ચૂંટણીની આચારસંહિતા લાગુ થશે.
6 માર્ચ, 2020ના રોજ જાહેર થયેલા પત્ર નંબર 3/4/2020/SDR/Vol.III અને 16 સપ્ટેમ્બર, 2020ના રોજ જાહેર થયેલા પત્ર નંબર 3/4/2019/SDR/Vol.IVમાં આપેલી સૂચના મુજબ, સંબંધિત ઉમેદવારો અને તેમને પસંદ કરનાર રાજકીય પક્ષોએ અપરાધિક રેકોર્ડને જાહેર કરવા સાથે સંબંધિત તમામ સૂચનાઓનું પાલન આ ચૂંટણીઓમાં કરવું પડશે.
ઉપર ઉલ્લેખિત પેટાચૂંટણીઓમાં વરિષ્ઠ નાગરિકો (80 વર્ષથી વધારે વય ધરાવતા) અને પીડબલ્યુડી મતદારોને પોસ્ટલ મતદાન કરવાની સુવિધા, ચૂંટણીના ખર્ચનો વહીવટી વગેરે સહિત અન્ય સૂચનાઓ લાગુ પડશે.
1. કોવિડ-19 દરમિયાન પેટાચૂંટણીઓના આયોજન દરમિયાન પાલન કરવી જરૂરી વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા
કોવિડ-19 રોગચાળાના પ્રસારને ધ્યાનમાં રાખીને પંચે 21 ઓગસ્ટ, 2020ના રોજ વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી છે, જેનું ચૂંટણીનાં આયોજન દરમિયાન કડકપણે પાલન કરવું પડશે, જે અહીં પરિશિષ્ટ-1માં સંલગ્ન છે, જે પંચની વેબસાઇટ પર પણ ઉપલબ્ધ છે.
કોવિડ માર્ગદર્શિકા જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Election Commission
Schedule for bye-elections to fill casual vacancy in the Parliamentary Constituency of Bihar and Legislative Assemblies of various States– Regarding
29 SEP 2020 3:38PM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold following bye-elections to fill vacancies in one (1) Parliamentary Constituency of Bihar and fifty six Assembly Constituencies in Legislative Assemblies of various States as per details below:
Sl. No.
State
Number & Name of Parliamentary Constituency
1.
Bihar
1-Valmiki Nagar
Sl. No.
State
Number & Name of Assembly Constituency
1.
Chhattisgarh
24-Marwahi(ST)
1.
Gujarat
01-Abdasa
1.
Gujarat
61-Limbdi
1.
Gujarat
65-Morbi
1.
Gujarat
94-Dhari
1.
Gujarat
106- Gadhada (SC)
1.
Gujarat
147-Karjan
1.
Gujarat
173- Dangs (ST)
1.
Gujarat
181-Kaprada(ST)
1.
Haryana
33-Baroda
1.
Jharkhand
10-Dumka (ST)
1.
Jharkhand
35- Bermo
1.
Karnataka
136-Sira
1.
Karnataka
154-Rajarajeshwarinagar
1.
Madhya Pradesh
04-Joura
1.
Madhya Pradesh
5-Sumawali
1.
Madhya Pradesh
6-Morena
1.
Madhya Pradesh
7-Dimani
1.
Madhya Pradesh
8-Ambah (SC)
1.
Madhya Pradesh
12-Mehgaon
1.
Madhya Pradesh
13-Gohad (SC)
1.
Madhya Pradesh
15-Gwalior
1.
Madhya Pradesh
16-Gwalior East
1.
Madhya Pradesh
19-Dabra (SC)
1.
Madhya Pradesh
21-Bhander (SC)
1.
Madhya Pradesh
23-Karera (SC)
1.
Madhya Pradesh
24-Pohari
1.
Madhya Pradesh
28-Bamori
1.
Madhya Pradesh
32-Ashok Nagar (SC)
1.
Madhya Pradesh
34-Mungaoli
1.
Madhya Pradesh
37-Surkhi
1.
Madhya Pradesh
53- Malhara
1.
Madhya Pradesh
87-Anuppur (ST)
1.
Madhya Pradesh
142-Sanchi (SC)
1.
Madhya Pradesh
161-Biaora
1.
Madhya Pradesh
166-Agar (SC)
1.
Madhya Pradesh
172-Hatpipliya
1.
Madhya Pradesh
175-Mandhata
1.
Madhya Pradesh
179-Nepanagar (ST)
1.
Madhya Pradesh
202-Badnawar
1.
Madhya Pradesh
211-Sanwer (SC)
1.
Madhya Pradesh
226-Suwasra
1.
Manipur
30-Lilong
1.
Manipur
34-Wangjing Tentha
1.
Nagaland
14-Southern Angami-I (ST)
1.
Nagaland
60-Pungro-Kiphire (ST)
1.
Odisha
38-Balasore
1.
Odisha
102-Tirtol (SC)
1.
Telangana
41-Dubbak
1.
Uttar Pradesh
40- Naugawan Sadat
1.
Uttar Pradesh
65-Bulandshahr
1.
Uttar Pradesh
95-Tundla (SC)
1.
Uttar Pradesh
162- Bangermau
1.
Uttar Pradesh
218-Ghatampur (SC)
1.
Uttar Pradesh
337- Deoria
1.
Uttar Pradesh
367-Malhani
After taking into consideration various factors like local festivals, weather conditions, movement of forces, pandemic etc., the Commission has decided to hold bye-elections to fill these vacancies as per the programme mentioned as under:
Poll Events
Schedule for bye-elections in 54 ACs of various States (except Manipur)
Schedule for bye-elections in one PC of Bihar and two ACs of Manipur
Date of Issue of Gazette Notification
09.10.2020
(Friday)
13.10.2020
(Tuesday)
Last Date of Nominations
16.10.2020
(Friday)
20.10.2020
(Tuesday)
Date for Scrutiny of Nominations
17.10.2020
(Saturday)
21.10.2020
(Wednesday)
Last Date for Withdrawal of candidatures
19.10.2020
(Monday)
23.10.2020
(Friday)
Date of Poll
03.11.2020
(Tuesday)
07.11.2020
(Saturday)
Date of Counting
10.11.2020
(Tuesday)
10.11.2020
(Tuesday)
Date before which election shall be completed
12.11.2020
(Thursday)
12.11.2020
(Thursday)
1. ELECTORAL ROLL
The Electoral Rolls for the aforesaid Parliamentary and Assembly Constituencies w.r.t 01.01.2020 as the qualifying date has been finally published.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) and VVPATs
Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available for the aforementioned bye-elections.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
In continuance of the existing practice, the voter's identification shall be mandatory in the aforementioned elections at the time of poll. Electoral Photo Identity cards (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, in order to ensure that no voter is deprived of his/her franchise, if his/her name figures in the electoral rolls, following alternate identity documents are also prescribed:
1. Aadhar Card
2. MNREGA Job Card
3. PAN Card
4. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office.
5. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour
6. Driving License
7. Passport
8. Service Identity Cards with photograph issued to employees by
9. Smart Card issued by RGI under NPR
10. Pension document with photograph
11. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs and
1. MODEL CODE OF CONDUCT
Model code of conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to partial modification as issued vide Commission’ s instruction No. 437/6/1NST/2016-CCS, dated 29th June, 2017 (available on the commission's website). The Model code of conduct shall be applicable to all candidates, political parties and the state Government concerned. Model code of conduct shall be applicable to the Union Government also.
All instructions concerning publicity of criminal antecedents by the concerned candidates and the related political parties, who select them, as directed vide letter no. 3/4/2020/SDR/Vol.III dated 6 March 2020 and letter no. 3/4/2019/SDR/Vol.IV dated 16 September 2020 shall be followed in these elections.
Other instructions including postal ballot facilities to senior citizen(above 80 years of age) and PwD electors; election expenditure management etc. shall be applicable to the aforementioned Bye-elections.
1. BROAD GUIDELINES TO BE FOLLOWED DURING THE CONDUCT OF BYE-ELECTIONS DURING COVID-19
In view of spread of COVID-19, the Commission on 21st August, 2020 has issued broad guidelines, which is to be followed strictly during the conduct of election, which is annexed here with as Annexure-1 which is also available on Commission’s website.
Click here to see the COVID guidelines.