|
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਤਹਿਤ ਮੰਗ ਦੀ ਦੁਬਾਰਾ ਪੂਰਤੀ
14 SEP 2020 2:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ, 8 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਤੰਬਰ, 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 1306.87 ਲੱਖ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੁਬਾਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੈਕਸਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਓਐੱਮਸੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਭਰਾਉਣ ਲਈ 9670.41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2019 - 20 ਲਈ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤਨ ਐੱਲਪੀਜੀ ਖ਼ਪਤ 3.01 ਸਿਲੰਡਰ (14.2 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ) ਸੀ। ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਈ ਕਾਰਕਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ, ਘਰਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ, ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਮੁਫ਼ਤ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਗੋਬਰ ਦੀ ਸੌਖੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਓਐੱਮਸੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਓਐੱਮਸੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਿਸਟ੍ਰਿਬਿਊਟਰਾਂ ਨੂੰ ਗਾਹਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੰਗ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਭੇਜਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਲਗ
14 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਐੱਮ. ਕੇ. ਰਾਘਵਨ ਦੁਆਰਾ “ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਤਹਿਤ ਘੱਟ ਰਿਫਿਲ ਦੀ ਮੰਗ” ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਸਵਾਲ ਨੰਬਰ 89 ਦਾ ਜਵਾਬ ਅਨੈਕਸਰ ਦੇ (ਏ) ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
(ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2020) ਤੱਕ ਦੀ ਰੀਫਿਲ ਡਿਲਿਵਰੀ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
31,71,197
ਮੇਘਾਲਿਆ
1,47,750
ਅਸਾਮ
42,61,952
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
3,79,414
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
75,654
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
65,998
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
98,07,942
ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ
460
ਝਾਰਖੰਡ
47,15,844
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਦਮਨ ਦੀਯੂ
22,600
ਲੱਦਾਖ
17,039
ਗੁਜਰਾਤ
44,31,673
ਮਣੀਪੁਰ
2,51,990
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
18,36,761
ਰਾਜਸਥਾਨ
1,01,62,602
ਓਡੀਸ਼ਾ
77,26,387
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
20,769
ਕੇਰਲ
4,78,410
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
51,690
ਬਿਹਾਰ
1,44,39,342
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
58,28,658
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
17,65,085
ਗੋਆ
2,024
ਕਰਨਾਟਕ
54,48,255
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,58,12,057
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
7,29,948
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
1,65,21,610
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
73,24,831
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7,33,230
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,85,947
ਪੁੱਦੂਚੇਰੀ
30,613
ਹਰਿਆਣਾ
14,90,015
ਸਿੱਕਮ
21,055
ਪੰਜਾਬ
24,33,890
ਦਿੱਲੀ
1,94,869
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
246
ਕੁੱਲ
13,06,87,807

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Refill Demand under PMUY
14 SEP 2020 2:18PM by PIB Delhi
Under Pradhan Mantri Ujjwala Yojana(PMUY), a target to provide 8 crore new LPG connections was fixed and has been achieved in September, 2019. Oil Marketing Companies (OMCs) have issued 1306.87 lakh LPG refills to PMUY beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Package(PMGKP) till August, 2020. State/UT-wise details of LPG refill delivered under PMGKP are at annexure.
OMCs have transferred an amount of Rs. 9670.41 crore to PMUY beneficiaries under PMGKP for buying LPG refills.
Average refill consumption of PMUY beneficiaries for the year 2019-20 was 3.01 cylinder of 14.2 kg. Adoption and use of LPG on sustained basis by a beneficiary of PMUY beneficiary household depends on several factors which include food habits, size of household, cooking habits, price of LPG, easy availability of free firewood and cow dung etc.
OMCs have reported that the executives of OMCs are not forcing the distributors to deliver the refill without the requirement of customer or low demand from them.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Lok Sabha today in a written reply.
*****
YKB/SK
Annexure
Annexure referred in part (a) of Unstarred Lok Sabha Parliament Question No. 89 to be answered on 14.09.2020 asked by Shri M.K. Raghavan regarding “Low Refill Demand under PMUY”.
State
Refill delivered against (April-August”20)
Chhattisgarh
31,71,197
Meghalaya
1,47,750
Assam
42,61,952
Tripura
3,79,414
Nagaland
75,654
Arunachal Pradesh
65,998
Madhya Pradesh
98,07,942
Lakshadweep
460
Jharkhand
47,15,844
Dadra and N. haveli, daman Diu
22,600
Ladakh
17,039
Gujarat
44,31,673
Manipur
2,51,990
Jammu and Kashmir
18,36,761
Rajasthan
1,01,62,602
Odisha
77,26,387
Andaman and Nicobar islands
20,769
Kerala
4,78,410
Mizoram
51,690
Bihar
1,44,39,342
Tamil Nadu
58,28,658
Telangana
17,65,085
Goa
2,024
Karnataka
54,48,255
Uttar Pradesh
2,58,12,057
Uttarakhand
7,29,948
West Bengal
1,65,21,610
Maharashtra
73,24,831
Andhra Pradesh
7,33,230
Himachal Pradesh
2,85,947
Puducherry
30,613
Haryana
14,90,015
Sikkim
21,055
Punjab
24,33,890
Delhi
1,94,869
Chandigarh
246
TOTAL
13,06,87,807