ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ: 2019, ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
11 SEP 2020 5:36PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਣਜ , ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ , ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਰੈਕਿੰਗ ਆਫ ਸਟੇਟਸ ਆਨ ਸਪੋਰਟ ਟੂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਦੂਜੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ।
ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਫਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡਸਟਰੀ ਐਂਡ ਇੰਟਰਨਲ ਟਰੇਡ (ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ) ਨੇ ਸਟੇਟਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਵਜੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ । ਸਟੇਟਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਰੈਂਕਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ 2019 ਵਿੱਚ 7 ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਖੇਤਰ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਕਾਰਜ ਬਿੰਦੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਜਿਹੜੇ ਕਾਰਜ ਬਿੰਦੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਸਹਿਯੋਗ , ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ , ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ , ਇੰਕੁਵੇਸ਼ਨ ਸਹਿਯੋਗ , ਬੀਜ ਫੰਡਿੰਗ ਸਹਿਯੋਗ , ਵੈਂਚਰ ਫੰਡਿੰਗ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਜਾਗਰਿਤੀ ਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕਸਾਰਤਾ ਦੇ ਕੇ ਸਟੈਂਡੇਡਾਈਜੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 2 ਗਰੁੱਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਢਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਛੱਡ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬੇ ਵਾਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਬਾਕੀ ਸਾਰੇ ਸੂਬੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਲੀ ਐਕਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਹਨ । ਇਸ ਵਿੱਚ 22 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਮਾਹਰਾਂ ਸਮੇਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਕਈ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਕੋਲੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣ ਲਈ 60,000 ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਾਲਾਂ 11 ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਲਾਗੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਕੀ ਹੈ । ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਢਿਆ ਗਿਆ ਹੈ : ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੇ , ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੇ , ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ , ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਅਤੇ ਇਮਰਜਿੰਗ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮਸ ਹਰੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲਫਾਬੈਟਿਕਲੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ 7 ਸੁਧਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਗੂਆਂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਅਨੈਕਸ਼ਚਰ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜੇ ਨੱਥੀ ਹਨ । ਇਸ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ , ਚਾਲ ਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । 25 ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਸੰਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਟੇਟ ਸਪੈਸਿਫਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹ ਖੇਤਰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਅਪਨਾਈ ਗਈ ਕੰਪੀਡੀਅਮ ਆਫ ਗੁੱਡ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਿਸ ਨੂੰ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਵਿੱਚ 166 ਚੰਗੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਂਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਨਣ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਪੈਸੇਫਿਕ ਰਿਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਰਵਾਇਤੀ ਸੋਰਸ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹਨ ਅਤੇ ਹੱਲਯੁਕਤ ਹਨ , ਜੋ ਨਵੀਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉਹਨਾਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਜੋ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ , ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਤੇ ਕੋਲੈਬੋਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ , ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ , ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਟੋਰ ਹਾਊਸ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕੇਵਲ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕੰਮਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਬੜੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪੱਥ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਤੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੂਬੇ ਦੀ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਵਾਂਗ ਹੀ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅਮੀਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ , ਪੂੰਜੀਕਾਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵੈਂਚਰ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰੈਲੀਵੈਂਟ ਅਤੇ ਖੋਜ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੀ—ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਪਣਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਜਾਂ ਚੁਣੌਤੀ ਨਹੀਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਬਲਕਿ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਬੜੇ ਸਿਆਣਪ ਭਰੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਹੱਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਚ ਐੱਸ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਾਰ ਵਿਚਲੇ ਉਹਨਾਂ ਸਮਾਜਾਂ ਨੇ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹੱਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2025 ਤੱਕ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਨੌਕਰੀ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈਕਿੰਗ ਉਹਨਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਕੋਲ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸੱਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਡਾਕਟਰ ਗੁਰਪ੍ਰਸਾਦ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 4 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈਂਕਿੰਗ ਇੱਕ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਫੈਡਰਲਿਜ਼ਮ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ , ਜੋ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗੀ ।
Link of the event :
https://www.youtube.com/watch?v=pKGMTItOTXU&feature=youtu.be
Link of the report :
https://www.startupindia.gov.in/content/dam/invest-india/compendium/National_Report_09092020-Final.pdf
Annexure
States Startup Ranking Results 2019
Category X
Category
State
Best Performer
Gujarat
Top Performers
Karnataka
Kerala
Leaders
Bihar
Maharashtra
Odisha
Rajasthan
Aspiring Leaders
Haryana
Jharkhand
Punjab
Telangana
Uttarakhand
Emerging Startup Ecosystems
Andhra Pradesh
Assam
Chhattisgarh
Delhi
Himachal Pradesh
Madhya Pradesh
Tamil Nadu
Uttar Pradesh
This group has all States and UTs except those in Category ‘Y’.
Category Y
Category
State
Best Performer
Andaman and Nicobar Islands
Leader
Chandigarh
Aspiring Leader
Nagaland
Emerging Startup Ecosystems
Mizoram
Sikkim
This group has all North-Eastern States except Assam and all UTs except Delhi.
Leaders across 7 Reform Areas
The top scoring States across each reform area have been recognised as a leader.
S. No
Pillar
Leader Names
1.
Institutional Leaders
2.
Regulatory Change Champions
- Karnataka
- Kerala
- Odisha
- Uttarakhand
3.
Procurement Leaders
- Karnataka
- Kerala
- Telangana
4.
Incubation Hubs
5.
Seeding Innovation Leaders
6.
Scaling Innovations Leaders
- Gujarat
- Kerala
- Maharashtra
- Rajasthan
7.
Awareness and Outreach Champions
- Gujarat
- Maharashtra
- Rajasthan

Ministry of Commerce & Industry
Declaration of Results of Ranking of States: 2019, on support to Startup Ecosystems
11 SEP 2020 5:36PM by PIB Delhi
The Results of the second edition of Ranking of States on Support to Startup Ecosystems were released by Minister of Commerce & Industry and Railways Shri Piyush Goyal today, through a virtual felicitation ceremonyin the presence ofMinister of State for Commerce & Industry & Minister of State (Independent Charge) for Civil Aviation, Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri and Minister of State for Commerce & Industry Shri Som Parkash.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) conducted the second edition of the States’ Startup Ranking Exercise, with the key objective to foster competitiveness and propel States and Union Territories to work proactively towards uplifting the startup ecosystem. It has been implemented as a capacity development exercise to encourage mutual learning among all states and to provide support in policy formulation and implementation.
The States’ Startup Ranking Framework 2019 has 7 broad reform area, consisting of 30 action points ranging from Institutional Support, Easing Compliances, Relaxation in Public Procurement norms, Incubation support, Seed Funding Support, Venture Funding Support, and Awareness & Outreach. To establish uniformity and ensure standardization in the ranking process, States and UTs have been divided into two groups.While UTs except Delhi and all States in North East India except Assam are placed in Category ‘Y’. All other States and UT of Delhi are in Category ‘X’.
A total of 22 States and 3 Union Territories participated in the exercise. Evaluation Committees comprising independent experts carried out a detailed assessment of responses across various parameters. Many parameters involved getting feedback from beneficiaries which was gathered through more than 60,000 calls made in 11 different languages to empathetically connect with beneficiaries to ascertain the real situation at the implementation levels.
For the purposes of Ranking, States are classified into 5 Categories: Best Performers, Top Performers, Leaders, Aspiring Leaders and Emerging Startup Ecosystems. Within each category, entities are placed alphabetically. States are also recognised as Leaders in 7 reform areas of support to startups. Results are attached at Annexure.
The felicitation ceremony was accompanied by the release of a National Report which highlights the vision, trajectory, methodology and the future roadmap of the States Ranking Exercise. A State Specific Report for each of the 25 participating entities has also been released, containing a comprehensive analysis of respective ecosystem, which highlights strengths and priority areas for future.
A ‘Compendium of Good Practices’ adopted by various States in supporting startups has also been released. It identifies 166 good practices, which may be directly used by States to identify and implement newer initiatives.
The National Report and Specific Reports for all participating States and Union Territories launched during the session can be downloaded from the Startup India Portal.
Speaking on the occasion, Shri Piyush Goyal said that Startups have Out-of-the-box thinking, and are solution oriented, who look at new and new ideas. He said that the Prime Minister has been fully appreciative and supportive of promoting entrepreneurs who are important from the point of job creation, expanding economic activity and for the prosperity of people.
The Minister said that centre and states, coming together in the spirit of cooperation, collaboration and competition to promote startups, is really an important development. Describing the startups as the store-house of talent, knowledge and ideas, Shri Goyal said that the ranking will not help the states and UTs, but also the entrepreneurs, and will help in expansion of the startups and launching of new ventures. He also highlighted the fact that women entrepreneurs are actively into the startups, and this breaking of stereo-typing is an encouraging sign.
Shri Goyal expressed happiness on the fact that like the centre’s fund of funds for startups, states are also working on the similar lines. He called upon the High networth individuals, venture capitalists and other funds to also come forward for financing the startup ventures. The Minister recommended that startups should come up with imaginative, relevant and innovative products, undertake reengineering and reform of processes, and orient their ideas to be people-centric. He said that Covid pandemic should not be seen as a problem or challenge but as an opportunity to reimagine and reinvigorate India. During COVID period, our Startups have come up with brilliant ideas & solutions to the many problems that the country & the world face.
Shri H.S.Puri said that societies that have developed across the globe, have developed ecosystems for encouraging entrepreneurships, and collaborative solution development. He said that strong ecosystem for startup is necessary for the country to reach the levels of $5tn economy by 2024. He expressed happiness that the mindset of our people is changing from the job seekers to job providers.
Shri Som Parkash said that the ranking will encourage our young entrepreneurs who have skills and ideas to start their businesses. He said that the country has become 3rd largest ecosystem in the world.
Secretary, DPIIT Dr Guruprasad Mahapatra said that the startup ecosystem in the country has led to creation of over 4 lakh jobs. He said that the ranking is an example of cooperative federalism, which will help in capacity building in the states.
Link of the event https://www.youtube.com/watch?v=pKGMTItOTXU&feature=youtu.be
Link of the report
https://www.startupindia.gov.in/content/dam/invest-india/compendium/National_Report_09092020-Final.pdf
Annexure
States Startup Ranking Results 2019
Category X
Category
State
Best Performer
Gujarat
Top Performers
Karnataka
Kerala
Leaders
Bihar
Maharashtra
Odisha
Rajasthan
Aspiring Leaders
Haryana
Jharkhand
Punjab
Telangana
Uttarakhand
Emerging Startup Ecosystems
Andhra Pradesh
Assam
Chhattisgarh
Delhi
Himachal Pradesh
Madhya Pradesh
Tamil Nadu
Uttar Pradesh
This group has all States and UTs except those in Category ‘Y’.
Category Y
Category
State
Best Performer
Andaman and Nicobar Islands
Leader
Chandigarh
Aspiring Leader
Nagaland
Emerging Startup Ecosystems
Mizoram
Sikkim
This group has all North-Eastern States except Assam and all UTs except Delhi.
Leaders across 7 Reform Areas
The top scoring States across each reform area have been recognised as a leader.
S. No
Pillar
Leader Names
1.
Institutional Leaders
• Karnataka
• Kerala
• Odisha
2.
Regulatory Change Champions
• Karnataka
• Kerala
• Odisha
• Uttarakhand
3.
Procurement Leaders
• Karnataka
• Kerala
• Telangana
4.
Incubation Hubs
• Gujarat
• Karnataka
• Kerala
5.
Seeding Innovation Leaders
• Bihar
• Kerala
• Maharashtra
6.
Scaling Innovations Leaders
• Gujarat
• Kerala
• Maharashtra
• Rajasthan
7.
Awareness and Outreach Champions
• Gujarat
• Maharashtra
• Rajasthan