ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ; ਵਪਾਰ ਘਾਟਾ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਐਮਈਆਈਐਸ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੈਪਿੰਗ ਨਾਲ 98% ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ;
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
04 SEP 2020 10:00AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ, ਜ਼ਮੀਨ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲਾਂ (ਈਪੀਸੀ'ਜ਼) ਦੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੀ ਈਪੀਸੀ'ਜ਼ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਵਣਜ ਸੱਕਤਰ ਡਾ: ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ, ਡੀਜੀਐਫਟੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜਰ ਸਨ ।
ਆਪਣੀਆਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਇਸ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਤਿੱਖੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਰਾਮਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ । ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੈਪੀਟਲ ਗੁਡਜ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨਹੀਂ ਆਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਕਰੂਡ, ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਘਾਟਾ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਲਚਕਦਾਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਲਗਨ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਵਪਾਰਕ ਅੰਕੜੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕੇ I
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 24 ਫੋਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਲੜੀ (ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ) ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕਰਨ, ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਲੀਡ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹੋਣ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਬੱਦਲ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਸਾਥੀ ਵਜੋਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਮਰਚੇਨਡਾਈਜ਼ ਐਕ੍ਸਪੋਰਟ ਫਰੋਮ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ (ਐਮਈਆਈਐੱਸ) ਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਬਰਾਮਦ ਵਿਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਹੋਏ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੈਪਿੰਗ ਕਰਨ ਨਾਲ 98% ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ' ਤੇ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ ਜੋ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਐਮਈਆਈਐਸ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈਣ ਲਈ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਡਿਉਟੀਆਂ ਜਾਂ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਛੋਟ (ਆਰ ਓ ਡੀਟੀ ਈ ਪੀ) ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਰ ਓ ਡੀਟੀ ਈ ਪੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸੀਲਿੰਗ ਰੇਟ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਵੀ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵਹਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਮਬੈੱਡਡ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਡਿਉਟੀਆਂ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕਰੇਗੀ I
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਪੀਸੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਵਡਮੁੱਲੀ ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਕਰੋ ਨੰਬਰ ਕਈ ਵਾਰ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰਾਉਂਦੇ । ਉਨਾਂ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਸੈਕਟਰ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਖਤਿਆਰੀ ਖਰਚਿਆਂ' ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਤਣਾਅ ਹੇਠ ਹਨ । ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਸਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ (ਸੇਜ਼) ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal says country’s Exports and Imports are showing positive trends; Trade deficit is narrowing
Capping of Rs 2 Crore for MEIS will not affect 98% of the exporters: Shri Goyal;
Minister meets Export Promotion Councils
04 SEP 2020 10:00AM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today met the Office-bearers of various Export Promotion Councils (EPCs), to discuss the issues concerning the country’s global trade, ground level situation, and problems being faced by the exporters. Shri Goyal has been holding a series of discussions with the EPCs, particularly since the lockdown. The Commerce Secretary Dr Anup Wadhawan, DGFT Shri Amit Yadav and other senior officers of the Ministry were present in the meeting.
In his opening remarks, the Minister said that the country’s exports as well as imports are showing positive trends. The exports are approaching the last year’s levels, after making a sharp dip in April this year due to pandemic. Regarding imports, the positive thing is that the Capital Goods imports have not declined, and the reduction in imports has been seen mainly in crude, gold and fertilizers. He added that the trade deficit is reducing drastically and our share in the global trade is improving, thanks to our resilient supply chains, and perseverance and hardwork of our exporters. The minister also said that we are trying to generate more reliable and better trade data so that nation can do better planning and frame policies accordingly.
The Minister said that 24 focus manufacturing sectors have been identified which have the potential to expand, scale-up operations, improve quality, and lead enhancement of Indian share in global trade and value chain. These sectors have capacity to do import substitution and push exports. He said that India is being seen in the world as trusted and resilient partner in global value chain.
On the issue of recent changes in the Merchandise Export from India Scheme (MEIS), the Minister said that the capping of Rs 2 Crore will not affect 98% of the exporters who claim benefit under the scheme. The Government has already announced Remission of Duties or Taxes on Export Products (RoDTEP) scheme for exporters to take the place of MEIS, and a Committee has also been set up to determine the ceiling rates under the RoDTEP scheme. This new scheme would reimburse the embedded taxes and duties already incurred by exporters.
The Minister, after listening to the challenges, experiences and suggestions of the EPC office-bearers, expressed thanks for their valuable feedback, saying that Macro-numbers sometimes don’t make one realize the difficulties being faced by the Exporters. He acknowledged that certain sectors, which are primarily dependent on the discretionary spending, are under severe stress. Shri Goyal promised to help the Exporters as much as possible, and also take up such issues, which fall outside the ambit of the Ministry of Commerce and Industry, with concerned departments. He said that SEZ issues are being taken up with the Finance Ministry. He called upon the exporters to engage with the Steering Committee set up to promote Indian manufacturing.