మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ట్రిపుల్ ఐ.టి.ల చట్టాల సవరణలకు రాజ్యసభ ఆమోదం
ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు భాగస్వామ్య పద్ధతిలో ఐదు ట్రిపుల్ ఐ.టి.లు
సూరత్, భోపాల్, భాగల్పూర్, అగర్తలా, రాయిచూర్ లలో
జాతీయ ప్రాముఖ్యం కలిగిన సంస్థలుగా ఏర్పాటు
22 SEP 2020 3:21PM by PIB Hyderabad
భారతీయ ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సంస్థల (ట్రిపుల్ ఐ.టి.ల) చట్టాల సవరణ బిల్లుకు రాజ్యసభ ఈ రోజు ఆమోదముద్ర వేసింది. ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీలో బోధనకు సంబంధించి, దేశం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ రూపంలో పరిష్కారాలు కనుగొనేందుకు ప్రభుత్వం వినూత్నమైన చర్యలు తీసుకుంది. ఇందుకోసం 2014వ సంవత్సరపు భారతీయ ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సంస్థల చట్టాన్ని, 2017వ సంవత్సరపు భారతీయ ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సంస్థల (ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు భాగస్వామ్య) చట్టాన్ని ప్రభుత్వం తీసుకువచ్చింది. తాజాగా ఈ చట్టాల సవరణకు కొత్తగా బిల్లును తీసుకువచ్చింది. 2020వ సంవత్సరపు భారతీయ ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సంస్థల చట్టాల (సవరణ) బిల్లు పేరిట తీసుకువచ్చిన ఈ బిల్లుకు లోక్ సభ 2020, మార్చి 20న ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి రమేశ్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ మాట్లాడుతూ, ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతీయ ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సంస్థల సవరణ బిల్లులు రాజ్యసభ ఆమోదం పొందాయని, అందుకు ప్రధాని మోదీకి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నానని అన్నారు. బిల్లును ఆమోదం పొందడానికి మద్దతు ఇచ్చిన సభ్యులకు కూడా కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు. సృజనాత్మకత, నైపుణ్య పద్ధతుల ద్వారా దేశంలో ట్రిపుల్ ఐ.టి.లు ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ విద్య అధ్యయనాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఈ బిల్లు దోహదపడుతుందన్నారు
గతంలో 2014, 2017లో తీసుకువచ్చిన ప్రధాన బిల్లుల సవరణకు,.. భారతీయ ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సంస్థల చట్టాల (సవరణ ) బిల్లు వీలు కల్పిస్తుంది. ఐదు ట్రిపుల్ ఐ.టి.లను ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు పద్ధతిలో నిర్వహించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. సూరత్, భోపాల్, భాగల్పూర్, అగర్తలా, రాయిచూర్ ట్రిపుల్ ఐ.టి.లను జాతీయ ప్రాముఖ్యం కలిగిన సంస్థలుగా నడపడానికి ఈ బిల్లు ద్వారా అవకాశం ఏర్పడుతుంది.. దేశంలో ఇప్పటికే నడుస్తున్న 15 ట్రిపుల్ ఐ.టి.లకు సమానంగా చట్టబద్ధమైన ప్రతిపత్తిని వీటికీ కల్పించనున్నారని, 2017వ సంవత్సరపు ట్రిపుల్ ఐ.టి. (ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం) బిల్లు ప్రకారం ఈ ప్రతిపత్తి కల్పిస్తారని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు.
అంతేకాక, ఏదైనా విశ్వవిద్యాలయం, లేదా జాతీయ ప్రాముఖ్యం కలిగిన సంస్థ జారీ చేసే బ్యాచిలర్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (http://B.Tech), లేదా మాస్టర్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (http://M.Tech) లేదా పి.హెచ్.డి. డిగ్రీల పేర్లను ఈ సంస్థలు కూడా వినియోగించుకోవడానికి తగిన అధికారాన్ని సవరణ బిల్లు ధఖలు పరిచిందని మంత్రి చెప్పారు. దేశంలో ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీకి బలమైన పరిశోధనా పునాదిని ఏర్పరుచుకునేందుకు తగిన సంఖ్యలో విద్యార్థులను ఈ సంస్థలు చేర్చుకోవడానికి కూడా బిల్లు వీలుకలిగిస్తుందన్నారు.
నేపథ్యం
(i) ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీలో ఉన్నత విద్యను, పరిశోధనను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో ట్రిపుల్ ఐ.టి.లకు రూపకల్పన చేశారు.
(ii) ఈ పథకం కింద కింద, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు భాగస్వామ్య పద్ధతిలో 20 కొత్త ట్రిపుల్ ఐ.టి. సంస్థలను ఏర్పాటుకు 2010 నవంబరు 26న కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. వీటిలో 15 ట్రిపుల్ ఐ.టి.లకు ఇప్పటికే 2017వ సంవత్సరపు ట్రిపుల్ ఐ.టి. (పి.పి.పి.) చట్టాన్ని వర్తింపజేశారు. మిగిలిన ఐదు ట్రిపుల్ ఐ.టి. సంస్థలను కూడా చట్టంలోని షెడ్యూల్ కిందకు తీసుకురావలసి ఉంది.
అమలు వ్యూహం,..లక్ష్యాలు
సూరత్, భోపాల్, భాగల్పూర్, అగర్తలా, రాయిచూర్ లలో ట్రిపుల్ ఐ.టి.లను చట్టబద్ధమైన ప్రతిపత్తి కలిగిన సంస్థలుగా తీర్చిదిద్దడం ప్రస్తుత ప్రతిపాదన ముఖ్య ఉద్దేశం. ఇప్పటికే ఈ ట్రిపుల్ ఐ.టి.లన్నీ, రిజిస్టరైన సొసైటీల రూపంలో పనిచేస్తున్నాయి. 1860వ సంవత్సరపు సొసైటీల రిజిస్ట్రేషన్ చట్టం కింద ఇవి నమోదై ఉన్నాయి. అవన్నీ ఇపుడు 2017వ సంవత్సరపు ట్రిపుల్ ఐ.టి.ల (పి.పి.పి.) చట్టం పరిధిలోకి వస్తాయి. ఇప్పటికే స్థిరపడిన మిగిలిన 15 ట్రిపుల్ ఐ.టి.ల లాగానే, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు పద్ధతిలో వీటికీ చట్టాన్ని వర్తింపజేస్తారు.
ప్రధాన ప్రభావం
ప్రస్తుతం ఉన్న 15 ట్రిపుల్ ఐ.టి.ల వలెనే, మిగిలిన 5 ట్రిపుల్ ఐ.టి. సంస్థలను కూడా ప్రభుత్వ ప్రైవేటు భాగస్వామ్య పద్ధతిలోకి తీసుకువస్తారు. ‘జాతీయ ప్రాముఖ్యం కలిగిన సంస్థలు’గా వాటికి డిగ్రీలు మంజూరు చేసే అధికారం దఖలు పరుస్తారు. దీనితో ఏదైనా విశ్వవిద్యాలయం, లేదా జాతీయ ప్రాముఖ్యంకలిగిన సంస్థ జారీ చేసినట్టుగా బ్యాచిలర్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (బి.టెక్.), మాస్టర్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఎం.టెక్.) లేదా పి.హెచ్.డి..తదితర డిగ్రీల పేర్లను వాడుకోవడానికి ఈ సంస్థలకూ వీలుంటుంది. దేశంలో ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ రంగంలో బలమైన పరిశోధనాపరమైన పునాదిని ఏర్పరుచుకునేందుకు ఈ సంస్థలకూ అవకాశం ఏర్పడుతుంది.
లాభం పొందే సంస్థలు, పరిశ్రమలు
ఈ సంస్థలనుంచి శిక్షణ పొందిన ప్రతిభ, నైపుణ్యం కలిగిన సాంకేతిక నిపుణులు దొరుకుతారు. దీనితో సాంకేతిక నైపుణ్యంతో మానవ వనరులు అందుబాటులోకి వచ్చి, పారిశ్రామిక, ఆర్థిక రంగం అవసరాలు తీరుతాయి.
సంస్థలు ఉండే రాష్ట్రాలు/జిల్లాలు
రాష్ట్రాలు: గుజరాత్ (సూరత్), మధ్యప్రదేశ్ (భోపాల్), బీహార్ (భాగల్పూర్), త్రిపుర (అగర్తలా), కర్ణాటక (రాయిచూర్).
ప్రతి ట్రిపుల్ ఐ.టి. సంస్థల్లో అర్హులందరిరీ అవకాశం ఉంటుంది. లైంగిక, కుల, వర్ణ, వైకల్య, నివాస, జాతి, సామాజక, ఆర్థికపరమైన ఎలాంటి వివక్షకూ ఈ సంస్థల్లో అవకాశం లేదు.

Ministry of Education
Rajya Sabha passes Indian Institutes of Information Technology Laws (Amendment) Bill, 2020 today
The Bill will declare 5 IIITs in Public-Private Partnership mode at Surat, Bhopal, Bhagalpur, Agartala & Raichur as Institutions of National Importance: Education Minister
22 SEP 2020 3:21PM by PIB Delhi
Rajya Sabha passed Indian Institutes of Information Technology Laws (Amendment) Bill, 2020 in New Delhi today. The Indian Institutes of Information Technology Act of 2014 and Indian Institutes of Information Technology (Public-Private Partnership) Act, 2017 are the unique initiatives of the Government of India to impart knowledge in the field of Information Technology to provide solutions to the challenges faced by the country.The Indian Institutes of Information Technology Laws (Amendment) Bill, 2020 was passed in Lok Sabha on 20th March 2020.
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ expressed his gratitude towards Prime Minister Shri Narendra Modi under whose leadership Indian Institutes of Information Technology Laws (Amendment) Bill, 2020 has been passed in Rajya Sabha today. He also thanked the Members of the House for their support in passing the Bill. Shri Pokhriyal said that the Bill will encourage IIITs to promote the study of information and technology in the country through their innovative and quality methods.
The passage of theIndian Institutes of Information Technology Laws (Amendment) Bill, 2020 will amend the principal acts of 2014 and 2017. The Bill will declare 5 IIITs in Public-Private Partnership mode at Surat, Bhopal, Bhagalpur, Agartala & Raichur as Institutions of National Importance by granting them statutory status along with the already existing 15 IIITs under the IIIT (PPP) Act, 2017, the Minister said.
Shri Pokhriyal further said that IIIT Laws (Amendment) Bill, 2020 will entitle the institutions to use the nomenclature of Bachelor of Technology (http://B.Tech) or Master of Technology (http://M.Tech) or PhD degree as issued by a University or Institution of National Importance. The Bill will also enable the Institutes to attract enough students required to develop a strong research base in the country in the field of Information Technology.
Background
(i) IIITs are envisaged to promote higher education and research in the field of InformationTechnology.
(ii) Under the Scheme of Setting up of 20 new IIITs in Public Private Partnership (IIIT PPP) mode as approved by the Union Cabinet on 26.11.2010, 15 IIITs are already covered by the IIIT (PPP) Act, 2017, while remaining 5 IIITs are to be included under the Schedule of the Act.
Implementation Strategy and targets
The objective of the present proposal is for formalization of IIITs at Surat, Bhopal, Bhagalpur, Agartala and Raichur.These IIITs are already functioning as Societies registered under Societies Registration Act of 1860. They will now be covered under the IIIT (PPP) Act, 2017, similar to the other 15 IIITs established under the scheme in PPP mode.
Major Impact
The Act will declare the remaining 5 IIITs-PPP along with the existing 15 Indian Institutes of Information Technology in Public Private Partnership modeas ‘Institutions of National Importance’ with powers to award degrees. This will entitle them to use the nomenclature of Bachelor of Technology (B.Tech) or Master of Technology (M.Tech) or Ph.D degree as issued by a University or Institution of National Importance. It will also enable the Institutes to attract enough students required to develop a strong research base in the country in the field of information technology.
No.of beneficiaries
The emerging needs of theindustry and the economy, as a whole for skilled technical manpower is expected to be met from the talent pool of trained personnel of the institutes.
States/districts covered
States: Gujarat(Surat), Madhya Pradesh(Bhopal),Bihar(Bhagalpur), Tripura(Agartala), Karnataka(Raichur).
Every Institute shall be open to all person irrespective of gender, caste, creed, disability, domicile, ethnicity, social or economic background