Ministry of Commerce & Industry
Ceiling/Cap on MEIS benefits available to exporters on exports made from 1.9.2020 to 31.12.2020
02 SEP 2020 11:17AM by PIB Delhi
A limit has been imposed on total rewards under the Merchandise Exports from India Scheme (MEIS). A notification issued by Directorate Generate of Foreign Trade (DGFT) last evening says that the total reward which may be granted to an IEC holder under the scheme shall not exceed Rs.2 Crore per IEC of exports made in the period 1.9.2020 to 31.12.2020. Further, it has also been informed that any IEC holder who has not made any exports for a period of one year preceding 1.9.2020 or any new IECs obtained on or after 1st September would not be eligible for submitting any claim under MEIS. In addition, MEIS Scheme is withdrawn w.e.f. 1.1.2021. The above ceiling will be subject to further downward revision to ensure that the total claim under MEIS for the period 1.9.2020 to 31.12.2020 does not exceed prescribed allocation by the Government which is Rs.5,000 Crore.
It is estimated that 98 per cent of the exporters’ claim of MEIS will be unaffected by the changes. The unaffected exporters who have already factored in MEIS in the pricing of their products do not face any change or uncertainty since neither coverage of products nor rates of MEIS will be changed. An advance notice of 4 months of the end date of MEIS provides certainty for the future pricing decisions.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
1.9.2020 ਤੋਂ 31.12.2020 ਤੱਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਐਮਈਆਈਐੱਸ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸੀਲਿੰਗ / ਕੈਪ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
02 SEP 2020 11:17AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤਾਂ (ਐੱਮਈਆਈਐੱਸ) ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਤੀਫ਼ਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੀਮਾ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਜੇਨਰੇਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ (ਡੀਜੀਐਫਟੀ) ਵਲੋਂ ਬੀਤੀ ਸ਼ਾਮ ਜਾਰੀ ਇਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਆਈਈਸੀ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਕੁੱਲ ਇਨਾਮ 1.9.2020 ਤੋਂ 31.12.2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿਚ ਹੋਏ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਈਈਸੀ ਦੇ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅੱਗੋਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਆਈਈਸੀ ਧਾਰਕ ਜਿਸ ਨੇ 1.9.2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਇਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿਚ ਕੋਈ ਨਿਰਯਾਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂ 1 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਈ ਨਵੇਂ ਆਈਈਸੀ ਇਸ ਐਮਈਆਈਐਸ ਅਧੀਨ ਦਾਅਵਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਮਈਆਈਐਸ ਸਕੀਮ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ 1.1.2021ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੇਠਲੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਮੁੜ ਸੋਧਣ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਐਮਈਆਈਐਸ ਅਧੀਨ 1.9.2020 ਤੋਂ 31.12.2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕੁੱਲ ਦਾਅਵਾ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਹ ਅੰਦਾਜਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐਮਈਆਈਐਸ ਦੇ 98 ਫ਼ੀਸਦ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾਅਵੇ ਇਹਨਾਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਐਮਈਆਈਐਸ ਵਿੱਚ ਤੱਥ ਰੱਖੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਬਦੀਲੀ ਜਾਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਨਾ ਤਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਐਮਈਆਈਐਸ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਬਦਲੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਐਮਈਆਈਐਸ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਦੇ 4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਅਗਾਊਂ ਨੋਟਿਸ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ।