ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భ‌గ‌వాన్ బ‌స‌వేశ్వ‌ర జ‌యంతి సంద‌ర్భం లో ప్ర‌ధాన మంత్రి ఇచ్చిన సందేశం
26 APR 2020 9:06PM by PIB Hyderabad
న‌మ‌స్కారం,
భ‌గ‌వాన్ బ‌స‌వేశ్వ‌ర జ‌యంతి సంద‌ర్భం లో మీకంద‌రికీ ఇవే శుభాకాంక్ష‌లు.
క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి యావ‌త్తు ప్ర‌పంచానికి కొనితెచ్చిన సంక్షోభాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని నేను కోరుకొనేది ఏమిటి అంటే మన అందరి పట్ల భ‌గ‌వాన్ బ‌స‌వేశ్వ‌ర కృప ను చూపాలని, భార‌తదేశవాసుల‌ం అయిన మ‌న‌మంతా కలసి ఈ మ‌హ‌మ్మారి ని ఓడించాలనీ, అంతేకాకుండా, ఒక్క భార‌త‌దేశానికే కాకుండా, పూర్తి మాన‌వ‌ జాతి సంక్షేమానికి కూడా ఎంతో కొంత తోడ్పాటు ను మనం అందించ‌గ‌లిగిన‌వార‌ము అవ్వాలనీనూ.
మిత్రులారా,
భ‌గ‌వాన్ బ‌స‌వేశ్వ‌ర వచనాల నుంచి, ఆయ‌న సందేశాల నుంచి నిరంత‌రం నేర్చుకొనే సౌభాగ్యం నాకు దక్కింది. ఆయన వచనాలను దేశం లోని 23 భాష‌ల లోకి అనువాద‌ం చేయడం కావ‌చ్చు, లేదా లండ‌న్ లో ఆయ‌న విగ్ర‌హాన్ని ఆవిష్క‌రించిన సంద‌ర్భం కావ‌చ్చు.. ప్ర‌తి సారి, నేను ఒక కొత్త శ‌క్తి ని అనుభవం లోకి తెచ్చుకొన్నాను.
మిత్రులారా,
బ‌స‌వ‌న్న వచనాల డిజిట‌లీక‌ర‌ణ ప్రక్రియ ను గురించి 2017 వ సంవ‌త్స‌రం లో నేను చేసిన ప్రతిపాదన విషయం లో మీరంద‌రూ విస్తృత‌ కృషి చేశార‌న్న సంగ‌తి నా దృష్టి కి వ‌చ్చింది. నిజానికి ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని సైతం ఈసారి ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా డిజిట‌ల్ మాధ్య‌మం ద్వారానే నిర్వ‌హిస్తున్నారు.
లాక్ డౌన్ నియ‌మాల‌ను పాటిస్తూ, ఒక విధం గా ఈ ఆన్ లైన్ కలయిక కూడా ఒక చ‌క్క‌ని ఉదాహ‌ర‌ణ‌ గా నిలుస్తోందని చెప్పవ‌చ్చు.
మీ ఈ ప్ర‌య‌త్నం ద్వారా బ‌స‌వ‌న్న చూపిన మార్గంతో, ఆయ‌న ఆద‌ర్శాల‌తో ప్ర‌పంచం లో మ‌రెంతో మంది జతపడగలుగుతారు.
మిత్రులారా,
ప్ర‌పంచం లో రక ర‌కాల‌ వ్య‌క్తులు ఉన్నారు. కొంత మంది మంచి విష‌యాల‌ను గురించి మాట్లాడుతారు త‌ప్ప‌, వాటిని వారంత‌ట వారుగా పాటించ‌రు అనే సంగ‌తి ని మ‌నం గ‌మ‌నించాం. ఏది మంచో తెలిసిన‌ వారు కొంత మంది ఉన్నారు కానీ, ఏది మంచి అనేది చెప్ప‌డానికి వారు భ‌య‌ప‌డుతూ ఉంటారు. అయితే, బ‌స‌వ‌న్న కేవలం బోధ‌న మార్గాన్ని ఎంచుకోవ‌డమే కాకుండా, ఈ స‌మాజం లో, ప్ర‌జ‌ల‌లో తాను చూడ‌గోరిన మార్పుల‌ను, సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను తాను స్వ‌యంగా ఆచ‌రించారు. మ‌నం ఆ మార్పుల‌ను అనుస‌రించిన‌ప్పుడు మ‌న‌మే ఉదాహ‌ర‌ణ‌లుగా మారుతాం. అది జ‌రిగిన‌ప్పుడే, మ‌నం మ‌న చుట్టుప‌క్క‌ల కొన్ని అర్థ‌వంత‌మైన ప‌రివ‌ర్త‌న‌ల‌ను తీసుకురాగ‌లం. మీరు బ‌స‌వ‌న్న దైవీయ గుణాల‌ను నేర్చుకోవ‌డం ఒక్క‌టే కాకుండా, ఆయ‌న వ‌ద్ద నుంచి ఒక చ‌క్క‌టి ప‌రిపాల‌కుడు, ఒక చ‌క్క‌టి సంస్క‌ర‌ణవాది వ‌లే కూడాను ఆమన నుంచి ప్రేర‌ణ‌ ను పొంద‌గ‌లుగుతారు.
భ‌గ‌వాన్ బ‌స‌వేశ్వ‌ర వాణి, ఆయన వచనాలు, ఆయన ఉపదేశాలు జ్ఞానం తాలూకు ఎటువంటి ప్రవాహం అంటే అది ఆధ్యాత్మికం గానే గాక‌, ఒక అభ్యాస పూర్వ‌క మార్గదర్శి లా దారిని కూడా చూపిస్తూ ఉంటుంది. ఆయ‌న ఉపదేశాలు మ‌న‌ను సైతం ఒక ఉత్త‌మ‌ మ‌నిషి గా మారేందుకు శిక్షణనిస్తాయి, మ‌న స‌మాజాన్ని కూడా మ‌రింత ఉదారంగా, ద‌య క‌లిగిందిగా, మాన‌వీయ‌మైందిగా తీర్చిదిద్ద‌ుతాయి.
మ‌రి మిత్రులారా, భ‌గ‌వాన్ బ‌స‌వేశ్వ‌ర ఆడిన మాటలు ఆయ‌న ఎంత‌టి దూర‌దృష్టి ని క‌లిగి ఉన్నారో అన్న‌ విషయాన్ని కూడాను మ‌న‌కు చాటిచెప్తాయి. శ‌తాబ్దాల కింద‌ట భ‌గ‌వాన్ బ‌స‌వేశ్వ‌ర్ సాంఘిక స‌మాన‌త్వం గురించి, పురుషులు- మ‌హిళ‌ల స‌మాన‌త్వం వంటి వాటి విష‌యంలో ఈ స‌మాజానికి మార్గదర్శనం చేశారు. బ‌ల‌హీన వ‌ర్గాల‌కు చెందిన‌వారికి స‌మాన హ‌క్కులు, స‌మాన గౌర‌వం ద‌క్కవో అంత వ‌రకు మ‌న పురోగ‌తి అసంపూర్తి గా ఉంటుంది. ఈ విష‌యాన్ని ఆయ‌న ఆ కాలంలోనే సమాజానికి బోధించారు.
బ‌స‌వ‌న్న సంఘం లోని అట్ట‌డుగు వ‌ర్గానికి చెందిన వ్య‌క్తి కి ప్రాధాన్యం ఉండేటటువంటి సామాజిక ప్ర‌జాస్వామ్యానికి పునాది ని వేశారు. బ‌స‌వ‌న్న మాన‌వ జీవ‌నం తాలూకు ప్ర‌తి ఒక్క అంశాన్ని స్ప‌ర్శించారు. మ‌రి ఆయ‌న ఆ అంశాన్ని మెరుగుప‌ర‌చ‌డానికి ప‌రిష్కారాలను సైతం సూచించారు. బ‌స‌వ‌న్న ఎల్ల‌వేళ‌ల క‌ఠోర శ్ర‌మ ను గౌర‌వించారు. క‌ష్టించి ప‌ని చేయ‌డం, చెమ‌టోడ్చ‌డం.. ఈ రెంటికి ఆయ‌న ప్రాముఖ్యాన్ని ఇచ్చారు. ప్ర‌తి వ్య‌క్తి,, స‌మాజం లో పెద్ద లేదా చిన్న మ‌నిషి, దేశానికి సేవ చేయ‌డంలో ఒక శ్రామికుడే అని ఆయ‌న అనే వారు.
ఆయ‌న‌ ప్ర‌పంచ దార్శ‌నిక‌త క‌రుణ‌ తో, ప్రేమ‌ తో నిండిపోయి ఉండేది. ఆయ‌న ఎల్ల‌ప్పటికీ ప్రేమ‌ ను, అహింస‌ ను భార‌తీయ సంస్కృతి తాలూకు కేంద్ర స్థానం లో నిలిపారు. ఈ కార‌ణంగా ఈ రోజున మ‌న భార‌త‌దేశం వివిధ స‌వాళ్ళ‌ను ప‌రిష్క‌రించుకొంటూ ముందుకు సాగుతోంది. అటువంట‌ప్పుడే బ‌స‌వ‌న్న ప్ర‌వ‌చించిన ఆద‌ర్శాలు అంతే సంద‌ర్భ శుద్ధి ని సంత‌రించుకొంటాయి.
అది ఆయ‌న చెప్పిన దివ్య బోధ‌లు కావ‌చ్చు లేదా ఒక ప్ర‌జాస్వామ్య వ్య‌వ‌స్థ ప‌ట్ల ఆయ‌న ఆలోచ‌న‌లు కావ‌చ్చు లేదా స్వ‌యం స‌మృద్ధి కోసం చేసే కృషి కావ‌చ్చు.. బ‌స‌వేశ్వ‌ర స‌దా వాటిని స‌మాజ నిర్మాణంలో ఒక ముఖ్య భాగంగా ఎంచారు. ఆయ‌న ఎల్ల‌వేళ‌లా స‌మాజం తాలూకు ఏక‌త్వాన్ని న‌మ్మారు. అలాగే ప్రాకృతిక వ‌న‌రుల‌ను, సామాజిక వ‌న‌రుల‌ను, న్యాయ స‌మ్మ‌త‌మైన విధంగా ఉప‌యోగించుకోవాల‌ని చెప్తూ ఉండేవారు. ఆయ‌న భావాలు వంద‌ల సంవ‌త్స‌రాల క్రితం మాదిరిగానే ఈ రోజు కు కూడా ముఖ్య‌మైన‌వే.
మిత్రులారా,
చివ‌రకు 21వ శ‌తాబ్దానికి చెందిన భార‌త‌దేశం లోనూ, నేను నా దేశవాసుల‌ లో ఒక సార్ధ‌క మార్పు ను తీసుకురావాల‌న్న బ‌ల‌మైన ఇచ్ఛాశ‌క్తి ని, దృఢ నిశ్చ‌యాన్ని చూస్తున్నాను. బ‌స‌వ‌న్న స్ఫూర్తి ని నింపినటువంటి సంక‌ల్పం కూడా ఇదే సుమా.
ప్ర‌స్తుతం భార‌తీయులకు మార్పు నిజంగా త‌మ‌తోనే మొద‌ల‌వుతోంద‌నిపిస్తోంది. ఈ త‌ర‌హా ఆశ‌, న‌మ్మ‌కం, అండ‌గా నిల‌బ‌డేదే. ఇది అత్యంత క్లిష్ట స‌వాళ్ళ బారి నుంచి దేశాన్ని బ‌య‌ట‌ప‌డేయ‌టానికి ఎంత‌గానో సాయపడుతోంది, సాయపడుతూనే ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
ఈ ఆశ‌ ను న‌మ్మ‌కం తో కూడిన సందేశాన్నే మనం ముందుకు తీసుకుపోవ‌ల‌సివుంది. మ‌నం దీనిని బ‌ల‌ప‌ర‌చ‌వ‌ల‌సి ఉంది కూడాను. ఇది మ‌రింతగా కృషి చేయ‌డానికి, మ‌రింత ఉదార‌త్వాన్ని చాట‌డానికి మ‌న‌కు ప్రేర‌ణ ను ఇస్తుంది. ఇది మ‌న‌ దేశాన్ని ఈ ద‌శాబ్దం లో కొత్త శిఖ‌రాల‌కు తీసుకుపోతుంది.
మీరంతా భ‌గ‌వాన్ బ‌స‌వేశ్వ‌ర బోధ‌న‌లను, ఆద‌ర్శాల‌ను ప్ర‌పంచం న‌లుమూల‌ల‌కు వ్యాప్తి చేస్తూ ఉండండి. అంతేకాదు, ఈ ప్ర‌పంచాన్ని ఒక ఉత్త‌మ‌ ప్రదేశంగా తీర్చిదిద్దండి. ఈ అపేక్ష‌తో, నేను నా ప్ర‌సంగాన్ని ముగిస్తాను.
ఆఁ, ఈ కార్య‌భారాల‌న్నిటి నడుమ, మీరంద‌రూ మీ మీ ఆరోగ్యం ప‌ట్ల కూడా త‌ప్ప‌క శ్ర‌ద్ధ వ‌హించి, (ఒక మనిషికి మరొక మనిషి కి నడుమ) ‘రెండు గ‌జాల’ దూరాన్ని పాటించే నియ‌మాన్ని అనుస‌రిస్తూ సాగిపోండి. మ‌రోసారి, మీ అందరికీ బ‌స‌వ జ‌యంతి శుభాకాంక్ష‌ల‌ను తెలియజేస్తున్నాను.
మీకు ఇవే ధ‌న్య‌వాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on Bhagwan Basaveswara Jayanti
26 APR 2020 9:06PM by PIB Delhi
Namaskar!!
Best wishes to all of you on the birth anniversary of Lord Basaveshwara!
In view of the crisis that the Corona pandemic has brought to the whole world, I wish that Lord Basaveshwara remains kind to all of us so that we the Indians together can defeat this epidemic. And I hope, we are able to contribute something to the welfare of not only India but the entire human race.
Friends,
I have had the privilege of constantly learning from the teachings and messages of Lord Basaveshwara. Be it his words being translated into 23 languages of the country or the occasion of the unveiling his statue in London, every time I have felt a new energy.
Friends,
I am told that you have done an extensive work on the suggestion that I had given in 2017 about the digitization of Basavanna's words. In fact, this ceremony is also being held digitally all over the world this time.
In a way, it also sets a very good example of holding online conferences by following the rules of lockdown.
With this effort, more and more people of the world will be able to connect with Basavanna's path and his ideals.
Friends,
There are different kinds of people in the world. We have seen that some people talk about good things, but do not emulate those things themselves. There are some people who know what is right, but are afraid to say what is right. But Basavanna had not only chosen the path of preaching but he himself followed the reforms and the changes that he wanted to see in the people and in the society. When we emulate the changes and ourselves become the examples, only then we can bring some meaningful changes around us. You will not only learn from the divine qualities of Basavanna, but also seek inspiration from him as a good administrator and a good reformer.
The words of Lord Basaveshwara and his teachings are such a great source of knowledge that is not only a spiritual guide but also a medium of showing us the path like a practical guide. His teachings also tell us to be a better human being, and help us to make our society more liberal, kind and humane.
And friends, Lord Basaveshwar's words also tell us how far-sighted he was! Centuries ago, Lord Basaveshwar had guided the society on subjects like social and gender equality. Our progress is incomplete until the weaker section gets equal rights and respect.He taught this thing to the society at that very time.
Basavanna had laid the foundation for such a social democracy where priority was given to the person at the bottom-most stratum of the society. Basavanna had touched every aspect of human life and had suggested solutions to improve it. Basavanna always respected hard work. He gave importance to toil and hard work. He used to say that every person, big and small in the society, is a worker in the service to the nation.
His world vision was filled with compassion and love. He always kept non-violence and love at the centre of Indian culture. So today, as our country India, is moving ahead addressing various challenges, then Basavanna's ideas become equally relevant.
Be it his divine words or his ideas of a democratic system, or efforts for self-reliance, Basaveshwara had always considered them to be an important part of building society. He always believed in the oneness of society and nature and the judicious use of natural and social resources. His feelings are as important today as they were hundreds of years ago.
Friends,
Even today in the 21st century India, I can see a strong will power and determination for bringing about a meaningful change in my countrymen and my fellow citizens. It is the same resolve which Basavanna had inspired.
Today, Indians feel that change really begins with them. This type of hope and belief helps and is doing a lot to get the country out of the toughest challenges.
Friends,
We have to carry forward this message of hope and faith and strengthen it. This will inspire us for more work and philanthropy. This will take our nation to new heights in this decade.
All of you keep spreading the words and ideals of Lord Basavanna all over the world and make the world a better place. With this wish, I end my speech.
And yes, besides these tasks, all of you must also take care of your health and follow the rule of maintaining 'two yards' distance. Once again, my best wishes to you on Basava Jayanti.
Thank you!!!