ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ 5 ਕਰੋੜ ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ
ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ 'ਤੇ, ਅੱਜ 36,703 ਤੇ ਪੁਜੇ
08 SEP 2020 12:27PM by PIB Chandigarh
ਹਮਲਾਵਰ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਲਿੱਖੀ ਹੈ I ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕ ਹੋਰ ਸਿਖਰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ- ਸੰਚਿਤ ਟੈਸਟਾਂ ਨੇ ਅੱਜ 5 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ I
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਲੈਬ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ ਇਕ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤਕ 5,06,50,128 ਟੈਸਟ ਕਰ ਲਏ ਹਨ । ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 10,98,621 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ।
ਔਸਤਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੈਸਟ (ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਨੇ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ (3,26,971) ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ (10,46,470) ਵਿਚ 3.2 ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
“ਕੌਵੀਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਜਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਉਪਾਅ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਉੱਤੇ” ਆਪਣੇ ਗਾਈਡੈਂਸ ਨੋਟ ਵਿੱਚ, WHO ਨੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਅਬਾਦੀ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 140 ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤੇ - ਹਫਤੇ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਇਸ ਮੋਰਚੇ ਤੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੇ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਟੀਪੀਐਮ ਵਿੱਚ 1 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ 6396 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ 36,703 ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ I ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1668 ਲੈਬਾਂ ਹਨ; ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1035 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ 633 ਨਿੱਜੀ ਲੈਬਾਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਅਧਾਰਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਜ਼: 846 (ਸਰਕਾਰੀ: 467 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ: 379)
• ਟਰੂ ਨੈਟ ਅਧਾਰਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ: 700 (ਸਰਕਾਰੀ: 534 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ: 166)
• ਸੀਬੀਐਨਏਏਟੀ ਅਧਾਰਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਜ਼: 122 (ਸਰਕਾਰੀ: 34 + ਨਿਜੀ: 88)
ਕੋਵਿਡ—19 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ , ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇਖਦੇ ਰਹੋ । ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਹੈ https://www.mohfw.gov.in/and@Mohfw_india

Ministry of Health and Family Welfare
India scales a new peak of 5 cr total COVID tests
Tests Per Million on a continuous rise, pegged at 36,703 today
08 SEP 2020 12:27PM by PIB Delhi
Aggressive and widespread TESTING has essayed an important role in India’s fight against the COVID pandemic. India has scaled another peak- the cumulative tests have surpassed 5 crore today.
India has come a long way from conducting just one test from the lab at National Institute of Virology, Pune in January 2020 to 5,06,50,128 today. 10,98,621 tests were conducted in the last 24 hours testifying the enlarged testing capacity in the country.
The average daily tests conducted (week wise) are demonstrating a consistent increase. This has registered a 3.2 times expansion from third week of July (3,26,971) to first week of September (10,46,470).
In its Guidance Note on “Public Health Criteria to Adjust Public Health and Social Measures in the Context of COVID-19”, WHO has advised countries to conduct 140 tests per day per million population for comprehensive surveillance for suspect cases. The average week-on-week data for India shows a rising improvement on this front.
Expanding network of diagnostic labs has given a boost to Tests per Million. The TPM have seen a sharp rise from 6396 on 1st of July to 36,703 as of today. The testing lab network in the country is continuously strengthened which as on today consists of 1668 labs in the country; 1035 labs in the government sector and 633 private labs. These include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 846 (Govt: 467 + Private: 379)
• TrueNat based testing labs: 700 (Govt: 534 + Private: 166)
• CBNAAT based testing labs: 122 (Govt: 34 + Private: 88)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.