Vice President's Secretariat
There must be a revival of the spirit of excellence; mediocrity should not be the norm: Vice President
Appreciates teachers for quickly adapting to the disruptions caused by the pandemic
We must continue to revere the immense contribution made by teachers to national development: Vice President
Learning throughout life and absorbing the best from all has always been India’s approach: Vice President
India has since time immemorial considered teaching as the most noble and sacred of professions: Vice President
Pays rich tributes to Dr.Sarvepalli Radhakrishnan on his birth anniversary
05 SEP 2020 3:04PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today said that there is a need to revive the spirit of excellence and asserted that we must never let mediocrity be the norm. Conveying his thoughts on the occasion of Teachers’ Day in a Facebook Post, Shri Naidu reminisced that India was at one time known as the ‘Vishwaguru’ and contributed much to the world of learning.
Naming institutions like Nalanda, Takshashila and Pushpagiri that exemplified excellence, Shri Naidu said that India was a society that valued learning and considered teaching to be one of the most noble and sacred of professions.
In the Facebook Post, the Vice President expressed his deep sense of gratitude to all his teachers who left an indelible impression on his personality. Quoting India’s mantra, ‘Acharya Devo Bhava’, the Vice President said that teachers are manifestations of the divine because she or he ‘creates’ a well-rounded personality and fosters innovation; ‘preserves’ the best thoughts and ideas and transmits ideals and values across generations; ‘dispels’ doubts and clarifies concepts and nurtures excellence.
Stating that the National Education Policy 2020 rightly recognized “teachers and faculty as the heart of the learning process”, Shri Naidu said that we must, as a society, continue to revere the immense contribution of teachers to national development.
Observing that the 21st century was an era of disruptions and paradigm shifts, the Vice President said that the world is now truly a global village. He emphasized that it is the prime responsibility of the teachers of the 21st century to mould responsible global citizens but with deep Indian roots.
He called upon the teachers of the 21st century to harness the power of technology to make teaching and learning joyful, learner-friendly and effective. Citing the need for greater use of technology in education, necessitated by the current pandemic, Shri Naidu appreciated the teachers for quickly adapting to the changed scenario and switching to an online delivery mode very effectively.
He conveyed his appreciation to all the teachers who showed the commitment to update their own knowledge and skills and change with the changing times and said that this is the courage and confidence that must pervade the system.
Stressing that we recognize lifelong learning as an essential facet of life in the Indian tradition, the Vice President said that in addition to teachers in formal settings, we learn from parents, elders and peers and from a variety of sources of wisdom. Recalling the story of Dattatreya who learnt valuable lessons from nature like the oceans, wind, Sun and moon as well as from other living creatures like the elephants, fish, deer and bees, Shri Naidu said that we learn from everyone and everywhere. “Learning throughout life and absorbing the best from all has always been India’s approach”, he added.
The Vice President called for the retention of the spirit of curiosity, the spirit of expanding our intellectual horizons and the nurturing of our ability to be receptive to new ideas. He said that the teachers who were striving in this direction deserved our deep gratitude and added that we must collectively create conditions for this tribe of excellent teachers to thrive and expand. “That alone will ensure a Shrestha Bharat and a Saksham Bharat”, he said.
Paying rich tributes to Dr S. Radhakrishnan, the first Vice President and the second President of India whose birth anniversary is celebrated as Teachers’ Day, the Vice President said that Dr Radhakrishnan was an eminent statesman, philosopher and author.
Admiring Dr S. Radhakrishnan’s versatility and scholarship, Shri Naidu said that he had an in-depth knowledge of various fields such as logics, philosophy, psychology and social sciences. And was a well known authority on great names such as Socrates, Jean-Jacques Rousseau, Bertrand Russell, Jean-Paul Sartre, Karl Marx and Edmund Burke.
The Vice President said that on Teachers’ Day, we must recognize countless inspirational teachers like Dr S. Radhakrishnan who have been shaping and continue to shape the destiny of our country.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ; ਔਸਤ ਦਰਜੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮਾਪਦੰਡ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪਏ ਵਿਘਨਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਢਲਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ਲਾਘਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸਾਰਾ ਜੀਵਨ ਸਿੱਖਣਾ ਤੇ ਸਭ ’ਚੋਂ ਸਰਬੋਤਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੀ ਸਦਾ ਰਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਧਿਆਪਨ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁਲੀਨ ਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕਿੱਤਾ ਮੰਨਿਆ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਡਾ. ਸਰਵਪੱਲੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
05 SEP 2020 3:04PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਸਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾਪੂਰਬਕ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਔਸਤ ਦਰਜੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮਾਪਦੰਡ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅੱਜ ‘ਅਧਿਆਪਕ ਦਿਵਸ’ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਵੇਲੇ ‘ਵਿਸ਼ਵ–ਗੁਰੂ’ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਾਲੰਦਾ, ਤਕਸ਼ਸ਼ਿਲਾ ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਗਿਰੀ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਜ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪਤਾ ਸੀ ਤੇ ਉਸ ਨੇ ਅਧਿਆਪਨ ਨੂੰ ਸਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁਲੀਨ ਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਕਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਮਝਿਆ।
ਫ਼ੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਹੜੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੀ ਇੱਕ ਅਮਿੱਟ ਛਾਪ ਛੱਡ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਆਚਾਰਿਆ ਦੇਵੋ ਭਵ:’ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕ, ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਹੀ ਸਾਕਾਰ ਰੂਪ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਬੇਹੰਦ ਸੰਤੁਲਿਤ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਨੂੰ ਸਿਰਜਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤੇ ਨਿਵੇਕਲੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਰਬੋਤਮ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀ–ਦਰ–ਪੀੜ੍ਹੀ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੇ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ; ਸਾਰੇ ਸ਼ੰਕੇ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020’ ਨੇ ‘ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਅਧਿਆਪਕ–ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦਿਲ’ ਵਜੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਸਹੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਡਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਮਾਣ–ਸਨਮਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੂੰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਯੁਗ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਰਾ ਸੰਸਾਰ ਸੱਚਮੁਚ ਇੱਕ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਪਿੰਡ’ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡੂੰਘੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਗਰਿਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਧਿਆਪਨ ਤੇ ਸਿੱਖਣਾ ਦੋਵੇਂ ਹੁਲਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਧੇ ਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋ ਸਕਣ। ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਦਲਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਢਾਲ ਲਿਆ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵੱਲ ਪਰਤ ਗਏ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਈ ਤੇ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਖ਼ੁਦ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਏ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਹੌਸਲਾ ਤੇ ਆਤਮ–ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੌਜੂਦਾ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਨੁਕਤੇ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣਾ ਸਾਰਾ ਜੀਵਨ ਜਾਰੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭਾਗ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਸਮੀ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮਾਪਿਆਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਤੇ ਹਮਉਮਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸੂਝਬੂਝ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਹੋਰ ਵਸੀਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦੱਤਾਤਰੇਯ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਂਸਾਗਰਾਂ, ਹਵਾ, ਸੂਰਜ ਤੇ ਚੰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹਾਥੀਆਂ, ਮੱਛੀਆਂ, ਹਿਰਨਾਂ ਤੇ ਰਿੱਛਾਂ ਜਿਹੇ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤ ਤੋਂ ਵਡਮੁੱਲੇ ਸਬਕ ਸਿੱਖੇ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਰ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਹਰੇਕ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਰਾ ਜੀਵਨ ਸਿੱਖਣਾ ਤੇ ਸਭ ’ਚੋਂ ਸਰਬੋਤਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੀ ਸਦਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ।’
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਤਸੁਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਸਾਡੇ ਬੌਧਿਕ ਦਿਸਹੱਦਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਅਧਿਆਪਕ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਬਹੁਤ ਡੂੰਘੇ ਆਭਾਰ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਮੂਹਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਤੈਅ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟੀਚਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ‘ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਖਸ਼ਮ ਭਾਰਤ’ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।’
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਐੱਸ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ–ਦਿਨ ਨੂੰ ‘ਅਧਿਆਪਕ ਦਿਵਸ’ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀਆਂ ਭੇਟ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਰਾਜਨੀਤੀਵਾਨ, ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਤੇ ਲੇਖਕ ਸਨ।
ਡਾ. ਐੱਸ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਯੋਗਤਾ ਤੇ ਵਿਦਵਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕ, ਦਰਸ਼ਨ–ਸ਼ਾਸਤਰ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਸਮਾਜ–ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਸੀ। ਉਹ ਸੁਕਰਾਤ, ਜੀਨ–ਜੈਕੁਇਸ ਰੂਸੋ, ਬਰਟਰੈਂਡ ਰੱਸੇਲ, ਜਾਂ–ਪਾਲ ਸਾਰਤਰੇ, ਕਾਰਲ ਮਾਰਕਸ ਤੇ ਐਂਡਮੰਡ ਬਰਕੇ ਜਿਹੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਚੋਖੀ ਸਮਝ ਸੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਡਾ. ਐੱਸ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਜਿਹੇ ਅਣਗਿਣਤ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਹੜੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਅਤੀ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਇੱਕ ਆਕਾਰ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।