రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ కింద సెప్టెంబరు 18కల్లా 9,79,000కిపైగా పనిదినాలు కల్పించిన రైల్వేశాఖ
అమలుచేసిన ప్రాజెక్టులకోసం కాంట్రాక్టర్లకు రూ. 2056.97కోట్లు విడుదల
164 రైల్వే మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులతో
6 రాష్ట్రాల్లోని 116 జిల్లాల్లో పథకం అమలు,
బీహార్, జార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా,
రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ లలో పనిదినాల కల్పన
పథకం ప్రగతి, వలసకూలీలకోసం సృష్టించిన
అవకాశాలపై రైల్వే మంత్రి పర్యవేక్షణ
20 SEP 2020 9:33AM by PIB Hyderabad
గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ పథకం కింద 2020వ సంవత్సరం సెప్టెంబరు 18కల్లా 6 రాష్ట్రాల్లో 9,79,000కిపైగా పనిదినాలు భారతీయ రైల్వే శాఖ కల్పించింది. బీహార్, జార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో ఈ పథకం అమలు జరుగుతోంది.
ఈ పథకం కింద చేపట్చిన పనుల ప్రగతిని, ఆయా రాష్ట్రాల వలసకూలీల కోసం ఉపాధి పనుల కల్పన తీరును రైల్వేలు, వాణిజ్యం, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి పీయూష్ గోయెల్ నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తూ వస్తున్నారు. రైల్వే మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన దాదాపు 164 ప్రాజెక్టులను ఆయా రాష్ట్రాల్లో అమలు చేస్తున్నారు.
ఈ పథకం అమలుకోసం 2020వ సెప్టెంబరు 18కల్లా 12,276 మంది కార్మికులను వినియోగించారు. కాంట్రాక్టర్లకు చెల్లింపుకోసం 2,056.97కోట్ల రూపాయలు విడుదలైంది.
పథకం అమలులో ఆయా రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాలతో పూర్తి స్థాయి సమన్వయం కోసం ప్రతి జిల్లాకు, రాష్ట్రానికి నోడల్ అధికారులను నియమించారు.
గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ కింద ప్రస్తుతం అమలవుతున్న పనుల సంఖ్యను రైల్వే శాఖ ఎంపిక చేసింది. (i) రైల్వే క్రాసింగులకు అప్రోచ్ రోడ్ల నిర్మాణం - నిర్వహణ, (ii) రైలు మార్గాల వెంబడి కాలువలు, డ్రెయిన్ల నిర్మాణం-నిర్వహణ, (iii) రైల్వే స్టేషన్లకు అప్రోచ్ రోడ్ల నిర్మాణం-నిర్వహణ, (iv) రైలు మార్గం ప్రస్తుత కట్టడాలను విస్తరింపజేయడం, (v) రైల్వే స్థలాల చివరి హద్దులవద్ద చెట్ల పెంపకం, (vi) ప్రస్తుతం రైల్వేల అధీనంలో ఉన్ననిర్మాణాల, వంతెనల రక్షణ పనులను ఈ పథకం కింద చేపట్టారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి దెబ్బతో ఉపాధిని కోల్పోయి పెద్దసంఖ్యలో తమ సొంత ప్రాంతాలకు, గ్రామాలకు తిరిగి వచ్చిన వలస కూలీలకు ఆయా ప్రాంతాల్లో జీవనోపాధిని, ఆర్థిక సాధికారతను కల్పించడమే లక్ష్యంగా గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ పథకాన్ని గౌరవ ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ భారీ స్థాయిలో ప్రారంభించిన విషయాన్ని ఇక్కడ ప్రస్తావించుకోవాలి. 2020 జూన్ 20వ తేదీన ప్రధానమంత్రి ఈ భారీ ఉపాధి కల్పానా పథకాన్ని ప్రారంభించారు. గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ పథకం కింద మన్నిగల గ్రామీణ మౌలిక సదుపాయాల ఏర్పాటుకోసం 50వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు పెట్టనున్నట్టు ప్రధానమంత్రి ప్రకటించారు.
125 రోజుల ఈ పథకం అమలును ఒక పవిత్ర ఉద్యమం తరహాలో చేపట్టారు. వలస కూలీల జనాభా ఎక్కువగా ఉన్న బీహార్, ఉత్తరప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, జార్ఖండ్, ఒడిశా రాష్ట్రాల్లోని 116 జిల్లాల్లో 25 రకాల ప్రధాన పనులను, కార్యకలాపాలను చేపట్టారు. ఈ పథకం కింద చేపట్టిన ప్రజా ప్రయోజన పనుల వనరుల విలువ 50వేల కోట్ల రూపాయల వరకూ ఉంటుంది.
12 మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు ఈ పథకం అమలులో పాలుపంచుకున్నాయి. పంచాయతీ రాజ్, రోడ్డు రవాణా, రహదారుల శాఖ, గనుల శాఖ, తాగునీరు పారిశుద్ధ్య శాఖ, పర్యావరణ శాఖ, రైల్వే శాఖ, పెట్రోలియం సహజ వాయువుల శాఖ, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల శాఖ, సరిహద్దు రహదారుల విభాగం, టెలికమ్యూనికేషన్లు, వ్యవవసాయ శాఖ ఈ పథకం అమలులో భాగస్వామ్యం వహించాయి. 25 ప్రజాప్రయోజన పనులు, జీవనోపాధి అవకాశాలను కల్పించే పనుల్లో ఈ శాఖలన్నీ పాలుపంచుకున్నాయి.

Ministry of Railways
More than 9,79,000 mandays of work generated by Indian Railways till 18 September, 2020 under Garib Kalyan Rozgar Abhiyaan
These mandays of work generated in 6 States viz. Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan and Uttar Pradesh
Minister of Railways is monitoring the progress made in these projects and work opportunities generated for the migrant labours of these states under this Scheme
Till 18 September, 2020, payment of Rs 2056.97 crores have been released to the contractors for the projects being implemented
Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan being implemented in 116 districts in 6 states
164 Railway infrastructure projects are being executed in these states
20 SEP 2020 9:33AM by PIB Delhi
Indian Railways has generated 9,79,557 mandays of work till 18 September 2020 under Garib Kalyan Rozgar Abhiyaan in 6 States viz. Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan and Uttar Pradesh.
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways and Commerce & Industry is closely monitoring the progress made in these projects and generation of work opportunities for the migrant labours of these states under this scheme. Around 164 Railway infrastructure projects are being executed in these states.
Till 18 September, 2020, 12,276 workers have been engaged in this Abhiyaan and the payment of Rs 2056.97 crores has been released to the contractors for the projects being implemented.
Railway has appointed nodal officers in each district as well as in the States so that a close coordination is established with the State Government.
Railway has identified no. of Railway works which are being executed under this scheme. The works are related to (i) construction and maintenance of approach roads for level crossings, (ii) development & cleaning of silted waterways, trenches and drains along the track, (iii) construction and maintenance of approach road to railway stations, (iv) repair and widening of existing railway embankments / cuttings, (v) plantation of trees at extreme boundary of railway land and (vi) protection works of existing embankments/ cuttings/bridges.
It may be noted that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi launched a massive employment -cum- rural public works campaign named Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan to empower and provide livelihood opportunities in areas/ villages witnessing large number of returnee migrant workers affected by the devastating COVID-19 on 20th June 2020. The Prime Minister announced that an amount of Rs 50,000 crores would be spent for building durable rural infrastructure under the Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan.
This Abhiyaan of 125 days, is being undertaken in mission mode, and involves focused implementation of 25 categories of works/ activities in 116 districts, each with a large concentration of returnee migrant workers in 6 states of Bihar, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Jharkhand and Odisha. Public works is being undertaken during this campaign will have a resource envelope of Rs. 50,000 crores.
The Abhiyaan is a convergent effort between 12 different Ministries/Departments, namely; Rural Development, Panchayati Raj, Road Transport & Highways, Mines, Drinking Water & Sanitation, Environment, Railways, Petroleum & Natural Gas, New & Renewable Energy, Border Roads, Telecom and Agriculture, to expedite implementation of 25 public infrastructure works and works relating to augmentation of livelihood opportunities.