రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
బి.పి. పి .ఐ., 2019-20 ఆర్ధిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో సాధించిన 75.48 కోట్ల రూపాయల మేర అమ్మకాల టర్నోవర్ తో పోలిస్తే, 2020-21 మొదటి త్రైమాసికంలో, కోవిడ్ లాక్ డౌన్ పరీక్షా సమయం ఉన్నప్పటికీ, ప్రశంసించదగిన స్థాయిలో, 146.59 కోట్ల రూపాయల మేర అమ్మకాల టర్నోవర్ సాధించింది.
స్థిరమైన మరియు రెగ్యులర్ ఆదాయాలతో స్వయం ఉపాధిని అందిస్తూ, ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద రిటైల్ ఫార్మా చెయిన్ “సేవా భీ, రోజ్ గార్ భీ” అనే ట్యాగ్ ‌లైన్ ‌కు న్యాయం చేస్తోంది.
06 SEP 2020 4:44PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి జన ఔషధీ పరియోజన-పి.ఎం.బి.జె.పి.ని అమలుచేసే ఏజెన్సీ, బ్యూరో ఆఫ్ ఫార్మా పి.ఎస్.‌యు.స్ ఆఫ్ ఇండియా, బి.పి.పి.ఐ., 2019-20 ఆర్ధిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో సాధించిన 75.48 కోట్ల రూపాయల మేర అమ్మకాల టర్నోవర్ తో పోలిస్తే, 2020-21 మొదటి త్రైమాసికంలో, కోవిడ్ లాక్ డౌన్ పరీక్షా సమయం ఉన్నప్పటికీ, ప్రశంసించదగిన స్థాయిలో, 146.59 కోట్ల రూపాయల మేర అమ్మకాల టర్నోవర్ సాధించింది. 2020 జూలై నెలలో బి.పి.పి.ఐ. మరో 48.66 కోట్ల రూపాయల మేర అమ్మకాలను జోడించింది. దీంతో, 2020 జూలై, 31వ తేదీ వరకు మొత్తం అమ్మకాలు 191.90 కోట్ల రూపాయలుగా నమోదయ్యాయి.
అత్యవసర ఔషధాలు నిరంతరాయంగా అందుబాటులో ఉంచాలనే నిబద్ధతలో భాగంగా, జనౌషధి కేంద్రాలు లాక్ డౌన్ సమయంలో కూడా పనిచేస్తూనే ఉన్నాయి. ఈ కేంద్రాలు సుమారు 15 లక్షల ఫేస్ మాస్కులు, 80 లక్షల హైడ్రాక్సీక్లోరోక్విన్ మాత్రలు, 100 లక్షల పారాసెటమాల్ మాత్రలను విక్రయించడం ద్వారా సుమారు 1260 కోట్ల రూపాయల మేర పౌరుల ధనాన్ని ఆదా చేశాయి.
ఈ కేంద్రాలు విక్రయించే ఔషధాల శ్రేణిలో 1250 రకాల మందులు మరియు 204 రకాల శస్త్ర చికిత్సా పరికరాలు ఉన్నాయి. 2024 మార్చి 31వ తేదీ నాటికి ఈ శ్రేణిని 2000 రకాల మందులు మరియు 300 రకాల శస్త్ర చికిత్సా ఉత్పత్తులను పెంచాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. అందువల్ల, వీటిలో, అన్ని రకాల చికిత్సలకు పనికి వచ్చే - యాంటీ డయాబెటిక్సు, హృదయ నాళాలలకు సంబంధించిన మందులు, క్యాన్సర్ నివారణ మందులు, అనాల్జెసిక్సు, & యాంటిపైరేటిక్సు, యాంటీ అలెర్జిక్, జీర్ణాశయాంతర ఏజెంట్లు, విటమిన్లు, ఖనిజాలు, ఆహార పదార్ధాలు, ఉష్ణమండల మందులు మొదలైన అన్ని రకాల అవసరమైన మందులు - ఉంటాయి.
జనౌషధి ఔషధాల ధర కనీసం 50 శాతం మరియు కొన్ని సందర్భాల్లో, బ్రాండెడ్ ఔషధాల మార్కెట్ ధరలో 80 శాతం నుండి 90శాతం వరకు తక్కువ. ఈ మందులు డబ్ల్యూ.హెచ్.ఓ-జి.ఎమ్.పి. ధృవీకరించిన తయారీదారుల నుండి మాత్రమే ఓపెన్ టెండర్ ప్రాతిపదికన సేకరించబడతాయి. ఇవి, జాతీయ గుర్తింపు పొందిన ప్రయోగశాలల్లో, రెండు దశల కఠినమైన నాణ్యత తనిఖీ ప్రక్రియకు లోనవుతాయి.
దుకాణాల సమాఖ్య పరంగా చూస్తే, ఇది ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద రిటైల్ ఫార్మా చెయిన్. ఇది స్థిరమైన మరియు క్రమమైన ఆదాయంతో విద్యావంతులైన నిరుద్యోగ యువతకు మంచి ఉపాధి వనరులను అందిస్తోంది. ఈ విధంగా ఇది “సేవా భీ, రోజ్ గార్ భీ” అనే ట్యాగ్ ‌లైన్ ‌కు నిజంగా న్యాయం చేస్తోంది. అధికారిక సమాచారం ప్రకారం, ఈ పథకంలో పాలుపంచుకోవడం ద్వారా దేశం లోని 11,600 మందికి పైగా విద్యావంతులైన నిరుద్యోగ యువతకు ప్రత్యక్ష ఉపాధి అవకాశాలు లభించాయి.
కేంద్ర యజమానులకు అందించే ప్రోత్సాహకాన్ని ప్రస్తుతం ఉన్న 2.50 లక్షల రూపాయల నుంచి 5.00 లక్షల రూపాయల నెలవారీ కొనుగోళ్ళకు పెంచారు. వీటిపై 15 శాతం చొప్పున నెలకు 15,000 రూపాయల గరిష్ట పరిమితితో ఈ ప్రోత్సాహకాన్ని అందజేస్తారు. ఒక సారి ఇచ్చే ప్రోత్సాహకాల కింద ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోనూ, హిమాలయ ప్రాంతాలు, ద్వీప భూభాగాలు మరియు నీతీ ఆయోగ్ ఆకాంక్ష జిల్లాగా పేర్కొన్న వెనుకబడిన ప్రాంతాలలోనూ ప్రారంభించిన పి.ఎం.బి.జె.పి. కేంద్రాలకు 2.00 లక్షల రూపాయలు అందజేస్తారు.
జనాభాలోని అన్ని వర్గాలకు, ముఖ్యంగా పేదలు మరియు అణగారిన వర్గాల వారికి నాణ్యమైన ఔషధాలను అందుబాటులో ఉంచాలనే లక్ష్యంతో, ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం 2008 నవంబర్ నెలలో దేశవ్యాప్తంగా జన్ ఔషధీ పధకాన్ని ప్రారంభించింది

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Despite the testing time of COVID lock down BPPI clocked appreciable sales turnover of Rs. 146.59 crore in the first quarter of 2020-21 as compared to Rs. 75.48 crore in the first quarter of 2019-20
Providing self-employment with sustainable and regular earnings the biggest retail pharma chain of the world is doing justice to its tagline “Seva bhi, Rozgar bhi”
06 SEP 2020 4:44PM by PIB Delhi
Despite the testing time of COVID lock down Bureau Of Pharma PSUs Of India , BPPI the implementing agency of Pradhanmantri Janaushadhi Pariyojana-PMBJP clocked appreciable sales turnover of Rs. 146.59 crore in the first quarter of 2020-21 and testing times as compared to Rs. 75.48 crore achieved in the first quarter of 2019-20. In the month of July, 2020, BPPI have added a sales of Rs. 48.66 Cr. The total sales up to 31st July, 2020 stood at Rs. 191.90 Crore.
The Janaushadhi Kendras remained functional during lockdown and maintained operations as part of their commitment to ensure uninterrupted availability of essential medicines. They sold about 15 lacs Face masks, 80 lacs tablets of Hydroxychloroquine and and 100 lacs Paracetamol Tablets, which saved around Rs. 1260 crore of the citizens.
Present basket of medicines sold by these kendras consists of 1250 medicines and 204 surgical instruments. The target is set to enhance it up to 2000 medicines and 300 surgical products by the end of 31st March 2024 so that all essential medicines covering therapeutic groups, like - Anti Diabetics, Cardiovascular Drugs, Anti-Cancer, Analgesics & Antipyretics, Anti Allergic, Gastro Intestinal Agents, Vitamins, Minerals & Food supplements, Tropical Medicines, etc.
The cost of Janaushadhi Medicines is cheaper at least by 50% and in some cases, by 80% to 90% of the market price of branded medicines. These medicines are procured on an open tender basis from WHO-GMP compliant manufacturers only. They undergo two stage stringent quality check process at nationally accredited labs.
In terms of number of stores, probably the biggest retail pharma chain of the world it is providing a good source of self-employment for educated unemployed youths with sustainable and regular earnings and in this way truly doing justice to its tagline “Seva bhi, Rozgar bhi”. As per the official data this has provided direct source of sustainable employ ment for more than 11600 educated unemployed youth of the country by engaging them in the scheme.
The incentive provided to the Kendra owners has been enhanced from existing Rs. 2.50 lakh to up to Rs. 5.00 lakh to be given @ 15% of monthly purchases made, subject to a ceiling of Rs. 15,000/- per month. One-time incentives of Rs. 2.00 lakh is to be provided to the PMBJP Kendras opened in North-Eastern States, Himalayan areas, Island territories and backward areas mentioned as aspirational district by NITI Aayog or opened by women entrepreneur, Divyang, SC & ST in the form of furniture & fixtures.
Jan Aushadhi Scheme’ was launched by Department of Pharmaceuticals, in November 2008 across the country with the aim of ensuring access to quality medicines for all the section of the population especially for the poor and the deprived ones.