గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జీవనోపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తూ, గ్రామీణుల సాధికారతకు బాటలు వేస్తున్నగరీబ్ కళ్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ - లబ్ధిదారుల విజయగాధలు
01 SEP 2020 3:17PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 దేశాన్ని అతలాకుతలం చేసింది ముఖ్యంగా గ్రామీణ భారతం, వలస కార్మికులకు అనేక కష్టాలను తెచ్చిపెట్టింది. అటువంటి పరిస్థితుల్లో కేంద్ర ప్రభుత్వం గరీబ్ కళ్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ (జికేఆర్ఏ) వారికి ఒక ఆశాదీపం అయింది. గ్రామాలకు తిరిగి చేరుకుంటున్న వలస కార్మికులకు జీవనోపాథి అవకాశాలు కల్పించడానికి ఈ పథకం ప్రారంభించారు. దేశంలోని ముఖ్యంగా 6 రాష్ట్రాలు బీహార్, జార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ లో తమ సొంత గ్రామాలకు తిరిగి వెళ్లే వలస కార్మికుల కు జీవనోపాధి కల్పించడం కోసం అభియాన్ నిర్దిష్ట లక్ష్యంతో, నిర్దిష్ట సమయంలో విస్తృతంగా చర్యచేపట్టింది. ఆ రాష్ట్రాల్లో 116 జిల్లాల్లో తిరిగి వచ్చిన వలస కార్మికులకు అభియాన్ కార్యక్రమం భరోసాగా నిలిచింది.
12 మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, రాష్ట్రాలు సమ్మిళత కృషితో చేసిన ప్రయత్నం గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉన్న వలస కార్మికులకు అత్యంత లబ్ది చేకూరుస్తోంది. ఇందులో భాగంగా లబ్దిదారులకు సంబంధించిన ఈ రెండు విజయగాధాలను తెలుసుకుందాం. గరీబ్ కళ్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ కింద వారికి గృహాలను నిర్మించి ఇచ్చారు.
1. రాష్ట్రం : ఒడిశా
లబ్ధిదారుని వివరాలు
పేరు: సాషి బారిక్
గ్రామం: తేబాడుంగురి ; గ్రామా పంచాయతీ: హీరాపూర్, బ్లాక్: లోసింగ, జిల్లా: బలంగీర్
COVID-19 సందర్బంగా దేశం మొత్తం లాక్ డౌన్ లో ఉన్నప్పుడు, సాషి బారిక్ తన ఇంటిని నిర్మించాలని నిర్ణయించుకున్నారు. దీనిని పీఎంఏజివై-జి కింద గతంలో మంజూరు చేశారు. ఊహించని లాక్ డౌన్ దృష్టిలో పెట్టుకుని నిర్మాణ సామగ్రిని, పనివారిని సమీకరించడానికి అధికారులు అన్ని ప్రయత్నాలు చేశారు. ఫలితంగా, మొదటి విడత సాయం అందుకున్న ఒక నెలలోనే సాషి అన్ని విధాలుగానూ ఇంటిని పూర్తి చేయగలిగారు.
“ఇప్పుడు మేము సంతోషంగా సిమెంట్ కాంక్రీట్ ఇంట్లో నివసిస్తున్నాము. పక్కా ఇల్లు నిర్మించడానికి మా లాంటి పేద కుటుంబాలకు సహకరించినందుకు ప్రభుత్వానికి ధన్యవాదాలు. ఇప్పుడు నేను ఈ ఇంటి యజమాని అయినందుకు గర్విస్తున్నాను” అని బాలంగీర్ జిల్లాలోని లోయిసింగ్ బ్లాక్ పరిధిలోని హిరాపూర్ గ్రామ పంచాయితీలో తేబాడుంగురి గ్రామంలో శిధిలమైన ఇంట్లో నివసిస్తున్న ఈ 80 ఏళ్ల వితంతువు సాషి బారిక్ ఆనందంతో చెప్పారు. ఆమె కొడుకు దినసరి వేతన కార్మికుడు. వచ్చే కొద్దిపాటి ఆదాయంతో అతి కష్టం మీద 5గురు సభ్యులున్న ఆ కుటుంబం రెండు పూట్ల భోజనం చేస్తుంది. పక్క ఇల్లు అనేది వారికి ఒక సుదూర కల. అటువంటి పరిస్థితుల్లో ప్రభుత్వం గ్రామీణ గృహ నిర్మాణ పథకం కింద రూ.1,35,000/- సహాయం చేసింది. ముందుగానే ఇంటి నిర్మాణం పూర్తి చేసినందుకు ప్రభుత్వం రూ.20,000/- ప్రోత్సాహం కూడా ఇచ్చింది.
2. రాష్ట్రం: జార్ఖండ్
లబ్ధిదారుని వివరాలు
పేరు: దూలరి మసోమాత్
గ్రామం: హురుదగ్ ; గ్రామా పంచాయతి : బేస్; బ్లాక్:కట్కందగ్ ; జిల్లా: హజారీబాగ్
శ్రీమతి దులారి మసోమాట్ భర్త 2008 సంవత్సరంలో మరణించారు. ఆమెకు ముగ్గురు కుమార్తెలు. భర్త మరణించిన తరువాత, తన కుమార్తెలను పెంచే బాధ్యత మొత్తం ఆమె భుజాలపై పడింది. ఆమె తన కుటుంబాన్ని చూసుకోవటానికి రోజువారీ కూలీ కార్మికురాలిగా పనిచేస్తోంది. ఆమె ఇల్లు శిథిలావస్థలో ఉంది. 2019-20 సంవత్సరంలో, పిఎంఎవై-జి కింద ఇల్లు నిర్మాణానికి ఆమెకు పథకం మంజూరు అయింది. జికేఆర్ఏ కింద, ఆమె తన సొంత శ్రమతో తన ఇంటిని నిర్మించుకుని చాలా సంతోషంగా ఉంది. ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ, ప్రభుత్వ సహకారంతో తాను మరుగుదొడ్డిని కూడా నిర్మించానని, వంట గ్యాస్ కనెక్షన్ లభించిందని చెప్పారు. ఇప్పుడు ఆమె తన కుటుంబానికి మెరుగైన జీవన పరిస్థితులను అందించగలుగుతోంది.

Ministry of Rural Development
Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan empowering villagers with livelihood opportunities - Success stories of beneficiaries
01 SEP 2020 3:17PM by PIB Delhi
The Garib Kalyan RojgarAbhiyaan (GKRA) has been launched to boost employment and livelihood opportunities for migrant workers returning to villages and similarly affected citizens in rural areas, in the wake of COVID-19 outbreak. The Abhiyaan is taking action on mission mode to provide employment to migrant workers who have returned to their native villages of 6 states namely Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan and Uttar Pradesh. The Abhiyaan is now empowering villagers with livelihood opportunities in 116 districts of these states.
The Abhiyaan’s success so far can be seen as convergent efforts of 12 Ministries/Departments and State Governments, which are giving higher quantum of benefits to the migrant workers and rural communities. Two success stories of beneficiaries whose houses have been constructed under Garib Kalyan RojgarAbhiyaan are given here.
1. State :Odisha
Details of the beneficiary
Name:Sashi Barik
Village:Tebhadunguri; Gram Panchyat:Hirapur; Block:Loisingha; District: Balangir
During COVID-19, when the nation was under absolute lock down, Sashi Barik decided to construct her house, which was sanctioned under PMAY-G. The authorities put all the efforts to gather construction materials and manpower keeping the unexpected lockdown in mind. As a result, Sashi could complete the houses in all aspects within one month of receiving the first instalment.
“Now we are happily living in a cement concrete house. Thanks to Government for supporting the poor families like us to build a pucca house. Now I am the proud owner of this house,” says 80-year widow Sashi Barik, who was living in a dilapidated house in Tebhadunguri village of Hirapur Gram Panchyat under Loisingha Block in Balangir district.
Her son is a daily wage labourer. With his little earning, they are able to get two meals a day for the 5-member family. A pucca house was always a distant dream for them. But Government has supported them with financial assistance of Rs 130,000/- under rural housing scheme to build a pucca house. For early completion of house, Sashi will receive an incentive amount of Rs 20,000/- from the Government.
1. State :Jharkhand
Details of the beneficiary
Name:DulariMasomat
Village:Hurudag; Gram Panchyat: Base; Block:Katkamdag; District: Hazaribagh
SmtDulariMasomat’s husband died in the year 2008. She has three daughters. After the death of her husband, the entire responsibility of raising her daughters fell on her shoulders. She has been working as a daily wage labourer in order to take care of her family. Her house was in a dilapidated condition. In the year 2019-20, she got sanction for house construction under PMAY-G. Under GKRA, she has constructed her house with her own labour and is extremely happy. Expressing gratitude to the Government, she said that with the assistance from the Government she has also constructed a toilet and has got a cooking gas connection. Now she is able to provide better living conditions to her family.