ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਚਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਦੁਹਰਾਈ
ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਸਾਫ਼ ਸਫ਼ਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਬਚਾਅ
ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ: ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਾਇਡੂ
ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
19 SEP 2020 1:58PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਚਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀ), ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਜੋ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ, ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਉਹ ਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਾਅ ਦੱਸੇ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਚਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਬਚਾਅ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਾਹਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।’’
ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਦੂਜੀ ਚੀਜ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਾਮਰੀ ਦੇ ਚਲੇ ਜਾਣ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਤੀਜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢੰਗ ਹੈ ਸਾਫ਼ ਸਫ਼ਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਤੀਜਾ ਹੈ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਫ਼ਾਈ ਰੱਖਣਾ - ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਧੋਣੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਟੌਲ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਾਬਣਾਂ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।"
ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਚੌਥਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਤੰਦਰੁਸਤ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਕਸਰਤ ਕਰਕੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਸੈਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਯੋਗ।"
ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, " ਜੋ ਵੀ ਆਮ ਕਾਰਜ ਹਨ- ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ, ਖਾਣ ਪੀਣ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਸਹਿਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਦਾਦੀ ਦੇ ਨੁਸਖੇ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਇਹ ਸਭ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਛੇ ਫੁੱਟ ਦੀ ਹੱਦ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਊਸ ਦੇ ਟੇਬਲ ’ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਪਰਚੀ ਭੇਜਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਦੋਵੇਂ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਅਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਅਨੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 2.30 ਵਜੇ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਅਨੈਕਸੀ ਦੇ ਗਰਾਊਂਡ ਫਲੋਰ ਦੇ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ 10.30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਕਸੀਮੀਟਰ ਫਸਟ ਏਡ ਪੋਸਟ, ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ, ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਅਨੇਕਸੀ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਸਮੇਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।

Vice President's Secretariat
Rajya Sabha Chairman reiterated his concern for the safety of the public and Parliamentarians during the ongoing pandemic
​​​​​​​Urges Members to wear masks, maintain safe distance, good hygiene and boost immunity
Wearing a mask is the best safeguard from Covid-19, says Rajya Sabha Chairman
Surakshit doori is essential till this Mahamari goes away: Chairman Naidu
Chairman urges the parliamentarians to maintain a safe distance in the Parliament
19 SEP 2020 1:58PM by PIB Delhi
Rajya Sabha Chairman Shri M. Venkaiah Naidu today reiterated his concern for the safety of the people in general and the Members of Parliament in particular during the ongoing pandemic.
The Chairman Shri Naidu informed the Members that he had held a meeting with the Home Secretary, Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare and D.G., ICMR and officers of the Rajya Sabha Secretariat about the measures being taken to contain the spread of the COVID-19 pandemic and the safeguards and precautions that are to be taken by the members.
The Chairman Shri Naidu highlighted the four key measures that would help in containing the pandemic. He said that as advised in the meeting, wearing a mask during the ongoing pandemic was the best safeguard from the virus. "Wearing a mask is important whenever you meet a person outside your house, including outsiders working in your house. This is very important," he added.
The Chairman said that the second most important precaution is to maintain a safe distance. He said, "The second thing is maintaining a safe distance, surakshit doori, or, whatever you call. That is essential till this mahamari goes away."
He said the third important factor to stay protected is to maintain hygiene. He said, "The third one is maintaining hygiene - washing your hands, cleaning them with Dettol, or other soaps, from time to time and keep yourself free from any sort of infection."
The fourth safety measure mentioned by the Chairman is to boost immunity. Suggesting ways to boost immunity levels, he said, "That is possible by healthy food habits, healthy lifestyle and also some amount of exercise, whether it is walking or Yoga."
Chairman Naidu said that eating healthy food was very important. While highlighting the importance of healthy food, he said, "Remember the grandmother's prescriptions in your respective places and whatever to be done in normal course, in cooking, in eating and also in living. That has to be remembered."
The Chairman, while expressing his concern for the safety of the parliamentarians, requested them to maintain a safe distance and adhere to the six-foot limit. Shri Naidu also asked the Members to avoid coming to the Table of the House to talk to the officers or to the Chair, and instead send a slip.
Reiterating the measures taken and the facilities available at the Parliament, the Chairman said, "Covid-19 test facility, both Rapid Antigen and RT-PCR, are available at Reception Office, Parliament House, from 8.00 A.M. to 2.30 P.M. and at Auditorium, Ground Floor of Parliament House Annexe, from 10.30 A.M. to 5.00 P.M. every day throughout the current Session of Parliament. Members are advised to avail of this facility and get their tests done as per their convenience and requirement. Further, significant numbers of Oximeters to check oxygen saturation level of Members are available at First Aid Post, Parliament House and Medical Centre, Parliament House Annexe."
He sought the cooperation of all the Members for following the norms set by the ICMR, the Health Ministry and the Home Ministry for their safety.
In view of paucity of time, he also advised the members to make optimal utilization of time and facilitate smooth conduct of the proceedings.