ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ ਭਾਗਲਪੁਰ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਚ ਦੋ ਨਵੇਂ ਸੀਐਸਟੀਐਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗਾ
08 SEP 2020 3:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ) ਜਲਦੀ ਹੀ ਭਾਗਲਪੁਰ (ਬਿਹਾਰ) ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ (ਯੂਪੀ) ਵਿਖੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੀਐਸਟੀਐਸ ਦੋ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ 1000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਡਿਪਲੋਮਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਰੇਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ I
ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ ਕੋਲ ਇਸ ਸਮੇਂ 43 ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੇਂਦਰ ਹਨ ਅਤੇ ਪੋਲੀਮਰ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 9 ਹੋਰ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਵੇਲੇ 31 ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੀਐਸਟੀ ਸੈਂਟਰ ਪੌਲੀਮਰ ਸਾਇੰਸ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਥੇ ਡਿਪਲੋਮਾ, ਪੀਜੀ ਡਿਪਲੋਮਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਕਿਲ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ, ਸਟੈਂਡ ਅਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ।
.
ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ ਦੇ ਇਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਸ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਰ ਸਾਲ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਐਨਰੋਲਡ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਮੋਹਰੀ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬਜ਼ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਸੀਆਈਪੀਈਟੀ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੁਣ ਹਨ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
CIPET will open two new CSTS Centers at Bhagalpur and Varanasi
08 SEP 2020 3:43PM by PIB Delhi
Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology (CIPET) under the Ministry of Chemicals and Fertilizers Department of chemicals and petrochemicals will be shortly establishing two new Centres for Skilling and Technical Support- CSTS at Bhagalpur (Bihar) and Varanasi (UP) .
Secretary, Chemicals and Petrochemicals Shri R.K Chaturvedi said that every year 1000 youths will be trained in each centres through Diploma & Skill Development programmes for gainful employment in petrochemicals & allied industries.
Technical Support Services offered by these centres will act as a catalyst for development and growth of new and existing industries in the region.
Presently CIPET is having 43 operational centres and 9 more centres are in the process of establishment across the country catering to the needs of Polymer and allied industries. The Institute has completed 50 years of its dedicated service to the Nation. Currently it also has 31 Skilling and Technology Support CST Centres (CSTS)where Diploma, PG Diploma and Skill development training programmes are being organized ) in the field of Polymer Science, Engineering and Technology.
CIPET is actively contributing towards several Govt. of India initiatives viz., Skill India, Make in India, Swatchh Bharat Abhiyan, Stand up India, Start Up India and Digital India etc.
CIPET's Alumni has more than one Lakh students and the passed out are enrolled on regular basis every year. Global presence, occupying key positions and entrepreneurship are some of the key attributes of CIPET.