ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે "ડેસ્ટિનેશન નોર્થ ઇસ્ટ – 2020"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
કુદરતી સૌંદર્ય, જનજાતિ સંસ્કૃતિ અને કળામાં સમૃદ્ધ વારસો ધરાવતા ઉત્તરપૂર્વના રાજ્યો વિશ્વના પ્રવાસનનું મુખ્ય કેન્દ્ર બનવાની સંપૂર્ણ ક્ષમતા ધરાવે છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યો ભારતના મનપસંદ પ્રવાસન સ્થળો અને વ્યાવસાયિક કેન્દ્રો તરીકે વિકસશે
‘ડેસ્ટિનેશન નોર્થ ઇસ્ટ-2020’નો ઉદ્દેશ દેશના લોકોને ઉત્તરપૂર્વના પ્રવાસન સ્થળો જોડવાની સાથે આ વિસ્તારની વિવિધ સંસ્કૃતિનો પરિચય કરાવવાનો છે
ઉત્તર પૂર્વમાં આર્થિક વિકાસ, પ્રવાસને પ્રોત્સાહન અને વિસ્તારમાં રોજગારી પેદા કરવા માટે શાંતિ જળવાઈ રહે એ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે
યોગ્ય ભંડોળ વિના વિકાસ શક્ય નથી, 14મા નાણાં પંચે પૂર્વોત્તરને ફાળવણી 251 ટકા વધારીને રૂ. 3,13,375 કરોડ કરી છે
વિકાસનું સર્વસમાવેશક અને તમામ પાસાંઓને આવરી લેતું મોડલ અપનાવીને મોદી સરકારે પૂર્વોત્તર પરિષદના બજેટમાંથી 21 ટકાનો ખર્ચ પછાત જિલ્લાઓ, ગામડાઓ અને વંચિત સમુદાયો પર કરવાનો નિર્ણય લીધો છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવા માટે ઘણી કામગીરી થઈ છે
કોવિડ-19ના સમયગાળા દરમિયાન મોદી સરકારે પૂર્વોત્તરના લોકોને આરો
27 SEP 2020 7:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા "ડેસ્ટિનેશન નોર્થ ઇસ્ટ – 2020"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી પૂર્વોત્તર પરિષદના અધ્યક્ષ પણ છે. આ પ્રસંગે પૂર્વોત્તર વિસ્તાર વિકાસ માટેના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કર્મચારી વિભાગ, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અંતરિક્ષ વિભાગના મંત્રી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહ અને ઉત્તરપૂર્વના આઠ રાજ્યનોના મુખ્યમંત્રીઓ પણ ઉપસ્થિત હતા.
શ્રી અમિત શાહે એમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, “કુદરતી સૌંદર્ય, જનજાતિ સંસ્કૃતિ અને કળામાં સમૃદ્ધ વારસો ધરાવતા ઉત્તરપૂર્વના રાજ્યો વિશ્વના પ્રવાસનનું મુખ્ય કેન્દ્ર બનવાની સંપૂર્ણ ક્ષમતા ધરાવે છે.” તેમણે કહ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યો ભારતના મનપસંદ પ્રવાસન સ્થળો અને વ્યાવસાયિક કેન્દ્રો તરીકે વિકસશે.”
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 30 સપ્ટેમ્બર સુધી ચાલનાર ‘ડેસ્ટિનેશન નોર્થ ઇસ્ટ-2020’નો ઉદ્દેશ દેશના લોકોને ઉત્તરપૂર્વના પ્રવાસન સ્થળો જોડવાની સાથે આ વિસ્તારની વિવિધ સંસ્કૃતિનો પરિચય કરાવવાનો છે. આ રીતે ભારતીયો પૂર્વોત્તરની જીવંત અને વિવિધતાસભર સંસ્કૃતિનો પરિચય પણ મેળવશે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, “તેમણે ઘણાં રાજ્યો અને દેશોના પ્રવાસન સ્થળો જોયા છે, ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યોની સુંદરતા વિશિષ્ટ છે. ઉત્તરપૂર્વ ભારતના પ્રવાસન સ્થળોમાં મોખરાનું સ્થાન ધરાવે છે, જેના વિના ભારતીય સંસ્કૃતિ અધૂરી છે. પોતાના મતવિસ્તાર ગાંધીનગરમાં આયોજિત થનાર આગામી સમારંભમાં આમંત્રણ આપવાની સાથે શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, “એનાથી ઉત્તરપૂર્વના લોકો ગુજરાતની સંસ્કૃતિ સાથે પરિચિત થશે અને ગુજરાતના લોકો પૂર્વોત્તરની સંસ્કૃતિથી વાકેફ થશે.”
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, “ઉત્તર પૂર્વમાં આર્થિક વિકાસ, પ્રવાસને પ્રોત્સાહન અને વિસ્તારમાં રોજગારી પેદા કરવા માટે શાંતિ જળવાઈ રહે એ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. એક સમય આતંકવાદ, ચક્કાજામ, હિંસા માટે જાણીતા પૂર્વોત્તરના રાજ્યો હવે વિકાસ, પ્રવાસન, સજીવ ખેતી, ઉદ્યોગ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે જાણીતા છે. આ છેલ્લાં છ વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વને કારણે શક્ય બન્યું છે.” કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં પૂર્વોત્તરના રાજ્યોમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવા માટે ઘણી કામગીરી થઈ છે. બાંગ્લાદેશ સાથે સરહદી જમીનની સમજૂતી, મણિપુર બ્લોકેડ, બોડો સમજૂતી અને 8 હિંસક જૂથોના 641 સભ્યો દ્વારા આત્મસમર્પણ – મોદી સરકારની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ છે.” શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી નરેન્દ્ર મોદીએ 30થી વધારે વાર પૂર્વોત્તરના રાજ્યોની મુલાકાત લીધી છે, જે આઝાદી પછી દેશના કોઈ પણ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા લેવામાં આવેલી સૌથી વધુ મુલાકાતો છે.”
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, “યોગ્ય ભંડોળ વિના વિકાસ શક્ય નથી. અગાઉ પૂર્વોત્તરના વિકાસ માટે યોજનાઓ બનતી હતી, પણ આ માટે અતિ ઓછા ફંડની ફાળવણી થતી હતી. 14મા નાણાં પંચે પૂર્વોત્તર માટે ફાળવણીમાં 251 ટકાનો વધારો કરીને આ રકમ રૂ. 3,13,375 કરોડ કરી છે. અગાઉની સરકારમાં 13મા નાણાં પંચે ફક્ત રૂ. 89,168 કરોડની ફાળવણી કરી હતી.” શ્રી અમિત શાહે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, “વિકાસનું સર્વસમાવેશક અને તમામ પાસાંઓને આવરી લેતું મોડલ અપનાવીને મોદી સરકારે પૂર્વોત્તર પરિષદના બજેટમાંથી 21 ટકાનો ખર્ચ પછાત જિલ્લાઓ, ગામડાઓ અને વંચિત સમુદાયો પર કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.”
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે પૂર્વોત્તર રાજ્યોને રેલ, રોડ અને એર લિન્ક દ્વારા એકબીજા સાથે અને ભારતના અન્ય રાજ્યો સાથે જોડવાની દિશામાં અભૂતપૂર્વ પ્રયાસ કર્યા છે. આ માટે રૂ. 15,088 કરોડના છ રેલવે પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે. ઉપરાંત વિવિધ એરપોર્ટ વિકસાવવાના પ્રોજેક્ટ્સ પર રૂ. 553 કરોડનો ખર્ચ થશે અને 869 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા 19 રોડ પ્રોજેક્ટ પર આશરે રૂ. 10,000 કરોડનો ખર્ચ થશે.”
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, “કોરોના સમયગાળા દરમિયાન મોદી સરકારે પૂર્વોત્તરના લોકોને આરોગ્યલક્ષી તમામ સુવિધાઓ પ્રદાન કરી છે, જેમાં એમ્સના ડૉક્ટરો દ્વારા ટેલીકોન્ફરન્સ દ્વારા દવાઓ અને સારવાર સામેલ છે.” શ્રી શાહે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, “આ સમયગાળા દરમિયાન સરકારે 3.09 કરોડ લોકોને 7.7 લાખ મેટ્રિક ટન અનાજ પ્રદાન કર્યું છે. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિ અંતર્ગત રૂ. 533 કરોડ અને જન ધન યોજના અંતર્ગત રૂ. 1,707 કરોડ ગરીબ લોકોના બેંક ખાતામાં સીધા જમા કર્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “દેશને આઝાદી મળ્યાં પછી પૂર્વોત્તર રાજ્યો સામાન્ય રીતે દેશની જીડીપીમાં 20 ટકા હિસ્સો ધરાવતા હતા, પણ એમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.” તેમણે પૂર્વોત્તર ર જ્યોને પ્રવાસન અને ઉદ્યોગનું કેન્દ્ર બનાવવા તથા આઇટી અને સજીવ ખેતીનું કેન્દ્ર બનાવવા અપીલ કરી હતી, જેથી વર્ષ 2024 સુધી દેશના જીડીપીમાં પૂર્વોત્તરનો હિસ્સો વધે તથા ભારત સરકારની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસીનો મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગ બને. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, “પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં પૂર્વોત્તર વિસ્તારના આઠ રાજ્યો વિકાસના માર્ગે અગ્રેસર છે અને પૂર્વોત્તર રાજ્યો ટૂંક સમયમાં દેશ માટે વિકાસનું નવું એન્જિન બનશે.”
ડેસ્ટિનેશન નોર્થ ઇસ્ટ એ ઉત્તર પૂર્વીય વિસ્તારના વિકાસ માટેના મંત્રાલયનો દર વર્ષે યોજાતો કાર્યક્રમ છે, જે યોજવા પાછળનો આશય દેશના પૂર્વોત્તર રાજ્યોને દેશના અન્ય વિસ્તારો સુધી લઈ જવાનો છે અને તેમને દેશના અન્ય વિસ્તારો સાથે વધારે ગાઢ રીતે જોડવાનો છે. ડેસ્ટિનેશન નોર્થ ઇસ્ટ 2020 માટે “ધ ઇમર્જિંગ ડિલાઇટફૂલ ડેસ્ટિનેશન્સ” થીમ નક્કી કરવામાં આવી છે, જેમાં વધારે મજબૂત થઈ રહેલા પ્રવાસન સ્થળો વિશે વાત થશે અને જ્યારે આ ક્ષેત્ર વેગ પકડશે, ત્યારે આ સ્થળો વધારે આકર્ષક બનશે.
આ ચાર દિવસનો કાર્યક્રમ છે, જેમાં રાજ્યો અને વિસ્તારોના પ્રવાસન સ્થળોને આવરી લેતું ઓડિયો વિઝ્યુઅલ પ્રેઝન્ટેશન થશે, રાજ્યના આઇકોન અને સફળ લોકો સંદેશ આપશે, સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકોનો પરિચય કરાવશે તથા હસ્તકળા/પરંપરાગત ફેશન/અને સ્થાનિક ઉત્પાદનોનું વર્ચ્યુઅલ પ્રદર્શન યોજાશે. એમાં રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને પ્રવાસન મંત્રીઓના વિશેષ સંદેશા સામેલ હશે તેમજ દરેક રાજ્યોની સાંસ્કૃતિક ચીજવસ્તુઓ અને આઠ રાજ્યોની સંયુક્ત સંસ્કૃતિ પ્રદર્શિત કરતું મિશ્ર નૃત્યો પ્રસ્તુત કરવામાં આવશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Amit Shah inaugurates the "Destination North East-2020" Festival
Rich in natural beauty, folk culture and art, North Eastis fully capable of emerging as a major centre of world tourism
Under the leadership of PM Modi, North East Region will emerge as a favourite tourism and business destination of India
'Destination North East-2020' aims to introduce various cultures of the country to each other along with the tourist destinations of the North East
Peace in the North East is very important for the economic development, promotion of tourism and employmentin the region
Development is not possible without proper funds, 14thFinance Commission increased allocation for the North East by 251 percent to Rs 3,13,375 crore
Adopting an all-inclusive and all-encompassing model of development, Modi Govt has decided to spend 21 percent of the budget of the North-East Council on the backward districts, villagesand deprived communities
A lot of work has been done to establish peace in the North East region under the leadership of PM Modi
In the Covid-19 era, the Modi govt has provided all health facilities to the people of North-East, including medicines and treatment through teleconference by AIIMS doctors
Modi govt hasmade a huge effort in the direction of linking the North Eastern states amongst themselves and connecting the region with the rest of India by rail, road & air links
27 SEP 2020 7:17PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated the "Destination North East -2020" through video conferencing today. The Union Home Minister is also the Chairman of the North-East Council. On this occasion, Minister of State for Development of North Eastern Region Development (I/C), Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances, Pension, Department of Atomic Energy and Department of Space, Dr. Jitendra Singh and Chief Ministers of the eight North EasternStates were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that “North East, rich in natural beauty, folk culture and art, is fully capable of becoming a major centre of world tourism”. Shri Shah said that “under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the North East region will emerge as one of the favourite tourism and business destinations of India”.
The Union Home Minister said that “the ‘Destination North East-2020', which runs till 30 September, aims to introduce various cultures of the country to each other along with the tourist destinations of the North Eastand through this the whole of India will also get familiar with the vibrant and diverse culture of the North East”. Shri Amit Shah said that “he has seen the tourist places of many states and countries but the beauty of the North East is unparalleled. Northeast is the jewel of India; without it the Indian culture is incomplete”. While inviting the next ceremony to be held in his constituency Gandhinagar, Shri Amit Shah said that “this will make the people of Northeast familiar with the culture of Gujarat and the people of Gujarat will be introduced to the culture of the North-East”.
Shri Amit Shah said that “Peace in the North East is very important for the economic development, promotion of tourism and employment in the region. The Northeast, which was once in the news due toterrorism, blockade, violence but now it is known for development, tourism, organic farming, industry and start-ups. This has been possible due to PM Narendra Modi ji's leadership in the last 6 years”.The Union Home Minister also said that “a lot of work has been done to establish peace in the Northeast under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The Land Border Agreement with Bangladesh, Manipur Blockade, Bodo Agreement and the surrender by 641 cadres of 8 militant groups are among the notable achievements of the Modi government”. Shri Amit Shah said that “after becoming Prime Minister, Narendra Modi has visited the North East more than 30 times, most by any Prime Minister since Independence”.
Shri Amit Shah said that “development is not possible without proper funds. Earlier, plans were made for the development of North-East but the amount allocated for them was very less. The 14thFinance Commission increased the allocation for the Northeast by 251 per cent to Rs 3,13,375 crore, whereas pervious government in 13thFinance Commission had earlier given only Rs 89,168 crore”. Shri Shah also said that the “Adopting an all-inclusive and all-encompassing model of development, Modi Government has decided to spend 21 percent of the budget of the North-East Council on the backward districts, villages and deprived communities”.
The Union Home Minister said that the Modi govt has made a huge effort in the direction of linking the North Eastern states amongst themselves and connecting the region with the rest of India by rail, road & air links. Under this, 6 railway projects worth Rs 15,088 crore have been completed. Also, Rs 553 crore will be spent on the development of airports and about Rs 10,000 crore on 19 road projects of 869 km length”.
Shri Amit Shah said that “during the Corona era, the Modi govt has provided all health facilities to the people of North-East, including medicines and treatment through teleconference by AIIMS doctors”. Shri Shah also said that” during this time the government provided 7.7 lakh metric tons of food grains to 3.09 crore people. Also, Rs 533 crore under PM Kisan Samman Nidhi and Rs 1,707 crore under Jan Dhan Yojana were directly deposited in the bank accounts of poor people.
The Union Home Minister said “that after Independence, the Northeast used to have 20 percent share in the GDP of the country but now it has come down drastically”.He called for making the Northeast a tourism and industry hub and an IT and organic farming hub to increase the Northeast's participation in the country's GDP by 2024 and make it an important part of the Government of India's Act East policy. Shri Shah said that “under the leadership of Prime Minister Modi, eight states of the North East region are moving forward on the path of development and North-East will soon become a new engine of development for the country”.
Destination North East is a calendar event of the Ministry of Development of North Eastern Region conceptualized with the objective of taking the North East Region to other parts of the country and bringing them closer together in order to strengthen national integration. For Destination North East 2020, the theme is “The Emerging Delightful Destinations” which speaks of the tourism destinations emerging stronger and more attractive when the Sector picks up momentum.
The four-day programme will feature Audio Visual presentation of the tourist spots of the states and the region, messages from state icons and achievers, introduction to prominent local entrepreneurs and virtual exhibition of handicraft/ traditional fashion/ & local products. There will be special messages from the state Chief Ministers and Tourism Ministers as well as cultural items of individual states and medley performances combining cultures of all the eight states.