ఆయుష్
కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్న వారికి ఆయుష్ నియమావళి
14 SEP 2020 4:00PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 వైరస్ నంచి కోలుకున్న వారికోసం చికిత్సానంతరం అనుసరించవలసిన ఆరోగ్య రక్షణ నిర్వహణా నియమావళిని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసింది. 2020 సెప్టెంబరు 13న ఈ నియమావళి విడుదలైంది. కోవిడ్ రోగులకోసం ఇంటివద్ద పాటించవలసిన ఒక సమగ్రమైన సంపూర్ణమైన పద్ధతిని ఈ నియమావళి నిర్దేశిస్తోంది. అయితే, దీన్ని వైరస్ కు నిరోధక విధానంగా వినియోగించరాదని నియమావళిలో పేర్కొన్నారు. తీవ్రమైన లక్షణాలతో వ్యాధి సోకిన వారు, ఇదివరకే ఇతర వ్యాధులు ఉన్న కోవిడ్ బాధితులు కోలుకునే వ్యవధి ఎక్కువగా ఉండే అవకాశం ఉందని నియమావళి పేర్కొంది. కోవిడ్ నుంచి రికవరీ అయిన వారు వేగంగా సంపూర్ణ ఆరోగ్యవంతులుకావడానికి ఆయుష్ పరిధిలోని వివిధ రకాల ఆరోగ్య రక్షణ సదుపాయాలను, పద్ధతులను కూడా సూచించింది.
కోవిడ్-19 వైరస్ అనేది కొత్త వ్యాధి, దీని సహజ పరిణామం, ప్రవర్తనా తీరుపై రోజువారీ
సమాచారాన్ని నమోదు చేస్తున్నారు. కోలుకున్న తర్వాత సంపూర్ణ ఆరోగ్యవంతులు కావడానికి పాటించవలసిన జాగ్రత్తలపై కూడా అధ్యయనం చేస్తున్నారు. వ్యాధికి సంబంధించిన పూర్తి సమాచారాన్ని వెలికి తీసేందుకు రికవరీ తర్వాత వైరస్ తీరుపై క్రియాశీలకమైన పరిశోధనను కూడా చేపడుతున్నారు. ప్రస్తుతం అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం ప్రకారం కోవిడ్-19 నుంచి కోలుకున్న వారు అలసట, దగ్గు, గొంతునొప్పి వంటి రకరకాల లక్షణాలతో బాధపడుతున్నారు.
కోలుకున్న రోగులు నియమావళి ప్రకారం మాస్కును సక్రమంగా వినియోగించడం, చేతుల పరిశుభ్రత శ్వాసకు సంబంధించి ఆరోగ్యకరమైన పద్ధతులను, భౌతిక దూరాన్ని పాటించడం కొనసాగించాలని వైద్యులు సూచిస్తున్నారు. ఆయుష్ వైద్యులు సిఫార్సుచేసిన ప్రకారం వారు తగిన మోతాదులో వేడి నీటిని తాగడం, రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించే ఆయుష్ మందు వాడటం తప్పనిసరి అని నియమావళి చెబుతోంది. నిర్దేశించిన పరిమితిలో స్వల్పంగా, లేదా ఒక మోస్తరుగా యోగాసనాలు, ప్రాణాయామం, ధ్యానం ప్రతిరోజూ చేయాలని, తమకు సౌకర్యవంతమైన లేదా శారీరకంగా ఓర్చుకోగలిగిన వేగంతో ఉదయం లేదా సాయంత్రం నడకను కూడా సాధన చేయాలని నియమావళి పేర్కొంటోంది.
దీనితోపాటుగా, సునాయాసంగా జీర్ణమయ్యే, తాజాగా తయారు చేసిన సమతుల పోషకాహారం తీసుకోవాలని నియమావళి చెబుతోంది. సమాజ స్థాయిలో అయితే, ఎవరైనా వ్యక్తి వైరస్ నుంచి కోలుకొని, పునరావాసం పొందే ప్రక్రియకోసం,.. స్వయంసహాయ సంఘాలు, అర్హులైన వృత్తి నిపుణుల సహాయం తీసుకోవచ్చని నియమావళి సూచిస్తోంది, ఇంటివద్దనే ఆరోగ్యపరంగా తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకుని కోలుకున్న రోగి ఎవరికైనా వ్యాధి లక్షణాలు కొనసాగిన పక్షంలో సమీపంలోని ఆరోగ్య కేంద్రాన్ని సందర్శించవచ్చని చెబుతున్నారు.
ఇక వ్యక్తిగత స్థాయిలో అయితే, రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే ఆయుష్ మందులను వినియోగించుకోవచ్చు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సూచనలకు అనుగుణంగా, అర్హుడైన వైద్యడి సిఫార్సుల ప్రకారం ఈ మందులు వినియోగించవచ్చు. ఆయుష్ క్వాత్, సంశామినీ వటి, గిలోరీ వంటి చూర్ణాలను గోరువెచ్చని నీటితో అనుపానంగా తీసుకోవచ్చు. అశ్వగంధ, చ్యవన ప్రాశ వంటివి కూడా తీసుకోవచ్చు. ఇంకా, ఉసిరి, అతిమధురం మూలికా చూర్ణం, పసుపు పాలు వంటివి తీసుకోవచ్చని సిఫార్సు చేస్తున్నారు.

AYUSH
AYUSH practices inducted into the Management Protocol for COVID - 19 recovered patients
14 SEP 2020 4:00PM by PIB Delhi
Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) issued a protocol on Post COVID Management on 13th September, 2020. The protocol provides an integrated holistic approach for patients of COVID to care at home and is not meant to be used as preventive/curative therapy. It also states that the recovery period is likely to be longer for patients who suffered from more severe form of the disease and those with pre-existing illness. The protocol is also notable for the induction of various AYUSH practices of healthcare to facilitate faster recuperation of health of recovered Covid 19 patients.
COVID 19 is a new disease and new information is being recorded on a daily basis about the natural history of it, especially in terms of post recovery events. In terms of post recovery, active research is being pursued in order to unearth all the information related to the disease. As of now, patients who have recovered from acute COVID 19 illness have continued to report a variety of symptom like fatigue, cough, core throat etc.
The Post- COVID follow up protocol, on individual level, advices continued appropriate use of mask, hand and respiratory hygiene, physical distancing etc. Adequate consumption of hot water and immunity promoting AYUSH medicine is advised after prescribed by a qualified practitioner of AYUSH. Mild / moderate exercises like Yogasana, Pranayama, Meditation is to be practiced daily as prescribed while daily morning or evening walk at a comfortable pace as tolerated.
Apart from this, the protocol advices to consume a balanced nutritious diet that is easy to digest and is freshly prepared. On community level, a person can take support of community-based self-help groups, qualified professionals, etc for recovery and rehabilitation process. The doctor also mentions to visit the nearest health facility if the patient who had undergone home isolation complains of persisting symptoms.
At the individual level, immunity promoting AYUSH medicine as per the advisories already released by the AYUSH Ministry is recommended, subject to consultation with a qualified practitioner. These include common or easy preparations like the Ayush Kwath, the Samshamanivati, Giloy powder with luke warm water, Ashwagandha and Chyawanprash. Other recommendations include Amla fruit, Mulethi powder and Haldi milk.