ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਟੋਲ ਫੀ ਪਲਾਜ਼ਾ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਛੂਟਾਂ ਲੈਣ ਲਈ ਫਾਸਟੈਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ
26 AUG 2020 4:02PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੋਲ ਫੀ ਪਲਾਜ਼ਾ 'ਤੇ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਛੂਟ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਛੂਟ ਲੈਣ ਲਈ ਫਾਸਟੈਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਹ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜੋ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਵਾਪਸੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਕ ਛੂਟਾਂ ਲਈ ਛੂਟ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਵਾਹਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਫਾਸਟੈਗ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰ. 543 ਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਫੀ (ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਉਗਰਾਹੀ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ) ਨਿਯਮਾਂ, 2008 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਤੀ 24 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਫੀ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਛੂਟਾਂ ਲੈਣ ਲਈ ਭਰੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਫੀਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰੀ-ਪੇਡ ਯੰਤਰਾਂ, ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ ਜਾਂ ਫਾਸਟੈਗ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਬੋਰਡਯੂਨਿਟ (ਟ੍ਰਾਂਸਪੌਂਡਰ) ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੇ-
i. 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਛੂਟ ਪਾਉਣ ਲਈ, ਇਹ ਫਾਸਟੈਗ ਜਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਕਿਸੇ ਪਾਸ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ii. ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਲਈ, ਇੱਕ ਵੈਧ ਫਾਸਟੈਗ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸੋਧ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਛੂਟ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਰਸੀਦ ਜਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਜੇ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀਹੈ ਤਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਵਾਹਨ 'ਤੇ ਲਗੇ ਜਾਇਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਫਾਸਟੈਗ ਸਦਕਾ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਛੂਟ ਮਿਲੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
FASTag made mandatory for availing all discounts on the National Highways Fee Plazas
26 AUG 2020 4:02PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has made the use of FASTag mandatory for availing return journey discount or any other exemptions on Toll Fee Plazas. Users who wish to claim a discount for making return journey within 24 hours or any other local exemptions, shall be required to have a valid functional FASTag on the vehicle. A Gazette notification no. 534 E dated 24th August, 2020 to amend the National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008 has been notified in this respect.
This is another step towards promoting the use of digital payments on Fee Plazas of NHs. The fee payable towards such discounts shall be paid through pre-paid instruments, smart card or through FASTag or on board unit (transponder) or any other such device only.
The amendments to the Rules would enable-
i. For discount on return journey within 24 hours, it would be through FASTag or such other device and automatic and no requirement for a pass.
ii. For discounts on all other cases, having a valid FASTag is made necessary.
The amendment would also enable that in cases where there is a discount available for a return journey within 24 hours, there is no need for a prior receipt or intimation and the citizen would get the discount automatically if return journey is made within 24 hours with a valid and a functional FASTag on the vehicle.