पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
पीएमयूवाय अंतर्गत पुनर्भरणा (रिफिल्स) मागणी
14 SEP 2020 5:18PM by PIB Mumbai
प्रधानमंत्री उज्ज्वला योजनेंतर्गत (पीएमयूवाय) 8 कोटी नवीन एलपीजी जोडण्या देण्याचे उद्दिष्ट निश्चित करण्यात आले होते आणि ते सप्टेंबर, 2019 मध्ये साध्य झाले होते. तेल विपणन कंपन्यांनी (ओएमसी) प्रधानमंत्री गरीब कल्याण पॅकेज अंतर्गत पीएमयूवाय लाभार्थ्यांना ऑगस्ट 2020 पर्यंत 1306.87 लाख एलपीजी रिफिल्स दिले आहेत. पीएमजीकेपीअंतर्गत देण्यात आलेल्या एलपीजी रिफिलचा राज्य / केंद्रशासित प्रदेशनिहाय तपशील परिशिष्टात दिला आहे.
ओएमसींनी पीएमजीकेपी अंतर्गत पीएमयूवाय लाभार्थ्यांना एलपीजी रिफिल्स खरेदीसाठी 9670.41 कोटी रुपये हस्तांतरित केले आहेत.
पीएमयूवाय लाभार्थींचा 2019-20 वर्षासाठी सरासरी रीफिल वापर 14.2 किलोचे 3.01 सिलिंडर होता. पीएमयूवाय लाभार्थी कुटुंबातील लाभार्थींकडून एलपीजीचा अवलंब आणि कायमस्वरूपी वापर खाण्याच्या सवयी, घकुटुंबातील सदस्य संख्या , स्वयंपाकाच्या सवयी, एलपीजीची किंमत, विनामूल्य लाकूडफाटा आणि शेणाची सहज उपलब्धता इ.अनेक घटकांवर अवलंबून असतो.
ओएमसींनी नमूद केले आहे की ओएमसीचे अधिकारी वितरकांना ग्राहकांच्या आवश्यकतेशिवाय किंवा त्यांच्याकडून कमी मागणी असूनदेखील रिफिल पुरवण्यास भाग पाडत नाहीत.
केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
Annexure
Annexure referred in part (a) of Unstarred Lok Sabha Parliament Question No. 89 to be answered on 14.09.2020 asked by Shri M.K. Raghavan regarding “Low Refill Demand under PMUY”.
State
Refill delivered against (April-August”20)
Chhattisgarh
31,71,197
Meghalaya
1,47,750
Assam
42,61,952
Tripura
3,79,414
Nagaland
75,654
Arunachal Pradesh
65,998
Madhya Pradesh
98,07,942
Lakshadweep
460
Jharkhand
47,15,844
Dadra and N. haveli, daman Diu
22,600
Ladakh
17,039
Gujarat
44,31,673
Manipur
2,51,990
Jammu and Kashmir
18,36,761
Rajasthan
1,01,62,602
Odisha
77,26,387
Andaman and Nicobar islands
20,769
Kerala
4,78,410
Mizoram
51,690
Bihar
1,44,39,342
Tamil Nadu
58,28,658
Telangana
17,65,085
Goa
2,024
Karnataka
54,48,255
Uttar Pradesh
2,58,12,057
Uttarakhand
7,29,948
West Bengal
1,65,21,610
Maharashtra
73,24,831
Andhra Pradesh
7,33,230
Himachal Pradesh
2,85,947
Puducherry
30,613
Haryana
14,90,015
Sikkim
21,055
Punjab
24,33,890
Delhi
1,94,869
Chandigarh
246
TOTAL
13,06,87,807

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Refill Demand under PMUY
14 SEP 2020 2:18PM by PIB Delhi
Under Pradhan Mantri Ujjwala Yojana(PMUY), a target to provide 8 crore new LPG connections was fixed and has been achieved in September, 2019. Oil Marketing Companies (OMCs) have issued 1306.87 lakh LPG refills to PMUY beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Package(PMGKP) till August, 2020. State/UT-wise details of LPG refill delivered under PMGKP are at annexure.
OMCs have transferred an amount of Rs. 9670.41 crore to PMUY beneficiaries under PMGKP for buying LPG refills.
Average refill consumption of PMUY beneficiaries for the year 2019-20 was 3.01 cylinder of 14.2 kg. Adoption and use of LPG on sustained basis by a beneficiary of PMUY beneficiary household depends on several factors which include food habits, size of household, cooking habits, price of LPG, easy availability of free firewood and cow dung etc.
OMCs have reported that the executives of OMCs are not forcing the distributors to deliver the refill without the requirement of customer or low demand from them.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Lok Sabha today in a written reply.
*****
YKB/SK
Annexure
Annexure referred in part (a) of Unstarred Lok Sabha Parliament Question No. 89 to be answered on 14.09.2020 asked by Shri M.K. Raghavan regarding “Low Refill Demand under PMUY”.
State
Refill delivered against (April-August”20)
Chhattisgarh
31,71,197
Meghalaya
1,47,750
Assam
42,61,952
Tripura
3,79,414
Nagaland
75,654
Arunachal Pradesh
65,998
Madhya Pradesh
98,07,942
Lakshadweep
460
Jharkhand
47,15,844
Dadra and N. haveli, daman Diu
22,600
Ladakh
17,039
Gujarat
44,31,673
Manipur
2,51,990
Jammu and Kashmir
18,36,761
Rajasthan
1,01,62,602
Odisha
77,26,387
Andaman and Nicobar islands
20,769
Kerala
4,78,410
Mizoram
51,690
Bihar
1,44,39,342
Tamil Nadu
58,28,658
Telangana
17,65,085
Goa
2,024
Karnataka
54,48,255
Uttar Pradesh
2,58,12,057
Uttarakhand
7,29,948
West Bengal
1,65,21,610
Maharashtra
73,24,831
Andhra Pradesh
7,33,230
Himachal Pradesh
2,85,947
Puducherry
30,613
Haryana
14,90,015
Sikkim
21,055
Punjab
24,33,890
Delhi
1,94,869
Chandigarh
246
TOTAL
13,06,87,807