Ministry of Railways
Three RPF personnel honoured by Hon'ble President of India with Jeewan Raksha Medals
One with Sarvottam Jeewan Raksha Medal and Two with Uttam Jeewan Raksha Medal
02 SEP 2020 4:29PM by PIB Delhi
Hon’ble President of India has awarded the following Railway- Protection Force (RPF) personnel with Jeevan Raksha Padak awards as mentioned below:
1. Sanvottam Jeevan Raksha Padak (posthumous)-Late Shri Jagbir Singh, Constable/Northern Railway.
Late Shri Jaghir Singh laid down his life on duty while saving precious lives of 4 children on railway premises near Adarshnagar-Azadpur railway section Delhi. Displaying unmatched valor, he went beyond the call of his duty and without caring for his own life saved the lives of these children.
2. Uttam Jeevan Raksha Padak- Shri Shivcharan Singh, Constable/ Western Railway.
On 10.08.2019. Shri Shivcharan Singh while performing train escorting duty on Train No. 12959 noticed some persons trapped in heavy flood shouting for help, when the train stopped due to waterlogging on the tracks near Shymkhayali railway station. Shri Shivcharan Singh, without caring for his own life, rushed to their rescue and saved precious lives of 09 persons.
3. Uttam Jeevan Raksha Padak- - Shri Mukesh Kumar Meena Head Constable/North Western Railway.
Shri Mukesh Kumar Meena, Head Constable/RPF/Jodhpur division, while on train escorting duty on 16.09.2018 in Train No. 22478, displayed exemplary courage in saving the life of a lady passenger along with 02 children. Shri Mukesh Meena jumped from the running train and pulled out the lady passenger from the gap between the platform and the train alongwith both her children.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ముగ్గురు రైల్వే రక్షణ సిబ్బందికి జీవన్ రక్ష మెడల్సును ప్రదానం చేసిన గౌరవ భారత రాష్ట్రపతి
ఒకరికి సర్వోత్తమ జీవన్ రక్షా మెడల్ మరియు ఇద్దరికి ఉత్తం జీవన్ రక్షా మెడల్స్ ప్రదానం
02 SEP 2020 4:29PM by PIB Hyderabad
భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామనాథ్ కోవింద్ భారతీయ రైల్వే రక్షణ దళం(ఆర్పిఎఫ్) సిబ్బందికి జీవన్ రక్షా పతకాలను ప్రదానం చేసారు.
1. సర్వోత్తమ జీవన్ రక్షా పతకం(మరణానంతరం)-కీర్తిశేషులు శ్రీ జగ్బీర్ సింగ్, కానిస్టేబుల్/ఉత్తర రైల్వే
ఢిల్లీలోని ఆదర్శనగర్-ఆజాద్పూర్ రైల్వే సెక్షనుకు దగ్గరలో 4గురు పిల్లల ప్రాణాలను తన ప్రాణాలకు తెగించి కాపాడారు. అత్యంత పరాక్రమాన్ని ప్రదర్శించి తన ప్రాణాలను సైతం లెక్కచేయకుండా శ్రీ జగ్బీర్ సింగ్ పిల్లల ప్రాణాలను కాపాడారు. అందుకుగాను శ్రీ జగ్బీర్ సింగ్ గారికి మరణానంతరం సర్వోత్తం జీవన్ రక్షా పతకం ప్రదానం చేసారు.
2. ఉత్తమ జీవన్ రక్షా పతకం- శ్రీ శివచరణ్ సింగ్, కానిస్టేబుల్/పశ్చిమ రైల్వే
10.08.2019న రైలు సంఖ్య 12959లో తన విధులను నిర్వర్తిస్తుండగా శ్యాంఖయాలి రైల్వే స్టేషన్ దగ్గరలో రైలు పట్టాలపై నీరు నిలిచి పోవడం వలన రైలు ఆగినపుడు ప్రక్కన వరదల్లో కొంతమంది మనుషులు కొట్టుకుపోవడం గమనించిన శ్రీ శివచరణ్ సింగ్ తన ప్రాణాలను సైతం లెక్కచేయకుండా నీటోకి దూకి 9మంది ప్రాణాలను కాపాడారు.
3. ఉత్తమ జీవన్ రక్షా పతకం- శ్రీ ముఖేష్ కుమార్ మీనా, హెడ్ కానిస్టేబుల్/ వాయువ్య రైల్వే
జోధ్పూర్ డివిజన్కు చెందిన ఆర్పిఎఫ్ హెడ్ కానిస్టేబుల్ శ్రీ ముఖేష్ కుమార్ మీనా 16.08.2018న రైలు సంఖ్య 22478లో తన రక్షణ విధులను నిర్వర్తిస్తుండగా నడుస్తున్న రైలు నుండి ప్లాట్ఫాంపైకి తన ఇద్దరు పిల్లలతో దిగడానికి ప్రయత్నించిన ఒక మహిళను రక్షించడానికి తన ప్రాణాలను లెక్కచేయకుండా నడుస్తున్న రైలు నుండి ప్లాట్ఫాం పైకి దూకి రైలుకు మరియు ప్లాట్ఫాంకు మధ్యన గల సందులో పడకుండా వారిని లాగి రక్షించారు.