ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
75ਵੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾ ਸਭਾ (ਯੂਐੱਨਜੀਏ) ਸੈਸ਼ਨ 2020 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 SEP 2020 7:48PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ, ਮੈਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ, ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ’ਤੇ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਇਸ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
1945 ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਲੱਗ ਸੀ। ਪੂਰਾ ਆਲਮੀ ਮਾਹੌਲ, ਸਾਧਨ-ਸੰਸਾਧਨ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ-ਸਮਾਧਾਨ ਸਭ ਕੁਝ ਭਿੰਨ ਸਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਸ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਗਠਨ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗਠਨ ਹੋਇਆ ਉਹ ਵੀ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਬਿਲਕੁਲ ਅਲੱਗ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ, ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਵਾਲ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਗਠਨ ਤਦ ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਸਰੂਪ ਕੀ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ? ਸਦੀ ਬਦਲ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਾ ਬਦਲੀਏ ਤਾਂ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਅਨੇਕ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੇ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਹਨ, ਜੋ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗੰਭੀਰ ਆਤਮਮੰਥਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਹਿਣ ਨੂੰ ਤਾਂ ਤੀਸਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਕਿ ਅਨੇਕਾਂ ਯੁੱਧ ਹੋਏ, ਅਨੇਕਾਂ ਗ੍ਰਹਿ ਯੁੱਧ ਵੀ ਹੋਏ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਿਆਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਥੱਰਾ ਕੇ (ਹਿਲਾ ਕੇ) ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ, ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਗਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੁੱਧਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਉਹ ਸਾਡੀ-ਤੁਹਾਡੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨਸਾਨ ਹੀ ਸਨ। ਉਹ ਲੱਖਾਂ ਮਾਸੂਮ ਬੱਚੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ’ਤੇ ਛਾ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਛੱਡ ਕੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਗਵਾਉਣੀ ਪਈ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਘਰ ਛੱਡਣਾ ਪਿਆ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀ ਕਾਫੀ ਸਨ ? ਪਿਛਲੇ 8-9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਰੋਨਾ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਿੱਥੇ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ Response ਕਿੱਥੇ ਹੈ ?
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ, ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ, ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ, ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਸ ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾ ’ਤੇ ਜੋ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਵੱਡੀ ਸਚਾਈ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ reforms ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ Process ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਚਿੰਤਿਤ ਹਨ ਕਿ ਕੀ ਇਹ Process ਕਦੇ ਇੱਕ logical end ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇਗਾ। ਆਖਿਰ ਕਦੋਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ decision making structures ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ? ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼, ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼, ਜਿੱਥੇ ਸੈਂਕੜੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਹਨ, ਸੈਂਕੜੇ ਬੋਲੀਆਂ ਹਨ, ਅਨੇਕਾਂ ਪੰਥ ਹਨ, ਅਨੇਕਾਂ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗੁਲਾਮੀ, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਦੇ ਸਤਾਇਆ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਜਬੂਰ ਸਾਂ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ’ਤੇ ਕਦੇ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਬਣੇ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ’ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਖਿਰ ਕਦੋਂ ਤੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ?
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੂਲ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਸੋਚ ਬਹੁਤ ਮਿਲਦੀ ਜੁਲਦੀ ਹੈ, ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਅਨੇਕਾਂ ਵਾਰ ਗੂੰਜਿਆ ਹੈ-ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸੰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸੋਚ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਹੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 50 peacekeeping missions ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਜਾਂਬਾਜ਼ ਸੈਨਿਕ ਭੇਜੇ। ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਪਣੇ ਵੀਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਖੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤਵਾਸੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਿਆਪਕ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
02 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ‘International Day of Non-Violence’ ਅਤੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ‘International Day of Yoga’, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। Coalition for Disaster Resilient Infrastructure ਅਤੇ International Solar Alliance, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੇ ਹਿਤ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਨਿਹਿਤ ਸੁਆਰਥਾਂ ਬਾਰੇ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਸ ਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ Neighbourhood First Policy ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Act East Policy ਤੱਕ, Security And Growth for All in the Region ਦੀ ਸੋਚ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ Indo Pacific ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਵਿਚਾਰ, ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ Partnerships ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਇਹੀ ਸਿਧਾਂਤ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਦੋਸਤੀ ਦਾ ਹੱਥ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਸੇ ਤੀਸਰੇ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕਿਸੇ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੇ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
Pandemic ਦੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ pharma industry ਨੇ 150 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਲਮੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ Vaccine Production ਅਤੇ Vaccine Delivery ਸਮਰੱਥਾ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ phase 3 clinical trials ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। Vaccines ਦੀ delivery ਲਈ Cold Chain ਅਤੇ Storage ਜਿਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ, ਸਭ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਹਿਤ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡਾ ਮਾਰਗ ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਤੋਂ ਜਗ-ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਉੱਠੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਮਾਨਵਤਾ, ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ-ਆਤੰਕਵਾਦ, ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ, ਡ੍ਰੱਗਸ, ਮਨੀ ਲਾਉਂਡਰਿੰਗ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਉੱਠੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੰਸਕਾਰ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਭਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, Reform-Perform-Transform ਇਸ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਭਵ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਤਨੇ ਹੀ ਉਪਯੋਗੀ ਹਨ, ਜਿਤਨੇ ਸਾਡੇ ਲਈ। ਸਿਰਫ 4-5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 400 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਸਿਰਫ 4-5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 600 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ Open Defecation ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਸਿਰਫ 2-3 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ Digital Transactions ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ Digital Access ਦੇ ਕੇ Empowerment ਅਤੇ Transparency ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ Tuberculosis ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 150 ਮਿਲੀਅਨ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ 6 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
Pandemic ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਣੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, Global Economy ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ Force Multiplier ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ, ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। Women Enterprise ਅਤੇ Leadership ਨੂੰ Promote ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯਤਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ Micro Financing Schemes ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਉਠਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 26 Weeks ਦੀ Paid Maternity Leave ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Transgenders ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਵੰਡਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼, ਇਸ ਮਹਾਨ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਆਓ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲਈਏ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at the 75th United Nations General Assembly (UNGA) session 2020
26 SEP 2020 7:48PM by PIB Delhi
Respected President of the General Assembly. On behalf of over 1.3 billion people of India, I would like to congratulate every member country on the 75th anniversary of the United Nations. India is proud of the fact that it is one of the founding members of the United Nations. On this historic occasion, I have come to this global platform to share the sentiments of 1.3 billion people of India.
Your Excellency
The world of 1945 was significantly different from today’s world. The global situation, sources-resources, problems-solutions; all were quite different. And as a result the form and the composition of the institution, established with the aim of global welfare, were in accordance with the prevailing situation of those times. Today we are in a completely different era. In 21st century, The requirements and challenges of our present as well as our future are vastly different from those of the past. Therefore, the international community today is faced with a very important question: Whether the character of the institution, constituted in the prevailing circumstances of 1945, is relevant even today? If century changes and we don’t, then strength to bring changes becomes weak. If we assess the last 75 years of the United Nations, we see several achievements
But at the same time, there are also several instances that point to a serious need for introspection for the United Nations. One could say that we have successfully avoided a third world war, but we cannot deny that there have been several wars and many civil wars. Several terrorist attacks shook the world and there have been bloodsheds. The people who lost their lives in these wars and attacks were human beings, like you and me. Thousands of children, who would have otherwise enriched this world, left us prematurely. So many people lost their life savings and became homeless refugees. Were the efforts of the United Nations sufficient during those times or are these efforts adequate even today? The whole world is fighting the global pandemic of Corona for the last 8-9 months. Where is the United Nations in this joint fight against the pandemic? Where is its effective response?
Your Excellency
Reform in the responses, in the processes, in the character of the United Nations is the need of the hour. It is a fact that the faith and respect that the United Nations enjoys in India are unparalleled. But it is also true that the people of India have been waiting for a long time for the completion of the reforms of the United Nations. Today, people of India are concerned whether this reform-process will ever reach its logical conclusion?
For how long will India be kept out of the decision-making structures of the United Nations? A country, which is the largest democracy of the world, A country with more than 18% of the world population, A country, which has hundreds of languages, hundreds of dialects, many sects, many ideologies, A country, which was a leading global economy for centuries and also one which has seen hundreds of years of foreign rule.
Your Excellency
When we were strong, we did not trouble the world; when we were weak, we did not become a burden on the world.
Your Excellency
How long would a country have to wait particularly when the changes happening in that country affect a large part of the world?
Your Excellency
The ideals on which the United Nations was founded are quite similar to that of India and not different from its own fundamental philosophy. The words Vasudhaiv Kutumbakam, the whole world is a family, have often reverberated in this hall of the United Nations. We treat the whole world as one family. It is part of our culture, character and thinking. In the United Nations too, India has always given priority to the welfare of the whole world. India is the country, which sent its brave soldiers to about 50 peacekeeping missions. India is the country that has lost the maximum number of its brave soldiers in the course of establishing peace. Today every Indian, while seeing the contribution of India in the United Nations, aspires for India’s expanded role in the United Nations.
Respected Chairman
It was India that initiated the ‘International Day of Non-Violence’ on 02 October and ‘International Day of Yoga’ on 21 June. Similarly, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure and the International Solar Alliance are realities today due to efforts of India. India has always thought about the interests of the whole humankind and not about its own vested interests. This philosophy has always been the driving force of India's policies. One can see the glimpses of this philosophy in India’s Neighbourhood First Policy to our Act East Policy, in the thought of Security and Growth for All in the Region, and in our approach towards the Indo Pacific region. India’s partnerships are also guided by this very principle. Any gesture of friendship by India towards one country is not against someone else. When India strengthens its development partnership, it is not with any malafide intent of making the partner country dependent or hapless. We have never hesitated from sharing experiences of our development.
Your Excellency
Even during these very difficult times of a raging pandemic, the pharma industry of India has sent essential medicines to more than 150 countries. As the largest vaccine producing country of the world, I want to give one more assurance to the global community today, India’s vaccine production and delivery capacity will be used to help all humanity in fighting this crisis. We are moving ahead with phase 3 clinical trials in India and in our neighbourhood. India will also help all the countries in enhancing their cold chain and storage capacities for the delivery of Vaccines.
Your Excellency
From January next year, India will also fulfil its responsibility as a non-permanent member of the Security Council. I express my gratitude to all our fellow countries who have bestowed this trust upon India. We will use the prestige and experience of the largest democracy for the benefit of the whole world. Our path goes from human welfare to the welfare of the World. India will always speak in support of peace, security and prosperity. India will not hesitate in raising its voice against the enemies of humanity, human race and human values – terrorism, smuggling of illegal weapons, drugs and money-laundering. India’s cultural heritage, tradition, thousands of years of experience will always stand in good stead for the developing countries. India’s experiences, India’s developmental journey with its ups and downs will strengthen the way towards world welfare.
Your Excellency
In the past few years, following the mantra of Reform-Perform-Transform, India has made great efforts to bring about transformation in the lives of millions of its citizens. These experiences are as useful for many countries of the world as they are for us. Connecting 400 million people to banking system in just 4-5 years was not an easy task. But India proved that it can be done. It was not easy to free 600 million people from Open Defecation in 4-5 years. But India achieved it. It was not easy to provide access to free health care services, within 2-3 years, to more than 500 million people. But India was able to do this. Today, India is one of the leaders in Digital Transactions. Today, India is ensuring empowerment and transparency by providing Digital Access to its millions of citizens. Today, India is implementing a huge campaign for tuberculosis-free India by 2025. Today, India is implementing a programme for providing piped drinking water to 150 million rural households. Recently, India has initiated a huge project for connecting its 6 Lakh villages with broadband optical fibre.
Your Excellency
We are moving forward with the vision of “Self-reliant India” in the changed circumstances of the post Pandemic era. A Self-reliant India will also be a Force Multiplier for the Global Economy. Today, it is also being ensured that there is no discrimination in extending the benefits of all the schemes to every citizen of the country. Large scale efforts are being made in India to promote Women Enterprise and Leadership. Indian women, today, are the biggest beneficiaries of the largest Micro Financing Scheme of the world. India is one of those countries where women are provided Paid Maternity Leave of 26 weeks. The rights of Transgenders are also being secured through necessary Legal reforms.
Your Excellency
In its journey towards progress, India wants to learn from the world as well as share its own experiences with the world. I am confident that on the occasion of its 75th anniversary, the United Nations and its member countries will endeavour with a strong commitment to maintain the relevance of this great institution. Stability in the United nations and empowerment of the United Nations are essential for the welfare of the world. On the occasion of the 75th anniversary of the United Nations, let us once again pledge to dedicate ourselves for the welfare of the world.
Thank you