ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐసిఎంఆర్ చరిత్ర కాలపట్టిక ఆవిష్కరించిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
వాక్సిన్ వెబ్ పోర్టల్, కోవిడ్ జాతీయ చికిత్సా నమోదు పట్టిక,
సంచార గుండెపోటు యూనిట్ ప్రారంభం
ఐసిఎంఆర్ వందేళ్ళ ఉజ్జ్వల చరిత్రకు, అసాధారణ పనితీరుకు అద్దంపట్టిన కాలపట్టిక
28 SEP 2020 5:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈరోజు భారతీయ వైద్య పరిశోధనామండలి కేంద్ర కార్యాలయాన్ని సందర్శించి సంస్థ సాధించిన చారిత్రక విజయాలను సూచించే కాలపట్టికను ఆవిష్కరించారు. అదే విధంగా వాక్సిన్ వెబ్ పోర్టల్, కోవిడ్ జాతీయ చికిత్సా నమోదు పట్టిక, సంచార గుండెపోటు యూనిట్ ను కూడా ప్రారంభించారు. ఐసిఎంఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ బలరామ్ భార్గవ, ఐసిఎంఆర్- జాతీయ పౌష్ఠికాహార సంస్థ డైరెక్టర్ డాక్టర్ హేమలత పలువురు సీనియర్ అధికారులు, శాస్త్రవేత్తలు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
భారతదేశపు ప్రతిష్ఠాత్మకమైన పరిశోధనామండలి ఐసిఎంఆర్ 1911 లో ప్రారంభమైననాటి నుంచి దాని 108 ఏళ్ళ చరిత్ర గతిని ప్రతిబింబించే కాలపట్టికను మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఆవిష్కరించారు. అప్పట్లో దానిని ఇండియన్ రీసెర్చ్ ఫండ్ అని పిలిచేవారు. ఈ కాలపట్టికలో అనేక విధానపరమైననిర్ణయాలు, సంస్థ చేపట్టిన కార్యక్రమాలు, అది కనిపెట్టిన అంశాలు, వ్యాధి నియంత్రణలో దాని సంస్థలు చేసిన కృషి, బాలింతలు, శిశువుల ఆరోగ్య రంగంలో చేసిన కృషి, హెచ్ ఐ వి, కాన్సర్ వంటి రంగాలతోబాటు పోషకాహారంలో చేసిన కృషిని ఇందులో ప్రస్తావించారు.
108 ఏళ్ళ సుదీర్ఘ కాలపు ఐసిఎంఆర్ చరిత్ర కాలపట్టికను తాను ఆవిష్కరించటం పట్ల ఆయన హర్షం వ్యక్తం చేస్తూ, “ ఒకవైపు వైద్య రంగంలో పెరుగుతున్న అవసరాలకు తగినట్టుగా వ్యవహరిస్తూ, మరోవైపు దేసపు ఆరోగ్య సమస్యలకు ఆచరణీయమైన పరిష్కారాలు కనుక్కోవటంలో నిమగ్నమైందని అభినందించారు. ఐసిఎంఆర్ ఉజ్జ్వల చరిత్రను ఇలా ప్రదర్శించిన ఈ ఘట్టం ఎప్పటికీ చరిత్రలో నిలిచిపోతుందన్నారు.
దేశంలో ఆరోగ్య పరిశోధనలో ఐసిఎంఆర్ ఎప్పుడూ ముందువరుసలో ఉంటూ వచ్చిందని, ఇప్పుడు కూడా ఇంతకుముందెన్నడూ కనీవినీ ఎరుగని కరోనా మహమ్మారి ఎదురైన సమయంలో దీన్ని ఎదుర్కోవటంలో శాస్త్రీయ దృక్పథంతో ముందుకు సాగుతోందన్నారు. దేశ సంక్షేమం కోసం ఎంతగానో కృషి చేసిన విషయాన్ని అక్కడ ప్రదర్శనలో ఉంచిన నమూనాలే చెబుతున్నాయని, ఇవన్నీ తెలుసుకొని ప్రజలు ఎంతగానో గర్విస్తారని మంత్రి అన్నారు.
సంచార గుండెపోటు యూనిట్ ను కూడా మంత్రి ప్రారంభించారు. ప్రజలు చాలామంది గుండెపోటు, రక్తపోటుతో మరణించటం బాధాకరమని చెబుతూ, సకాలంలో చికిత్స అందితే ప్రాణాపాయం నుంచి కాపాడవచ్చునన్నారు. అస్సాంలో గుండెపోటు రక్షణకు తగిన సదుపాయాలు లేనందున ఈ ప్రాంత ప్రజలకు ఇది ఎంతో ఉపయోగకరంగా ఉంటుందన్నారు. టెలి సంప్రదింపుల ద్వారా ఈ మొబైల్ యూనిట్ సకాలంలో తగిన చికిత్స అందించగలదన్నారు. కోవిడ్ కారణంగా వనరులు చాలా తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ నిస్వార్థంగా సేవలందించిన వైద్య సిబ్బందిని మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అభినందించారు.
వాక్సిన్ పోర్టల్ ను, కోవిడ్ చికిత్సా నమోదు పట్టిక మీద మరో పోర్టల్ ను కూడా ఆయన ఆవిష్కరించారు. వాక్సిన్ తయారీకి సంబంధించిన విస్తృతమైన సమాచారాన్ని పారదర్శకంగా అందించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతూ, ఈ పోర్టల్ ఆ కృషిలో విజయం సాధిస్తుందని, ఎప్పటికప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న పరిశోధనలు, క్లినికల్ ట్రయల్స్ లో పురోగతిని తెలియజేస్తుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఈ కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో వాక్సిన్ తయారీని అందరూ నిశితంగా గమనిస్తూ ఎంతో ఆతృతతో ఎదురుచూస్తున్నారని అందుకే తాజా పరిస్థితిని తెలియజేయాల్సిన అవసరముందని అన్నారు.
భారతదేశం కోవిడ్-19 మీద జరుపుతున్న పోరు గురించి మాట్లాడుతూ, కోలుకుంటున్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య భారత్ లో చాలా ఎక్కువగా ఉందని, మరణాల శాతం బాగా తగ్గుతూ వచ్చిందని అన్నారు. వ్యాధిని కట్టడి చేయటంలో మన అంకితభావానికి ఇవే నిదర్శనమన్నారు. ఒకప్పుడు దేశంలో ఒకే లాబ్ లో పరీక్షలు జరపాల్సి ఉండగా ఇప్పుడు వాటి సంఖ్య 1800 కు చేరిందన్నారు. రోజుకు 15 లక్షల శాంపిల్స్ ను పరీక్షించగలిగే స్థితికి చేరటం మన దేశపు గొప్పదనంగా అభివర్ణించారు.
ప్రజలు కోవిడ్ విషయంలో అప్రమత్తంగా ఉంటూ, పాటించాల్సిన నియమనిబంధనలన్నీ పాటించాలని కోరారు. మాస్కులు ధరించటమే సామాజిక వాక్సిన్ అని చెబుతూ, పరిశుభ్రత, శ్వాస సంబంధమైన విషయాల్లో క్రమశిక్షణ, భౌతికదూరం పాటించటం మరువవద్దని చెప్పారు. రెండు గజాల దూరంతో ఇన్ఫెక్షన్ వ్యాప్తి చెందకుందా చూసుకోవచ్చునన్నారు.
ODO7.jpeg)
L8TL.jpeg)
A1WP.jpeg)

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan unveils ICMR’s History Timeline
Launches Vaccine Web portal, National Clinical Registry of COVID-19 and
Mobile Stroke Unit
“The ICMR timeline showcases its glorious history which is more than 100 years old and the extraordinary work done by ICMR over these years”
28 SEP 2020 5:15PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today visited the headquarters of ICMR and unveiled a timeline depicting ICMR’s historical achievements and inaugurated ICMR’s mobile stroke unit and a COVID Vaccine and Clinical Registry portal to be hosted by ICMR. Dr. Balram Bhargava, Director General, ICMR, Dr. R. Hemalatha, Director, ICMR-NIN and other senior officials and scientists were also present.
Dr. Harsh Vardhan unveiled the history timeline of ICMR depicting 108 year journey of the India’s premier Research Council since the day of its inception in 1911 when it used to be known as Indian Research Fund Association (IRFA). The timeline captures policy and program interventions by ICMR and its institutes to control diseases and its pioneering work in the fields of maternal and child health, HIV, cancer and nutrition, among others.
Expressing his happiness at the release of ICMR History Timeline spanning 108 years since its inception Dr. Harsh Vardhan said, “ICMR has always attempted to address itself to the growing demands of scientific advances in biomedical research on the one hand, and to the need of finding practical solutions to the health problems of the country, on the other.” This moment will be remembered in the history where the glorious history of ICMR has been showcased in a sophisticated manner, he added.
Unveiling the new exhibits, Dr Harsh Vardhan said "ICMR has always been in the forefront of health research in the country and is now leading the country in tackling the unprecedented pandemic through scientific rigour and innovation. It has contributed immensely towards the nation's welfare. Through these exhibits, people will take pride in knowing the contributions of ICMR and the country in the area of medical sciences."
The Union Health Minister also launched the Mobile Stroke Unit. He said, “It is disheartening to see the susceptibility of people to heart disease and hypertension. Timely treatment can reduce fatality and prevent people from disability. In view of the large burden of stroke and absence of stroke care facilities in Assam, this initiative will go a long way in addressing the needs of the people in this area. The mobile unit, through tele-consultation ensures timely and appropriate treatment to people”. He also lauded the healthcare personnel who are working selflessly to serve the people even at a time when the resources are limited due to COVID.
He also launched the Vaccine Portal and portal on COVID Clinical Registry. While emphasizing on the importance of elaborate and transparent information on the status of vaccine development, he said, “The portal provides useful and important information related to vaccine development, ongoing clinical trials and progress made in this area locally and globally at regular intervals. Today, in the times of COVID, vaccine development is watched very closely. Thus, it becomes important to showcase the status of vaccine development in the country.”
On India’s fight against COVID-19, Dr. Harsh Vardhan said, “India’s continuously rising Recovery Rate and progressively falling Case Fatality Rate have proven the success of the COVID-19 containment strategy followed by all States and UTs. From having 1 lab to over 1800 labs today, we have come a long way in strengthening our capabilities. We have successfully ramped up our testing capacity which has touched 15 lakh daily tests.”
Dr Harsh Vardhan also urged people to follow COVID appropriate behaviour. He reminded people about the Social Vaccine of wearing masks/face covers while in public, following hand hygiene and respiratory etiquette, and maintaining physical distancing or Do Gaz ki Doori to curb spread of the infection.
ODO7.jpeg)
L8TL.jpeg)
A1WP.jpeg)