ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
సండే సంవాద్ -3లో భాగంగా సోషల్ మీడియా వాడకందారులతో డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ మాటా మంతీ
దో గజ్ కీ దూరీ ఔర్ థోడీ సమజ్ దారీ పడోగీ కరోనా పే భారీ : కొత్త నినాదం సృష్టి
ప్రార్థనాస్థలంలోనూ మాస్క్ తప్పనిసరి: పరవాలేదన్న నిర్లక్ష్యం తగదని హెచ్చరిక
సామూహిక రోగనిరోధకతకు భారత్ ఇంకా దూరంలోనే ఉందని ఐసిఎంఆర్ సర్వే వెల్లడి
ఆరోగ్యరంగంలో ప్రోత్సాహం పుంజుకున్న ఆత్మనిర్భర్ భారత్: ఎగుమతులకు సిద్ధం
వైద్యకళాశాలలు, మౌలిక సదుపాయాలతో ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి కట్టుబడ్డ ప్రభుత్వం
ప్రజారోగ్య వ్యయం వాటా 2025 నాటికి జిడిపిలో 1.15 నుంచి 2.5% కి
27 SEP 2020 4:39PM by PIB Hyderabad
సండే సంవాద్ మూడో ఎపిసోడ్ లో భాగంగా కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖా మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ సోషల్ మీడియా వాడకం దారులతో మాటా మంతీ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ప్రస్తుత కోవిడ్ సంక్షోభంతో బాటు వైద్య మౌలికసదుపాయాలు, భారత్ లో ప్రజారోగ్యం భవిష్యత్తు, వాతావరణ మార్పుల పరిశోధనలో భారత్ పాత్ర లాంటి అనేక ప్రశ్నలు ఈ కార్యక్రమంలో వచ్చాయి.
దశలవారీగా విద్యా సంస్థలు ప్రారంభించే విషయంలో ఎదురవుతున్న అనేక భయాలను కేంద్ర ఆరోగ్యమంత్రి ఈ సందర్భంగా త్రోసిపుచ్చారు. క్షౌరశాలలకు వెళ్ళే సమయంలో మరింత జాగ్రత్తగా ఉండాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు. కోవిడ్ నిబంధనలు ఎవరు పాటించక పోయినా నచ్చజెప్పాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. తాను కూడా కారు ఆపి మరీ మాస్కు ధరించనివాళ్లను మాస్కు ధరించాల్సిందిగా చెబుతుంటానని గుర్తు చేశారు. ప్రార్థనాస్థలాలలో సైతం మాస్క్ ధరించాలని ప్రత్యేకంగా చెప్పారు.
ప్రభుత్వం, సమాజం కలసి పోరాడినప్పుడే ఈ మహమ్మారిని అంతం చేయగలమని చెబుతూ మంత్రి “ దో గజ్ కీ దూరీ ఔర్ థోడీ సమజ్ దారీ పడోగీ కరోనా పే భారీ “ అనే కొత్త నినాదమిచ్చారు.
ఐసిఎంఆర్ సీరో సర్వే నివేదిక ప్రజల్లో ఎలాంటి నిర్లక్ష్యభావాన్నీ పెంచకూడదని మంత్రి హెచ్చరించారు. 2020 మే నెలలో వచ్చిన మొదటి నివేదిక ప్రకారం దేశవ్యాప్తంగా 0.73% ప్రజల్లోనే కరోనా వైరస్ ఇన్ఫెక్షన్ సోకినట్టు తేలింది. త్వరలో రాబోయే రెండో నివేదిక ప్రకారం మనమింకా సామూహిక రోగనిరోధకతకు దూరంగానే ఉన్నట్టు వెల్లడి కాబోతోంది. అంటే దానర్థం మనం కోవిడ్ విషయంలో ఇంకా జాగ్రత్తలు పాటించాల్సి ఉంది.
రెమిడిసెవిర్, ప్లాస్మా థెరపీలాంటివి పరిశోధనాత్మక చికిత్సావిధానాలు విస్తృతంగా వాడుతూ ఉండటాన్ని మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ హేతుబద్ధంగా మాత్రమే వాడాలని అనేకమార్లు ప్రభుత్వం జారీచేసిన సూచనలు, మార్గదర్శకాలలో పేర్కొన్నదన్నారు. ఇలాంటివి యథాలాపంగా వాడకూడదని ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులకు కూడా సూచించినట్టు చెప్పారు. ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ నిర్వహించే టెలీ-సంప్రదింపులలో కూడా డాక్టర్లకు ఈ విషయం చెబుతున్నామన్నారు.
ఈ వ్యాధి కేవలం మన ఊపిరితిత్తులనే కాకుండా ఇతర దేహ వ్యవస్థలను కూడా ప్రభావితం చేస్తున్నట్టు బైటపడుతున్న ఆధారాలను మంత్రి ప్రస్తావించారు. గుండె, రక్తకవాటాలు, మూత్రపిండాలు సైతం దెబ్బతింటున్నాయన్నారు. దీని బహుముఖ లక్షణాలను అధ్యయనం చేయటానికి ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ ఇప్పటికే నిపుణుల కమిటీలు ఏర్పాటు చేసినట్టు చెప్పారు. ఐసిఎంఆర్ కూదా దీన్ని అధ్యయనం చేస్తోందని చెబుతూ, మళ్లీ వైరస్ బారిన పడుతున్నవారి సంఖ్య అత్యంత నామమాత్రంగా ఉన్నప్పటికీ ప్రభుత్వం ఈ విషయాన్ని నిర్లక్ష్యం చేయటం లేదన్నారు.
కోవిడ్ పరీక్షల ధరలు తగ్గించాల్సిందిగా రాష్ట్రాలను, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరామని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ చెప్పారు. సంక్షోభం తొలిదశలో కిట్స్ దిగుమతి చేసుకోవాల్సి ఉండటం వలన ధరలు ఎక్కువగా ఉండేవని, కానీ ఇప్పుడు స్వదేశీ తయారీ పెరగటంతో సరఫరా తగినంత ఉందని గుర్తు చేశారు. ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులతో కూడా చర్చించి పరస్పర ఆమోదయోగ్యమైన తక్కువ ధరలు నిర్ణయించాల్సిందిగా రాష్ట్రాలకు లేఖలు రాశామన్నారు. అనేక రాష్టాల ఆరోగ్యమంత్రులతో తాను పరీక్షల ధరలమీద వ్యక్తిగతంగా మాట్లాడిన విషయం కూడా డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ వెల్లడించారు.
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ యోజన మీద అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు స్పందిస్తూ, భారత్ తన ద్విముఖ వ్యూహంలో భాగంగా ఒకవైపు ఉత్పత్తికి రాయితీ ఇస్తూ మరోవైపు అత్యంత నాణ్యమైన ఔషధాలకు, వైద్య పరికరాలకు తయారీ సంబంధమైన మౌలిక వసతులు కల్పిస్తోందన్నారు. దీనివలన భారత్ స్వయం సమృద్ధమవుతుందన్నారు. దిగుమతులు గణనీయంగా తగ్గేట్టు ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోందని చెప్పారు. దేశంలో మూడు భారీ ఔషధ పార్కులు, నాలుగు వైద్య పరికరాల పార్కులు ప్రతిపాదించామని. వీటివలన మనకు అవసరాలు తీరటంతోబాటు తక్కువ ధరలో నాణ్యమైన ఉత్పత్తుల ఎగుమతి కూడా చేయగలమని ధీమా వ్యక్తం చేశారు. గత కొద్ది నెలలలో వెంటిలేటర్లు, పిపిఇ కిట్లు, పరీక్షలకిట్లు తయారు చేయటంలో ఎంతో ముందడుగు వేయటాన్ని మంత్రి గుర్తు చేశారు.
మొత్తం ఈశాన్య భారతానికి ఒకే ఒక్క ఎయిమ్స్ కేటాయించటంలో ప్రాంతాలమధ్య తారతమ్యాల గురించి అడిగిన ఒక ప్రశ్నకు సమాధానమిస్తూ, ఆరోగ్య రంగంలో అలాంటి అసమతుల్యాలను సరిదిద్దటానికే ప్రధానమంత్రి స్వస్థ్య సురక్షా యోజన కృషి చేస్తున్నదన్నారు. కొత్త ఎయిమ్స్ నెలకొల్పటంతోబాటు దశలవారీగా ఇప్పటికే ఉన్న మౌలిక సదుపాయాల స్థాయి పెంచుతున్నట్టు మంత్రి వెల్లడించారు. అస్సాంలోని ఢుబ్రీ, నాగావ్, నార్త్ లక్ష్మీపూర్,దిఫు, కోక్రాజర్ జిల్లాల్లో, మణిపూర్ లోని చురచంద్రాపూర్, మేఘాలయలోని వెస్ట్ గారో హిల్స్ మిజోరం లోని ఫాల్కావన్ జిల్లా, నాగాలాండ్ లోని కోహిమా, మాన్ లలో కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు ఏర్పాటు చేస్తామని ప్రకటించారు.
గడిచిన ఐదేళ్ళకాలంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం 29,185 మెడికల్ సీట్లు పెంచిందని చెబుతూ వైద్యరంగంలో చేపట్తిన అనేక అంశాలను ప్రస్తావించారు. కొత్త వైద్య కళాశాలల ఏర్పాటు, ఇప్పటికే ఉన్న ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలను బలోపేతం చేయటం, స్థాయి పెంచటం, కొత్త వైద్య కళాశాలల ఏర్పాటుకు నిబంధనల సడలింపు, గరిష్ఠ సీట్ల పరిమితిని 150 నుంచి 250 కి పెంచటం, అధ్యాపకుల నియామకాలకు గరిష్ఠ వయోపరిమితి పెంపు వలన దేశంలో వైద్యుల నిష్పత్తి పెరుగుతుందన్నారు.
ప్రజారోగ్య వ్యవస్థను మెరుగుపరచటం మీద అలాంటిదే మరోప్రశ్నకు సమాధానమిస్తూ, ప్రభుత్వం ప్రస్తుతం జిడిపిలో 1.15% ఖర్చు చేస్తుండగా దీన్ని 2025 నాటికి 2.5% కు పెంచటానికి కట్టుబడి ఉందన్నారు. అంటే, ఇది 345% పెంపు అవుతుందని, ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో అలాంటి భారీ పెంపు అసాధారణమని చెప్పారు. ప్రస్తుత సంక్షోభం నేపథ్యంలో వచ్చే ఐదేళ్లకాలంలో ఆరోగ్యరంగం మీద ఖర్చును గణనీయంగా పెంచాలని 15 వ ఆర్థిక సంఘంలోని ఉన్నత స్థాయి బృందం కూడా అంగీకరించిందని మంత్రి దాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ చెప్పారు.
సండే సంవాద్ మూడో ఎపిసోడ్ చూడాలంటే ఈ కింది లింక్ క్లిక్ చేయండి:
ట్విట్టర్ https://twitter.com/drharshvardhan/status/1310119734684327937
ఫేస్ బుక్ : https://www.facebook.com/drharshvardhanofficial/posts/1739860256162792
యుట్యూబ్ https://youtu.be/-zp_JRl88LU
డి హెచ్ వి యాప్ : http://app.drharshvardhan.com/download

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan interacts with social media users during Sunday Samvaad-3
Coins the slogan: दो गज की दूरी और थोड़ी समझदारी, पड़ेगी कोरोना पे भारी।
Minister warns against complacency, says masks must even in places of worship
ICMR’s second Sero Survey shows that Indian population still far from achieving herd immunity
ICMR expert panel examining reinfection cases
Remdesivir & Plasma therapies are not to be encouraged
“Aatmanirbhar Bharat gets a major impetus in the health sector, country poised for major exports now”
Govt’s commitment to NE region evident from its plans to massively upgrade medical colleges & other infrastructure in a phased manner
“Public healthcare expenditure as percentage of GDP to leap from 1.15 to 2.5 % by 2025”
27 SEP 2020 4:39PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare answered questions posed by his social media interactors on the third episode of Sunday Samvaad. Besides the present COVID crisis, these questions covered a multitude of queries concerning the medical infrastructure, the future of Public Health in India, India’s contribution to Climate Change Research and advancements in Meteorology.
The Union Health Minister dispelled fears regarding the phased opening of schools and advised on proper protocol to be followed while visiting salons and hair-spa. The Minister asked everyone to always raise awareness regarding COVID appropriate behaviors which he himself does by stopping his car and asking non-compliant people to wear their masks. He re-emphasized on the need for wearing masks even in places of worship.
He said “the Pandemic can only be fought when the Government and society work together in tandem.” The Health Minister also coined the slogan:
दो गज की दूरी, और थोड़ी समझदारी,
पड़ेगी कोरोना पे भारी।
He further cautioned that ICMR’s Sero survey report should not create a sense of complacency in people. The first sero survey of May 2020 revealed that the nationwide prevalence of novel coronavirus infection was only 0.73%. Even the soon to be released second sero survey indications are that we are far from having achieved any kind of herd immunity which necessitates that all of us should continue following COVID appropriate behaviour.
Regarding wide usage of investigational therapies such as Remdesivir & Plasma Therapies, the Union Health Minister stated that the Government has issued regular advisories regarding their rational usage. The private hospitals have also been advised against routine use of these investigational therapies. The doctors in the States/UTs are being made aware of this through webinars and during the tele-consultation session of AIIMS, New Delhi.
On the emerging evidence that the disease not only impacts our lungs but other organ systems too, especially cardiovascular and renal, the Minister said that the Ministry of Health has already set up committees of experts to look into these facets of COVID-19. ICMR is also studying this subject. ICMR is also actively investigating and researching reports of reinfection and although the number of reinfection cases is negligible at this moment, the government is fully seized of the importance of the matter.
Dr Harsh Vardhan stated that States/UTs have been advised to lower the prices of COVID tests. In the early days of the pandemic, as the kits were imported, the price tended to be high. But now, supplies of testing kits have also stabilized and domestic production of these kits have also commenced. He added that the Ministry of Health has written to States and Union Territories to engage private laboratories at mutually agreeable lower rates. He added that he has spoken personally to several State health ministers regarding reduction of prices of testing in their respective states.
On a question related to ‘AtmaNirbhar Bharat Yojana’, Dr. Harsh Vardhan spoke of India’s two-pronged strategy of incentivizing production and creation of common infrastructure for high-quality medicines and medical devices to make the country self-reliant. He said that the government is ensuring that there is import substitution in this sector as well and that we are no longer dependent on imports; “Under these newly-launched schemes, the Government has proposed the development of three bulk drug parks and four medical device parks across India.” He continued “in times to come, we will not just be able to meet domestic requirements, but also be able to fulfil global demand for low-cost, quality medical devices.” He said that in the last few months since the outbreak of the pandemic, India had made rapid strides in the “manufacturing of ventilators, PPEs, testing kits and many medical devices.
On the disparity of setting up AIIMS in different regions and only one for the entire North East, Dr. Harsh Vardhan spoke of the Central Scheme Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) aimed at correcting the regional imbalances in healthcare. Other than setting up new AIIMS, the scheme also aims to upgrade the existing medical infrastructure in the entire country in a phased manner. Under different phases of the Scheme, the Central Government will establish new medical colleges attached with existing district and referral hospitals in Dhubri, Nagaon, North Lakhimpur, Diphu, Kokrajhar Districts in Assam, Churachandrapur in Manipur West Garo Hills District in Meghalaya, Falkawan District in Mizoram, & Kohima and Mon in Nagaland.
Dr. Harsh Vardhan also stated that the Central Government has added 29,185 MBBS seats in the last five years. Establishment of New Medical Colleges, strengthening and upgrading existing Government Medical Colleges, relaxing the norms for setting up of new Medical Colleges, enhancing the maximum intake capacity at MBBS level from 150 to 250 and enhancing the age limit for appointment and extension of teachers, deans, principals, and directors of Medical Colleges will help to improve the doctor ratio in the country, he added.
Responding to a similar question on the strengthening of the public health system, he spoke of the Union Government’s commitment “to increasing the public healthcare spending as a percentage of GDP from the existing 1.15 % to 2.5 % by 2025”, which “will mean an actual increase of 345% over the current share in this short period of time.” He added that the 15th Finance Commission’s high-level group on health has concurred that healthcare spending must be raised substantially in the next five years in view of the present pandemic.
To watch the full Third episode of ‘Sunday Samvaad’, please click on the following links:
Twitter: https://twitter.com/drharshvardhan/status/1310119734684327937
Facebook: https://www.facebook.com/drharshvardhanofficial/posts/1739860256162792
Youtube: https://youtu.be/-zp_JRl88LU
DHV App: http://app.drharshvardhan.com/download