पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
वायू प्रदूषणाचे दुष्परिणाम कमी करण्यासाठी केंद्र, राज्य सरकारे, उद्योगक्षेत्र आणि नागरिक यांच्या एकत्रित प्रयत्नांची गरज- प्रकाश जावडेकर
‘निळ्या आकाशासाठी स्वच्छ हवाविषयक पहिल्या आंतरराष्ट्रीय दिवसा’निमित्त 28 राज्ये आणि 8 केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रतिनिधींची 122 सर्वाधिक प्रदूषित शहरांमधील वायू प्रदूषण कमी करण्याबाबतच्या आराखड्यावर चर्चा
07 SEP 2020 8:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 सप्‍टेंबर 2020
देशातील 122 सर्वाधिक प्रदूषित शहरांमधील वायू प्रदूषण कमी करण्यासाठी केंद्र सरकार वचनबद्ध आहे, अशी ग्वाही केंद्रीय पर्यावरण मंत्री प्रकाश जावडेकर यांनी दिली. ‘निळ्या आकाशासाठी स्वच्छ हवाविषयक पहिल्या आंतरराष्ट्रीय दिवसा’निमित्त आयोजित वेबिनारमध्ये ते बोलत होते. वायू प्रदूषणामुळे निर्माण होणाऱ्या समस्यांवर भर देत त्यांनी सांगितले की वायू प्रदूषणाच्या पातळीची नोंद ठेवण्यासाठी 2014 मध्ये केंद्र सरकारने हवेचा गुणवत्ताविषयक निर्देशांक सुरु केला, आणि आज आपण आठ निकषांवर वायूप्रदूषणावर देखरेख ठेवू शकतो आहोत.
स्वातंत्र्यदिनाच्या भाषणात वायू प्रदूषणाच्या मुद्याचा उल्लेख केल्याबद्दल जावडेकर यांनी पंतप्रधान मोदी यांचे आभार मानले. देशाच्या 100 शहरांमधील हवेच्या गुणवत्तेत सर्वंकष सुधारणा करण्याचे उद्दिष्ट सरकारने निश्चित केले आहे. हा बदल घडवण्यासाठी स्वतः पंतप्रधानांनी दृढनिश्चय केला आहे, असेही जावडेकर यांनी सांगितले.
यावेळी, जावडेकर, पर्यावरण राज्यमंत्री बाबुल सुप्रियो आणि पर्यावरण सचिव आर पी गुप्ता यांच्या हस्ते, ‘राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमाअंतर्गत, वायू प्रदूषण नियंत्रणासाठी करण्यात आलेल्या एकात्मिक उपाययोजना’ या विषयावरील पुस्तिकेचे प्रकाशन करण्यात आले. (लिंक)
भारताने आता BS-VI या कार्बन उत्सर्जन प्रमाणित पातळीचा स्वीकार केला असल्याने देशात चांगल्या दर्जाचे पेट्रोल आणि डीझेल मिळत आहे. प्रदूषण नियंत्रणाच्या दृष्टीने हे महत्वाचे पाऊल आहे, असे जावडेकर यांनी सांगितले. गेल्या काही वर्षात, सरकार प्रचंड वेगाने रस्ते आणि महामार्ग बांधणी करत आहे, त्यामुळेही वायू प्रदूषणात घट होत आहे, असे त्यांनी सांगितले.
आता राज्यांनी प्रदूषण नियंत्रणासाठी शहरनिहाय आराखडे बनवयाला हवेत कारण प्रत्येक शहरात प्रदूषणाचे कारण आणि स्त्रोत वेगवेगळे असून, त्यांच्यावर सरसकट उपाययोजना करता येणार नाहीत. इलेक्ट्रिक वाहनांचा उपयोगही वाढवायला हवा, असा सल्ला जावडेकर यांनी दिला. विविध राज्यातील वीटभट्ट्यांची रचना करतांना झिग झॅग तंत्रज्ञान वापरले तर त्यामुळे होणारे प्रदूषण कमी होईल. स्वच्छ हवेसाठी जनतेचा सहभाग अत्यंत आवश्यक आहे, असेही त्यांनी सांगितले. कारचा सामाईक वापर आणि सार्वजनिक वाहतूक व्यवस्थेचा अधिकाधिक वापर करण्यास प्रोत्साहन द्यायला हवे, असे जावडेकर यांनी सांगितले.
गेल्या वर्षी जानेवारी महिन्यात, व्यापक स्तरावर वायू प्रदूषण नियंत्रणासाठी पर्यावरण मंत्रालयाने राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रम (NCAP) ची सुरुवात केली होती. या अंतर्गत, पीएम- 10 आणि पीएम 2.5 या घटक मापदंडानुसारच्या प्रदूषण पातळीत , 2017 हे मूलभूत वर्ष म्हणून ग्राह्य धरत, वर्ष 2024 पर्यंत 20 ते 30 टक्यांची घट करण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे. आधीच्या आराखड्यानुसार, 23 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील 102 शहरांमध्ये प्रदूषण निश्चित मापदंडापेक्षा अधिक असल्याचे लक्षात आले होते. आता, ताज्या आकडेवारीनुसार, त्यात आणखी 20 शहरांची भर पडली आहे.
केंद्रीय पर्यावरण मंत्रालयाने आयोजित केलेल्या या वेबिनारला देशातील 28 राज्ये आणि 8 केंद्रशासित प्रदेशांतील नगर विकास मंत्रालय आणि पर्यावरण मंत्रालयाचे प्रधान सचिव सहभागी झाले होते.
122 प्रदूषित शहरांमधील महानगरपालिका आयुक्त देखील यावेळी उपस्थित होते, त्यांनी NCAP कार्यक्रमाच्या अंतर्गत आपले अनुभव सर्वांना सांगितले.
19 डिसेंबर 2019 रोजी झालेल्या संयुक्त राष्ट्रांच्या सर्वसाधारण सभेत, 7 सप्टेंबर हा “निळ्या आकाशासाठी स्वच्छ हवा दिवस" म्हणून साजरा करण्याचा संकल्प करण्यात आला होता.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Central, State governments and Industry working in synergy with Citizens is the solution to mitigate Air Pollution: Shri Prakash Javadekar
On First International Day of Clean Air for Blue Skies, representatives from 28 States and 8 UT's discuss road map to mitigate Air Pollution in 122 most polluted cities.
07 SEP 2020 7:33PM by PIB Delhi
Speaking at a webinar on the first ever International Day of Clean Air For Blue Skies Union Environment Minister Prakash Javadekar has said that the government is committed to reduce the Air polllution level in 122 most polluted cities. Underscoring the problem of Air Pollution the Environment Minister said that in 2014, the government launched the Air Quality Index (AQI) monitoring and today we are tracking the levels of Pollution on eight parameters.
The minister also thanked Prime Minister ,Shri Narendra Modi for bringing the issue of Air Pollution in his Independence Day Speech and putting across the goal of Holistic improvement in Air Quality in 100 cities. Prime Minister himself is detrimined to bring this change,said the union Environment Minister.
Shri Javadekar alongwith Minister of State,Shri Babul Supriyo and Secretary, Ministry of Environment, Shri R P Gupta launched a brochure on Integrated Measures to Combat Air Pollution under the National Clean Air Programme(NCAP). (Link)
The Minister said that with the country now having migrated to BS-VI standards, quality petrol and diesel is provided in the country, which is an important intiative to fight against pollution. He said that in the last few years, roads and highways are being constructed by the government at a record pace and due to this less pollution is taking place in comparison to previous times.
Stressing that States must now work with city specific plans, as every city has different source of pollution the Environment Minister said that the use of electric vehicle must be encouraged. He said, Brick kilns in various states should adopt zig zag technology to reduce pollution emerging out of them. The Union Minister said that people participation is must to clean the air. Car-pooling and use of public transport must be promoted.
In January last year, the Environment Ministry had launched National Clean Air Programme (NCAP) to tackle the problem of air pollution in a comprehensive manner with a target to achieve 20 to 30 percent reduction in PM 10 and PM 2.5 concentrations by 2024 keeping 2017 as base year. The plan identified earlier 102 non-attainment cities, across 23 States and Union Territories. 20 more non-attainment cities have been included under NCAP based on latest data trend on air quality.
The webinar which was organized by the Ministry of Environment,Forest and Climate Change on the occasion of first ever International Day of Clean Air For Blue Skies was attended by Principal Secretaries of the Urban Development Department and Environment Department of 28 states and 8 Union Territories. Commissioner of 122 cities as identified in NCAP programme also participated and put forth their experiences and best practices.
The General Assembly of United Nations on 19 December 2019 adopted a resolution to observe the International Day of Clean Air for Blue Skies on 07th September every year starting from 2020.