ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰਦੀ ਹਿਸਟ੍ਰੀ ਟਾਈਮ ਲਾਈਨ ਦਾ ਕੀਤਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਵੈਕਸੀਨ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਆਫਕੋਵਿਡ -19 ਅਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਸਟਰੋਕ ਯੁਨਿਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ
"ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਟਾਈਮ ਲਾਈਨ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ , ਜੋ 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਜਿ਼ਆਦਾ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ "
28 SEP 2020 5:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੀ ਟਾਈਮ ਲਾਈਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਤਿਾਹਾਸਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦਾ ਮੋਬਾਇਲ ਸਟਰੋਕ ਯੁਨਿਟ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸਿਨ ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇ ਡਾਕਟਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ , ਡਾਕਟਰ ਆਰ ਹੇਮਲਥਾ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ — ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੀ 1911 ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਿਮੀਅਰ ਖੋਜ ਕੌਂਸਲ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਡੀਅਨ ਰਿਸਰਚ ਫੰਡ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ , ਦੀ 108 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੋਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਟਾਈਮ ਲਾਈਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਟਾਈਮ ਲਾਈਨ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਖ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ , ਜੋ ਜੱਚਾ ਬੱਚਾ ਸਿਹਤ , ਐੱਚ ਆਈ ਵੀ , ਕੈਂਸਰ , ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ 108 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਟਾਈਮ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ , "ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੱਕੀ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਕਲ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਹੈ" । ੳਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਇਸ ਪਲ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਲੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਨਵੀਂਆਂ ਪ੍ਰਦਸਿ਼੍ਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਤੇ ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹਵਾਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਗੇ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੋਬਾਇਲ ਸਟਰੋਕ ਯੁਨਿਟ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ , "ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇਖ ਕੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੁੰ ਅਪੰਗ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸਟਰੋਕ ਕੇਅਰ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਸਟਰੋਕ ਦੇ ਵੱਡੇ ਬੋਝ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਬੜਾ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਚੱਲੇਗੀ । ਮੋਬਾਇਲ ਯੁਨਿਟ ਟੈਲੀ ਮਸ਼ਵਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਇਲਾਜ ਦੇਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਸੀਮਤ ਸਰੋਤ ਨੇ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ , "ਪੋਰਟਲ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ , ਚੱਲ ਰਹੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਹੋਈ ਉੱਨਤੀ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬੜੇ ਨੇੜਿਓਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇ" । ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿਹਤਯਾਬ ਦਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ- 19 ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਰਣਨੀਤੀ ਸਫ਼ਲ ਰਹੀ ਹੈ । ਇੱਕ ਲੈਬ ਤੋਂ ਅੱਜ 1,800 ਲੈਬ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਤਹਿ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 15 ਲੱਖ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸਿ਼ਖਰ ਨੂੰ ਛੂਹ ਚੁੱਕੀ ਹੈ"।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ / ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਮੂੰਹ ਢੱਕਣਾ , ਲਗਾਤਾਰ ਹੱਥ ਥੋਣਾ ਅਤੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਪਨਾਉਣੀ ਤੇ ਸਰੀਰਿਕ ਦੂਰੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ , ਜਾਂ ਦੋ ਗਜ਼ ਕੀ ਦੂਰੀ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਟੀਕੇ ਬਾਰੇ ਯਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan unveils ICMR’s History Timeline
Launches Vaccine Web portal, National Clinical Registry of COVID-19 and
Mobile Stroke Unit
“The ICMR timeline showcases its glorious history which is more than 100 years old and the extraordinary work done by ICMR over these years”
28 SEP 2020 5:15PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today visited the headquarters of ICMR and unveiled a timeline depicting ICMR’s historical achievements and inaugurated ICMR’s mobile stroke unit and a COVID Vaccine and Clinical Registry portal to be hosted by ICMR. Dr. Balram Bhargava, Director General, ICMR, Dr. R. Hemalatha, Director, ICMR-NIN and other senior officials and scientists were also present.
Dr. Harsh Vardhan unveiled the history timeline of ICMR depicting 108 year journey of the India’s premier Research Council since the day of its inception in 1911 when it used to be known as Indian Research Fund Association (IRFA). The timeline captures policy and program interventions by ICMR and its institutes to control diseases and its pioneering work in the fields of maternal and child health, HIV, cancer and nutrition, among others.
Expressing his happiness at the release of ICMR History Timeline spanning 108 years since its inception Dr. Harsh Vardhan said, “ICMR has always attempted to address itself to the growing demands of scientific advances in biomedical research on the one hand, and to the need of finding practical solutions to the health problems of the country, on the other.” This moment will be remembered in the history where the glorious history of ICMR has been showcased in a sophisticated manner, he added.
Unveiling the new exhibits, Dr Harsh Vardhan said "ICMR has always been in the forefront of health research in the country and is now leading the country in tackling the unprecedented pandemic through scientific rigour and innovation. It has contributed immensely towards the nation's welfare. Through these exhibits, people will take pride in knowing the contributions of ICMR and the country in the area of medical sciences."
The Union Health Minister also launched the Mobile Stroke Unit. He said, “It is disheartening to see the susceptibility of people to heart disease and hypertension. Timely treatment can reduce fatality and prevent people from disability. In view of the large burden of stroke and absence of stroke care facilities in Assam, this initiative will go a long way in addressing the needs of the people in this area. The mobile unit, through tele-consultation ensures timely and appropriate treatment to people”. He also lauded the healthcare personnel who are working selflessly to serve the people even at a time when the resources are limited due to COVID.
He also launched the Vaccine Portal and portal on COVID Clinical Registry. While emphasizing on the importance of elaborate and transparent information on the status of vaccine development, he said, “The portal provides useful and important information related to vaccine development, ongoing clinical trials and progress made in this area locally and globally at regular intervals. Today, in the times of COVID, vaccine development is watched very closely. Thus, it becomes important to showcase the status of vaccine development in the country.”
On India’s fight against COVID-19, Dr. Harsh Vardhan said, “India’s continuously rising Recovery Rate and progressively falling Case Fatality Rate have proven the success of the COVID-19 containment strategy followed by all States and UTs. From having 1 lab to over 1800 labs today, we have come a long way in strengthening our capabilities. We have successfully ramped up our testing capacity which has touched 15 lakh daily tests.”
Dr Harsh Vardhan also urged people to follow COVID appropriate behaviour. He reminded people about the Social Vaccine of wearing masks/face covers while in public, following hand hygiene and respiratory etiquette, and maintaining physical distancing or Do Gaz ki Doori to curb spread of the infection.
ODO7.jpeg)
L8TL.jpeg)
A1WP.jpeg)