ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ "ਡੈਸਟਿਨੇਸ਼ਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ -2020" ਮਹਾਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਲੋਕ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਲਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕ ਮਨਪਸੰਦ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ
‘ਡੈਸਟਿਨੇਸ਼ਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ -2020’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀਆਂ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਭਿਆਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਹੁਤ ਜਰੂਰੀ ਹੈ
ਢੁਕਵੇਂ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ, 14 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਲਈ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ 251 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਾ ਕੇ 3,13,375 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਅਤੇ ਸਰਬ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਵਰੂਪ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦਿਆਂ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਬਜਟ ਦਾ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੱਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਲ ਵਿਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ,
27 SEP 2020 7:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ “ਡੈਸਟਿਨੇਸ਼ਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ -2020” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੀ ਹਨ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਲੋਕ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਲਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਹੈ” । ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਨਪਸੰਦ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ” ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 30 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ “ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ -2020”, ਮਹਾਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਭਿਆਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁੱਚਾ ਭਾਰਤ ਵੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਹੋਵੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨ ਵੇਖੇ ਹਨ, ਪਰ ਜੋ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ । ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਦ੍ਰਿਸ਼, ਅਥਾਹ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਇਹ ਨਿਵੇਕਲਾ ਰਲੇਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗਹਿਣਾ ਹੈ; ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਧੂਰਾ ਹੈ । ਅਗਲਾ ਸਮਾਰੋਹ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਹੋਣਗੇ” ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਹੁਤ ਜਰੂਰੀ ਹੈ । ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਜੋ ਇਕ ਸਮੇਂ ਅੱਤਵਾਦ, ਨਾਕਾਬੰਦੀ, ਹਿੰਸਾ ਕਾਰਨ ਸੁਰਖ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ, ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਦਕਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ।" ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ”ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲੈਂਡ ਬਾਰਡਰ ਸਮਝੌਤਾ, ਮਨੀਪੁਰ ਨਾਕਾਬੰਦੀ, ਬੋਡੋ ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ 8 ਅੱਤਵਾਦੀ ਗੁੱਟਾਂ ਦੇ 641 ਮੈਂਬਰਾਂ (ਕਾਡਰਾਂ) ਵੱਲੋਂ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨਾ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ । ” ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਨ ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਉਪਯੁਕਤ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਪਹਿਲਾਂ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਸੀ । 14 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿਚ 251 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਇਸਨੂੰ 3,13,375 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 13 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 89,168 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਸਨ । ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਅਤੇ ਸਰਬਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਵਰੂਪ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦਿਆਂ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਬਜਟ ਦਾ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੱਛੜੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ’ ਤੇ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰੇਲ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 15,088 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 6 ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ 553 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 869 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ 19 ਸੜਕੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ' ਤੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਟੈਲੀਕਾੱਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਇਲਾਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।” ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ”ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3.09 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 7.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਅਧੀਨ 533 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 1,707 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ ਇਹ ਘਟਦਾ ਘਟਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟ ਗਿਆ ਹੈ ।” ਉਨ੍ਹਾਂ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ, ਉਦਯੋਗ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਆਈ ਟੀ ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖਿੱਤੇ ਦੇ ਅੱਠ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਇੰਜਣ ਬਣੇਗਾ” ।
“ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਲੰਡਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ । ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ 2020 ਦਾ ਥੀਮ “ਉਭਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਨਮੋਹਕ ਥਾਵਾਂ” ਹੈ ਜੋ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਰਫਤਾਰ ਫੜਨ ਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ, ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਮੰਨੀਆਂ ਪ੍ਰਮੰਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬੱਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਆਦਿ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਸਤ ਕਲਾ/ਰਵਾਇਤੀ ਫੈਸ਼ਨ / ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਗੇ । ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਰਲਵੇਂ-ਮਿਲਵੇਂ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰਨਗੇ ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Amit Shah inaugurates the "Destination North East-2020" Festival
Rich in natural beauty, folk culture and art, North Eastis fully capable of emerging as a major centre of world tourism
Under the leadership of PM Modi, North East Region will emerge as a favourite tourism and business destination of India
'Destination North East-2020' aims to introduce various cultures of the country to each other along with the tourist destinations of the North East
Peace in the North East is very important for the economic development, promotion of tourism and employmentin the region
Development is not possible without proper funds, 14thFinance Commission increased allocation for the North East by 251 percent to Rs 3,13,375 crore
Adopting an all-inclusive and all-encompassing model of development, Modi Govt has decided to spend 21 percent of the budget of the North-East Council on the backward districts, villagesand deprived communities
A lot of work has been done to establish peace in the North East region under the leadership of PM Modi
In the Covid-19 era, the Modi govt has provided all health facilities to the people of North-East, including medicines and treatment through teleconference by AIIMS doctors
Modi govt hasmade a huge effort in the direction of linking the North Eastern states amongst themselves and connecting the region with the rest of India by rail, road & air links
27 SEP 2020 7:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated the "Destination North East -2020" through video conferencing today. The Union Home Minister is also the Chairman of the North-East Council. On this occasion, Minister of State for Development of North Eastern Region Development (I/C), Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances, Pension, Department of Atomic Energy and Department of Space, Dr. Jitendra Singh and Chief Ministers of the eight North EasternStates were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that “North East, rich in natural beauty, folk culture and art, is fully capable of becoming a major centre of world tourism”. Shri Shah said that “under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the North East region will emerge as one of the favourite tourism and business destinations of India”.
The Union Home Minister said that “the ‘Destination North East-2020', which runs till 30 September, aims to introduce various cultures of the country to each other along with the tourist destinations of the North Eastand through this the whole of India will also get familiar with the vibrant and diverse culture of the North East”. Shri Amit Shah said that “he has seen the tourist places of many states and countries but the beauty of the North East is unparalleled. Northeast is the jewel of India; without it the Indian culture is incomplete”. While inviting the next ceremony to be held in his constituency Gandhinagar, Shri Amit Shah said that “this will make the people of Northeast familiar with the culture of Gujarat and the people of Gujarat will be introduced to the culture of the North-East”.
Shri Amit Shah said that “Peace in the North East is very important for the economic development, promotion of tourism and employment in the region. The Northeast, which was once in the news due toterrorism, blockade, violence but now it is known for development, tourism, organic farming, industry and start-ups. This has been possible due to PM Narendra Modi ji's leadership in the last 6 years”.The Union Home Minister also said that “a lot of work has been done to establish peace in the Northeast under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The Land Border Agreement with Bangladesh, Manipur Blockade, Bodo Agreement and the surrender by 641 cadres of 8 militant groups are among the notable achievements of the Modi government”. Shri Amit Shah said that “after becoming Prime Minister, Narendra Modi has visited the North East more than 30 times, most by any Prime Minister since Independence”.
Shri Amit Shah said that “development is not possible without proper funds. Earlier, plans were made for the development of North-East but the amount allocated for them was very less. The 14thFinance Commission increased the allocation for the Northeast by 251 per cent to Rs 3,13,375 crore, whereas pervious government in 13thFinance Commission had earlier given only Rs 89,168 crore”. Shri Shah also said that the “Adopting an all-inclusive and all-encompassing model of development, Modi Government has decided to spend 21 percent of the budget of the North-East Council on the backward districts, villages and deprived communities”.
The Union Home Minister said that the Modi govt has made a huge effort in the direction of linking the North Eastern states amongst themselves and connecting the region with the rest of India by rail, road & air links. Under this, 6 railway projects worth Rs 15,088 crore have been completed. Also, Rs 553 crore will be spent on the development of airports and about Rs 10,000 crore on 19 road projects of 869 km length”.
Shri Amit Shah said that “during the Corona era, the Modi govt has provided all health facilities to the people of North-East, including medicines and treatment through teleconference by AIIMS doctors”. Shri Shah also said that” during this time the government provided 7.7 lakh metric tons of food grains to 3.09 crore people. Also, Rs 533 crore under PM Kisan Samman Nidhi and Rs 1,707 crore under Jan Dhan Yojana were directly deposited in the bank accounts of poor people.
The Union Home Minister said “that after Independence, the Northeast used to have 20 percent share in the GDP of the country but now it has come down drastically”.He called for making the Northeast a tourism and industry hub and an IT and organic farming hub to increase the Northeast's participation in the country's GDP by 2024 and make it an important part of the Government of India's Act East policy. Shri Shah said that “under the leadership of Prime Minister Modi, eight states of the North East region are moving forward on the path of development and North-East will soon become a new engine of development for the country”.
Destination North East is a calendar event of the Ministry of Development of North Eastern Region conceptualized with the objective of taking the North East Region to other parts of the country and bringing them closer together in order to strengthen national integration. For Destination North East 2020, the theme is “The Emerging Delightful Destinations” which speaks of the tourism destinations emerging stronger and more attractive when the Sector picks up momentum.
The four-day programme will feature Audio Visual presentation of the tourist spots of the states and the region, messages from state icons and achievers, introduction to prominent local entrepreneurs and virtual exhibition of handicraft/ traditional fashion/ & local products. There will be special messages from the state Chief Ministers and Tourism Ministers as well as cultural items of individual states and medley performances combining cultures of all the eight states.