रसायन आणि खते मंत्रालय
सर्वसामान्य नागरिकांना वाजवी दरात वैद्यकीय उपकरणे उपलब्ध करून देण्यासाठी एनपीपीए या औषध दर नियंत्रक प्राधिकरणातर्फे गुडघा प्रत्यारोपणासाठीच्या कमाल दर मर्यादेला 14 सप्टेंबर 2021 पर्यंत मुदतवाढ
17 SEP 2020 1:03PM by PIB Mumbai
सर्वसामान्य नागरिकांना वाजवी दरात आवश्यक वैद्यकीय उपकरणे उपलब्ध करून देण्यासाठी रसायने आणि खते मंत्रालयांतर्गत औषधनिर्माण विभागाच्या अधिपत्याखालील नॅशनल फार्मास्युटिकल प्राइसिंग अथॉरिटी - एनपीपीए या औषध दर नियंत्रक प्राधिकरणातर्फे गुडघा प्रत्यारोपणासाठीच्या कमाल दर मर्यादेला आणखी एका वर्षासाठी, म्हणजे 14 सप्टेंबर 2021 पर्यंत मुदतवाढ देण्यात आली आहे.
यासंदर्भात एनपीपीए तर्फे औषध दर नियंत्रण आदेश क्र. (DPCO), 2013 (Annex-II) अंतर्गत 15 सप्टेंबर 2020 रोजी अधिसूचना जारी करण्यात आली आहे.
16 ऑगस्ट 2017 रोजीच्या आपल्या आदेश क्र. (S.O. 2668(E) अन्वये एनपीपीएने पहिल्यांदाच एका वर्षासाठी ऑर्थोपेडिक गुडघा प्रत्यारोपणासाठीची कमाल दर मर्यादा निश्चित केली होती. 13 ऑगस्ट 2018 रोजी पहिल्यांदा आणि त्यानंतर 15 ऑगस्ट 2019 रोजी दुसऱ्यांदा या मर्यादेला प्रत्येकी एका वर्षाची मुदतवाढ देण्यात आली. 15 ऑगस्ट 2020 रोजी ही मुदत संपल्यानंतर या कमाल दर मर्यादेला मुदतवाढ देण्याची बाब विचाराधिन होती.
सर्व प्रकारच्या प्राथमिक आणि सुधारित गुडघा प्रत्यारोपण यंत्रणा उत्पादक आणि आयातदार कंपन्यांनी जुलै 2018 ते जुलै 2020 या कालावधीतील विक्रीची माहिती सादर करावी, असे निर्देश एनपीपीएने जुलै 2020 मध्ये दिले होते. 6 ऑगस्ट 2020 रोजी झालेल्या बैठकीत एनपीपीएने 14 मोठ्या कंपन्यांकडून (10 आयातदार आणि 4 स्थानिक उत्पादक) प्राप्त माहिती विचारात घेऊन 15 ऑगस्ट 2020 पर्यंत गुडघा प्रत्यारोपणासाठीची कमाल मर्यादा 15 सप्टेंबर 2020 पर्यंत म्हणजेच एक महिन्यासाठी वाढविण्याचा निर्णय घेतला.
14 सप्टेंबर 2020 रोजी प्राधिकरणाच्या बैठकीत याबाबत पुन्हा एकदा चर्चा करण्यात आली. 2017 साली ऑर्थोपेडिक गुडघा प्रत्यारोपणासाठीची कमाल दर मर्यादा निश्चित केल्यामुळे गेल्या दोन वर्षांत या दरात 69% पर्यंत घट झाली तसेच स्थानिक उत्पादकांचा हिस्सा 11% नी वाढला. ही वाटचाल केंद्र सरकारच्या आत्मनिर्भर भारत अभियानाला अनुरूप आहे, असे निरीक्षण या बैठकीत नोंदविण्यात आले.
यावरून व्यापक जनहितार्थ कमाल दर मर्यादा आवश्यक असल्याचे लक्षात आले. त्यानुसार प्राधिकरणाने विद्यमान कमाल मर्यादेचे दर आणखी एका वर्षासाठी (14 सप्टेंबर 2021 पर्यंत) कायम ठेवण्याचा निर्णय घेतला आणि 15 सप्टेंबर 2020 रोजी या संदर्भातील अधिसूचना जारी केली. यामुळे सर्वसामान्य नागरिकांच्या 1500 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
To guarantee accessibility of necessary medical devices at genuine cost NPPA extends ceiling prices of Knee Implants till 14th September 2021
This will enable to save 1500 crore Rupees of the common men
17 SEP 2020 11:15AM by PIB Delhi
To ensure accessibility of necessary medical devices to the common man at genuine cost ,drug price regulator, National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) under the Department of Pharmaceuticals ,Ministry of Chemicals & Fertilizers has extended ceiling prices of Knee Implants for another one year, i.e. till 14thSeptember 2021.
A notification dated 15 th September 2020 has been issued by NPPA under Drug Price Control Order(DPCO) ,2013 (Annex-II)in this regard.
NPPA vide Order No. S.O. 2668(E), dated 16th August, 2017 for the first time fixed the ceiling price of orthopaedic knee implants for a period of one year .This was extended for further one year in 13th August 2018 and then on 15th August 2019. The above period ended on 15th August 2020 and the ceiling prices for knee implants for knee replacement system was due for review by 15-Aug-2020.
NPPA in July 2020 directed all companies manufacturing and importing primary and revision knee system to submit sales data for the period July 2018 to June 2020. In its meetings held on 6th August 2020 , NPPA after observing the data collected from 14 major companies (10 importers and 4 domestic manufacturers) decided that the ceiling prices for knee implants as applicable on 15th August 2020 may be further extended up to one month up to 15th September 2020.
The matter was discussed again in the Authority Meeting held on 14th September 2020. In the meeting it was noted that fixing Ceiling Prices for Orthopaedic Knee Implants in the year 2017 had resulted in price reduction up to 69% and domestic manufacturers market share has risen by 11% over the period of two years, which is in line with the Government’s motto of ‘Atmanirbhar Bharat’.
Keeping this in view it was felt necessary that ceiling price system continue to be regulated in wider public interest. Accordingly the Authority decided to extend the existing ceiling prices for another one year (up to 14th September 2021) and notification dated 15th September 2020 was issued in this regard.The move has enable to save 1500 crore Rupees of the common man.