ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਜਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਭਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ "ਐਨਪੀਪੀਏ" ਨੇ ਗੋਡੇ ਬਦਲਣ ਦੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮੁੱਲ ਦੀ ਮਿਆਦ 14 ਸਿਤੰਬਰ 2021ਤੱਕ ਵਧਾਈ
ਇਸ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ
17 SEP 2020 11:15AM by PIB Chandigarh
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੌਮੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਪੀਏਪੀਏ)ਨੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੋਡਿਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ "ਨਿਸ਼ਚਤ ਕੀਮਤ" ਦੀ ਮਿਆਦ 14 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਐਨਪੀਪੀਏ ਵਲੋਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਇਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ 15 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਨ ਹੁਕਮ (ਡੀਪੀਸੀਓ) 2013 (ਸਾਰਣੀ II) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਨਪੀਪੀਏ ਵਲੋਂ 16 ਅਗਸਤ, 2017 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਆਰਡਰ ਨੰਬਰ ਐਸਓ 2668 (ਈ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੋਡਿਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 13 ਅਗਸਤ 2018 ਨੂੰ ਫਿਰ ਇਕ ਸਾਲ ਲਈ ਅਤੇ ਫਿਰ 15 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਪਰੋਕਤ ਮਿਆਦ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ।
ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿਚ, ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2018 ਤੋਂ ਜੂਨ 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ 6 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 14 ਅਜਿਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ (10 ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ 4 ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾ) ਦੇ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਾਰੀਖ 15 ਸਤੰਬਰ 2020 ਹੋਵੇਗੀ।
ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ14 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2017 ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਕੀਮਤ ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ 69 ਫ਼ੀਸਦ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿਚ 11 ਫ਼ੀਸਦ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿਚ ਨਿਯਮਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਮਤ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ (14 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ) ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ 15 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
To guarantee accessibility of necessary medical devices at genuine cost NPPA extends ceiling prices of Knee Implants till 14th September 2021
This will enable to save 1500 crore Rupees of the common men
17 SEP 2020 11:15AM by PIB Delhi
To ensure accessibility of necessary medical devices to the common man at genuine cost ,drug price regulator, National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) under the Department of Pharmaceuticals ,Ministry of Chemicals & Fertilizers has extended ceiling prices of Knee Implants for another one year, i.e. till 14thSeptember 2021.
A notification dated 15 th September 2020 has been issued by NPPA under Drug Price Control Order(DPCO) ,2013 (Annex-II)in this regard.
NPPA vide Order No. S.O. 2668(E), dated 16th August, 2017 for the first time fixed the ceiling price of orthopaedic knee implants for a period of one year .This was extended for further one year in 13th August 2018 and then on 15th August 2019. The above period ended on 15th August 2020 and the ceiling prices for knee implants for knee replacement system was due for review by 15-Aug-2020.
NPPA in July 2020 directed all companies manufacturing and importing primary and revision knee system to submit sales data for the period July 2018 to June 2020. In its meetings held on 6th August 2020 , NPPA after observing the data collected from 14 major companies (10 importers and 4 domestic manufacturers) decided that the ceiling prices for knee implants as applicable on 15th August 2020 may be further extended up to one month up to 15th September 2020.
The matter was discussed again in the Authority Meeting held on 14th September 2020. In the meeting it was noted that fixing Ceiling Prices for Orthopaedic Knee Implants in the year 2017 had resulted in price reduction up to 69% and domestic manufacturers market share has risen by 11% over the period of two years, which is in line with the Government’s motto of ‘Atmanirbhar Bharat’.
Keeping this in view it was felt necessary that ceiling price system continue to be regulated in wider public interest. Accordingly the Authority decided to extend the existing ceiling prices for another one year (up to 14th September 2021) and notification dated 15th September 2020 was issued in this regard.The move has enable to save 1500 crore Rupees of the common man.