પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનું સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભાને સંબોધન
22 SEP 2020 12:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભામાં સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, પંચોતેર વર્ષ પહેલાં માનવ ઇતિહાસમાં પ્રથમ વખત આખા વિશ્વ માટે એક સંસ્થા બનાવવામાં આવી હતી અને યુદ્ધની ભયાનકતામાંથી નવી આશા ઉભી થઈ હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટરના સ્થાપક હસ્તાક્ષરકર્તાના રૂપમાં ભારત તે ઉમદા દ્રષ્ટિનો એક ભાગ હતો, જે ભારતનું પોતાનું ‘વસુધૈવ કુટુંબકમ’ નું દર્શન પ્રતિબિંબિત કરે છે - જે બધા સર્જનને કુટુંબ તરીકે જુએ છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રના શાંતિ રક્ષા અભિયાન સહિત શાંતિ અને વિકાસના પ્રયોજનને વિકસિત કરનારાઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, સંયુક્ત રાષ્ટ્રને કારણે આજે આપણું વિશ્વ એક ઉત્તમ સ્થળ છે. આજે અપનાવાયેલી સંયુક્ત રાષ્ટ્રની ઘોષણા અંગે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઘણું બધું મેળવ્યું છે પણ મૂળ મિશન અધૂરું રહ્યું છે અને આપણે આજે દૂરગામી ઘોષણા સ્વીકારીએ છીએ ત્યારે હજી પણ કાર્ય કરવાની જરૂર છે: સંઘર્ષ અટકાવવા, વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા, આબોહવા પરિવર્તનને વાચા આપવા, અસમાનતા ઘટાડવામાં અને ડિજિટલ તકનીકોનો લાભ લેવા. આ ઘોષણાપત્રમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં જ સુધારાની આવશ્યકતાને પણ સ્વીકારવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, વ્યાપક સુધારાના અભાવને કારણે સંયુક્ત રાષ્ટ્રને આત્મવિશ્વાસના સંકટનો સામનો કરવો પડે છે અને આજના પડકારો સામે જુની શૈલીઓથી લડી શકાતું નથી. તેમણે ઉમેર્યું કે, આજના પારસ્પરિક રીતે જોડાયેલા વિશ્વ માટે આપણે એક સુધારેલ બહુપક્ષીયતાની જરૂર છે: જે આજની વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે; બધા હિતધારકોને વાચા આપે છે; સમકાલીન પડકારોને વાચા આપે છે અને માનવ કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. અંતમાં ભારત આ માટે અન્ય તમામ રાષ્ટ્રો સાથે મળીને કામ કરવા માટે ઉત્સુક છે.

Prime Minister's Office
PM addresses United Nations General Assembly
22 SEP 2020 12:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the United Nations General Assembly today through video conferencing.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said seventy-five years ago an institution was created for the entire world for the first time in human history and a new hope arose from the horrors of war. He added being a founding signatory of the UN Charter, India was part of that noble vision which reflected India’s own philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ - which sees all creation as a family.
Paying tributes to those who advanced the cause of peace and development including the UN peacekeeping Missions, the Prime Minister said our world today is a better place because of the United Nations. About the UN declaration adopted today, the Prime Minister said while much has been achieved, the original Mission remains unfulfilled. And the far-reaching declaration that we are adopting today acknowledges that work still needs to be done: in preventing conflict, in ensuring development, in addressing climate change, in reducing inequalities, and in leveraging digital technologies. The declaration also acknowledges the need for reform of the United Nations itself.
The Prime Minister said without comprehensive reforms, the UN faces a crisis of confidence and today’s challenges cannot be fought with outdated structures. He added that for today’s interconnected world, we need a reformed multilateralism: that reflects today’s realities; gives voice to all stakeholders; addresses contemporary challenges; and focuses on human welfare. India looks forward to working with all other nations towards this end.