Ministry of Commerce & Industry
Declaration of Results of Ranking of States: 2019, on support to Startup Ecosystems
11 SEP 2020 5:36PM by PIB Delhi
The Results of the second edition of Ranking of States on Support to Startup Ecosystems were released by Minister of Commerce & Industry and Railways Shri Piyush Goyal today, through a virtual felicitation ceremonyin the presence ofMinister of State for Commerce & Industry & Minister of State (Independent Charge) for Civil Aviation, Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri and Minister of State for Commerce & Industry Shri Som Parkash.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) conducted the second edition of the States’ Startup Ranking Exercise, with the key objective to foster competitiveness and propel States and Union Territories to work proactively towards uplifting the startup ecosystem. It has been implemented as a capacity development exercise to encourage mutual learning among all states and to provide support in policy formulation and implementation.
The States’ Startup Ranking Framework 2019 has 7 broad reform area, consisting of 30 action points ranging from Institutional Support, Easing Compliances, Relaxation in Public Procurement norms, Incubation support, Seed Funding Support, Venture Funding Support, and Awareness & Outreach. To establish uniformity and ensure standardization in the ranking process, States and UTs have been divided into two groups.While UTs except Delhi and all States in North East India except Assam are placed in Category ‘Y’. All other States and UT of Delhi are in Category ‘X’.
A total of 22 States and 3 Union Territories participated in the exercise. Evaluation Committees comprising independent experts carried out a detailed assessment of responses across various parameters. Many parameters involved getting feedback from beneficiaries which was gathered through more than 60,000 calls made in 11 different languages to empathetically connect with beneficiaries to ascertain the real situation at the implementation levels.
For the purposes of Ranking, States are classified into 5 Categories: Best Performers, Top Performers, Leaders, Aspiring Leaders and Emerging Startup Ecosystems. Within each category, entities are placed alphabetically. States are also recognised as Leaders in 7 reform areas of support to startups. Results are attached at Annexure.
The felicitation ceremony was accompanied by the release of a National Report which highlights the vision, trajectory, methodology and the future roadmap of the States Ranking Exercise. A State Specific Report for each of the 25 participating entities has also been released, containing a comprehensive analysis of respective ecosystem, which highlights strengths and priority areas for future.
A ‘Compendium of Good Practices’ adopted by various States in supporting startups has also been released. It identifies 166 good practices, which may be directly used by States to identify and implement newer initiatives.
The National Report and Specific Reports for all participating States and Union Territories launched during the session can be downloaded from the Startup India Portal.
Speaking on the occasion, Shri Piyush Goyal said that Startups have Out-of-the-box thinking, and are solution oriented, who look at new and new ideas. He said that the Prime Minister has been fully appreciative and supportive of promoting entrepreneurs who are important from the point of job creation, expanding economic activity and for the prosperity of people.
The Minister said that centre and states, coming together in the spirit of cooperation, collaboration and competition to promote startups, is really an important development. Describing the startups as the store-house of talent, knowledge and ideas, Shri Goyal said that the ranking will not help the states and UTs, but also the entrepreneurs, and will help in expansion of the startups and launching of new ventures. He also highlighted the fact that women entrepreneurs are actively into the startups, and this breaking of stereo-typing is an encouraging sign.
Shri Goyal expressed happiness on the fact that like the centre’s fund of funds for startups, states are also working on the similar lines. He called upon the High networth individuals, venture capitalists and other funds to also come forward for financing the startup ventures. The Minister recommended that startups should come up with imaginative, relevant and innovative products, undertake reengineering and reform of processes, and orient their ideas to be people-centric. He said that Covid pandemic should not be seen as a problem or challenge but as an opportunity to reimagine and reinvigorate India. During COVID period, our Startups have come up with brilliant ideas & solutions to the many problems that the country & the world face.
Shri H.S.Puri said that societies that have developed across the globe, have developed ecosystems for encouraging entrepreneurships, and collaborative solution development. He said that strong ecosystem for startup is necessary for the country to reach the levels of $5tn economy by 2024. He expressed happiness that the mindset of our people is changing from the job seekers to job providers.
Shri Som Parkash said that the ranking will encourage our young entrepreneurs who have skills and ideas to start their businesses. He said that the country has become 3rd largest ecosystem in the world.
Secretary, DPIIT Dr Guruprasad Mahapatra said that the startup ecosystem in the country has led to creation of over 4 lakh jobs. He said that the ranking is an example of cooperative federalism, which will help in capacity building in the states.
Link of the event https://www.youtube.com/watch?v=pKGMTItOTXU&feature=youtu.be
Link of the report
https://www.startupindia.gov.in/content/dam/invest-india/compendium/National_Report_09092020-Final.pdf
Annexure
States Startup Ranking Results 2019
Category X
Category
State
Best Performer
Gujarat
Top Performers
Karnataka
Kerala
Leaders
Bihar
Maharashtra
Odisha
Rajasthan
Aspiring Leaders
Haryana
Jharkhand
Punjab
Telangana
Uttarakhand
Emerging Startup Ecosystems
Andhra Pradesh
Assam
Chhattisgarh
Delhi
Himachal Pradesh
Madhya Pradesh
Tamil Nadu
Uttar Pradesh
This group has all States and UTs except those in Category ‘Y’.
Category Y
Category
State
Best Performer
Andaman and Nicobar Islands
Leader
Chandigarh
Aspiring Leader
Nagaland
Emerging Startup Ecosystems
Mizoram
Sikkim
This group has all North-Eastern States except Assam and all UTs except Delhi.
Leaders across 7 Reform Areas
The top scoring States across each reform area have been recognised as a leader.
S. No
Pillar
Leader Names
1.
Institutional Leaders
• Karnataka
• Kerala
• Odisha
2.
Regulatory Change Champions
• Karnataka
• Kerala
• Odisha
• Uttarakhand
3.
Procurement Leaders
• Karnataka
• Kerala
• Telangana
4.
Incubation Hubs
• Gujarat
• Karnataka
• Kerala
5.
Seeding Innovation Leaders
• Bihar
• Kerala
• Maharashtra
6.
Scaling Innovations Leaders
• Gujarat
• Kerala
• Maharashtra
• Rajasthan
7.
Awareness and Outreach Champions
• Gujarat
• Maharashtra
• Rajasthan

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
స్టార్టప్.ల వ్యవస్థకు మద్దతుపై 2019వ సంవత్సరపు రాష్ట్రాల ర్యాంకుల ప్రకటన
11 SEP 2020 5:36PM by PIB Hyderabad
స్టార్టప్ ఎర్పాటు వ్యవస్థలపై రాష్ట్రాల ర్యాంకింగ్ కు సంబంధించి రెండవ భాగం ఫలితాలు విడుదలయ్యాయి. కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, రైల్వే శాఖ మంత్రి పీయూష్ గోయెల్ ఈ రోజు వర్చువల్ సత్కార కార్యక్రమంలో ఈ ర్యాంకింగ్స్ విడుదల చేశారు. వాణిజ్యం, పరిశ్రమల శాఖ సహాయమంత్రి, పౌర విమానయానం, గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల స్వతంత్ర హోదా సహాయ మంత్రి హర్ దీప్ సింగ్ పూరి, వాణిజ్యం, పరిశ్రమల సహాయ మంత్రి సోమ్ ప్రకాశ్ ల సమక్షంలో కార్యక్రమం జరిగింది.
రాష్టాల్లో స్టార్టప్ ల ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియ రెండవ విడత కార్యక్రమాన్ని పారిశ్రామిక ప్రోత్సాహం, అంతర్గత వాణిజ్య శాఖ (డి.పి.ఐ.ఐ.టి.) నిర్వహించింది. స్టార్టప్ ల ఏర్పాటుకు సానుకూల పరిస్థితులను మరింత మెరుగుపరిచే విషయంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు పోటీ తత్వంతో, క్రియాశీలకంగా పనిచేసేలా ప్రోత్సహించే ప్రధాన లక్ష్యంతో ఈ ప్రక్రియను నిర్వహించారు. స్టార్టప్ ల విషయంలో అన్ని రాష్ట్రాల సామర్థ్యాలను పెంపొందించే కార్యక్రమంలో భాగంగా, విధాన రూపకల్పన, అమలుకు మద్దతు ఇచ్చేందుకు ఈ ప్రక్రియను చేపట్టారు.
2019వ సంవత్సరానికి సంబంధించి, రాష్ట్రాల స్టార్టప్ ర్యాంకింగ్ వ్యవస్థలో స్థూలంగా 7 అంశాలు, 30 కార్యశీలక సూత్రాలు ఉన్నాయి. సంస్థాగతమైన మద్దతు, పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్ మెంట్ నిబంధనలల్లో సడలింపు, ఇంక్యుబేషన్ సపోర్ట్, సీడ్ ఫండింగ్ సపోర్ట్, వెంచర్ ఫండింగ్ సపోర్ట్ తదితర అంశాలు కార్యశీలక సూత్రాల పరిధిలోకి వస్తాయి. ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియలో సమానత్వం, ప్రమాణీకరణను సాధించేందుకు వివిద రాష్ట్రాలను, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను రెండు గ్రూపులుగా విభజించారు. ఢిల్లీ మినహా మిగతా కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, అస్సాం మినహా ఈశాన్యంలోని మిగతా రాష్ట్రాలను ‘వై’ కేటగిరీలోకి చేర్చారు. మిగతా అన్ని రాష్ట్రాలను, ఢిల్లీ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాన్ని ‘ఎక్స్’ కేటగిరీలోకి చేర్చారు.
మొత్తం 22రాష్ట్రాలు, 3 కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఈ ప్రక్రియలో పాలుపంచుకున్నాయి. స్వంతంత్ర ప్రతిపత్తికలిగిన నిపుణులు వివిధ ప్రమాణాల ప్రాతిపదికన వచ్చే ప్రతిస్పందన ఆధారంగా సవివరంగా ర్యాంకులను మదింపు చేశారు. స్టార్టప్ ల ఏర్పాటుకు సంబంధించి వాస్తవ పరిస్థితిని, అమలు స్థాయిని అంచనా వేసేందుకు లబ్ధిదారులనుంచి నిపుణులు అభిప్రాయాలను సేకరించారు. లబ్ధిదారులతో స్పష్టమైన అనుసంధానం కోసం 11రకాల విభిన్న భాషల్లో 60వేల ఫోన్ కాల్స్ చేశారు.
ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియకోసం రాష్ట్రాలను ఐదు కేటగిరీలుగా వర్గీకరించారు. అగ్రశ్రేణి పనితీరు, ఉత్తమమైన పనితీరు, ఆధిక్యం కనబరచడం, ఆధిక్యంకోసం ఆశావహంగా ఉండటం, ఆవిర్భవిస్తున్న స్టార్టప్ వ్యవస్థలు వంటి కేటగిరీలుగా రాష్ట్రాలను వర్గీకరించారు. ప్రతి కేటగిరీలోను ఆంగ్ల అక్షరమాల క్రమం ప్రకారం ఆయా రాష్ట్రాల పేర్లను పొందుపరిచారు. స్టార్టప్ లకు మద్దతుకు సంబంధించి 7 అంశాల ప్రాతిపదికన కూడ రాష్ట్రాలను ఆధిక్యతను గుర్తించారు. ఫలితాలను కూడా అనుసంధానించారు.
ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియకు సంబంధించిన సత్కార కార్యక్రమం అనంతరం ఒక జాతీయ నివేదికను కూడా విడుదల చేశారు. రాష్ట్రాల స్టార్టప్ ర్యాంకింగ్ కసరత్తు వెనుక ఉన్న దార్శనికత, విధానం, భవిష్యత్ కార్యాచరణ ప్రణాళికలను ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ ఈ జాతీయ నివేదికను రూపొందించారు. పోటీలో పాల్గొన్న 25 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సంబంధించి, ఒక్కో రాష్ట్రంపై ప్రత్యేక నివేదికను కూడా విడుదల చేశారు. భవిష్యత్తు ప్రణాళికకోసం ఆయా రాష్ట్రాల బలాబలాలు, ప్రాధాన్యతా రంగాలను ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ ఈ నివేదికలను రూపొందించారు.
స్టార్టప్ కంపెనీలకు మద్దతు ఇవ్వడంలో వివిధ రాష్ట్రాలు అనుసరించిన విధానాలపై ‘మంచి పద్ధతుల సంక్షిప్త నివేదిక’ను కూడా విడుదల చేశారు. స్టార్టప్ ల ఏర్పాటుకు వివిధ రాష్ట్రాలు నేరుగా వినియోగించిన 166 మంచి విధానాలతో ఈ నివేదిక తయారైంది.
ఈ రోజు ఆవిష్కరించిన జాతీయ నివేదికను, వివిధ రాష్ట్రాల, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రత్యేక నివేదికలను స్టార్టప్ ఇండియా పోర్టల్ నుంచి డౌన్ లోడ్ చేసుకోవచ్చు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి పీయూష్ గోయెల్ మాట్లాడుతూ,..స్టార్టప్ కంపెనీలు పరిష్కారమే ప్రధాన లక్ష్యంగా రూపొందినవన్నారు. ప్రజల బాగుకోసం ఉద్యోగాల కల్పన, ఆర్థిక కార్యకలాపాల విస్తరణ వంటి అంశాలకు ప్రోత్సాహం అందించే ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక వేత్తలను ప్రధానమంత్రి ఎంతగానో ప్రశంసిస్తారని, వారికి అండగా నిలుస్తారని గోయెల్ అన్నారు.
స్టార్టప్ కంపెనీలను ప్రోత్సహించేందుకు సహకార స్ఫూర్తి, పోటీ తత్వంతో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ముందుకు రావడం నిజంగా చాలా ముఖ్యమైన పరిణామమని మంత్రి అన్నారు. x ప్రతిభ, విజ్ఞానం, వినూత్న ఆలోచనలకు మద్దతుకు నిలయాలని గోయెల్ అభివర్ణించారు. ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు దోహదపడుతుందని, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక వేత్తలకు ప్రోత్సాహం అందిస్తుందని, స్టార్టప్ ల విస్తరణకు, కొత్త సంస్థల ప్రారంభానికి ఉపకరిస్తుందని అన్నారు. స్టార్టప్ కంపెనీల ఏర్పాటులో మహిళలు చురుకుగా పాలుపంచుకోవడం చాలా ప్రోత్సాహకరమైన పరిణామమన్నారు.
స్టార్టప్ ల కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం నిధిని ఏర్పాటు చేయడం, రాష్ట్రాలు కూడా అదే మార్గంలో ముందుకు సాగడం హర్షదాయకమన్నారు. స్టార్టప్ కంపెనీల ఏర్పాటుకు ముందుకు రావాలని వ్యక్తులను, వెంచర్ క్యాపిటలిస్టులను ఆయన కోరారు. కాలానికి తగినట్టుగా, సృజనాత్మక ఉత్పాదనల తయారీకి స్టార్టప్ కంపెనీలు ముందుకు రావాలన్నారు. తయారీ ప్రక్రియలో సంస్కరణలకోసం కృషి చేయాలని, ప్రజా ప్రయోజనాలకు ప్రాధాన్యం ఇచ్చేలా స్టార్టప్ ల ఆలోచనలు సాగాలని మంత్రి సూచించారు. కోవిడ్ మహమ్మారిని సమస్యగానో, సవాలుగానో పరిగణించరాదని, భారతదేశాన్ని బలమైన శక్తితో పునరుజ్జీవింప జేయడానికి అందివచ్చిన అవకాశంగా భావించాలని మంత్రి ఉద్బోధించారు. కోవిడ్ కాలంలో మనదేశం, ప్రపంచం ఎదుర్కొన్న సమస్యలపై మన స్టార్టప్ కంపెనీలు ఎంతో గొప్ప ఆలోచనలు, పరిష్కారాలతో ముందుకు వచ్చాయన్నారు.
మంత్రి హర్ దీప్ సింగ్ పూరి మాట్లాడుతూ, ప్రపంచ వ్యాప్తంగా అభివృద్ధి చెందిన సమాజాలు,..ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక రంగం ప్రోత్సాహానికి, సమస్యలకు తగిన పరిష్కారాల రూపకల్పనకు కృషిచేశాయన్నారు. 2024వ సంవత్సరానికల్లా దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల స్థాయికి ఎదగాలంటే స్టార్టప్ కంపెనీల సానుకూల వ్యవస్థ బలంగా వేళ్లూనుకోవలసి ఉందన్నారు. మన ప్రజల ఆలోచనా విధానం మారుతోందని, ఉద్యోగాల వేటనుంచి, ఉద్యోగాల కల్పన స్థాయికి జనం ఎదగడం హర్షదాయకమని మంత్రి అన్నారు.
మరో మంత్రి సోమ్ ప్రకాశ్ మాట్లాడుతూ, యువ ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక వేత్తలకు ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియ ఎంతగానో ప్రోత్సాహం అందిస్తుందని, వారు వ్యాపారం ప్రారంభించేందుకు ఉపకరిస్తుందని అన్నారు. స్టార్టప్ సానుకూల వ్యవస్థల రూపకప్లనలో మనదేశం ప్రపంచంలోనే 3వ స్థానానికి చేరుకుందన్నారు.
డి.పి.ఐ.ఐ.టి. కార్యదర్శి గురుప్రసాద్ మహాపాత్ర మాట్లాడుతూ,.. స్టార్టప్ సానుకూల వ్యవస్థ వల్ల దేశంలో 4లక్షలకుపైగా ఉద్యోగాల సృష్టి జరిగిందన్నారు. ర్యాంకింగ్ ప్రక్రియ సహకార సమాఖ్యకు నిదర్శనమని, రాష్ట్రాల సామర్థ్యాలను పాదుకొల్పడంలో ఇది దోహదపడుతుందని అన్నారు.
స్టార్టప్ ల ర్యాంకింగ్ ప్రకటనపై కార్యక్రమంకోసం ఈ లింక్ ను క్లిక్ చేయండి.... https://www.youtube.com/watch?v=pKGMTItOTXU&feature=youtu.be