ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ముందెన్నడూ లేనంతగా పెరిగి 4 కోట్లు దాటిన పరీక్షలు
వరుసగా మూడో రోజు కూడా రోజుకు 9 లక్షలు పైబడ్డ పరీక్షలు
29 AUG 2020 12:29PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మీద పోరులో భాగంగా ఈ ఏడాది జనవరి మొదలుకొని భారత్ జరుపుతున్న పరీక్షలు మరో కీలకమైన మైలురాయి దాటాయి. ఇప్పటివరకు జరిగిన మొత్తం కోవిడ్ పరీక్షల సంఖ్య ఈ రోజు 4 కోట్ల మైలు రాయి దాటింది.
కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తీసుకుంటున్న చర్యల ఫలితంగా భారత్ సరికొత్త రికార్డు నెలకొల్పింది. ఈ రోజు వరకు మొత్తం 4,04,06,609 మంది శాంపిల్స్ పరీక్షించారు. జనవరిలో పూణేలో ఉన్న ఒకే ఒక లాబ్ నుంచి ఇప్పుడు 4 కోట్ల మైలురాయి దాటింది.
ఒక రోజు జరిపే పరీక్షలలో ఈ విధమైన పెరుగుదల నమోదు కావటం వల్లనే ఇది సాధ్యమైంది. రోజుకు10 లక్షల పరీక్షల సామర్థ్యాన్ని కూడా చేరుకున్న స్థితిలో గడిచిన 24 గంటల్లో 9,28,761 పరీక్షలు జరిపింది. దీనివలన ప్రతి పది లక్షల మందిలో పరీక్షలు చేయించుకున్నవారి సంఖ్య కూడా గణనీయంగా పెరిగింది. ప్రస్తుతం 29,280 గా నమోదైందిఅన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో పరీక్షల సంఖ్య బాగా పెరగటం వలన కూడా పాజిటివ్ ల సంఖ్య పెరిగింది. జాతీయ స్థాయిలో పరీక్షలు ఇలా పెరుగుతూ ఉండటం వలన పాజిటివ్ కేసులు కూడా బాగా పడిపోతున్నాయి. ప్రస్తుతం పరీక్షలలో పాజిటివ్ నమోదైన వారి శాతం 8.57% గా నిలిచింది.
పరీక్షించు, ఆనవాలు పట్టు, చికిత్స అందించు అనే వ్యూహం అమలు చేయటం వలన తగిన విధంగా చికిత్స అందించటం సాధ్యమవుతోంది. పరీక్షలు దూకుడుగా నిర్వహించటం వల్లనే పాజిటివ్ కెసులను తొలిదశలోనే నిర్వహించటానికి వీలవుతోంది. దీనివల్లనే వ్యాధి సోకే అవకాశం ఉన్నవాళ్ళను గుర్తించి స్వల్ప లక్షణాలున్నవారిమి ఐసొలేషన్ లో ఉంచటం, తీవ్ర లక్షణాలౌన్నవారిని ఆస్పత్రికి తరలించటం, తగిన చికిత్స అందించటం సాధ్యమైంది.
పరీక్షల విషయంలో అనుసరించిన కీలకమైన వ్యూహం లాబ్ ల నెట్ వర్క్ ను దేశవ్యాప్తంగా విస్తృతం చేయటం. దీంతో ప్రస్తుతం లాబ్ ల సంఖ్య 1576 కి చేరింది. ఇందులో ప్రభుత్వ రంగంలో 1002 లాబ్ లు ఉండగా ప్రైవేట్ సంస్థల ఆధ్వర్యంలో 574 ఉన్నాయి.
రకరకాల లాబ్ ల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
తక్షణం ఫలితాలు చూపే ఆర్ టి పిసిఆర్ పరీక్షల లాబ్స్ : 806 (ప్రభుత్వ: 462 + ప్రైవేట్: 344)
ట్రూ నాట్ ఆధారిత పరీక్షల లాబ్స్ : 650 (ప్రభుత్వ: 506+ ప్రైవేట్: 144)
సిబినాట్ ఆధారిత పరీక్షల లాబ్స్: 120 (ప్రభుత్వ: 34 + ప్రైవేట్ 86 )
కోవిడ్ -19 మీద సాంకేతిక అంశాలు, మార్గదర్శకాలు, సూచనలతో కూడిన కచ్చితమైన తాజా సమాచారం కోసం క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/ మరియు @MoHFW_INDIA ను సందర్శించండి

Ministry of Health and Family Welfare
Unprecedented upsurge in testing, India crosses a new peak of 4 cr tests
More than 9 lakh tests conducted for third successive day
29 AUG 2020 12:29PM by PIB Delhi
In its fight against COVID-19 since January 2020, India has crossed another peak. The cumulative tests have seen an unprecedented upsurge and surpassed 4 crore today.
With focussed, consistent and coordinated efforts led by the Centre and implemented by the State/UT governments, India has set a new landmark of testing 4,04,06,609 people. India has come a long way from conducting just one test from the lab in Pune in January 2020 to crossing 4 crore tests milestone.
The single day tests have also seen a upsurge. Already having achieved the testing capacity of 10 laks tests per day, 9,28,761 tests conducted in the last 24 hours.
This has boosted the Tests Per Million (TPM) with a sharp increase to 29,280. As is seen in many States/UTs that have increased the testing, the positivity rate will eventually fall with higher levels of testing. The national positivity rate has remained low i.e. 8.57% and is constantly falling.
India is fallowing the strategic approach of TEST, TRACK, TREAT where testing forms the initial and crucial pillar of COVID response and management. It is only by aggressive testing that positive cases are identified at an early stage, their close contacts can be promptly tracked and isolated, and timely and effective treatment can be ensured for those in home isolation and the ones hospitalised.
Expanded diagnostic lab network and facilitation for easy testing across the country through several policy measures have given a substantial boost to this upsurge in national testing rates. There are as many as 1576 labs in the country; 1002 labs in the government sector and 574 private labs. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 806 (Govt: 462 + Private: 344)
TrueNat based testing labs: 650 (Govt: 506 + Private: 144)
CBNAAT based testing labs: 120 (Govt: 34 + Private: 86)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.