पंतप्रधान कार्यालय
भगवान बसवेश्वर जयंती निमित्त पंतप्रधानांचा संदेश
26 APR 2020 9:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 एप्रिल 2020
नमस्कार!
भगवान बसवेश्वर जयंतीनिमित्त आपणा सर्वाना खूप-खूप शुभेच्छा.
कोरोना जागतिक महामारीने संपूर्ण जगासमोर उभे केलेले संकट पाहता,आपण सर्वांवर भगवान बसवेश्वर यांची कृपा कायम राहू दे अशीच माझी प्रार्थना आहे, आपण सर्व भारतवासीयांनी एकजुटीने या महामारीच्या संकटावर मात करावी.केवळ भारतातच नव्हे तर संपूर्ण मानव जातीच्या कल्याणासाठी आपण शक्य ते योगदान देऊ शकू.
मित्रहो,
भगवान बसवेश्वर यांची वचने, त्यांच्या संदेशातून मला सदैव शिकवण मिळाली आहे.त्यांच्या वचनांचा देशातल्या 23 भाषातला अनुवाद असो किंवा लंडन मधे त्यांच्या मूर्तीचे अनावरण असो, प्रत्येक वेळी मला नवी उर्जा अनुभवायला मिळाली आहे.
मित्रहो,
बसवण्णा यांच्या वचनांचे डिजीटायझेशन करण्याचा 2017 मधे मी जो प्रस्ताव मांडला होता त्यावर व्यापक काम झाले आहे अशो माहिती मला देण्यात आली आहे. यावेळचा हा समारंभही डिजिटली संपूर्ण जगभरात आयोजित करण्यात येत आहे.
लॉक डाऊनच्या नियमांचे पालन करत एक प्रकारे हे ऑनलाईन संदेशवहनाचे उत्तम उदाहरण आहे.
आपल्या या प्रयत्नामुळे बसवण्णा यांनी दाखवलेला मार्ग आणि त्यांचा आदर्श याच्याशी जगातले जास्तीत जास्त लोक जोडले जातील.
मित्रहो,
जगात अनेक प्रकारचे लोक असतात.आपण पाहतो की काही लोक बोलताना खूप चांगले बोलतात मात्र स्वतः आचरण करत नाहीत. काही लोक असे असतात की काय योग्य आहे हे ते जाणतात मात्र योग्य गोष्टीला योग्य म्हणायला घाबरतात. बसवण्णा यांनी केवळ उपदेश करण्याचा मार्ग निवडला नाही तर व्यक्ती, समाजात ज्या सुधारणा त्यांना हव्या होत्या त्या त्यांनी स्वतःपासून सुरु केल्या.आपण जेव्हा परिवर्तन,सुधारणा स्वतः मधे घडवून आणतो तेव्हा आपल्या आजूबाजूलाही परिवर्तन घडते. बसवण्णा यांच्याकडून आपण दैवी गुणही शिकू शकतो आणि उत्तम प्रशासक, एक उत्तम सुधारक म्हणूनही त्याच्याकडून प्रेरणा घेऊ शकतो.भगवान बसवेश्वर यांची वाणी,त्यांची वचने , त्यांचा उपदेश ज्ञानाचा एक असा स्त्रोत आहे जो अध्यात्मिकही आहे आणि वास्तवात एक मार्गदर्शक म्हणून मार्गही दाखवतो. त्यांचा उपदेश आपल्याला उत्तम माणूस म्हणून घडण्याची आणि आपल्या समाजालाही अधिक उदार आणि दयाळूपणाची शिकवण देतो.
मित्रहो, भगवान बसवेश्वर यांची शिकवण म्हणजे त्यांच्या दूरदृष्टीचेही द्योतक आहे. अनेक शतकांपूर्वी भगवान बसवेश्वर यांनी सामाजिक आणि स्त्री-पुरुष समानता यासारख्या विषयांवर समाजाला मार्गदर्शन केले होते.दुर्बलांना समान अधिकार आणि सन्मान मिळत नाही तोपर्यंत आपली प्रगती अपुरीच आहे याची शिकवण त्यांनी त्याकाळच्या समाजाला दिली.
बसवण्णा यांनी अशा सामाजिक लोकशाहीचा पाया रचला होता जिथे समाजाच्या सर्वात शेवटच्या टोकाला असलेल्या व्यक्तीच्या चिंतेला सर्वात प्राधान्य असेल. बसवण्णा यांनी मानवी जीवनाच्या प्रत्येक पैलूला स्पर्श करत ते अधिक उत्तम करण्यासाठी उपाय सुचवले आहेत. बसवण्णा यांनी नेहमीच कष्टाचा सन्मान केला. मेहनतीला महत्व दिले.समाजातली मोठी किंवा छोटी प्रत्येक व्यक्ती राष्ट्राच्या सेवेत एक श्रमिकच असते, असे ते म्हणत.
त्यांनी नेहमीच अहिंसा आणि प्रेम यांना भारतीय संस्कृतीच्या केंद्र स्थानी ठेवले. म्हणूनच आज आपला देश,आपला भारत अनेक आव्हानावर मात करत पुढे जात आहे तेव्हा बसवण्णा यांचे विचार तितकेच प्रासंगिक ठरतात.
त्यांचे ईश्वरीय वचन असो किंवा अनुभव मंटपा ची लोकशाही व्यवस्था किंवा स्वावलंबनाचा प्रयत्न असो, बसवेश्वर यांनी नेहमीच त्याला समाज निर्मितीचा महत्वाचा भाग मानला. समाज आणि निसर्ग,नैसर्गिक आणि सामाजिक संसाधनांचा संयमाने उपयोग ही त्यांची भावना शेकडो वर्षापूर्वी जितकी महत्वाची होती तितकीच महत्वाची आजही आहे.
मित्रहो,
21 व्या शतकात भारतातही मी आपल्या आजूबाजूला, युवकांमध्ये, देशवासियांमधे, परिवर्तनासाठी एक दृढ इच्छाशक्ती आणि संकल्प शक्ती अनुभवतो आहे. या संकल्प शक्तीची प्रेरणा बसवण्णा यांनी दिली होती.
परिवर्तन त्यांच्यापासुनच सुरु होते असे भारतवासीय मानतात.अशा प्रकारची आशा आणि विश्वास देशाला कठीणात कठीण अशा संकटातून बाहेर काढण्यासाठी मद्त करते आणि करत आहे.
मित्रहो,
आशा आणि विश्वासाचा हाच संदेश आपल्याला पुढे न्यायचा आहे दृढ करायचा आहे. तोच आपल्याला मेहनत आणि परोपकारासाठी प्रेरित करेल. तोच या दशकात आपल्या राष्ट्राला नव्या शिखरावर नेईल.
आपण सर्वजण भगवान बसवण्णा यांच्या वचनांचा, त्यांच्या आदर्शांचा जगभरात प्रसार करत रहा, जगाला अधिक चांगले घडवत रहा या सदिच्छेसह इथे थांबतो.
या सर्व कार्यात आपल्या प्रकृतीची काळजी घ्या,‘दो गज दूरी’ अर्थात योग्य ते अंतर राखण्याच्या नियमाचे पालन करत राहा. आपणा सर्वाना पुन्हा एकदा बसव जयंतीच्या खूप शुभेच्छा.
धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on Bhagwan Basaveswara Jayanti
26 APR 2020 9:06PM by PIB Delhi
Namaskar!!
Best wishes to all of you on the birth anniversary of Lord Basaveshwara!
In view of the crisis that the Corona pandemic has brought to the whole world, I wish that Lord Basaveshwara remains kind to all of us so that we the Indians together can defeat this epidemic. And I hope, we are able to contribute something to the welfare of not only India but the entire human race.
Friends,
I have had the privilege of constantly learning from the teachings and messages of Lord Basaveshwara. Be it his words being translated into 23 languages of the country or the occasion of the unveiling his statue in London, every time I have felt a new energy.
Friends,
I am told that you have done an extensive work on the suggestion that I had given in 2017 about the digitization of Basavanna's words. In fact, this ceremony is also being held digitally all over the world this time.
In a way, it also sets a very good example of holding online conferences by following the rules of lockdown.
With this effort, more and more people of the world will be able to connect with Basavanna's path and his ideals.
Friends,
There are different kinds of people in the world. We have seen that some people talk about good things, but do not emulate those things themselves. There are some people who know what is right, but are afraid to say what is right. But Basavanna had not only chosen the path of preaching but he himself followed the reforms and the changes that he wanted to see in the people and in the society. When we emulate the changes and ourselves become the examples, only then we can bring some meaningful changes around us. You will not only learn from the divine qualities of Basavanna, but also seek inspiration from him as a good administrator and a good reformer.
The words of Lord Basaveshwara and his teachings are such a great source of knowledge that is not only a spiritual guide but also a medium of showing us the path like a practical guide. His teachings also tell us to be a better human being, and help us to make our society more liberal, kind and humane.
And friends, Lord Basaveshwar's words also tell us how far-sighted he was! Centuries ago, Lord Basaveshwar had guided the society on subjects like social and gender equality. Our progress is incomplete until the weaker section gets equal rights and respect.He taught this thing to the society at that very time.
Basavanna had laid the foundation for such a social democracy where priority was given to the person at the bottom-most stratum of the society. Basavanna had touched every aspect of human life and had suggested solutions to improve it. Basavanna always respected hard work. He gave importance to toil and hard work. He used to say that every person, big and small in the society, is a worker in the service to the nation.
His world vision was filled with compassion and love. He always kept non-violence and love at the centre of Indian culture. So today, as our country India, is moving ahead addressing various challenges, then Basavanna's ideas become equally relevant.
Be it his divine words or his ideas of a democratic system, or efforts for self-reliance, Basaveshwara had always considered them to be an important part of building society. He always believed in the oneness of society and nature and the judicious use of natural and social resources. His feelings are as important today as they were hundreds of years ago.
Friends,
Even today in the 21st century India, I can see a strong will power and determination for bringing about a meaningful change in my countrymen and my fellow citizens. It is the same resolve which Basavanna had inspired.
Today, Indians feel that change really begins with them. This type of hope and belief helps and is doing a lot to get the country out of the toughest challenges.
Friends,
We have to carry forward this message of hope and faith and strengthen it. This will inspire us for more work and philanthropy. This will take our nation to new heights in this decade.
All of you keep spreading the words and ideals of Lord Basavanna all over the world and make the world a better place. With this wish, I end my speech.
And yes, besides these tasks, all of you must also take care of your health and follow the rule of maintaining 'two yards' distance. Once again, my best wishes to you on Basava Jayanti.
Thank you!!!