ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਤਿੰਨ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ ਦੇ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
ਇੱਕ ਜਵਾਨ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ ਅਤੇ ਦੋ ਨੂੰ ਉੱਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
02 SEP 2020 4:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ:
1. ਸਰਵੋਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ (ਮਰਨਉਪਰੰਤ) - ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਕਾਂਸਟੇਬਲ / ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ।
ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਬੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਦਰਸ਼ ਨਗਰ-ਆਜ਼ਾਦਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਲੀ ਨੇੜੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ 4 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਂਦਿਆਂ, ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਫਰਜ਼ ਤੋਂ ਵੀ ਅਗੇ ਵਧਕੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ।
2. ਉੱਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਚਰਨ ਸਿੰਘ, ਕਾਂਸਟੇਬਲ / ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਚਰਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਦੋਂ 10.08.2019 ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 12959 ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਿਊਟੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼ਯਾਮਖਿਯਾਲੀ (Shymkhayali ) ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਪੱਟੜੀ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਭਰ ਜਾਣ ਕਾਰਨ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਰੁਕਣ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਹੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀ ਮਦਦ ਦੀ ਦੁਹਾਈ ਪਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਚਰਨ ਸਿੰਘ, ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਦੌੜੇ ਅਤੇ 9 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ।
3. ਉੱਤਮ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ- ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਮੀਨਾ ਹੈੱਡ ਕਾਂਸਟੇਬਲ / ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਮੀਣਾ, ਹੈੱਡ ਕਾਂਸਟੇਬਲ / ਆਰਪੀਐੱਫ / ਜੋਧਪੁਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਨੇ 16.09.2018 ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੰਬਰ 22478 ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਿਊਟੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੋ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਮੀਣਾ ਨੇ ਚਲਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਛਾਲ ਮਾਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੇ ਪਾੜੇ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਦੋਵੇਂ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਬਾਹਰ ਖਿੱਚ ਲਿਆ।

Ministry of Railways
Three RPF personnel honoured by Hon'ble President of India with Jeewan Raksha Medals
One with Sarvottam Jeewan Raksha Medal and Two with Uttam Jeewan Raksha Medal
02 SEP 2020 4:29PM by PIB Delhi
Hon’ble President of India has awarded the following Railway- Protection Force (RPF) personnel with Jeevan Raksha Padak awards as mentioned below:
1. Sanvottam Jeevan Raksha Padak (posthumous)-Late Shri Jagbir Singh, Constable/Northern Railway.
Late Shri Jaghir Singh laid down his life on duty while saving precious lives of 4 children on railway premises near Adarshnagar-Azadpur railway section Delhi. Displaying unmatched valor, he went beyond the call of his duty and without caring for his own life saved the lives of these children.
2. Uttam Jeevan Raksha Padak- Shri Shivcharan Singh, Constable/ Western Railway.
On 10.08.2019. Shri Shivcharan Singh while performing train escorting duty on Train No. 12959 noticed some persons trapped in heavy flood shouting for help, when the train stopped due to waterlogging on the tracks near Shymkhayali railway station. Shri Shivcharan Singh, without caring for his own life, rushed to their rescue and saved precious lives of 09 persons.
3. Uttam Jeevan Raksha Padak- - Shri Mukesh Kumar Meena Head Constable/North Western Railway.
Shri Mukesh Kumar Meena, Head Constable/RPF/Jodhpur division, while on train escorting duty on 16.09.2018 in Train No. 22478, displayed exemplary courage in saving the life of a lady passenger along with 02 children. Shri Mukesh Meena jumped from the running train and pulled out the lady passenger from the gap between the platform and the train alongwith both her children.