ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੰਡੇ ਸੰਵਾਦ — 3 ਦੌਰਾਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਰਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗੱਲਬਾਤ
ਘੜਿਆ ਨਵਾਂ ਨਾਅਰਾ l ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੇ ਥੋੜੀ ਸਮਝਦਾਰੀ , ਪਏਗੀ ਕੋਰੋਨਾ ਤੇ ਭਾਰੀ
ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੀਰੋ ਸਰਵੇ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਸੋਂ ਝੁੰਡ ਇਮਊਨਿਟੀ ਤੋਂ ਅਜੇ ਕਾਫ਼ੀ ਦੂਰ ਹੈ
ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਮਾਹਿਰ ਪੈਨਲ ਦੁਬਾਰਾ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਰੈਮਡੈਸੇਵੀਰ ਅਤੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ
"ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ ਵੱਡਾ ਹੁੰਗਾਰਾ, ਦੇਸ਼ ਵੱਡੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ"
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ
27 SEP 2020 4:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਡੇ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਤੀਜੇ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ । ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ , ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਣ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲ ਵੀ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਖਦਸਿ਼ਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੈਲੂਨਸ ਤੇ ਹੇਅਰ ਸਪਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲੱਗਿਆਂ ਉਚਿੱਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਉਚਿੱਤ ਵਿਵਹਾਰ ਬਾਰੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪ ਹੀ ਆਪਣੀ ਕਾਰ ਰੋਕ ਕੇ ਕਰਦੇ ਨੇ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਮਾਸਕ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਜਾ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੁਰ ਨਾਲ ਸੁਰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਲੜਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ "। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਾਅਰਾ ਵੀ ਘੜਿਆ — ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ , ਅਤੇ ਥੋੜੀ ਸਮਝਦਾਰੀ , ਪਏਗੀ ਕੋਰੋਨਾ ਤੇ ਭਾਰੀ ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੇ ਸੀਰੋ ਸਰਵੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਲੀਨਤਾ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ । ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸੀਰੋ ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਕੇਵਲ 0.73% ਹੈ । ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸੀਰੋ ਸਰਵੇ ਦੀ ਦੂਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਜੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਝੁੰਡ ਇਮਊਨਿਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ , ਜਿਹੜੀ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤੀ ਉੱਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਜਾਂਚ ਸੰਬੰਧੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੈਮਡੈਸੇਵੀਰ ਅਤੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਦੀ ਉੱਚਿਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮਸ਼ਵਰੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਮਰਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੈਬੀਨਾਰਸ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਮਜ਼ ਦੇ ਟੈਲੀ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਕੇਵਲ ਫੇਫੜਿਆਂ ਤੇ ਹੀ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਸਿਸਟਮਸ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਕਾਰਡੀਓ ਵੈਸਕੁਲਰ (ਦਿਲ ਦਾ ਦੌਰਾ) ਅਤੇ ਰੀਨਲ ਤੇ ਵੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ , ਮਿਲੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਪ੍ਰਮਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਇਹਨਾਂ ਪੱਖਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਵੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਅਧਿਅਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸਿ਼ੱਦਤ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੁਬਾਰਾ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇਸ ਵੇਲੇ ਨਾ ਬਰਾਬਰ ਹੈ , ਪਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਟਸ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੰਗਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ , ਇਸ ਲਈ ਕੀਮਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਸਥਿਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਕਿੱਟਾਂ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰੇਟ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਖੁੱਦ ਕਈ ਸੂਬਾ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
"ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੋਹਰੀ ਨੀਤੀ ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ l ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਦਵਾਈ ਯੰਤਰਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹਾਂ l "ਇਹਨਾਂ ਨਵੀਂਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤਿੰਨ ਵੱਡੇ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਚਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰ ਪਾਰਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ"। ਉਹਨਾਂ ਗੱਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਿਹਾ , "ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਘਰੇਲੂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵਾਂਗੇ ਬਲਕਿ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ"। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁੱਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲੀ ਹੈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ , ਪੀ ਪੀ ਈਸ , ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਟਸ ਅਤੇ ਕਈ ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਪੁਲਾਂਗਾਂ ਭਰੀਆਂ ਹਨ ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਦੇ ਵਿਤਕਰੇ ਸੰਬੰਧੀ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਕੀਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਸਥ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਸ ਵਾਈ ) ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰੀ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੀਮ ਮੌਜੂਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਕੋਕਰਾਝਾਰ , ਦੀਪੂ , ਉੱਤਰ ਲਖੀਮਪੁਰ , ਨਗੌਨ , ਦੁਬਰੀ , ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਚੂਰਾ ਚੰਦਰਾਪੁਰ , ਮੇਘਾਲਿਆ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪੱਛਮ ਗੈਰੋਹਿਲਸ , ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਤੇ ਕੋਹਿਮਾ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਫਲਕਾਵਾਨ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਮੌਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਤੇ ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 29,185 ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਹੋਰ ਵਧਾਈਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ, ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ , ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ , ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਪੱਧਰ ਤੇ 150 ਤੋਂ 250 ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ , ਡੀਨਸ , ਟੀਚਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਮਰ ਹੱਦ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਰੇਸ਼ੋ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਸੰਡੇ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਤੀਜਾ ਪੂਰਾ ਐਪੀਸੋਡ ਤੁਸੀਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕਸ ਕਲਿੱਕ ਕਰਕੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ ।
ਟਵਿੱਟਰ :: https://twitter.com/drharshvardhan/status/1310119734684327937
ਫੇਸਬੁੱਕ :: https://www.facebook.com/drharshvardhanofficial/posts/1739860256162792
ਯੂਟਿਊਬ :: https://youtu.be/-zp_JRl88LU
ਡੀ ਐੱਚ ਵੀ :: http://app.drharshvardhan.com/download
ਐੱਮ ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan interacts with social media users during Sunday Samvaad-3
Coins the slogan: दो गज की दूरी और थोड़ी समझदारी, पड़ेगी कोरोना पे भारी।
Minister warns against complacency, says masks must even in places of worship
ICMR’s second Sero Survey shows that Indian population still far from achieving herd immunity
ICMR expert panel examining reinfection cases
Remdesivir & Plasma therapies are not to be encouraged
“Aatmanirbhar Bharat gets a major impetus in the health sector, country poised for major exports now”
Govt’s commitment to NE region evident from its plans to massively upgrade medical colleges & other infrastructure in a phased manner
“Public healthcare expenditure as percentage of GDP to leap from 1.15 to 2.5 % by 2025”
27 SEP 2020 4:39PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare answered questions posed by his social media interactors on the third episode of Sunday Samvaad. Besides the present COVID crisis, these questions covered a multitude of queries concerning the medical infrastructure, the future of Public Health in India, India’s contribution to Climate Change Research and advancements in Meteorology.
The Union Health Minister dispelled fears regarding the phased opening of schools and advised on proper protocol to be followed while visiting salons and hair-spa. The Minister asked everyone to always raise awareness regarding COVID appropriate behaviors which he himself does by stopping his car and asking non-compliant people to wear their masks. He re-emphasized on the need for wearing masks even in places of worship.
He said “the Pandemic can only be fought when the Government and society work together in tandem.” The Health Minister also coined the slogan:
दो गज की दूरी, और थोड़ी समझदारी,
पड़ेगी कोरोना पे भारी।
He further cautioned that ICMR’s Sero survey report should not create a sense of complacency in people. The first sero survey of May 2020 revealed that the nationwide prevalence of novel coronavirus infection was only 0.73%. Even the soon to be released second sero survey indications are that we are far from having achieved any kind of herd immunity which necessitates that all of us should continue following COVID appropriate behaviour.
Regarding wide usage of investigational therapies such as Remdesivir & Plasma Therapies, the Union Health Minister stated that the Government has issued regular advisories regarding their rational usage. The private hospitals have also been advised against routine use of these investigational therapies. The doctors in the States/UTs are being made aware of this through webinars and during the tele-consultation session of AIIMS, New Delhi.
On the emerging evidence that the disease not only impacts our lungs but other organ systems too, especially cardiovascular and renal, the Minister said that the Ministry of Health has already set up committees of experts to look into these facets of COVID-19. ICMR is also studying this subject. ICMR is also actively investigating and researching reports of reinfection and although the number of reinfection cases is negligible at this moment, the government is fully seized of the importance of the matter.
Dr Harsh Vardhan stated that States/UTs have been advised to lower the prices of COVID tests. In the early days of the pandemic, as the kits were imported, the price tended to be high. But now, supplies of testing kits have also stabilized and domestic production of these kits have also commenced. He added that the Ministry of Health has written to States and Union Territories to engage private laboratories at mutually agreeable lower rates. He added that he has spoken personally to several State health ministers regarding reduction of prices of testing in their respective states.
On a question related to ‘AtmaNirbhar Bharat Yojana’, Dr. Harsh Vardhan spoke of India’s two-pronged strategy of incentivizing production and creation of common infrastructure for high-quality medicines and medical devices to make the country self-reliant. He said that the government is ensuring that there is import substitution in this sector as well and that we are no longer dependent on imports; “Under these newly-launched schemes, the Government has proposed the development of three bulk drug parks and four medical device parks across India.” He continued “in times to come, we will not just be able to meet domestic requirements, but also be able to fulfil global demand for low-cost, quality medical devices.” He said that in the last few months since the outbreak of the pandemic, India had made rapid strides in the “manufacturing of ventilators, PPEs, testing kits and many medical devices.
On the disparity of setting up AIIMS in different regions and only one for the entire North East, Dr. Harsh Vardhan spoke of the Central Scheme Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) aimed at correcting the regional imbalances in healthcare. Other than setting up new AIIMS, the scheme also aims to upgrade the existing medical infrastructure in the entire country in a phased manner. Under different phases of the Scheme, the Central Government will establish new medical colleges attached with existing district and referral hospitals in Dhubri, Nagaon, North Lakhimpur, Diphu, Kokrajhar Districts in Assam, Churachandrapur in Manipur West Garo Hills District in Meghalaya, Falkawan District in Mizoram, & Kohima and Mon in Nagaland.
Dr. Harsh Vardhan also stated that the Central Government has added 29,185 MBBS seats in the last five years. Establishment of New Medical Colleges, strengthening and upgrading existing Government Medical Colleges, relaxing the norms for setting up of new Medical Colleges, enhancing the maximum intake capacity at MBBS level from 150 to 250 and enhancing the age limit for appointment and extension of teachers, deans, principals, and directors of Medical Colleges will help to improve the doctor ratio in the country, he added.
Responding to a similar question on the strengthening of the public health system, he spoke of the Union Government’s commitment “to increasing the public healthcare spending as a percentage of GDP from the existing 1.15 % to 2.5 % by 2025”, which “will mean an actual increase of 345% over the current share in this short period of time.” He added that the 15th Finance Commission’s high-level group on health has concurred that healthcare spending must be raised substantially in the next five years in view of the present pandemic.
To watch the full Third episode of ‘Sunday Samvaad’, please click on the following links:
Twitter: https://twitter.com/drharshvardhan/status/1310119734684327937
Facebook: https://www.facebook.com/drharshvardhanofficial/posts/1739860256162792
Youtube: https://youtu.be/-zp_JRl88LU
DHV App: http://app.drharshvardhan.com/download