ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਨਪੀਪੀਏ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਸਲੰਡਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੈਪ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਕਦਮ
26 SEP 2020 12:31PM by PIB Chandigarh
1. ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸਿਟੇ ਵਜੋ ਦੇਸ ਵਿਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ (ਐਮ.ਓ.) ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੀ ਹੈ ਇਸ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬੇਹੱਦ ਜਰੂਰੀ ਹੈ । ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੂਬੇ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਹੋਰ ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਨਿਰਭਰ ਹਨ ।
2. ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਮੰਗ ਲਗਾਤਾਰ ਚਾਰ ਵਾਰ ਵੱਧ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 750 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸੀ ਹੁਣ 2800 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਦਬਾਅ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਫਿਲਰਜ਼ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਕਰਕੇ ਕੀਮਤ ਤੇ ਸੀਲਿੰਗ ਲਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
3. ਸਰਕਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਨਿਰਨਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ । ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਇਨਹਿਲੇਸ਼ਨ (ਮੈਡੀਸਨਲ ਗੈਸ) ਜਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤ ਰੁਪਏ 17.49/ ਸੀ.ਯੂ.ਐਮ. ਫਿਕਸ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕੈਪ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਆਕਸ਼ੀਜ਼ਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਫਿਲਰਜ਼ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਲੰਡਰਾਂ ਰਾਹੀਂ 10 ਫੀਸਦ ਤੋਂ 50 ਫੀਸਦ ਤੱਕ ਵਧੀ ਹੈ । ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਬੱਧ ਕਰਨਾ ਇਸ ਵੇਲੇ ਹੋਰ ਵੀ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੇਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਲਗਾਤਾਰ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇ ।
4. ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਸਮੇਤ ਇਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗਰੁੱਪ ਦੋ ਲਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ । ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗਰੁੱਪ ਦੋ ਨੇ ਨਾਪਾ ਨੂੰ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਐਕਸ ਫੈਕਟਰੀ ਕੀਮਤ ਕੈਪ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਫਿਲਰਜ਼ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਨਾਪਾ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਲੰਡਰਾਂ ਵਿਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਐਕਸ ਫੈਕਟਰੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਵੀ ਕੈਪ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਫਿਲਰਜ਼ ਤੋਂ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਸਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ।
5. ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 23/09/2020 ਤਰੀਕ ਦੇ ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਕਟ 2005 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 10(2)(1)ਵਿਚਲੀਆਂ ਪਾਵਰਾਂ ਨਾਪਾ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਲੰਡਰਾਂ ਵਿਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਯਮਬਧ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਜਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ।
6. ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ 25/09/2020 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਕਟ 2005 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 10(20)(1) ਅਤੇ ਡੀ.ਪੀ.ਸੀ.ਓ. 13 ਦੇ ਪੈਰਾ 19 ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਹਿਤ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਵਰਾਂ ਵਰਤ ਕੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿਠਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਇੰਝ ਹੀ ਇਸ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ. ਤੋਂ ਵਗੈਰ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਰੁਪਏ 15.22-ਸੀ.ਯੂ.ਐਮ. ਐਕਸ ਫੈਕਟਰੀ ਕੀਮਤ ਕੈਪ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਫਿਲਰ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਸਲੰਡਰ ਤੇ ਐਕਸ ਫੈਕਟਰੀ ਕੀਮਤ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ. ਤੋਂ ਵਗੈਰ ਰੁਪਏ 25.71/ਸੀ.ਯੂ.ਐਮ ਕੈਪ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਦ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਲਿੰਗ ਕੀਮਤ ਰੁਪਏ 17.49/ ਸੀ.ਯੂ.ਐਮ. ਖਤਮ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਰਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਕੀਮਤ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੈਪ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
7. ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਨੂੰ ਮੁਖ ਰੱਖਕੇ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਨਟਰੈਟਕ ਹੇਠ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਲਾਗੂ ਹਨ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ । ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਸਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਐਕਸ ਫੈਕਟਰੀ ਕੈਪ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੀਮਤ ਕੇਵਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਇਹਨਾ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਤੇ ਦੋਨੋ ਜਗਾ ਹਸਪਤਾਲ ਪੱਧਰ ਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਸਲੰਡਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸੁਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ/ਨਾਪਾ (ਐਨ.ਏ.ਪੀ.ਏ.)
ਫਾਰਮਾਸੂਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ
ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
26 ਸਤੰਬਰ 2020
ਆਰ.ਸੀ.ਜੇ./ਆਰ.ਕੇ.ਐਮ.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
NPPA steps in to cap price of Liquid Medical Oxygen and Medical Oxygen cylinders
PRESS NOTE
26 SEP 2020 12:31PM by PIB Delhi
1. The present situation of COVID-19 has resulted in increased demand of Medical Oxygen (MO) in the country and hence its availability is of utmost importance. Many of the States/UTs are dependent on the medical oxygen supply from other States/UTs.
2. The government is committed to uninterrupted supply of Medical Oxygen especially in the times of pandemic. Oxygen Inhalation (Medicinal Gas) is a scheduled formulation, covered under the National List of Essential Medicines (NLEM). Its existing Ceiling Price fixed by NPPA is Rs. 17.49/CUM. However, due to absence of price cap on liquid medical oxygen, manufacturers have hiked prices to fillers. During COVID, supply of medical oxygen through cylinders has increased . Price regulation at this end is imperative for continued availability of medical oxygen across the country.
3. The issue related to availability, including pricing of oxygen has been under the continued consideration of Empowered Group 2, GOI. The Empowered Group 2 has recommended NPPA to consider capping the ex-factory price of liquid oxygen in order to ensure its supply to fillers at reasonable prices. It has also requested NPPA to consider a cap for ex-factory price of oxygen in cylinders in order to ensure supply of oxygen cylinders from filler at reasonable prices.
4. To deal effectively with the situation, Ministry of Health & Family Welfare (MOH&FW), GOI has vide its letter dated 23.09.2020 conferred the delegation of powers under Section 10(2) (l) of Disaster Management Act, 2005 to NPPA to take all necessary steps to immediately regulate the availability and pricing of LMO and Medical Oxygen in cylinder.
5. The Authority deliberated upon the matter in its extra ordinary meeting held on 25.09.2020. It has been decided to invoke extra-ordinary powers in public interest, under Para 19 of DPCO, 13 and under Section 10(20) (l) of Disaster Management Act, 2005 to deal with the emergent situation arising due to the pandemic. Accordingly it has been decided:
To cap the ex- factory price of Liquid Medical Oxygen (LMO) at manufacturers end at Rs. 15.22/CUM exclusive of GST; and
To further cap the ex-factory cost of Medical Oxygen Cylinder at filler end at Rs. 25.71/CUM exclusive of GST in suppression of the existing Ceiling Price of Rs. 17.49/CUM, subject to transportation cost fixation at state level, for six months.
6. The existing rate contracts of state governments for oxygen purchase, as applicable, shall continue, in consumer interest.
The ex-factory price cap of LMO and oxygen gas cylinders will be applicable to domestic production.
The above measures will ensure availability of medical oxygen at consumer end at reasonable price both at hospital level and through oxygen cylinders, especially to distant and interior districts.
******
National Pharmaceutical Pricing Authority
Department of pharmaceuticals
Ministry of Chemicals and Fertilizers
Govt of India
26 September 2020