ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
యునైటెడ్ నేషన్్స జనరల్ అసెంబ్లీ (యుఎన్ జి ఎ) 75 వ సెషన్ 2020 నుద్దేశించి ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
26 SEP 2020 7:48PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ జనరల్ అసెంబ్లీ అధ్యక్షులకు,
1.3 బిలియన్ల మంది భారత ప్రజల తరఫున, ఐక్యరాజ్యసమితి 75వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ప్రతి ఒక్క సభ్యదేశానికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.ఐక్యరాజ్యసమితి వ్యవస్థాపక సభ్యులలో ఒకటైనందుకు ఇండియా గర్విస్తోంది. ఈ చరిత్రాత్మక సందర్భంలో 1.3 బిలియన్ల భారతదేశ ప్రజల మనోభావాలను పంచుకునేందుకు నేను ఈ అంతర్జాతీయవేదికకు వచ్చాను.
యువ‌ర్ ఎక్స‌లెన్సీ...,
1945 వ సంవత్సరం నాటి ప్రపంచానికి, ఇప్పటి ప్రపంచానికి చెప్పుకోతగిన తేడాఉంది.అంతర్జాతీయ పరిస్థితులు, ఉత్ప‌త్తి, వనరులు,సమస్యలు,పరిష్కారాలు అన్నీ భిన్నమైనవి. అందువల్ల, అంతర్జాతీయసంక్షేమాన్ని దృష్టిలోపెట్టుకుని ఏర్పాటు చేసిన ఈ సంస్థ రూపం, కూర్పు , ఆ కాలపు పరిస్థితులకు అనుగుణంగా రూపొందించబడింది.ఇవాళ మనం పూర్తిగా భిన్నమైన శకంలో ఉన్నాం. 21 వ శతాబ్దంలో మన ప్రస్తుత ,అలాగే భవిష్యత్తుకు సంబంధించిన అవసరాలు,సవాళ్లు ,గతంకన్నా చాలా భిన్నమైనవి. అందువల్ల ఇవాళ అంతర్జాతీయ సమాజం ఒక ప్రముఖ ప్రశ్నను ఎదుర్కొంటున్నది. 1945 సంవత్సరం నాటి పరిస్థితులకు అనుగుణంగా ఏర్పడిన సంస్థ ఇప్పటి అవ‌స‌రాలకు అనుగుణంగా ఉందా? శ‌తాబ్దం మారిపోయినా మ‌నం మార‌క‌పోతే, మార్పులు తీసుకురావ‌డానికి గ‌ల శ‌క్తి స‌న్న‌గిల్లుతుంది. గ‌డ‌చిన 75 సంవ‌త్స‌రాల ఐక్య‌రాజ్యస‌మితి గ‌మ‌నంలో మ‌నం ఎన్నో విజ‌యాలు గ‌మ‌నించ‌వ‌చ్చు.
అయితే అదే స‌మ‌యంలో ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి ఆత్మ‌విమ‌ర్శ చేసుకోవ‌ల‌సిన అవ‌స‌రాన్ని సూచించే ప‌లు సంద‌ర్భాలూ క‌నిపిస్తాయి. తృతీయ ప్ర‌పంచ యుద్ధాన్నినిలువ‌రించామ‌ని ఎవ‌రైనా అన‌వ‌చ్చు. అయితే ఎన్నో యుద్ధాలు,అంత‌ర్యుద్ధాలు జ‌రిగాయి. ప‌లు ఉగ్ర‌వాద‌దాడులు ప్ర‌పంచాన్ని కుదిపివేశాయి. ఎంతో ర‌క్త‌పాతం జ‌రిగింది. ఈ యుద్దాలు, దాడుల‌లో చ‌నిపోయిన‌వారు మీలాంటి, నాలాంటి మాన‌వులే. ల‌క్ష‌లాది మంది పిల్ల‌లు ముందుగానే త‌నువు చాలించారు. లేకుంటే వారంతా ఈ ప్ర‌పంచాన్ని సుసంప‌న్నం చేసి ఉండేవారు. ఎంతోమంది త‌మ ప్రాణాలు కోల్పోయారు.ఇళ్లు కోల్పోయి శ‌ర‌ణార్థులుగామిగిలారు. ఆయా సంద‌ర్భాల‌లో ఐక్య‌రాజ్య స‌మితి చేసిన కృషి స‌రిపోయిందా? లేదా ఈ మేర‌కు కృషి ఇప్ప‌టి అవ‌స‌రాల‌కూ స‌రిపోయే విధంగా ఉందా? ప‌్ర‌పంచం మొత్తం గ‌త 8-9 నెల‌లుగా క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారితో పోరాడుతోంది. క‌రోనా మ‌హమ్మారిపై జ‌రుగుతున్న ఉమ్మ‌డి పోరాటంలో ఐక్యరాజ్య స‌మితి ఎక్క‌డ ఉంది? ఎది చురుకైన‌ స్పంద‌న‌?
యువ‌ర్ ఎక్స‌లెన్సీ...
స్పంద‌న‌ల‌లో సంస్క‌ర‌ణ‌లు , ప్ర‌క్రియ‌ల‌లో సంస్క‌ర‌ణ‌లు,ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి తీరులొ మార్పు రావాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంది. ఇండియాలో ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితిపై ఉన్న గౌర‌వం,విశ్వాసం ఎన‌లేనివి. అయితే భార‌త‌దేశ ప్ర‌జ‌లు ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితిలో సంస్క‌ర‌ణ‌ల కోసం ఎంతోకాలంగా ఎదురుచూస్తున్నారు. ఇవాళ భార‌త ప్ర‌జ‌లు, అస‌లు ఎప్ప‌టికైనా ఈ సంస్క‌ర‌ణ‌ల ప్ర‌క్రియ ఒక ముగింపున‌కు వస్తుందా అని ఎదురుచూస్తున్నారు? ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి నిర్ణ‌యాత్మ‌క పాత్ర‌లో ఇండియాను ఇంకెంత కాలం దూరంగా ఉంచుతారు? ఇది ప‌్ర‌పంచంలోనే అత్యంత పెద్ద ప్ర‌జాస్వామిక దేశం, ప్ర‌పంచ జ‌నాభాలో 18 శాతం జ‌నాభా క‌లిగిన‌దేశం, వంద‌లాది భాష‌లు , వందలాది మాండ‌లికాలు,ఎన్నో తెగ‌లు, ఎన్నో సిద్ధాంతాలు క‌లిగిన దేశం, శ‌తాబ్దాలుగా ప్ర‌ముఖ అంత‌ర్జాతీయ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌లో ఒక‌టి, వంద‌ల ఏళ్లు విదేశీ పాల‌న‌ను చూసిన దేశం ఇది.
యువ‌ర్ ఎక్స‌లెన్సీ,
మేం బ‌లంగా ఉన్న‌ప్పుడు, మేం ప్ర‌పంచాన్ని ఇబ్బంది పెట్ట‌లేదు. మేం బ‌ల‌హీనంగా ఉన్న‌ప్పుడు ప్ర‌పంచానికి భారంగా ప‌రిణ‌మించ‌లేదు.
యువ‌ర్ ఎక్స‌లెన్సీ,
దేశంలో జ‌రుగుతున్న మార్పులు, ప్ర‌పంచంలో ఎక్కువ‌భాగంపై ప్ర‌భావంచూపేట‌పుడు ఇంకెంత కాలం ఆ దేశం వేచి చూడాలి?
యువ‌ర్ ఎక్స‌లెన్సీ,
ఐక్యరాజ్యసమితి స్థాపిత‌ ఆదర్శాలు భారతదేశ ఆద‌ర్శాల‌కు సమానమైనవి . ఇవి భార‌త మౌలిక‌ తత్వానికి భిన్నమైన‌వి కావు. వ‌సుధైవ కుటుంబ‌క‌మ్‌. ప్ర‌పంచ‌మంతా ఒక కుటుంబం అన్న‌ది ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి భ‌వ‌నంలో ఎప్పుడూ వినిపిస్తూ ఉంటుంది. మేం ప్ర‌పంచం మొత్తం ఒకే కుటుంబంగా భావిస్తాం. ఇది మా సంస్కృతిలో భాగం.ఇది మా స్వ‌భావం,మా ఆలోచ‌న‌. ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితిలో కూడా, మొత్తం ప్ర‌పంచ సంక్షేమానికి ఇండియా ఎప్పుడూ ప్రాధాన్య‌త ఇస్తూ వ‌చ్చింది. అస‌మాన ధైర్య‌సాహ‌సాలు క‌లిగిన సైనికుల‌ను శాంతి ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌కు ఇండియా సుమారు 50 దేశాల‌కు పంపింది. అలాగే ఈ శాంతి ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌లో గ‌రిష్ఠ సంఖ్య‌లో వీర సైనికుల‌ను కోల్పోయిన దేశం కూడా ఇండియానే. ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి కార్య‌క‌లాపాల‌లో భార‌త స‌హ‌కారాన్ని చూసిన ప్ర‌తిభార‌తీయుడు, ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితిలో ఇండియా పాత్ర విస్త‌రించాల‌ని కోరుకుంటున్నాడు.
గౌరవనీయ అధ్యక్షా,
అక్టోబర్ 2ని అంతర్జాతీయ అహింస దినోత్సవంగా, జూన్ 21వ తేదీని అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవంగాను ప్రకటించడానికి భారతదేశం చొరవ తీసుకుంది. అదేవిధంగా, విపత్తు నిరోధక మౌలిక సదుపాయాల కూటమి మరియు అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి భారతదేశం యొక్క ప్రయత్నాల వల్ల నేడు వాస్తవాలుగా ఆవిష్కృతమయ్యాయి. భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ మొత్తం మానవజాతి ప్రయోజనాల గురించి ఆలోచిస్తుంది తప్ప, స్వంత స్వార్థ ప్రయోజనాల గురించి కాదు. ఈ తత్వమే ఎల్లప్పుడూ భారతదేశ విధానాలకు చోదక శక్తిగా ఉంది. ఈ తత్వం యొక్క సంగ్రహావలోకనం భారతదేశం తన పొరుగు దేశాల మొదటి విధానంలో మన చట్టం తూర్పు విధానానికిప్రాంతంలోని అందరికీ భద్రత మరియు వృద్ధి ఆలోచనలో మరియు ఇండో పసిఫిక్ ప్రాంతం పట్ల మన విధానంలో చూడవచ్చు. భారతదేశం యొక్క భాగస్వామ్యాలు కూడా ఈ సూత్రం ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడతాయి.
గౌరవనీయ అధ్యక్షా!
ఈ మహమ్మారి కష్టకాలంలో కూడా, భారతదేశంలోని ఫార్మా పరిశ్రమ 150 దేశాలకు అత్యవసర ఔషధాలను పంపింది. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద వాక్సిన్ తయారుచేసే ప్రధాన కేంద్రంగా నేను ఈ రోజు మరో హామీ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను, ఈ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోడానికి భారతదేశ తయారుచేసే వాక్సిన్, దాని బట్వాడా సామర్త్యాన్ని యావత్ మానవాళికి వినియోగిస్తాం. మూడో దశ క్లినికల్ పరీక్షలతో మేము ముందుకు వెళ్తున్నాము. భారతదేశం ఈ వాక్సిన్ బట్వాడాకి ప్రపంచ దేశాలకు అవసరమైన కోల్డ్ చైన్, నిల్వ సామర్త్యాన్ని పెంచడంలో కూడా సహకరిస్తుంది.
గౌరవనీయ అధ్యక్షా !
వచ్చే ఏడాది జనవరి నుంచి భద్రతా మండలిలో శాశ్వత సభ్యత్వం లేని సభ్యునిగా భారత్ తన బాధ్యతను కూడా నెరవేరుస్తుంది. భారతదేశంపై ఈ నమ్మకాన్ని ఉంచిన మన తోటి దేశాలందరికీ నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్యం యొక్క ప్రతిష్టను మరియు అనుభవాన్ని ప్రపంచం మొత్తం ప్రయోజనం కోసం ఉపయోగిస్తాము. మన మార్గం మానవ సంక్షేమం నుండి ప్రపంచ సంక్షేమం వరకు వెళుతుంది. భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ శాంతి, భద్రత మరియు శ్రేయస్సుకు మద్దతుగా మాట్లాడుతుంది. ఉగ్రవాదం, అక్రమ ఆయుధాల అక్రమ రవాణా, మాదకద్రవ్యాలు మరియు మనీలాండరింగ్ - మానవత్వం, మానవ జాతి మరియు మానవ విలువల శత్రువులపై గొంతెత్తడానికి భారతదేశం వెనుకాడదు. భారతదేశం యొక్క సాంస్కృతిక వారసత్వం, సాంప్రదాయం, వేలాది సంవత్సరాల అనుభవం అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలను ఎల్లప్పుడూ మంచి స్థితిలో ఉంచుతుంది. ఒడిదొడుకులు ఉన్నా, భారతదేశం యొక్క అనుభవాలు, భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణం దాని ప్రపంచ సంక్షేమం వైపు మార్గాన్ని పటిష్టం చేస్తుంది.
గౌరవ అధ్యక్షా!
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, సంస్కరణ-ఆచరణ-పరివర్తన మంత్రాన్ని అనుసరించి, భారతదేశం తన మిలియన్ల మంది పౌరుల జీవితాలలో పరివర్తన తీసుకురావడానికి గొప్ప ప్రయత్నాలు చేసింది. ఈ అనుభవాలు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలకు కూడా ఉపయోగపడతాయి. కేవలం 4-5 సంవత్సరాలలో 400 మిలియన్ల మందిని బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థకు అనుసంధానించడం అంత తేలికైన పని కాదు.కానీ భారత్ అది సాధ్యమని చేసి చూపించింది. ఉచిత ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు 2-3 సంవత్సరాల్లోనే 500 మిలియన్ల మందికి పైగా అందించడం అంత సులభం కాదు, కానీ భారతదేశం చేసే చూపించింది. నేడు, భారతదేశం డిజిటల్ లావాదేవీలలో అగ్రగామిలో ఉంది. నేడు భారత్ తన కోట్లాది పౌరులకు డిజిటల్ సౌకర్యాన్ని కలిపిస్తూ సాధికారత, పారదర్శకత కలిగిస్తోంది. ఈ రోజు, భారతదేశం క్షయ రహిత దేశం కోసం 2025 నాటికి భారీ ప్రచారాన్ని చేపట్టింది. నేడు, 150 మిలియన్ల గ్రామీణ గృహాలకు కుళాయిల ద్వారా తాగునీటిని అందించే కార్యక్రమాన్ని భారతదేశం అమలు చేస్తోంది. ఇటీవల, భారతదేశం తన 6 లక్షల గ్రామాలను బ్రాడ్‌బ్యాండ్ ఆప్టికల్ ఫైబర్‌తో అనుసంధానించడానికి భారీ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించింది.
గౌరవ అధ్యక్షా!
మహమ్మారి అనంతర కాలంలో, మారిన పరిస్థితులలో "స్వావలంబన భారతదేశం" దృష్టితో మేము ముందుకు వెళ్తున్నాము. ప్రపంచ ఆర్ధిక వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో స్వావలంబ భారత్ ఒక శక్తివంతమైన పాత్ర నిర్వహిస్తోంది. ఈ రోజు, దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి అన్ని పథకాల ప్రయోజనాలను విస్తరించడంలో వివక్ష లేదని స్పష్టం చేస్తున్నాను. మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల నాయకత్వాన్ని ప్రోత్సహించడానికి భారతదేశంలో పెద్ద ఎత్తున ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. భారత మహిళలు, నేడు, ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద మైక్రో ఫైనాన్సింగ్ పథకం యొక్క అతిపెద్ద లబ్ధిదారులు. మహిళలకు 26 వారాల చెల్లింపుతో కూడిన ప్రసూతి సెలవు ఇచ్చే దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి. అవసరమైన చట్టపరమైన సంస్కరణల ద్వారా లింగమార్పిడి హక్కులు కూడా పొందే అవకాశం కల్పించారు.
గౌరవ అధ్యక్షా!
పురోగతి వైపు తన ప్రయాణంలో, భారతదేశం ప్రపంచం నుండి నేర్చుకోవడంతో పాటు తన స్వంత అనుభవాలను ప్రపంచంతో పంచుకోవాలనుకుంటుంది. 75 వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా, ఐక్యరాజ్యసమితి మరియు దాని సభ్య దేశాలు ఈ గొప్ప సంస్థ యొక్క ఔన్నత్యాన్ని కొనసాగించడానికి బలమైన నిబద్ధతతో ప్రయత్నిస్తాయని నాకు నమ్మకం ఉంది. ప్రపంచ సంక్షేమానికి ఐక్యరాజ్యసమితిలో స్థిరత్వం మరియు ఐక్యరాజ్యసమితి సాధికారత చాలా అవసరం. ఐక్యరాజ్యసమితి 75 వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా, ప్రపంచ సంక్షేమం కోసం అంకితం అవుదామని మరోసారి ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం.

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the 75th United Nations General Assembly (UNGA) session 2020
26 SEP 2020 7:48PM by PIB Delhi
Respected President of the General Assembly. On behalf of over 1.3 billion people of India, I would like to congratulate every member country on the 75th anniversary of the United Nations. India is proud of the fact that it is one of the founding members of the United Nations. On this historic occasion, I have come to this global platform to share the sentiments of 1.3 billion people of India.
Your Excellency
The world of 1945 was significantly different from today’s world. The global situation, sources-resources, problems-solutions; all were quite different. And as a result the form and the composition of the institution, established with the aim of global welfare, were in accordance with the prevailing situation of those times. Today we are in a completely different era. In 21st century, The requirements and challenges of our present as well as our future are vastly different from those of the past. Therefore, the international community today is faced with a very important question: Whether the character of the institution, constituted in the prevailing circumstances of 1945, is relevant even today? If century changes and we don’t, then strength to bring changes becomes weak. If we assess the last 75 years of the United Nations, we see several achievements
But at the same time, there are also several instances that point to a serious need for introspection for the United Nations. One could say that we have successfully avoided a third world war, but we cannot deny that there have been several wars and many civil wars. Several terrorist attacks shook the world and there have been bloodsheds. The people who lost their lives in these wars and attacks were human beings, like you and me. Thousands of children, who would have otherwise enriched this world, left us prematurely. So many people lost their life savings and became homeless refugees. Were the efforts of the United Nations sufficient during those times or are these efforts adequate even today? The whole world is fighting the global pandemic of Corona for the last 8-9 months. Where is the United Nations in this joint fight against the pandemic? Where is its effective response?
Your Excellency
Reform in the responses, in the processes, in the character of the United Nations is the need of the hour. It is a fact that the faith and respect that the United Nations enjoys in India are unparalleled. But it is also true that the people of India have been waiting for a long time for the completion of the reforms of the United Nations. Today, people of India are concerned whether this reform-process will ever reach its logical conclusion?
For how long will India be kept out of the decision-making structures of the United Nations? A country, which is the largest democracy of the world, A country with more than 18% of the world population, A country, which has hundreds of languages, hundreds of dialects, many sects, many ideologies, A country, which was a leading global economy for centuries and also one which has seen hundreds of years of foreign rule.
Your Excellency
When we were strong, we did not trouble the world; when we were weak, we did not become a burden on the world.
Your Excellency
How long would a country have to wait particularly when the changes happening in that country affect a large part of the world?
Your Excellency
The ideals on which the United Nations was founded are quite similar to that of India and not different from its own fundamental philosophy. The words Vasudhaiv Kutumbakam, the whole world is a family, have often reverberated in this hall of the United Nations. We treat the whole world as one family. It is part of our culture, character and thinking. In the United Nations too, India has always given priority to the welfare of the whole world. India is the country, which sent its brave soldiers to about 50 peacekeeping missions. India is the country that has lost the maximum number of its brave soldiers in the course of establishing peace. Today every Indian, while seeing the contribution of India in the United Nations, aspires for India’s expanded role in the United Nations.
Respected Chairman
It was India that initiated the ‘International Day of Non-Violence’ on 02 October and ‘International Day of Yoga’ on 21 June. Similarly, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure and the International Solar Alliance are realities today due to efforts of India. India has always thought about the interests of the whole humankind and not about its own vested interests. This philosophy has always been the driving force of India's policies. One can see the glimpses of this philosophy in India’s Neighbourhood First Policy to our Act East Policy, in the thought of Security and Growth for All in the Region, and in our approach towards the Indo Pacific region. India’s partnerships are also guided by this very principle. Any gesture of friendship by India towards one country is not against someone else. When India strengthens its development partnership, it is not with any malafide intent of making the partner country dependent or hapless. We have never hesitated from sharing experiences of our development.
Your Excellency
Even during these very difficult times of a raging pandemic, the pharma industry of India has sent essential medicines to more than 150 countries. As the largest vaccine producing country of the world, I want to give one more assurance to the global community today, India’s vaccine production and delivery capacity will be used to help all humanity in fighting this crisis. We are moving ahead with phase 3 clinical trials in India and in our neighbourhood. India will also help all the countries in enhancing their cold chain and storage capacities for the delivery of Vaccines.
Your Excellency
From January next year, India will also fulfil its responsibility as a non-permanent member of the Security Council. I express my gratitude to all our fellow countries who have bestowed this trust upon India. We will use the prestige and experience of the largest democracy for the benefit of the whole world. Our path goes from human welfare to the welfare of the World. India will always speak in support of peace, security and prosperity. India will not hesitate in raising its voice against the enemies of humanity, human race and human values – terrorism, smuggling of illegal weapons, drugs and money-laundering. India’s cultural heritage, tradition, thousands of years of experience will always stand in good stead for the developing countries. India’s experiences, India’s developmental journey with its ups and downs will strengthen the way towards world welfare.
Your Excellency
In the past few years, following the mantra of Reform-Perform-Transform, India has made great efforts to bring about transformation in the lives of millions of its citizens. These experiences are as useful for many countries of the world as they are for us. Connecting 400 million people to banking system in just 4-5 years was not an easy task. But India proved that it can be done. It was not easy to free 600 million people from Open Defecation in 4-5 years. But India achieved it. It was not easy to provide access to free health care services, within 2-3 years, to more than 500 million people. But India was able to do this. Today, India is one of the leaders in Digital Transactions. Today, India is ensuring empowerment and transparency by providing Digital Access to its millions of citizens. Today, India is implementing a huge campaign for tuberculosis-free India by 2025. Today, India is implementing a programme for providing piped drinking water to 150 million rural households. Recently, India has initiated a huge project for connecting its 6 Lakh villages with broadband optical fibre.
Your Excellency
We are moving forward with the vision of “Self-reliant India” in the changed circumstances of the post Pandemic era. A Self-reliant India will also be a Force Multiplier for the Global Economy. Today, it is also being ensured that there is no discrimination in extending the benefits of all the schemes to every citizen of the country. Large scale efforts are being made in India to promote Women Enterprise and Leadership. Indian women, today, are the biggest beneficiaries of the largest Micro Financing Scheme of the world. India is one of those countries where women are provided Paid Maternity Leave of 26 weeks. The rights of Transgenders are also being secured through necessary Legal reforms.
Your Excellency
In its journey towards progress, India wants to learn from the world as well as share its own experiences with the world. I am confident that on the occasion of its 75th anniversary, the United Nations and its member countries will endeavour with a strong commitment to maintain the relevance of this great institution. Stability in the United nations and empowerment of the United Nations are essential for the welfare of the world. On the occasion of the 75th anniversary of the United Nations, let us once again pledge to dedicate ourselves for the welfare of the world.
Thank you