ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 5.88 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਦੇ 8,363 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ;
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 33.8 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ–ਦਿਵਸਾਂ ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ;
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ‘ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ’ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤੇ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
25 AUG 2020 6:20PM by PIB Chandigarh
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ ਦੀ ਪਾਲਦਾ ਕਰਦਿਆਂ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 5.88 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 8,363 ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ CPSEs ਅਤੇ JV/ਸਹਾਇਕ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਹਨ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਫ਼ਾਈਨਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਬਾਇਓ ਰੀਫ਼ਾਈਨਰਜ਼, ਈ ਅਤੇ ਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ, CGD ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ/ਸਰਵੇਖਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਚਲ ਰਹੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ CPSEs/JVs ਦੇ 25 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 1,67,248 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਉੱਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 7,861 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚ ਹੋਣੇ ਹਨ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 76,56,825 ਮਾਨਵ–ਦਿਵਸ ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਲਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀਆਂ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਾਲੀਆ ਸਮੀਖਿਆ 24 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ‘ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ’ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਇਕਾਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੀ ਆਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ; ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਲਿੰਕੇਜਸ ਜ਼ਰੀਏ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਮਾਨ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਯੇ ਲਈ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਜਗਾਰ ਵਾਧਾ ਤੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਹਿੱਲਜੁੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 1.20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਦੌਰਾਨ ਦੇਖ–ਰੇਖ ਉੱਤੇ ਖ਼ਰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਵਿੱਚ (15 ਅਗਸਤ, 2020 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ), ਲਗਭਗ 26,576 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹਿਲਾਂ ਖ਼ਰਚ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਲੇਬਰ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 3,258 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 8363 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 33.8 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ–ਦਿਵਸ (ਸਿੱਧਾ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧਾ) ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9.76 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ–ਦਿਵਸ ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਵਿੱਚ (15 ਅਗਸਤ, 2020 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ) ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰ ਕੇ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ ਜ਼ਰੀਏ 2.2 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ–ਦਿਵਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 41,672 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੋਜਗਾਰ–ਰੁਝਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਖ਼ਰਚੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 11,296 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਖ਼ਰਚ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 41,672 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਸ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਖ਼ਰਚੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 14.5 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ–ਦਿਵਸਾਂ ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ (ਸਿੱਧਾ/ਅਸਿੱਧਾ) ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਵਿੱਚ (15 ਅਗਸਤ, 2020 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ) ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਖ਼ਰਚੇ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 4.4 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ–ਦਿਵਸਾਂ ਜਿੰਨਾ ਸਿੱਧਾ/ਅਸਿੱਧਾ ਰੋਜਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਵਿੱਚ, ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਲਗਭਗ ਕੁੱਲ 1.62 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਪੂੰਜੀ–ਖਰਚ ਅਤੇ ਰੋਜਗਾਰ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਖ਼ਰਚ) ਖ਼ਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 24 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ–ਦਿਵਸ ਦਾ ਰੋਜਗਾਰ (ਸਿੱਧਾ/ਅਸਿੱਧਾ) ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਕਮ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਚੱਕਰ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣਗੇ।
ਪਾਰਾਦੀਪ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦਰਾਮਦ ਟਰਮੀਨਲ
ਮੋਨੋ ਏਥੀਲੀਨ ਗਲਾਈਕੋਲ (ਐੱਮਈਜੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਪਾਰਾਦੀਪ
ਅਨੁਲਗ
ਤੇਲ ਤੇ ਗੈਸ CPSEs/JVs ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
15/08/2020 ਨੂੰ ਸਥਿਤੀ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਕੰਪਨੀ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020–21 ਵਿੱਚ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
1
ਪੌਲੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
HMEL
22900
1709
2
ਰਾਜਸਥਾਨ ਰੀਫ਼ਾਈਨਰੀ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਲਿਮਿਟੇਡ
HRRL
43129
947
3
ਪੱਛਮੀ ਆੱਫ਼ਸ਼ੋਰ ਬੇਸਿਨ – ਦੱਖਣ–ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਲਈ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ
ONGC
2659
742
4
ਵਿਸਾਖ ਰੀਫ਼ਾਈਨਰੀ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਪਲਾਂਟ
HPCL
26264
685
5
ਐਨੋਰ – ਤਿਰੂਵੱਲੂਰ – ਪੁੱਦੂਚੇਰੀ – ਨਾਗਾਪੱਟੀਨਮ – ਮਦੁਰਾਈ – ਟੂਟੀਕੌਰਨ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ
IOCL
6025
571
6
ਮੁੰਬਈ ਹਾਈ ਸੰਪਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ
ONGC
1516
514
7
ਨੀਲਮ ਅਤੇ ਹੀਰਾ ਸੰਪਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ
ONGC
1325
488
8
ਪਾਰਾਦੀਪ ਤੇਲ–ਸੋਧਕ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਏਥੀਲੀਨ ਗਲਾਇਕੋਲ (MEG) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
IOCL
5654
346
9
PHBPL ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ H-B ਵਿੱਚ 30'' ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਅਤੇ H-B ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ 18” ਜੁੜਵੀਂਆਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦ ਤੇ ਗੈਸ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਤਬਾਦਲਾ
IOCL
3696
313
10
ਕੋਚੀ – ਕੂਟਲੈਨਾਡ – ਬੰਗਲੌਰ – ਮੰਗਲੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
GAIL
5909
300
11
ਪਾਰਾਦੀਪ – ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪਾਈਪਲਾਈਨ
IOCL
3338
200
12
ਮੁੰਬਈ ਹਾਈ ਦੱਖਣੀ ਮੁੜ–ਵਿਕਾਸ ਗੇੜ IV
ONGC
2409
199
13
ਕੋਚੀ ਰੀਫ਼ਾਈਨਰੀ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਸਪਿਰਿਟ ਬਲੌਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (MSBP)
BPCL
3289
146
14
ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੌਪੀਲੀਨ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (PDPP)
BPCL
5246
109
15
ਮੁੰਬਈ ਰੀਫ਼ਾਈਨਰੀ ਪਾਸਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
HPCL
5060
103
16
ਨਡੂਆ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਖਾਗੋਰੀਜਾਨ ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਪੁਟਾਈ ਲਈ ਸਤ੍ਹਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਤੇਲ
653
78
17
BS VI ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
MRPL
1810
73
18
ਖੂਹ ਦੇ ਮੰਚਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ–ਵਿਸਤਾਰ
ONGC
2283
72
19
ਦੋਭੀ–ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਸੈਕਸ਼ਨ 2 B)
GAIL
2433
58
20
BS VI ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
CPCL
1858
51
21
ਪਾਨੀਪਤ ਤੇਲ–ਸੋਧਕ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਿੱਚ MEG & BEU ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ C2-C3 ਦੇ ਵਾਧੇ ਸਮੇਤ (ਗੇੜ-I) NCU ਪਾਸਾਰ
IOCL
1636
51
22
2 G ਈਥਾਨੌਲ ਪਲਾਂਟ (ਬਾਇਓ ਰੀਫ਼ਾਈਨਰੀ), ਆਸਾਮ
NRL
1750
45
23
ਪਾਰਾਦੀਪ ਵਿੱਚ LPG ਦਰਾਮਦ ਸੁਵਿਧਾ
IOCL
690
27
24
ਗੁਜਰਾਤ ਰੀਫ਼ਾਈਨਰੀ ਤੇ ਕੋਯਾਲੀ–ਅਹਿਮਦਨਗਰ–ਸੋਲਾਪੁਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ Dumad ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
IOCL
906
24
25
ਬਰੌਨੀ ਰੀਫ਼ਾਈਨਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ 6.0 ਤੋਂ 9.0 MMTPA ਤੱਕ
IOCL
14810
10

Ministry of Petroleum & Natural Gas
8,363 projects, with an anticipated cost of Rs 5.88 lakh crore, have been kick-started in the Oil and Gas sector since 20th April this year;
Government of IndiaAround 33.8 crore man-days of employment expected to be generated from these projects;
Petroleum Industry has turned 'crisis into opportunity' and is striving to work on mission mode to generate employment and revive growth
25 AUG 2020 6:20PM by PIB Delhi
Oil & Gas industry has kick-started economic activities/projects, numbering 8,363 with an anticipated cost of Rs 5.88 lakh crore which resumed progressively since 20.04.2020, following all pandemic related SOP.
These projects of Oil & Gas CPSEs & JV/Subsidiaries, inter-alia, include Refinery projects, Bio Refineries, E&P Projects, Marketing infrastructure projects, Pipelines, CGD projects, drilling/survey activities. The major 25 on-going projects of Oil & Gas CPSEs / JVs having an anticipated cost of Rs 1,67,248 crore and having incurred Rs 7861 crore worth of Capex leading to generation of 76,56,825 mandays, are given in Annexure.
Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan has been holding in-depth reviews of all on-going projects of Oil & Gas Companies, the recent one being on 24.08.2020. Under the Minister’s vision, Petroleum Industry has turned 'crisis into opportunity' and is striving to work on mission mode to generate employment and revive growth. Oil and Gas entities in their role as key actors are working on war footing and contributing to the green shoots of economic revival already visible through the backward and forward linkages of the oil and gas industry. Further, Oil and Gas sector is a key driver of economic growth and, therefore, these projects provide boost to the national economy and will trigger job creation, material movement.
Out of the total anticipated cost of these projects, approximately Rs 1, 20 lakh crore is targeted to be incurred as CAPEX in FY 2020-21. In FY 2020-21 (as on 15.08.2020), around Rs 26,576 crore worth of CAPEX has already been incurred. Further, in FY 2020-21 (as on 15.08.2020), around Rs 3,258 crore has been reported to be payout accrued on labour account during this period.
A total of around 33.8 crore man-days (direct as well as indirect) of employment is expected to be generated towards the completion of these 8363 projects, out of which more than 9.76 crore man-days of employment generation is targeted in FY 2020-21 itself. In FY 2020-21 (as on 15.08.2020), employment of more than 2.2 crore man-days have been generated through capital expenditure in the execution of these Oil & Gas projects.
Oil & Gas companies have reported that in FY 2020-21, they have planned an employment-oriented OPEX of around Rs 41,672 crore out of which Rs 11,296 crore has already been spent. This OPEX of Rs 41,672 crore has potential to generate around 14.5 crore man-days employment (direct/indirect). In FY 2020-21 (as on 15.08.2020), direct/indirect employment of around 4.4 crore man-days have been generated through OPEX.
In FY 2020-21, a total of around Rs 1.62 lakh crore (CAPEX and employment oriented OPEX) is targeted to be spent by Oil & Gas companies that has potential to generate employment of around 24 crore man-days (direct/indirect). This amount spent would create a virtuous cycle of investments and will certainly play a crucial rule in revival of Indian economy and will also provide employment opportunities to people of our country.
Annexure
List of major on-going Projects of Oil & Gas CPSEs / JVs
Status as on 15/08/2020
Sl. No
Name of project
Company
Project Cost (Rs crore)
CAPEX spent in FY 2020-21 (Rs crore)
1
Poly Addition Project
HMEL
22900
1709
2
Rajasthan Refinery & Petrochemical Limited
HRRL
43129
947
3
Exploratory Drilling in Western Offshore Basin- SW
ONGC
2659
742
4
Visakh Refinery Modernisation Plant
HPCL
26264
685
5
Ennore - Thiruvallur - Bengaluru - Puducherry - Nagapattinam - Madurai - Tuticorin Natural Gas
IOCL
6025
571
6
Development Drilling in Mumbai High Asset
ONGC
1516
514
7
Development Drilling in Neelam & Heera Asset
ONGC
1325
488
8
Ethylene Glycol (MEG) Project at Paradip Refinery
IOCL
5654
346
9
30'' Crude Oil Pipeline in H-B section of PHBPL and Conversion of existing 18" twin pipelines in H-B section from Crude to Product and Gas service
IOCL
3696
313
10
Kochi-Koottanad-Bangalore-Mangalore Project
GAIL
5909
300
11
Paradip - Hyderabad Pipeline
IOCL
3338
200
12
Mumbai High South Redevelopment Phase IV
ONGC
2409
199
13
Motor Spirit Block Project (MSBP) at Kochi Refinery
BPCL
3289
146
14
Propylene Derivative Petrochemical Project (PDPP) at Kochi
BPCL
5246
109
15
Mumbai Refinery Expansion Project
HPCL
5060
103
16
Development of Surface Facilities for Production and Evacuation of Crude Oil and Natural Gas from Nadua and East Khagorijan
OIL
653
78
17
BS VI Project
MRPL
1810
73
18
Life Extension of well platforms
ONGC
2283
72
19
Dobhi-Durgapur Pipeline Project (Section 2 B)
GAIL
2433
58
20
BS VI Project
CPCL
1858
51
21
NCU(Phase-I)expansion along with revamp of MEG & BEU unit and C2-C3 at Panipat Refinery
IOCL
1636
51
22
2 G Ethanol plant (Bio Refinery), Assam
NRL
1750
45
23
LPG Import Facility at Paradip
IOCL
690
27
24
Infrastructure facilities at Gujarat Refinery and Dumad for Koyali-Ahmednagar-Solapur Pipeline
IOCL
906
24
25
Barauni Refinery Capacity Expansion from 6.0 to 9.0 MMTPA
IOCL
14810
10