ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਲਾੱਕ ਡਾਉਨ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਨੇ 2019-20 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੀ 75.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 146.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ
ਟਿਕਾਉ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਕਮਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਫਾਰਮਾ ਚੇਨ ਆਪਣੀ ਟੈਗਲਾਈਨ “ਸੇਵਾ ਭੀ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ" ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
06 SEP 2020 4:44PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਲਾਕਡਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤੱਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਮਾਂ ਬਿਓਰੋ ਆਫ ਫਾਰਮਾ, ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ-ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਨੇ 2019-20 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੀ 75.48 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮੇਂ 'ਚ 146.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਯੋਗ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ । ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ, ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ 48.66 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ । 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਵਿਕਰੀ 191.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਰਹੀ ।
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਲਾਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ । ਇਨਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਹਾਈਡਰੋਕਸਾਈਕਲੋਰੋਕਿਨ ਦੀਆਂ 80 ਲੱਖ ਗੋਲੀਆਂ ਅਤੇ 100 ਲੱਖ ਪੈਰਾਸਿਟਾਮੋਲ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਵੇਚੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 1260 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਬਚਿਆ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੇਚੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਬਾਸਕਟ ਵਿੱਚ 1250 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 204 ਸਰਜੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 31 ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤਕ ਇਸ ਨੂੰ 2000 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 300 ਸਰਜੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਲਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਥੈਰੇਪੀ ਸਮੂਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਂਟੀ ਡਾਇਬੈਬਟਿਕਸ, ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਡਰੱਗਜ਼, ਐਂਟੀ-ਕੈਂਸਰ, ਐਨਜੈਜਿਕਸ ਅਤੇ ਐਂਟੀਪਾਇਰੇਟਿਕਸ, ਐਂਟੀ ਐਲਰਜੀ, ਗੈਸਟਰੋ ਇੰਟੇਸਟੀਨਲ ਏਜੈਂਟਾਂ, ਵਿਟਾਮਿਨ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਪੂਰਕ, ਟ੍ਰਾਪਿਕਲ ਦਵਾਈਆਂ ਆਦਿ ਜਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋ ਸਕਣ ।
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 50% ਤੋਂ ਵੀ ਸਸਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤ ਨਾਲੋਂ 80% ਤੋਂ 90% ਤੱਕ ਸਸਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਸਿਰਫ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ-ਜੀਐਮਪੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਖੁੱਲੇ ਟੈਂਡਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਲੈਬਾਂ' ਤੇ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚੋਂ ਲੰਘਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਫਾਰਮਾ ਚੇਨ ਹੈ, ਜੋ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਉ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਕਮਾਈ ਵਾਲੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਟੈਗਲਾਈਨ “ਸੇਵਾ ਭੀ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ” ਨਾਲ ਸੱਚਾ ਨਿਆਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 11600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਟਿਕਾਉ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹਈਆ ਕਰਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 2.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੋਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 5.00 ਲੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਖਰੀਦ ਦਾ @15% ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਸੀਮਾ 15, 000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਕ ਵਾਰਗੀ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰਾਂ, ਟਾਪੂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪੱਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਉੱਲੇਖ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜਿਲਿਆਂ ਜਾਂ ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ, ਦਿਵਆਂਗ, ਐਸਸੀ ਅਤੇ ਐਸ ਟੀ ਵਰਗਾ ਵੱਲੋਂ ਖੋਲੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਫਰਨੀਚਰ ਅਤੇ ਫਿਕਸਚਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਕੀਮ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਨਵੰਬਰ 2008 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Despite the testing time of COVID lock down BPPI clocked appreciable sales turnover of Rs. 146.59 crore in the first quarter of 2020-21 as compared to Rs. 75.48 crore in the first quarter of 2019-20
Providing self-employment with sustainable and regular earnings the biggest retail pharma chain of the world is doing justice to its tagline “Seva bhi, Rozgar bhi”
06 SEP 2020 4:44PM by PIB Delhi
Despite the testing time of COVID lock down Bureau Of Pharma PSUs Of India , BPPI the implementing agency of Pradhanmantri Janaushadhi Pariyojana-PMBJP clocked appreciable sales turnover of Rs. 146.59 crore in the first quarter of 2020-21 and testing times as compared to Rs. 75.48 crore achieved in the first quarter of 2019-20. In the month of July, 2020, BPPI have added a sales of Rs. 48.66 Cr. The total sales up to 31st July, 2020 stood at Rs. 191.90 Crore.
The Janaushadhi Kendras remained functional during lockdown and maintained operations as part of their commitment to ensure uninterrupted availability of essential medicines. They sold about 15 lacs Face masks, 80 lacs tablets of Hydroxychloroquine and and 100 lacs Paracetamol Tablets, which saved around Rs. 1260 crore of the citizens.
Present basket of medicines sold by these kendras consists of 1250 medicines and 204 surgical instruments. The target is set to enhance it up to 2000 medicines and 300 surgical products by the end of 31st March 2024 so that all essential medicines covering therapeutic groups, like - Anti Diabetics, Cardiovascular Drugs, Anti-Cancer, Analgesics & Antipyretics, Anti Allergic, Gastro Intestinal Agents, Vitamins, Minerals & Food supplements, Tropical Medicines, etc.
The cost of Janaushadhi Medicines is cheaper at least by 50% and in some cases, by 80% to 90% of the market price of branded medicines. These medicines are procured on an open tender basis from WHO-GMP compliant manufacturers only. They undergo two stage stringent quality check process at nationally accredited labs.
In terms of number of stores, probably the biggest retail pharma chain of the world it is providing a good source of self-employment for educated unemployed youths with sustainable and regular earnings and in this way truly doing justice to its tagline “Seva bhi, Rozgar bhi”. As per the official data this has provided direct source of sustainable employ ment for more than 11600 educated unemployed youth of the country by engaging them in the scheme.
The incentive provided to the Kendra owners has been enhanced from existing Rs. 2.50 lakh to up to Rs. 5.00 lakh to be given @ 15% of monthly purchases made, subject to a ceiling of Rs. 15,000/- per month. One-time incentives of Rs. 2.00 lakh is to be provided to the PMBJP Kendras opened in North-Eastern States, Himalayan areas, Island territories and backward areas mentioned as aspirational district by NITI Aayog or opened by women entrepreneur, Divyang, SC & ST in the form of furniture & fixtures.
Jan Aushadhi Scheme’ was launched by Department of Pharmaceuticals, in November 2008 across the country with the aim of ensuring access to quality medicines for all the section of the population especially for the poor and the deprived ones.