Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on Bhagwan Basaveswara Jayanti
26 APR 2020 9:06PM by PIB Delhi
Namaskar!!
Best wishes to all of you on the birth anniversary of Lord Basaveshwara!
In view of the crisis that the Corona pandemic has brought to the whole world, I wish that Lord Basaveshwara remains kind to all of us so that we the Indians together can defeat this epidemic. And I hope, we are able to contribute something to the welfare of not only India but the entire human race.
Friends,
I have had the privilege of constantly learning from the teachings and messages of Lord Basaveshwara. Be it his words being translated into 23 languages of the country or the occasion of the unveiling his statue in London, every time I have felt a new energy.
Friends,
I am told that you have done an extensive work on the suggestion that I had given in 2017 about the digitization of Basavanna's words. In fact, this ceremony is also being held digitally all over the world this time.
In a way, it also sets a very good example of holding online conferences by following the rules of lockdown.
With this effort, more and more people of the world will be able to connect with Basavanna's path and his ideals.
Friends,
There are different kinds of people in the world. We have seen that some people talk about good things, but do not emulate those things themselves. There are some people who know what is right, but are afraid to say what is right. But Basavanna had not only chosen the path of preaching but he himself followed the reforms and the changes that he wanted to see in the people and in the society. When we emulate the changes and ourselves become the examples, only then we can bring some meaningful changes around us. You will not only learn from the divine qualities of Basavanna, but also seek inspiration from him as a good administrator and a good reformer.
The words of Lord Basaveshwara and his teachings are such a great source of knowledge that is not only a spiritual guide but also a medium of showing us the path like a practical guide. His teachings also tell us to be a better human being, and help us to make our society more liberal, kind and humane.
And friends, Lord Basaveshwar's words also tell us how far-sighted he was! Centuries ago, Lord Basaveshwar had guided the society on subjects like social and gender equality. Our progress is incomplete until the weaker section gets equal rights and respect.He taught this thing to the society at that very time.
Basavanna had laid the foundation for such a social democracy where priority was given to the person at the bottom-most stratum of the society. Basavanna had touched every aspect of human life and had suggested solutions to improve it. Basavanna always respected hard work. He gave importance to toil and hard work. He used to say that every person, big and small in the society, is a worker in the service to the nation.
His world vision was filled with compassion and love. He always kept non-violence and love at the centre of Indian culture. So today, as our country India, is moving ahead addressing various challenges, then Basavanna's ideas become equally relevant.
Be it his divine words or his ideas of a democratic system, or efforts for self-reliance, Basaveshwara had always considered them to be an important part of building society. He always believed in the oneness of society and nature and the judicious use of natural and social resources. His feelings are as important today as they were hundreds of years ago.
Friends,
Even today in the 21st century India, I can see a strong will power and determination for bringing about a meaningful change in my countrymen and my fellow citizens. It is the same resolve which Basavanna had inspired.
Today, Indians feel that change really begins with them. This type of hope and belief helps and is doing a lot to get the country out of the toughest challenges.
Friends,
We have to carry forward this message of hope and faith and strengthen it. This will inspire us for more work and philanthropy. This will take our nation to new heights in this decade.
All of you keep spreading the words and ideals of Lord Basavanna all over the world and make the world a better place. With this wish, I end my speech.
And yes, besides these tasks, all of you must also take care of your health and follow the rule of maintaining 'two yards' distance. Once again, my best wishes to you on Basava Jayanti.
Thank you!!!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
26 APR 2020 9:06PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !!
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜੋ ਸੰਕਟ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਤਪੰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਇਹੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਉੱਤੇ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਬਣੀ ਰਹੇ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦਾ, ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਜਾਤੀ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅਸੀਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਵਚਨਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਚਨਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 23 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ , ਹਰ ਵਾਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2017 ਵਿੱਚ ਬਸਵੰਨਾ ਦੇ ਵਚਨ ਦੇ Digitization ਦਾ ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਮੈਂ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਉਸ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਯਤਨ ਨਾਲ ਬਸਵੰਨਾ ਦੇ ਦੱਸੇ ਰਸਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਜੁੜ ਸਕਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਂਤ - ਭਾਂਤ ਦੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਗੱਲਾਂ ਤਾਂ ਚੰਗੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਖੁਦ ਆਚਰਣ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਹ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਹੀ ਕੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਹੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਬੋਲਣ ਤੋਂ ਡਰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਬਸਵੰਨਾ ਨੇ ਸਿਰਫ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਾ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਚੁਣਿਆ ਬਲਕਿ ਜੋ ਸੁਧਾਰ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਹ ਖੁਦ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ , Reform ਨੂੰ ਖੁਦ ਜੀਊਂਦੇ ਹਾਂ, ਖੁਦ ਉਦਾਹਰਨ ਬਣਦੇ ਹਾਂ, ਉਦੋਂ ਸਾਡੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਵੀ ਸਾਰਥਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬਸਵੰਨਾ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੈਵੀ ਗੁਣ ਵੀ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਇੱਕ ਅੱਛੇ ਸੁਧਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਵਾਣੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਚਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਸਰੋਤ ਹਨ ਜੋ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ practical guide ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਰਗ ਵੀ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਮਾਨਵ ਬਣਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਉਦਾਰ, ਦਿਆਲੂ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ , ਉਹ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਦੂਰ - ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾ ਸਨ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਨੇ social ਅਤੇ gender equality ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਹਰ ਉੱਨਤੀ ਅਧੂਰੀ ਹੈ, ਇਹ ਗੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਿਖਾਈ ਸੀ।
ਬਸਵੰਨਾ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪਾਏਦਾਨ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਵੇ। ਬਸਵੰਨਾ ਨੇ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਸੁਝਾਏ ਹਨ। ਬਸਵੰਨਾ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਛੋਟਾ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਿਰਤੀ ਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰੁਣਾ (ਦਇਆ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ ਹੀ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਮ ਨੂੰ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ , ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ, ਅਨੇਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਸਵੰਨਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਓਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੱਬੀ ਵਚਨ ਹੋਣ ਜਾਂ ਅਨੁਭਵ ਮੰਟਪਾ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਵਿਵਸਥਾ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਵਾਬਲੰਬਨ (ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ) ਦੇ ਯਤਨ ਹੋਣ,
ਬਸਵੇਸ਼ਵਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਮੰਨਿਆ। ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਇੱਕ - ਭਾਵ, ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸੰਜਮ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਜਿੰਨੀਆਂ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਨ , ਓਨੀਆਂ ਹੀ ਅੱਜ ਵੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਆਸ-ਪਾਸ, ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਹੀ ਸੰਕਲਪ ਸ਼ਕਤੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਸਵੰਨਾ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਾਕਈ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਾਨੂੰ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਪਰਉਪਕਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹੀ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲਿਜਾਵੇਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਗਵਾਨ ਬਸਵੰਨਾ ਦੇ ਵਚਨਾਂ ਨੂੰ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹੋ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਛਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਰਹੋ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਮ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਦੋ ਗਜ ਦੂਰੀ’ ਦੇ ਨਿਯਮ ਦਾ ਵੀ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਚਲੋ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਸਵ ਜਯੰਤੀ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ !!
ਧੰਨਵਾਦ !!!