ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਐਸ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਉੱਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
16 SEP 2020 10:38AM by PIB Chandigarh
10 ਵੀਂ ਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ (ਡੀਟੀਟੀਆਈ) ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ 15 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ । ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਐਲਨ ਐਮ. ਲਾਰਡ, ਯੂਐਸ ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਵਿਚ, ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਅੰਡਰ ਸੱਕਤਰ ਨੇ ਕੀਤੀ I ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਲ ਵਿਚ ਦੋ ਵਾਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ I ਇਸ ਵਾਰ, ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੀਟੀਸੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ I
ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਸਮੂਹ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਵਪਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੋਮੇਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਮੂਹ ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ I ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਹਿ-ਚੇਅਰਾਂ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੇੜਲੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ I
ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਸਬੂਤ ਵਜੋਂ, ਸਹਿ-ਚੇਅਰਾਂ ਨੇ ਇਕ ਬਿਆਨ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜੋ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡੀਟੀਟੀਆਈ' ਤੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਣ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸਾਡੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ I
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਹਿ-ਚੇਅਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਵਿਚ ਪਿਛਲੀ ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਸਮੂਹ ਦੀ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਅਧੀਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐਸਓਪੀ) ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ I ਐਸਓਪੀ ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਾਰੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜਤ ਦੇਵੇਗੀ I ਐਸਓਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਇਕ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਯੋਗ ਐਕਸਟਰੈਕਟ ਵੀ ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਗਾਈਡੈਂਸ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਤੌਰ' ਤੇ ਜੁਲਾਈ ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਐਸ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਲੋਂ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ I
ਡੀਟੀਆਈਆਈ ਗਰੁੱਪ ਅਧੀਨ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਐਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੇਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਫੋਰਮ (ਡੀਆਈਸੀਐਫ) ਵਲੋਂ ਸਾਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ, ਜੋ 10 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਡੀਆਈਸੀਐਫ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਨ), ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਈਕਲ ਵਕਾਰੋ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਥਿਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐਮੀ ਮਰੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਬੁਲਾਇਆ ਸੀ I ਇਹ ਫੋਰਮ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਯੂਐਸ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਵਿਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ' ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ I ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਡੀਟੀਟੀਆਈ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਹਿ-ਚੇਅਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ।

Ministry of Defence
Indian and U.S. Defense Delegations conduct Virtual Discussion on Defense Cooperation
16 SEP 2020 10:38AM by PIB Delhi
The 10th Defense Technology and Trade Initiative (DTTI) Group Meeting was held virtually on September 15, 2020. The meeting was co-chaired by Mr. Raj Kumar, Secretary, Defence Production, from the Indian Ministry of Defence and Ms. Ellen M. Lord, Under Secretary of Defense for Acquisition and Sustainment, from the U.S. Department of Defense. DTTI Group Meetings are normally held twice a year, alternating between India and the United States. This time, meeting was held via VTC on account of COVID pandemic.
The aim of the DTTI Group is to bring sustained leadership focus to the bilateral defense trade relationship and create opportunities for co-production and co-development of defense equipment. Four Joint Working Groups focused on land, naval, air, and aircraft carrier technologies have been established under DTTI to promote mutually agreed projects within their domains. The groups reported to the co-chairs on ongoing activities and collaborative opportunities including a number of near-term projects targeted for completion on priority.
As evidence of their commitment to demonstrating the success of DTTI, the co-chairs signed a Statement of Intent (SOI) that declared their intent “to strengthen our dialogue on defense technology cooperation by pursuing detailed planning and making measurable progress” on several specific DTTI projects.
The co-chairs were also pleased to note that since the last DTTI Group meeting in October 2019, a DTTI Standard Operating Procedure (SOP) for the identification and development of cooperative projects under DTTI has been completed. The SOP will serve as the framework for DTTI and allow both sides to reach and document a mutual understanding on how to define and achieve success. A publicly releasable extract of key elements of the SOP was also published in July as the DTTI Initial Guidance for Industry, and distributed through Indian and U.S. industry associations.
Further efforts to encourage U.S. and Indian industry to cooperatively develop next-generation technologies under the DTTI Group were highlighted by the 1st DTTI Industry Collaboration Forum (DICF), which took place virtually on September 10, 2020. The DICF was convened by Shri Sanjay Jaju, Joint Secretary (Defence Industries Production), Mr. Michael Vaccaro, Director, International Armaments Cooperation, and Ms. Amy Murray, Director, Small Business Programs. This forum offers an opportunity for Indian and U.S. industry to be directly involved in DTTI and facilitates dialogue between government and industry on issues that impact industrial collaboration. The results of the discussion were briefed to the DTTI Group co-chairs.